Thị trường
CEO ChatGPT Altman muốn huy động hàng tỷ USD xây dựng nhà máy sản xuất chip AI
Hạnh Vy - Thứ Ba, 23/01/2024 4:39 SA
Vietnet24h - Altman lo ngại rằng khi AI trở nên phổ biến hơn, sẽ không có đủ chip để triển khai rộng rãi.
Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, đang nỗ lực huy động hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư toàn cầu cho một dự án kinh doanh chip, nhằm mục đích sử dụng số tiền này để thành lập mạng lưới các nhà máy sản xuất chất bán dẫn, theo một số người am hiểu về kế hoạch này.

Altman đã trò chuyện với một số nhà đầu tư tiềm năng lớn với hy vọng huy động được số tiền lớn cần thiết cho các nhà máy chế tạo chip, hay còn gọi là nhà máy, như chúng được biết đến một cách thông tục, những người yêu cầu giấu tên cho biết vì các cuộc trò chuyện là riêng tư.
 
Một số người đã chia sẻ trên Bloomberg vào tháng trước rằng các công ty đã tổ chức thảo luận với Altman bao gồm G42 có trụ sở tại Abu Dhabi và Tập đoàn SoftBank. Một số người cho biết dự án sẽ liên quan đến việc hợp tác với các nhà sản xuất chip hàng đầu và mạng lưới các nhà máy sẽ có phạm vi toàn cầu.

Trong khi những nỗ lực gây quỹ cho một liên doanh chip đã được đưa tin trước đó, phạm vi của dự án và trọng tâm sản xuất vẫn chưa được biết đến trước đó. Người dân cho biết, các cuộc đàm phán vẫn còn ở giai đoạn đầu và danh sách đầy đủ các đối tác và nhà tài trợ liên quan vẫn chưa được thiết lập.

Một số người cho biết, việc thúc đẩy gây quỹ của Altman phản ánh mối lo ngại của ông rằng khi trí tuệ nhân tạo (AI) trở nên phổ biến hơn, sẽ không có đủ chip để triển khai rộng rãi. Một số dự báo hiện tại về sản xuất chip liên quan đến AI không đáp ứng được nhu cầu dự kiến.
 
Việc xây dựng và duy trì các nhà máy đắt hơn nhiều so với cách tiếp cận được nhiều đối tác trong ngành AI của OpenAI ưa chuộng. Amazon.com, Google của Alphabet và Microsoft – nhà đầu tư lớn nhất của OpenAI – thường tập trung vào việc thiết kế silicon tùy chỉnh của riêng họ và sau đó chuyển sản xuất cho các nhà cung cấp bên ngoài.
 
Việc xây dựng một nhà máy hiện đại có thể cần hàng chục tỷ đô la và việc tạo ra một mạng lưới các cơ sở như vậy sẽ phải mất nhiều năm. Trước đó, nhiều nguồn tin cho rằng, các cuộc đàm phán với G42 đã tập trung vào việc huy động từ 8 tỷ USD đến 10 tỷ USD, mặc dù tình trạng hiện tại của các cuộc thảo luận vẫn chưa rõ ràng.
 
Altman tin rằng, ngành công nghiệp cần phải hành động ngay bây giờ để đảm bảo có đủ nguồn cung vào gần cuối thập kỷ này, theo những người quen thuộc với suy nghĩ của ông.
 
Kể từ khi OpenAI phát hành ChatGPT hơn một năm trước, sự quan tâm đến các ứng dụng AI đã tăng vọt trong các công ty và người tiêu dùng. Chính điều đó đã thúc đẩy nhu cầu lớn về sức mạnh tính toán và bộ xử lý cần thiết để xây dựng và chạy các chương trình AI đó. Altman đã nhiều lần nói rằng hiện tại không có đủ chip cho nhu cầu của công ty ông.

Intel, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) và Samsung Electronics dẫn đầu thị trường chế tạo chip và là đối tác tiềm năng của OpenAI.

Altman đã làm việc chăm chỉ cho dự án chip cho đến khi ông tạm thời bị cách chức Giám đốc điều hành OpenAI vào tháng 11. Khi trở về, ông lại nhen nhóm lại những nỗ lực. Altman cũng đã thăm dò ý kiến của Microsoft về kế hoạch này và gã khổng lồ phần mềm này đang quan tâm đến kế hoạch này, theo hai người.
 
OpenAI, G42, Intel, Microsoft, SoftBank và TSMC từ chối bình luận. Các quan chức của Samsung chưa đưa ra bình luận ngay lập tức.
 
G42, tập trung vào AI, đã trở thành chủ đề kêu gọi trong tháng này của một nhà lập pháp chủ chốt của Hoa Kỳ về việc giám sát chặt chẽ hơn và hạn chế thương mại.
 
Chủ tịch Ủy ban tuyển chọn Trung Quốc của Hạ viện Hoa Kỳ Mike Gallagher, đảng viên Đảng Cộng hòa đến từ Wisconsin, đã nêu lên mối lo ngại về mối quan hệ của G42 với các công ty Trung Quốc nằm trong danh sách đen, bao gồm Huawei Technologies và Viện Genomics Bắc Kinh, cũng như những rủi ro đối với hoạt động nghiên cứu tại các trường đại học Hoa Kỳ.
 
Gallagher kêu gọi Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo xem xét các biện pháp trừng phạt đối với G42 và 13 công ty con và chi nhánh của nhóm này.
OpenAI huy động vốn mới với mức định giá 100 tỷ USD Vietnet24h - Theo một báo cáo cho biết, OpenAI cũng đã tổ chức các cuộc thảo luận để gây quỹ cho một liên doanh chip mới với G42 có trụ sở tại Abu Dhabi.
Anthropic đang đàm phán để huy động 750 triệu USD tài trợ Vietnet24h - Anthropic, đối thủ của OpenAI, đang đàm phán để huy động 750 triệu USD tài trợ với mức định giá 18,4 tỷ USD
Theo Bloomberg
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Các ông lớn trong ngành sản xuất bộ nhớ đang chạy đua để mở rộng dung lượng chip AI Vietnet24h - Samsung Electronics, SK hynix và Micron Technology, ba nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đang chạy đua để mở rộng năng lực sản xuất khi nhu cầu về cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo tiếp tục vượt xa nguồn cung.
Tencent muốn trở thành cổ đông lớn nhất của Manus, tăng tốc cuộc đua AI Agent tại Trung Quốc Vietnet24h - Tencent được cho là đang đàm phán để trở thành cổ đông lớn nhất của startup AI Manus sau khi Meta buộc phải hủy thương vụ mua lại công ty theo yêu cầu của cơ quan quản lý Trung Quốc.
Cổ phiếu SK hynix tăng gần 13% trong phiên giao dịch đầu tiên trên Phố Wall nhờ nhu cầu chip nhớ tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu của nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã tăng 12,8% trong lần ra mắt trên Phố Wall, vào thời điểm nhu cầu về chip đang tăng vọt nhờ cơn sốt trí tuệ nhân tạo.
Micron nâng tổng vốn đầu tư vào ngành bán dẫn tại Mỹ lên 250 tỷ đô la, khởi công xây dựng nhà máy tại New York Vietnet24h - Công ty tăng kế hoạch đầu tư dài hạn vào Mỹ thêm 50 tỷ đô la khi đặt mục tiêu sản xuất 40% sản lượng DRAM trong nước.
Vì sao Apple muốn mua bộ nhớ Trung Quốc mà họ không thể sử dụng? Vietnet24h - Việc thử nghiệm chip CXMT không chỉ nhằm mục đích thay thế Samsung, SK Hynix mà còn để giành lợi thế trong các cuộc đàm phán giá bộ nhớ.
Apple bắt đầu thử nghiệm chip CXMT cho các thiết bị bán tại Trung Quốc Vietnet24h - Theo các nguồn tin, Apple đã bắt đầu thử nghiệm chip DRAM từ ChangXin Memory Technologies, một công ty do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn, cho các thiết bị bán tại thị trường Trung Quốc.
Cổ phiếu chip đang bước vào "giao dịch trả đũa" sau đợt bán tháo vì AI Vietnet24h - Nhóm cổ phiếu bán dẫn đồng loạt phục hồi trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi lao dốc mạnh vào tuần trước. Theo chuyên gia Jim Cramer của CNBC, đà tăng này phản ánh tâm lý "giao dịch trả đũa" (revenge trade), khi giới đầu tư quay trở lại mua vào sau khi cho rằng thị trường đã phản ứng quá mức với những thông tin tiêu cực.
Sở thích của người tiêu dùng đối với các thiết bị cao cấp mang lại lợi thế cho LG Display Vietnet24h - Các mẫu điện thoại cao cấp của Apple sẽ thúc đẩy doanh số bán màn hình OLED.
Samsung Electro-Mechanics giành được hợp đồng cung cấp tụ điện đa lớp (MLCC) trị giá 294 triệu đô la với một công ty công nghệ lớn của Mỹ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp tụ điện gốm đa lớp (MLCC) cho máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) cho một công ty công nghệ lớn của Mỹ, ký kết hợp đồng trị giá 294 triệu đô la (454 tỷ won).
Xe điện Trung Quốc phục hồi trong tháng 6: BYD tăng tốc xuất khẩu, Xiaomi duy trì đà tăng trưởng Vietnet24h - Các hãng xe điện Trung Quốc ghi nhận kết quả khả quan trong tháng 6/2026 khi BYD nối dài đà tăng trưởng nhờ xuất khẩu bùng nổ, Xiaomi duy trì doanh số trên 30.000 xe tháng thứ ba liên tiếp và nhiều startup EV lấy lại động lực tăng trưởng. Tuy nhiên, thị trường nội địa vẫn chịu sức ép từ nhu cầu yếu và cuộc cạnh tranh giá kéo dài.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.