Thị trường
CEO Tim Cook: Chiến lược về AI và những bước đi tiếp của Apple
Mộc Đức - Thứ Năm, 30/05/2024 12:15 CH
Vietnet24h - Với quyết định về trí tuệ nhân tạo (AI), CEO Tim Cook đang đưa Apple vào một chiến lược mới.
Khi CEO Tim Cook bước lên sân khấu tại hội nghị thường niên của Apple vào tháng tới, ánh mắt của cả thế giới công nghệ đang hướng về ông. Nhiều người kỳ vọng rằng ông sẽ tiết lộ một đối tác quan trọng trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo (AI). Có hai ứng viên nổi bật: Google và OpenAI.

Trước hội nghị phát triển toàn cầu của Apple (WWDC) vào tháng 6, đã có những tin đồn mạnh mẽ về việc Apple đang đàm phán với một trong hai đối tác này để tích hợp công nghệ AI tiên tiến vào iPhone.

OpenAI và ChatGPT: Một quyết định không dễ dàng
Đầu tháng này, Bloomberg đưa tin rằng Apple đã ký kết thỏa thuận với OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT. Các cuộc đàm phán đang diễn ra để hoàn thiện các điều khoản cho việc tích hợp tính năng ChatGPT vào iOS 18 của Apple.

Tuy nhiên, cũng không kém phần thú vị là cuộc đàm phán với Google. Apple được cho là đang thảo luận với Google về việc tích hợp Gemini AI vào iPhone. Điều này không chỉ liên quan đến công nghệ, mà còn đến việc Google đã trả cho Apple khoản tiền khổng lồ (20 tỉ USD vào năm 2022) để đưa sản phẩm tìm kiếm của họ lên iPhone. Sự kết hợp giữa Apple và Google trong việc triển khai AI trở nên hợp lý.

Tuy nhiên, những diễn biến gần đây đang khiến Tim Cook đau đầu. Cả OpenAI và Google đều đối mặt với những vấn đề liên quan đến AI.

Với OpenAI, việc Scarlett Johansson cáo buộc họ sử dụng giọng nói của cô một cách “kỳ lạ” trong tính năng giọng nói mới của GPT-4o đã gây tranh cãi. Ông chủ OpenAI, Sam Altman, đã phủ nhận việc sử dụng giọng nói tương tự mà không có sự cho phép của Scarlett Johansson. Tuy nhiên, vụ việc này đặt ra câu hỏi về việc sử dụng tác phẩm của người khác mà không có sự đồng ý, đặc biệt trong bối cảnh OpenAI đang phải đối mặt với các vụ kiện pháp lý từ Hiệp hội Tác giả.

Với Google, việc triển khai AI cũng không dễ dàng. Tính năng mới AI Overviews tại Google I/O 2024 đã gặp phải nhiều khó khăn tại Mỹ. Nhiều người dùng đã chia sẻ trên mạng xã hội về những tóm tắt sai lầm và hài hước mà AI Overviews tạo ra. Thậm chí, nó yêu cầu người dùng bôi “keo không độc hại” lên bánh pizza để khắc phục vấn đề phô mai không dính vào bánh.
Trong một tình huống khác, AI Overviews đã đưa ra một câu trả lời gây chú ý: “Mỹ có một tổng thống Hồi giáo tên là ‘Barack Hussein Obama’.” Điều này đặt Apple vào tình thế khó khăn.
Apple đang đối mặt với nhiều thách thức khi cân nhắc chiến lược AI cho iPhone. Doanh số bán hàng của họ đang giảm tại các thị trường quan trọng như Trung Quốc. Tuy nhiên, việc lựa chọn đối tác chiến lược không dễ dàng cho CEO Tim Cook.

Apple đã ký kết thỏa thuận với OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT. Các cuộc đàm phán đang diễn ra để tích hợp tính năng ChatGPT vào iOS 18 của Apple. Tuy nhiên, việc sử dụng tác phẩm của người khác mà không có sự đồng ý đã gây tranh cãi cho OpenAI. Scarlett Johansson cáo buộc họ sử dụng giọng nói của cô một cách “kỳ lạ” trong tính năng giọng nói mới của GPT-4o. Sam Altman, ông chủ OpenAI, đã phủ nhận việc này, nhưng vụ việc vẫn đặt ra câu hỏi về đạo đức và pháp lý.

Google cũng không dễ dàng trong việc triển khai AI. Tính năng mới AI Overviews tại Google I/O 2024 đã gặp nhiều khó khăn tại Mỹ. Nhiều người dùng đã chia sẻ trên mạng xã hội về những tóm tắt sai lầm và hài hước mà AI Overviews tạo ra. Thậm chí, nó yêu cầu người dùng bôi “keo không độc hại” lên bánh pizza để khắc phục vấn đề phô mai không dính vào bánh.
Khó khăn cho Tim Cook.

CEO Tim Cook đang phải đối mặt với một lựa chọn quan trọng về AI.  AI có tiềm năng tạo ra những sản phẩm và dịch vụ đột phá, nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức về đạo đức và quyền riêng tư.  Cook cần cân nhắc kỹ lưỡng các tác động của AI và đưa ra một quyết định phù hợp với giá trị cốt lõi của Apple.  Việc này đòi hỏi sự minh bạch và trách nhiệm trong việc sử dụng AI, đảm bảo rằng công nghệ này được sử dụng một cách có ích và an toàn cho người dùng.
 
Microsoft chuẩn bị tiết lộ tầm nhìn của mình về PC AI tại hội nghị nhà phát triển Build Vietnet24h - Hội nghị nhà phát triển Build của Microsoft bắt đầu vào thứ Ba tại Seattle.
Sự kế thừa lãnh đạo tại Apple: Một nhiệm vụ quan trọng Vietnet24h - Tìm kiếm người kế nhiệm Tim Cook là một nhiệm vụ quan trọng quyết định tương lai của Apple.
Apple tăng cường đội ngũ AI, mở rộng nghiên cứu kỹ thuật số Vietnet24h - Trong một động thái được xem là bước tiến quan trọng trong cuộc đua công nghệ AI, Apple đã chiêu mộ thành công hàng chục chuyên gia AI từ Google, đồng thời thành lập một phòng nghiên cứu mới tại Zurich, Thụy Sĩ. Được biết, phòng nghiên cứu này, mang tên Vision Lab, sẽ tập trung vào việc phát triển các mô hình và sản phẩm AI tiên tiến.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Đối thủ Nvidia – Cerebras công bố hồ sơ IPO tại Mỹ, tận dụng làn sóng bùng nổ AI Vietnet24h - Công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Cerebras Systems – một trong những đối thủ đáng chú ý của Nvidia – đã công bố hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.
Tình trạng thiếu hụt bộ nhớ dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chuyển trọng tâm sang phục vụ nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra một “siêu chu kỳ” mới trong ngành bán dẫn.
Các dự báo khả quan từ ASML và TSMC cho thấy sự bùng nổ chi tiêu cho AI vẫn còn nguyên vẹn Vietnet24h - Triển vọng lạc quan từ các “ông lớn” bán dẫn toàn cầu như ASML và TSMC đang củng cố nhận định rằng làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang tăng tốc mạnh mẽ.
Nhập khẩu dụng cụ gia công chip của Trung Quốc đang tăng mạnh từ Đông Nam Á Vietnet24h - Trung Quốc đang gia tăng đáng kể việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip từ Đông Nam Á, phản ánh sự dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tiếp tục siết chặt.
Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp chất nền cho chip AI “Groq3” của Nvidia Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đang cung cấp các chất nền bán dẫn quan trọng cho chip xử lý suy luận AI chuyên dụng của Nvidia, "Groq3 Language Processing Unit (LPU)".
Qualcomm cân nhắc chuyển hướng sang TSMC khi tỷ lệ sản xuất chip 2nm của Samsung giảm Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Qualcomm—một trong những khách hàng chiến lược của các xưởng đúc bán dẫn—đang cân nhắc điều chỉnh chiến lược sản xuất chip thế hệ tiếp theo theo hướng ưu tiên TSMC, thay vì Samsung như kỳ vọng trước đó.
Những vướng mắc của màn hình gập Apple và sự xuất hiện của OpenClaw trên kính thông minh Vietnet24h - Apple đang bước vào giai đoạn phát triển sản phẩm đầy tham vọng nhưng cũng không ít thách thức khi vừa theo đuổi dòng iPhone màn hình gập, vừa tăng tốc chiến lược thiết bị AI đeo được, đặc biệt là kính thông minh thế hệ mới.
Giá PC tăng mạnh – phép thử mới cho chuỗi cung ứng công nghệ Đài Loan Vietnet24h - Làn sóng tăng giá máy tính cá nhân (PC) toàn cầu đang đặt ngành công nghệ Đài Loan vào một phép thử mới, khi các nhà sản xuất buộc phải cân bằng giữa chi phí linh kiện leo thang, nhu cầu AI bùng nổ và áp lực địa chính trị ngày càng lớn.
SKT hợp tác với Arm và Rebellion trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu suy luận AI Vietnet24h - SK Telecom đang hợp tác với Arm và công ty khởi nghiệp chip AI Rebellion của Hàn Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu AI, khi ngành công nghiệp chuyển từ huấn luyện mô hình sang suy luận, nhà mạng di động Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu (10/4/2026).
Alibaba dẫn đầu khoản đầu tư 290 triệu đô la để xây dựng một mô hình AI kiểu mới Vietnet24h - Alibaba Cloud đã dẫn đầu khoản đầu tư 2 tỷ nhân dân tệ vào ShengShu, công ty khởi nghiệp đứng sau công cụ tạo video bằng trí tuệ nhân tạo Vidu.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.