Thị trường
Apple dự báo tăng trưởng doanh số nhanh hơn nhờ nhu cầu iPhone mạnh mẽ
Nam Phong - Thứ Hai, 26/06/2023 10:38 CH
Vietnet24h - Thứ Năm tuần trước (22/6), Apple Inc. cho biết tình trạng thiếu linh kiện đang giảm bớt và nhu cầu về iPhone không ngừng tăng lên mặc dù người tiêu dùng thắt chặt các khoản chi tiêu khác, giúp họ vượt qua kỳ vọng của Phố Wall và dự báo doanh số bán hàng sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong thời gian tới.
Cổ phiếu của gã khổng lồ Thung lũng Silicon đã tăng 3,5% sau vài giờ sau khi công bố kết quả.
 
Mặc dù các chỉ số kinh tế vĩ mô trên toàn thế giới đang chuyển sang tiêu cực, Giám đốc tài chính Luca Maestri nói với Reuters rằng không có sự suy giảm nhu cầu đối với iPhone, nguồn doanh thu lớn nhất của công ty.

Doanh số bán điện thoại trong quý tài chính thứ ba đã tăng 3% lên 40,7 tỷ USD, khi Phố Wall chuẩn bị cho mức giảm 3%. Ngược lại, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu nói chung đã giảm 9% trong quý vừa kết thúc, theo dữ liệu của Canalys.
 
Cơ sở khách hàng trung thành và tương đối giàu có của Apple đã cho phép hãng vượt qua thời tiết giảm chi tiêu của người tiêu dùng tốt hơn so với các thương hiệu khác trong quá khứ và kết quả hàng quý mới nhất của công ty cho thấy một mô hình tương tự đang xuất hiện.
 
Nhà phân tích Runar Bjorhovde của Canalys Research cho biết, "Apple theo nghĩa đó có một sức mạnh nhất định cho phép nó ít bị ảnh hưởng hơn so với nhiều đối thủ cạnh tranh."
 
Apple đưa ra một số lưu ý thận trọng:

Maestri của Apple cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng nền kinh tế đang suy thoái đang ảnh hưởng đến doanh số bán quảng cáo, phụ kiện và sản phẩm gia dụng, đồng thời gọi các đơn vị này là "những điểm yếu".
 
"May mắn thay, chúng tôi có một danh mục đầu tư rất rộng, vì vậy chúng tôi biết rằng mình sẽ có thể điều hướng được điều đó", ông nói thêm.
 
Kết quả cho thấy hoạt động kinh doanh quảng cáo của Apple, bao gồm bán quảng cáo bên cạnh các bài báo và kết quả tìm kiếm trên cửa hàng ứng dụng, dễ bị cắt giảm tiếp thị giống như các đối thủ Snap Inc. và Meta Platforms Inc.
 
Maestri cho biết tình trạng thiếu linh kiện sẽ tiếp tục cản trở doanh số bán Mac và iPad, mặc dù tác động đã giảm bớt. Chúng khiến Apple mất dưới 4 tỷ đô la doanh thu trong quý kết thúc vào ngày 25 tháng 6, ít hơn so với dự báo. Maestri cho biết công ty hy vọng cú đánh sẽ giảm hơn nữa trong quý hiện tại.
 
Nhưng Apple có nguy cơ tham gia cùng các đối thủ trong việc tích lũy một kho dự trữ máy tính bảng và PC không thể bán được nếu nhiều khách hàng không mua hàng hơn dự kiến do lạm phát và lãi suất gia tăng.

"Về mặt kiểm tra nhu cầu, bạn không thể thực sự kiểm tra nhu cầu trừ khi bạn có nguồn cung", Giám đốc điều hành Apple Tim Cook nói với các nhà phân tích hôm thứ Năm. "Và chúng tôi còn cách xa quý trước đó đến mức chúng tôi có ước tính về những gì chúng tôi tin là nhu cầu. Nhưng đó chỉ là ước tính."

Trích dẫn sự không chắc chắn về kinh tế, Apple cho biết họ không cung cấp hướng dẫn cụ thể về doanh thu. Nhưng nó cho biết doanh số bán hàng so với một năm trước sẽ tăng nhanh hơn trong quý hiện tại so với mức tăng trưởng 2% mà nó đã công bố trong quý vừa kết thúc.
 
'CẨN THẬN HƠN'
Nhìn chung, Apple cho biết doanh thu và lợi nhuận hàng quý là 83,0 tỷ USD và 1,20 USD trên mỗi cổ phiếu, cao hơn ước tính là 82,8 tỷ USD và 1,16 USD trên mỗi cổ phiếu, theo dữ liệu của Refinitiv.
 
Đồng đô la Mỹ tăng giá đã ảnh hưởng đến nhiều công ty như Apple tạo ra doanh thu nước ngoài đáng kể và đang nhận được ít tiền mặt hơn khi họ chuyển đổi nó. Apple cho biết biến động tiền tệ đã làm giảm doanh số bán hàng 3% trong quý 6 và sẽ giảm 6% trong quý hiện tại.
 
Việc đóng cửa hoạt động kinh doanh tại Nga vào đầu năm nay do chiến tranh cũng ảnh hưởng đến doanh số bán hàng.
 
Apple, giống như nhiều đối thủ trong ngành công nghệ của mình, đang giảm tốc độ tuyển dụng và cắt giảm chi phí do tình hình kinh tế khó khăn. đọc thêm Cook cho biết hôm thứ Năm rằng Apple đã "cân nhắc kỹ lưỡng hơn trong việc (tuyển dụng) để nhận ra thực tế của môi trường."
 
Những tai ương kinh tế gần đây nhất bao gồm sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đến việc sản xuất một số sản phẩm của Apple như iPad và máy Mac có địa điểm lắp ráp tập trung gần các khu vực của Trung Quốc đã bị phong tỏa do COVID.
 
Trong khi doanh số bán iPhone và iPad đứng đầu kỳ vọng, doanh thu từ dịch vụ, máy tính Mac và phụ kiện không đạt mục tiêu của Phố Wall và doanh số bán hàng tại thị trường quan trọng Trung Quốc giảm 1% do người tiêu dùng bị phong tỏa ở đó doanh số bán hàng hạn chế.
 
Apple cũng đang phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng kinh tế chung chậm chạp ở Trung Quốc, nơi doanh thu quý tài chính thứ ba của hãng là 14,6 tỷ USD.
 
Tăng trưởng trong kinh doanh dịch vụ của công ty, vốn đã giúp tăng doanh thu và lợi nhuận trong những năm gần đây, là 12%, thấp hơn tỷ lệ 33% của năm trước và mang lại doanh thu 19,6 tỷ USD, thấp hơn mức ước tính là 19,7 tỷ USD.
 
Apple cho biết họ hiện có 860 triệu thuê bao trả tiền cho các dịch vụ của mình, tăng so với 825 triệu của quý trước.
 
Doanh thu của iPad và Mac là 7,2 tỷ USD và 7,4 tỷ USD, so với ước tính là 6,9 tỷ USD và 8,7 tỷ USD. Doanh số bán máy Mac thể hiện mức giảm 10%, sau doanh số kỷ lục kể từ năm 2020, đầu tiên là do lượng người làm việc tại nhà tăng lên và sau đó là do chip xử lý độc quyền mới của Apple.
 
Cổ phiếu của nó đóng cửa hôm thứ Năm giảm khoảng 11% từ đầu năm đến nay, thấp hơn một chút so với chỉ số S&P 500 rộng hơn và cũng thấp hơn các nhà sản xuất phần cứng tiêu dùng khác như Sonos Inc. và Samsung Electronics Co., công ty duy nhất bán nhiều điện thoại thông minh hơn Apple
Đây là tất cả những gì Apple đã công bố trong Hội nghị Các Nhà Phát triển Toàn cầu của họ Vietnet24h - Các phóng viên đã đưa tin từ Cupertino, California, trụ sở chính của Apple, nơi họ công bố tai nghe Vision Pro, iOS 17 cho iPhone, Mac Studio với M2, Mac Pro với M2 Ultra, MacBook Air 15 inch, v.v. vào đêm qua 5/6 tại Hội nghị Các Nhà Phát triển Toàn Cầu (WWDC).
Sharp bị loại khỏi chuỗi cung ứng camera iPhone 16 của Apple Vietnet24h - Hãng Sharp của Nhật Bản đã không còn là một phần trong dự án của Apple để phát triển các mô-đun máy ảnh cho iPhone 16 Series vào thời điểm hiện tại.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Apple không thể đảm bảo đủ nguồn cung chip khi nhu cầu iPhone tăng vọt, giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt kỳ vọng và dự báo mức tăng trưởng lên tới 16% trong quý hiện tại, tương đương với quý vừa kết thúc.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.