Tầm nhìn
Twitter lại khóa tài khoản của ông Trump, do kế hoạch các cuộc biểu tình vũ trang ngày 17 tháng 1 đang được chuẩn bị
Vĩnh An - Thứ Hai, 11/01/2021 10:36 SA
Vietnet24h - Twitter đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Donald Trump vào thứ Sáu tuần trước.
Twitter đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Donald Trump vào thứ Sáu tuần qua. Công ty cho biết trong một tweet rằng họ đưa ra quyết định "do nguy cơ kích động thêm bạo lực."

Twitter cho biết họ lo ngại các dòng tweet gần đây nhất của Tổng Thống Donald Trump được hiểu là ủng hộ những kẻ bạo loạn và các kế hoạch cho các cuộc biểu tình vũ trang trong tương lai đã và đang lan rộng cả trong và ngoài nền tảng, bao gồm cả một cuộc tấn công được đề xuất vào Quốc hội Hoa Kỳ và các tòa nhà của thủ đô bang vào ngày 17 tháng 1.
 
Việc đình chỉ dẫn đến một lệnh cấm: ông Trump không còn có thể truy cập tài khoản của mình và các tweet và ảnh hồ sơ của ông đã bị xóa. Ông Trump có 88,7 triệu người theo dõi trước khi bị đình chỉ tài khoản. Các tài khoản tổ chức như @POTUS và @WhiteHouse vẫn đang hoạt động.
 
Trump sau đó đã tweet một tuyên bố từ tài khoản @POTUS trước khi nó có vẻ bị xóa. Cuối ngày thứ Sáu, cùng một tuyên bố đã được chia sẻ bởi tài khoản Twitter của chiến dịch Trump trước khi toàn bộ tài khoản đó bị xóa vĩnh viễn. “Như chúng tôi đã nói, việc sử dụng một tài khoản khác để cố gắng trốn tránh việc bị đình chỉ là vi phạm các quy tắc của chúng tôi,” người phát ngôn của Twitter cho biết trong một tuyên bố.
 
Twitter cho biết họ sẽ không tạm ngưng các tài khoản trực giác như @POTUS trừ khi họ phải làm vậy để tránh tác hại trong thế giới thực, nhưng nó có thể hạn chế khả năng của các tài khoản đó. Các tài khoản đó sẽ được chuyển cho ban quản trị tiếp theo.
 
Trong tuyên bố của Trump, ông cáo buộc các nhân viên Twitter đã “phối hợp với Đảng Dân chủ và Cánh tả cực đoan trong việc xóa tài khoản của tôi khỏi nền tảng của họ, để bịt miệng tôi - và BẠN, 75.000.000 người yêu nước vĩ đại đã bỏ phiếu cho tôi. Twitter có thể là một công ty tư nhân, nhưng nếu không có hỗ trợ của Chính phủ về Mục 230, họ sẽ không tồn tại được lâu”.
 
Trump đang đề cập đến Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp, luật bảo vệ các nền tảng công nghệ khỏi trách nhiệm pháp lý đối với các bài đăng của người dùng và để kiểm duyệt chúng. Tài khoản chiến dịch tranh cử của Trump cũng chia sẻ hình ảnh logo Twitter thường có màu xanh lam, màu đỏ với hình búa liềm màu vàng, biểu tượng gắn liền với chủ nghĩa cộng sản.

Đình chỉ tài khoản của ông Trump là một bước mà Twitter đã chống lại việc thực hiện cho tất cả các nhiệm kỳ tổng thống của Trump. Trong khi Tổng thống Barack Obama là tổng thống đầu tiên sử dụng Twitter, ông chủ yếu sử dụng tài khoản @POTUS của tổ chức và không dựa vào nó nhiều như Trump đểi đưa ra thông điệp của mình. Trump đã sử dụng tài khoản Twitter cá nhân của mình để lôi kéo những người ủng hộ và thậm chí thông báo những thay đổi nhân sự trước khi đưa ra thông cáo báo chí.
 
“Nếu không có dòng tweet, tôi sẽ không ở đây”, ôngc Trump nói với Financial Times trong một cuộc phỏng vấn năm 2017.
 
Nếu không có quyền truy cập vào Twitter hoặc Facebook trong tương lai gần, bất kỳ kế hoạch nào sau nhiệm kỳ tổng thống của Trump sẽ được truyền tải thông qua một chiếc loa nhỏ hơn. Trong khi Trump có thể dễ dàng chuyển sang một nền tảng khác như Parler, nền tảng đã tự coi mình là một nền tảng ít hạn chế hơn, thông điệp của ông ở đó sẽ được chuyển trực tiếp đến một nhóm người theo dõi nhỏ hơn nhiều.
 
Trump và các đồng minh bảo thủ của ông trong Quốc hội đã nhắm vào Twitter bất cứ khi nào công ty chuyển sang nhãn hoặc kiểm tra thực tế các bài đăng của ông. Khi Twitter bắt đầu kiểm tra thực tế các tweet của Trump lần đầu tiên vào mùa xuân năm ngoái, ông Trump đã sớm đưa ra lệnh hành pháp nhằm vào Mục 230. Nhiều người coi lệnh này là sự trả đũa cho quyết định của Twitter.
 
Twitter đã đưa ra các quy tắc đặc biệt để miễn các nhà lãnh đạo thế giới đang tại vị khỏi một số chính sách của mình, mặc dù nó vẫn sẽ gắn nhãn hoặc giảm việc phân phối các thông điệp vi phạm chính sách.
 
Nhưng với việc một số đồng minh của Trump chỉ trích Trump sau cuộc bạo động ở Điện Capitol Hoa Kỳ, Twitter cuối cùng đã đưa ra quyết định mà nhiều đảng viên Dân chủ đã kêu gọi từ lâu.
 
Đáng chú ý, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đã trực tiếp kêu gọi Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey cấm Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống của riêng cô vào mùa thu năm 2019. Vào thời điểm đó, thậm chí nhà phê bình công nghệ nghiêm khắc Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, D-Mass, một ứng cử viên tổng thống đồng cấp, đã từ chối tham gia cuộc gọi đó trong một cuộc tranh luận.
 
Sau khi đình chỉ, một số thành viên GOP thường xuyên chỉ trích Twitter vì bị cáo buộc có thành kiến ​​chống lại những người bảo thủ đã lên án cái gọi là văn hóa hủy bỏ và đặt câu hỏi tại sao Twitter không có hành động tương tự đối với nhà lãnh đạo Iran.
 
Quyết định đình chỉ tài khoản Twitter của Trump được đưa ra sau khi Facebook thực hiện một cuộc gọi tương tự, kéo dài thời gian tạm ngừng 24 giờ ban đầu thành vô thời hạn mà CEO Mark Zuckerberg cho biết sẽ kéo dài ít nhất đến hết nhiệm kỳ của Trump.
 
Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.
 
Cổ phiếu của Twitter đã giảm hơn 3% sau nhiều giờ thông tin.
Facebook, Twitter khóa tài khoản của ông Trump sau video giải quyết những kẻ bạo loạn ở Washington Vietnet24h - Twitter và Facebook hôm thứ Tư cho biết họ sẽ khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump sau khi ông này tiếp tục đưa ra những tuyên bố sai lệch về kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
CẢNH BÁO TỪ CHUYÊN GIA: “MỘT SỐ KHÁCH HÀNG LỚN CỦA NVIDIA CÓ THỂ SỤP ĐỔ TRONG 3–5 NĂM TỚI” – BÁO HIỆU GÌ CHO CƠN SỐT AI TOÀN CẦU? Vietnet24h - Trong bối cảnh cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng trên toàn cầu, Nvidia nổi lên như “người dẫn đường”, nắm giữ vị trí thống trị trong mảng chip xử lý chuyên dụng.
Nokia công bố đầu tư 4 tỷ USD vào Mỹ, đẩy mạnh phát triển mạng AI Vietnet24h - Tập đoàn viễn thông Phần Lan Nokia vừa công bố kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD vào Hoa Kỳ, với mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và sản xuất mạng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là một bước quan trọng trong chiến lược của Nokia nhằm tham gia sâu hơn vào kỷ nguyên ‘AI-riêng hóa kết nối mạng’.
Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững: Doanh nghiệp Việt bước vào kỷ nguyên ESG Vietnet24h - Tại tọa đàm “Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững ESG: Từ lý thuyết đến thực hiện” diễn ra chiều 20/11 tại Hà Nội, các chuyên gia đến từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), Ban Tư vấn Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV) cùng lãnh đạo doanh nghiệp đã trao đổi về yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế đối với ESG và những bước đi thực tế mà doanh nghiệp Việt cần thực hiện để đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu. Tọa đàm diễn ra trong thời điểm Việt Nam tăng tốc triển khai các cam kết Net Zero, đồng thời đứng trước áp lực tuân thủ các cơ chế mới như CBAM và CSDDD từ Liên minh châu Âu.
Samsung sẽ đầu tư 450 nghìn tỷ won trong 5 năm tới cho các cơ sở mới, R&D tại Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics hôm Chủ nhật cho biết họ sẽ đầu tư 450 nghìn tỷ won (309,2 tỷ USD) trong 5 năm tới để xây dựng các nhà máy sản xuất mới tại Hàn Quốc cho các công ty con chủ chốt của mình.
Nhiều nhà sản xuất ô tô có thể biến mất trong vòng hai thập kỷ tới Vietnet24h - Phần lớn các nhà sản xuất xe hơi có khả năng sẽ biến mất trong vòng hai thập kỷ tới khi robot hình người ngày càng phổ biến trong sản xuất, một giám đốc công nghệ Đài Loan cho biết.
Ba thách thức lớn của robot qua góc nhìn Elon Musk Vietnet24h - Tỷ phú Elon Musk mới đây nhận định, robot hiện nay đang đối mặt với ba thách thức cốt lõi gồm: kỹ thuật bàn tay, trí tuệ nhân tạo (AI) thế giới thực và khả năng sản xuất quy mô lớn.
Infineon và Nvidia đang hợp tác phát triển robot hình người Vietnet24h - Infineon và Nvidia đang hợp tác để đẩy nhanh quá trình phát triển robot hình người.
Nhà nghiên cứu DeepSeek bi quan về tác động của AI trong lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm Vietnet24h - Nhà phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) Trung Quốc DeepSeek đã có lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm kể từ khi trở thành hiện tượng toàn cầu. Tại đây, một nhà nghiên cứu cấp cao của hãng bày tỏ quan điểm bi quan về tác động tương lai của AI đối với nhân loại.
Samsung Electro-Mechanics và Sumitomo Chemical thành lập liên doanh sản xuất chất nền thủy tinh chip Vietnet24h - Hôm thứ Tư (5/11), Samsung Electro-Mechanics cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Sumitomo Chemical của Nhật Bản để thành lập một liên doanh sản xuất lõi thủy tinh, một vật liệu chủ chốt cho vật liệu nền đóng gói bán dẫn thế hệ tiếp theo.
CEO Nvidia Huang Jensen: "Kỷ nguyên AI hành động đã bắt đầu" Vietnet24h - Tại Hội nghị Công nghệ Toàn cầu (GTC 2025) vừa diễn ra ở Washington D.C., Giám đốc điều hành NVIDIA – Jensen Huang – đã khẳng định: “Thời đại AI thực thụ đã bắt đầu, nơi máy móc không chỉ học mà còn hành động.”
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).