Thị trường
Đảm nhận vị trí hàng đầu của Samsung, Lee Jae-yong hứa sẽ tìm kiếm những công nghệ vượt trội
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 29/10/2022 10:09 CH
Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã được thăng chức làm Chủ tịch của nhà sản xuất chip và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, kết thúc quá trình kế nhiệm danh tiếng kéo dài hơn ba thập kỷ để hoàn thành, với lời thề đầu tư vào công nghệ vượt trội có thể khởi động lại động cơ tăng trưởng của gã khổng lồ công nghệ.
Ông Lee Jae-yong, 54 tuổi, đã được trao "vương miện" chủ tịch điều hành mới của Samsung Electronics với sự chấp thuận của hội đồng quản trị vào sáng thứ Năm (27/10), 10 năm sau khi ông giữ chức phó chủ tịch và 31 năm sau khi ông gia nhập đế chế điện tử, khi đó đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng theo cấp số nhân nhờ người cha quá cố của mình.
 
Chủ tịch Hội đồng Quản trị Samsung Electronics Kim Han-jo đã đề xuất việc bổ nhiệm. Công ty cho biết thêm rằng các thành viên hội đồng đã viện dẫn "môi trường kinh doanh toàn cầu không chắc chắn hiện tại" và "nhu cầu bức thiết về trách nhiệm giải trình và ổn định kinh doanh mạnh mẽ hơn" trong việc phê duyệt khuyến nghị.
 
"Tôi đang gánh một trách nhiệm rất lớn", Lee nói với các phóng viên khi tham dự phiên tòa hôm thứ Năm. "Tôi sẽ biến (Samsung) trở thành một công ty đáng tin cậy và được yêu mến hơn đối với người dân."
 
Trong một lưu ý riêng cho các nhân viên và giám đốc điều hành của Samsung, Lee cam kết sẽ tìm kiếm những ý tưởng siêu việt để tồn tại một công ty trong thời kỳ bất ổn.
 
"Bây giờ là lúc để trở nên táo bạo và bất chấp", Lee được trích dẫn nói trong nhận xét gần đây.
 
"Công nghệ tương lai sẽ quyết định số phận của chúng ta. Chúng ta cần đầu tư vào những công nghệ không phải của ngày nay."
 
Sự gia nhập của Lee Jae-yong  đặt dấu chấm hết cho một khoảng trống lãnh đạo kéo dài cả thập kỷ tại đế chế công nghệ Samsung. Gã khổng lồ điện tử này đã hoạt động mà không có chủ tịch "chính thức" vì người cha quá cố của ông đã rời bỏ quyền điều hành trước khi truyền lại quyền điều hành cho con trai mình.
 
Tuy nhiên, khi cha anh hôn mê vào năm 2014 sau khi ngừng tim, Lee Jae-yong trên thực sự đã lãnh đạo tập đoàn với tư cách là người kế nhiệm trên thực tế. Các cơ quan chống độc quyền đã công nhận Lee là nhà lãnh đạo trên thực tế của Samsung vào năm 2018.
 
Mặc dù bây giờ đã được xác nhận là lãnh đạo mới, Lee phải đối mặt với một loạt thách thức.
 
Tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc này đã tìm kiếm động lực tăng trưởng mới trong nhiều năm và đã tìm cách chuyển đổi văn hóa doanh nghiệp chủ chiến của mình.
 
Vào tháng 5, tập đoàn đã công bố kế hoạch 5 năm đầu tư 450 nghìn tỷ won (317 tỷ USD) vào các lĩnh vực bán dẫn, công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo và viễn thông, nhưng vẫn chưa trình bày chi tiết cụ thể về những gì kế hoạch đòi hỏi.
 
Mặc dù sự thăng tiến của Lee báo hiệu sự bám chặt hơn vào viên ngọc quý của Samsung, nhưng Lee chưa chắc đã trở thành cổ đông kiểm soát của gã khổng lồ công nghệ, mặc dù việc thừa kế cổ phiếu của cố chủ tịch cho Lee Jae-yong và các thành viên khác trong gia đình đã được hoàn thành vào tháng 4 năm 2021.
 
Lee nắm giữ 1,63% quyền biểu quyết trong Samsung Electronics, nhưng ông nắm giữ quyền biểu quyết mạnh mẽ hơn đối với gã khổng lồ công nghệ, vì Samsung C&T, công ty cổ phần trên thực tế, nắm giữ 5,01% cổ phần. Samsung Life Insurance, trong đó Samsung C&T và Lee sở hữu tổng 30% cổ phần, có gần 9% quyền biểu quyết của Samsung Electronics.
 
Rủi ro vẫn tồn tại đối với số phận của một dự luật được đề xuất vào năm 2020 để đảm bảo sự an toàn tài chính của các công ty bảo hiểm. Nếu quốc hội thông qua dự luật, Samsung Life Insurance sẽ buộc phải bán cổ phần của mình trong Samsung Electronics, điều này có thể cắt đứt chuỗi hỗ trợ đối với quyền biểu quyết của Lee.
 
Hơn nữa, người ta cũng đang chú ý đến việc liệu Samsung có hồi sinh như một đơn vị ra quyết định toàn tập đoàn tương đương với Văn phòng Chiến lược Tương lai hiện đã không còn tồn tại để đạt được hiệu quả hay không. Samsung đã từ chối bình luận về vấn đề này.
 
Tuy nhiên, sự đăng quang của Lee sẽ cho phép ông bắt đầu đưa ra những quyết định mang tính bước ngoặt liên quan đến sự tăng trưởng trong tương lai của Samsung vào thời điểm quan trọng của những bất ổn địa chính trị, theo các nhà quan sát thị trường cho biết.
 
"Khả năng lãnh đạo mạnh mẽ và ra quyết định nhanh chóng (của ông Lee) sẽ tạo ra cơ hội kinh doanh trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang, chẳng hạn như sự cạnh tranh công nghệ chip giữa Mỹ và Trung Quốc, để duy trì vị trí số 1 thế giới trong thị trường bộ nhớ và tăng cường khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực đúc ốm yếu", Liz Lee, phó giám đốc Counterpoint Research, lưu ý.
 
Con đường trở thành lãnh đạo của Lee Jae-yong đã kéo dài rất lâu, trải dài sự ô nhục vì dính líu đến một vụ bê bối hối lộ cấp cao.
 
Vào tháng 1 năm 2021, Lee bị kết tội hối lộ và biển thủ trong việc hỗ trợ tài chính cho con gái cưỡi ngựa thân tín của cựu Tổng thống Park Geun-hye. Nó xảy ra sau khi vụ bê bối hối lộ quét qua đất nước vào năm 2017 và hạ bệ tổng thống. Ông đã được tổng thống ân xá vào tháng 8 năm nay.
 
Lee Jae-yong là thành viên cuối cùng trong gia đình kế vị vị trí lãnh đạo Samsung, khi vào tháng 5 năm 2020, ông trùm kinh doanh này đã tuyên bố chấm dứt quyền kiểm soát triều đại kiểu "cha truyền con nối" đối với tập đoàn kinh doanh lớn nhất Hàn Quốc này.
Giải mã sự yêu mến của các fan đối với nhà lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong Vietnet24h - Doanh nhân quyền lực nhất Hàn Quốc đang xây dựng được một lực lượng fan hùng hậu trên đường lên chức chủ tịch tập đoàn.
Liệu sự trở lại của ông Lee Jae-yong có làm cho Samsung hồi sinh? Vietnet24h - Mặc dù nắm giữ 85 tỷ đô la tiền mặt, gã khổng lồ công nghệ Samsung vẫn phải vật lộn để tìm động lực tăng trưởng mới trong bối cảnh những thách thức bên trong và bên ngoài. Nhiều chuyên gia có quan điểm trái chiều về sự vắng mặt của người thừa kế trong việc điều hành đế chế này.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Nikon muốn thách thức thế độc quyền của ASML bằng thiết bị quang khắc giá thấp hơn Vietnet24h - Tập đoàn Nikon của Nhật Bản đang phát đi tín hiệu trở lại cuộc đua quang khắc (lithography) với tham vọng cạnh tranh trực tiếp với ASML bằng các hệ thống có giá thành thấp hơn đáng kể.
MediaTek mở rộng liên minh với Intel và TSMC, tăng tốc cuộc đua đóng gói bán dẫn tiên tiến Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip hàng đầu Đài Loan MediaTek đang đẩy mạnh hợp tác với cả Intel và TSMC trong lĩnh vực đóng gói bán dẫn tiên tiến (advanced packaging), cho thấy cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang dịch chuyển từ sản xuất wafer sang các công nghệ tích hợp hệ thống và kết nối chip thế hệ mới — nền tảng cốt lõi của hạ tầng AI tương lai.
Doanh nghiệp linh kiện điện tử Trung Quốc và Đài Loan gia tăng sức ép, thị phần toàn cầu của Nhật Bản tiếp tục thu hẹp Vietnet24h - Ngành công nghiệp linh kiện điện tử Nhật Bản — từng giữ vị thế thống trị toàn cầu trong nhiều thập kỷ — đang đối mặt áp lực cạnh tranh ngày càng lớn từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan.
Cổ phiếu Samsung Electro-Mechanics và LG Innotek tăng giá khi tình trạng thiếu hụt linh kiện AI bắt đầu đẩy giá lên Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics, cổ phiếu đã tăng gần gấp bảy lần trong năm nay, dẫn đầu đà tăng trưởng sau thương vụ mua bán tụ điện silicon trị giá 1,5 nghìn tỷ won (994,2 triệu USD).
MediaTek mở rộng hợp tác với cả TSMC và Intel, cuộc đua đóng gói chip tiên tiến bước vào giai đoạn chiến lược mới của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip MediaTek của Đài Loan vừa cho biết sẽ đồng thời sử dụng công nghệ đóng gói bán dẫn tiên tiến của cả TSMC và Intel nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường AI và điện toán hiệu năng cao.
Jensen Huang: Đài Loan là “tâm chấn” của cuộc cách mạng AI toàn cầu Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của Đài Loan trong kỷ nguyên AI khi tuyên bố hòn đảo này hiện là “epicentre” — tâm chấn của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Thị trường bán dẫn toàn cầu tăng trưởng 25% trong quý I - Khởi đầu lịch sử cho năm 2026 Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu đã tăng trưởng 25% trong quý 1 năm 2026 so với quý 4 năm 2025, đạt 299 tỷ đô la.
Nvidia vẫn đặt cược vào Trung Quốc giữa tâm bão địa chính trị AI toàn cầu Vietnet24h - Nvidia đang phát đi một thông điệp rõ ràng với thị trường công nghệ thế giới: Trung Quốc vẫn là một phần không thể tách rời của tương lai AI toàn cầu.
AMD thúc giục đối tác tăng tốc sản xuất khi làn sóng AI đẩy nhu cầu chip lên mức chưa từng có Vietnet24h - AMD đang bước vào giai đoạn mở rộng sản xuất mạnh nhất trong lịch sử công ty khi nhu cầu AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ.
LG Innotek hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp xe tự lái Vietnet24h - LG Innotek đã hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp lái xe tự động, mở rộng sự hiện diện của họ trong lĩnh vực mô-đun cảm biến cho trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý và dữ liệu lái xe tự động.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.