Thị trường
Chính phủ Hàn quốc: Sẽ có khoảng 600.000 việc làm mới được tạo ra trong nền công nghiệp 5G
Alisa H - Thứ Ba, 09/04/2019 10:46 SA
Vietnet24h - Hàn Quốc đã nỗ lực hết mình để trở thành người đi đầu trong hệ thống mạng thế hệ thứ năm (5G), đặt mục tiêu tạo ra 600.000 việc làm và xuất khẩu trị giá 73 tỷ đô la trong các ngành liên quan vào năm 2026, chính phủ Hàn quốc vừa tuyên bố vào hôm thứ Hai vừa qua.

Họ sẽ làm điều này bằng cách thúc đẩy một hệ sinh thái của các ngành công nghiệp và dịch vụ dựa trên mạng thế hệ tiếp theo. Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin Hàn quốc, nơi xây dựng chính sách 5G của Chính phủ, đã chỉ định 10 lĩnh vực công nghiệp và năm dịch vụ chính cho kế hoạch "Chiến lược kinh doanh 5G Plus".

10 lĩnh vực bao gồm điện thoại thông minh thế hệ tiếp theo, thiết bị mạng, bảo mật thông tin, thực tế ảo (VR) và thiết bị thực tế tăng cường (AR), máy bay không người lái, robot, truyền hình mạch kín thông minh và thiết bị đeo được.

Chính phủ Hàn quốc cũng chỉ định hàng loạt nội dung lớn như, nhà máy thông minh, lái xe tự hành, thành phố thông minh và chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số, là năm dịch vụ chính và tuyên bố sẽ phát triển chúng cùng với các ngành công nghiệp liên quan vào năm 2025. Ví dụ, trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số, Chính phủ Hàn quốc sẽ phát triển hệ thống điều trị y tế khẩn cấp dựa trên 5G vào năm 2021 và có kế hoạch áp dụng điều này cho 20% các trung tâm cấp cứu trên toàn quốc vào năm 2025.

Chính phủ cho biết, 600.000 việc làm mới sẽ đến từ việc nuôi dưỡng các ngành và dịch vụ công nghiệp này dựa trên mạng 5G.

Tổng thống Moon Jae-in phát biểu trong một sự kiện tại Hội trường nghệ thuật K ở phía nam Seoul, hôm thứ Hai, kỷ niệm sự ra mắt thành công của dịch vụ 5G di động đầu tiên trên thế giới (ảnh: Yonhap)

Để kỷ niệm sự ra mắt thành công của mạng di động 5G thương mại đầu tiên trên thế giới vào ngày 3 tháng 4 vừa qua, các bộ liên quan bao gồm Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin đã tổ chức Buổi hòa nhạc công nghệ 5G của Hàn Quốc tại Hội trường K Art ở Olympic Park, phía nam Seoul, nơi công bố "Chiến lược kinh doanh 5G Plus".

5G đã được coi là một công nghệ cốt lõi cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Các mạng thế hệ tiếp theo có thể cung cấp tốc độ nhanh hơn tới 20 lần so với 4G và giảm thời gian trễ xuống còn 1 mili giây, do đó, nó được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự đổi mới và tiến bộ đáng kể trong nhiều lĩnh vực.

Trong khi các mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Hàn Quốc như chất bán dẫn đang phải đối mặt với tăng trưởng chậm, chính phủ đã cố gắng nuôi dưỡng 5G và các ngành công nghiệp liên quan làm động lực tăng trưởng mới cho ngành CNTT của đất nước. Chính phủ Hàn quốc hy vọng quy mô thị trường toàn cầu của doanh nghiệp liên quan đến 5G sẽ tăng lên 1.161 nghìn tỷ won vào năm 2026.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết 5G sẽ mang đến những cơ hội mới cho ngành công nghiệp và nền kinh tế của đất nước. Thông qua quan hệ đối tác công tư, ông nói thêm Hàn Quốc sẽ cung cấp bảo hiểm 5G toàn quốc vào năm 2022. "Thế giới đã quyết liệt tham gia vào cuộc đua thương mại hóa dịch vụ 5G sớm. Hàn Quốc chỉ đi trước một bước so với các nước khác và đã đến lúc thách thức những người giỏi nhất thế giới", ông Moon nói.

"Khi đường cao tốc là động mạch chính cho nền kinh tế của chúng ta trong thời kỳ công nghiệp hóa, mạng 5G, có thể truyền lượng dữ liệu khổng lồ một cách nhanh chóng với độ trễ cực thấp và kết nối mọi thiết bị, sẽ tạo ra cơ hội mới cho ngành công nghiệp và nền kinh tế của chúng ta", ông nói thêm. Ba nhà mạng di động của đất nước - SK Telecom, KT và LG Uplus - cũng tham gia sự kiện này, trình diễn các dịch vụ dựa trên mạng 5G.

SK Telecom đã trình diễn một sự hợp tác âm nhạc từ xa hỗ trợ 5G cho thấy các nghệ sĩ biểu diễn ở Seoul, Busan và Gwangju trình diễn một buổi biểu diễn từ xa trong thời gian thực. KT đã trình diễn một màn trình diễn ba chiều dựa trên 5G cho thấy giảng viên lịch sử Seol Min-suk có một "cuộc trò chuyện" với chiến binh độc lập quá cố Yi Sang-ryong. LG Uplus đã trình bày một buổi hòa nhạc pop kết hợp tự lái, máy bay không người lái thông minh và công nghệ AR.

Hàn Quốc ra mắt mạng 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Hàn Quốc đã ra mắt mạng di động 5G hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới vào thứ Tư tuần vừa qua. Một bước nhảy vọt siêu năng lực nhằm kiểm soát một sự đổi mới có khả năng thay đổi cuộc sống hàng ngày của hàng tỷ người.
Theo Korea Time
Tin khác cùng chuyên mục
  • Google xác nhận điện thoại tầm trung Pixel 3a Vietnet24h - Trong thời gian gần đây, rất nhiều thông tin về chiếc Pixel 3 giá rẻ được đăng tải và Google cũng đã xác nhận thông tin này.
    Apple News+ thu hút 200.000 người đăng ký ngay sau khi ra mắt Vietnet24h - Apple News+ là dịch vụ đọc tin tức có trả phí của Apple đã nhận được số lượng lớn người dùng đăng ký ngay sau 2 ngày ra mắt. Hiện tại nó mới chỉ khả dụng với người dùng tại Mỹ và Canada.
    Rò rỉ trình duyệt Edge của Microsoft Vietnet24h - Cuối năm ngoái, Microsoft đã quyết định phát triển trình duyệt Edge của hãng trên nền tảng Chromium để cải thiện tính tương thích của phần mềm trên Windows.
    iPhone sắp có camera chụp ảnh đẹp ở mực nước sâu 50m Vietnet24h - Theo như hình ảnh về thiết kế mới được đăng tải, Iphone không chỉ bao gồm một camera có thể hoạt động dưới nước sâu hơn, mà còn mô tả chi tiết thêm về một số phương pháp mới nhằm đảm bảo chất lượng ảnh chụp tuyệt vời khi lặn sâu dưới nước.
    Nokia 210 ra mắt giá 800 ngàn đồng, pin chờ 20 ngày, kết nối internet Vietnet24h - Sau khi trình làng các mẫu smartphone cao cấp, giá rẻ như Nokia 9 PureView, Nokia 4.2, Nokia 1 Plus thì mới đây, HMD Global đã trình làng mẫu điện thoại Nokia 210.
    Facebook thử nghiệm "Gặp gỡ bạn mới" tại Việt Nam Vietnet24h - "Gặp gỡ bạn mới" là một trải nghiệm mới trên Facebook, giúp kết nối những người không quen biết, nhưng có những điểm chung như sống cùng một thành phố, hay có cùng nơi làm việc hoặc trường học – đồng thời chia sẻ mong muốn có thêm những người bạn mới.
    Samsung Galaxy A20 đã bán tại Việt Nam: giá 4,19 triệu đồng Vietnet24h - Hôm qua, Samsung vừa công bố bán ra thị trường Việt Nam điện thoại Galaxy A20 với giá 4,19 triệu đồng cùng 3 tùy chọn màu sắc đen, xanh và đỏ.
    Apple đánh mất thị phần smartphone cao cấp tại Trung Quốc Vietnet24h - Từ mức hơn 84% thị phần smartphone cao cấp tại Trung Quốc, sau một năm iPhone của Apple chỉ còn chiếm hơn 50% thị phần phân khúc này và Huawei là "người" được hưởng lợi.
    Vsmart chính thức “xuất ngoại” tại trời Âu Vietnet24h - Công ty VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã chính thức ra mắt mẫu điện thoại thương hiệu Vsmart tại thị trường Tây Ban Nha. Vsmart sẽ được phân phối qua chuỗi gần 90 cửa hàng của Công ty MediaMarkt - nhà bán lẻ điện tử tiêu dùng số một châu Âu. Một bước tiến lớn của Vsmart ra thị trường quốc tế, tiến tới chinh phục những dấu mốc quan trọng, khẳng định tên tuổi smartphone Việt.
    Samsung Electronics: hy vọng kinh doanh tăng tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Hôm nay, Samsung Electronics cho biết các loại điện thoại Galaxy mới hàng đầu của họ đang bán rất chạy ở Trung Quốc và tự tin có thể đảo ngược tình thế sụt giảm gần đây tại thị trường lớn nhất thế giới này.
Tin đọc nhiều
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Các ông lớn trong ngành sản xuất bộ nhớ đang chạy đua để mở rộng dung lượng chip AI Vietnet24h - Samsung Electronics, SK hynix và Micron Technology, ba nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đang chạy đua để mở rộng năng lực sản xuất khi nhu cầu về cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo tiếp tục vượt xa nguồn cung.
Tencent muốn trở thành cổ đông lớn nhất của Manus, tăng tốc cuộc đua AI Agent tại Trung Quốc Vietnet24h - Tencent được cho là đang đàm phán để trở thành cổ đông lớn nhất của startup AI Manus sau khi Meta buộc phải hủy thương vụ mua lại công ty theo yêu cầu của cơ quan quản lý Trung Quốc.
Cổ phiếu SK hynix tăng gần 13% trong phiên giao dịch đầu tiên trên Phố Wall nhờ nhu cầu chip nhớ tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu của nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã tăng 12,8% trong lần ra mắt trên Phố Wall, vào thời điểm nhu cầu về chip đang tăng vọt nhờ cơn sốt trí tuệ nhân tạo.
Micron nâng tổng vốn đầu tư vào ngành bán dẫn tại Mỹ lên 250 tỷ đô la, khởi công xây dựng nhà máy tại New York Vietnet24h - Công ty tăng kế hoạch đầu tư dài hạn vào Mỹ thêm 50 tỷ đô la khi đặt mục tiêu sản xuất 40% sản lượng DRAM trong nước.
Vì sao Apple muốn mua bộ nhớ Trung Quốc mà họ không thể sử dụng? Vietnet24h - Việc thử nghiệm chip CXMT không chỉ nhằm mục đích thay thế Samsung, SK Hynix mà còn để giành lợi thế trong các cuộc đàm phán giá bộ nhớ.
Apple bắt đầu thử nghiệm chip CXMT cho các thiết bị bán tại Trung Quốc Vietnet24h - Theo các nguồn tin, Apple đã bắt đầu thử nghiệm chip DRAM từ ChangXin Memory Technologies, một công ty do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn, cho các thiết bị bán tại thị trường Trung Quốc.
Cổ phiếu chip đang bước vào "giao dịch trả đũa" sau đợt bán tháo vì AI Vietnet24h - Nhóm cổ phiếu bán dẫn đồng loạt phục hồi trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi lao dốc mạnh vào tuần trước. Theo chuyên gia Jim Cramer của CNBC, đà tăng này phản ánh tâm lý "giao dịch trả đũa" (revenge trade), khi giới đầu tư quay trở lại mua vào sau khi cho rằng thị trường đã phản ứng quá mức với những thông tin tiêu cực.
Sở thích của người tiêu dùng đối với các thiết bị cao cấp mang lại lợi thế cho LG Display Vietnet24h - Các mẫu điện thoại cao cấp của Apple sẽ thúc đẩy doanh số bán màn hình OLED.
Samsung Electro-Mechanics giành được hợp đồng cung cấp tụ điện đa lớp (MLCC) trị giá 294 triệu đô la với một công ty công nghệ lớn của Mỹ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp tụ điện gốm đa lớp (MLCC) cho máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) cho một công ty công nghệ lớn của Mỹ, ký kết hợp đồng trị giá 294 triệu đô la (454 tỷ won).
Xe điện Trung Quốc phục hồi trong tháng 6: BYD tăng tốc xuất khẩu, Xiaomi duy trì đà tăng trưởng Vietnet24h - Các hãng xe điện Trung Quốc ghi nhận kết quả khả quan trong tháng 6/2026 khi BYD nối dài đà tăng trưởng nhờ xuất khẩu bùng nổ, Xiaomi duy trì doanh số trên 30.000 xe tháng thứ ba liên tiếp và nhiều startup EV lấy lại động lực tăng trưởng. Tuy nhiên, thị trường nội địa vẫn chịu sức ép từ nhu cầu yếu và cuộc cạnh tranh giá kéo dài.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.