Điện tử tiêu dùng
Alibaba, JD phá kỷ lục Ngày Độc thân với doanh thu 139 tỷ USD và tập trung vào 'trách nhiệm xã hội'
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 12/11/2021 11:18 SA
Vietnet24h - Alibaba và JD.com đã đạt được khoảng 139 tỷ đô la doanh số bán hàng trên các nền tảng của họ trong sự kiện mua sắm Ngày Độc thân 11/11 vừa qua của Trung Quốc, thiết lập một kỷ lục mới.
Các gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba và JD.com đã lập kỷ lục bán hàng mới trên các nền tảng của họ vào Ngày Độc thân, sự kiện mua sắm lớn nhất trên thế giới năm nay.
 
Cổ phiếu của cả hai công ty đều tăng hôm nay, thứ Sáu 12/11, với Alibaba tăng khoảng 1% và JD tăng hơn 5% trong giao dịch đầu giờ tại Hồng Kông.
 
Doanh số bán hàng kỷ lục đến bất chấp những lo lắng về sức mạnh của người tiêu dùng Trung Quốc và tác động của cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với các công ty công nghệ.
 
Trong khi Ngày Độc thân, còn được gọi là Double 11, trước đây chỉ là một loại hoạt động bán hàng chớp nhoáng trong 24 giờ, nó đã biến thành một lễ hội "lộng lẫy" kéo dài nhiều ngày, kết thúc vào nửa đêm ngày 11 tháng 11. JD bắt đầu bán hàng vào cuối tháng 10 trong khi Alibaba bắt đầu vào đầu tháng mười một. Khoảng thời gian kéo dài này đã giúp các công ty tiếp tục tăng doanh số bán hàng.

Alibaba cho biết tổng khối lượng hàng hóa (GMV) trong khoảng thời gian 11 ngày đạt tổng cộng 540,3 tỷ nhân dân tệ (84,54 tỷ USD), tăng hơn 8% so với 498,2 tỷ nhân dân tệ của năm ngoái.
 
JD cho biết khối lượng giao dịch trên nền tảng của họ đạt tổng cộng 349,1 tỷ nhân dân tệ (54,6 tỷ USD) trong suốt Ngày Độc thân, tăng 28% so với mức 271,5 tỷ nhân dân tệ được ghi nhận vào năm ngoái.
 
GMV và lượng giao dịch không chuyển thành doanh thu trực tiếp cho JD và Alibaba. Họ cũng không tính đến các mặt hàng bị trả lại. Các số liệu liên quan đến khối lượng giao dịch trên cả hai nền tảng của họ.
 
Tuy nhiên, điều này cho thấy sự thèm muốn mua sắm của người tiêu dùng Trung Quốc trên nền tảng của những gã khổng lồ thương mại điện tử.
 
'Trách nhiệm xã hội'
Mặc dù có những con số bán hàng lớn, nhưng Ngày Độc thân lại là một sự kiện khá im ắng trong năm nay. Các công ty công nghệ Trung Quốc tiếp tục phải đối mặt với sự giám sát gắt gao từ các cơ quan quản lý. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã thúc đẩy cái gọi là thịnh vượng chung hay sự giàu có vừa phải cho tất cả mọi người.

Cả JD và Alibaba đều đề cao trách nhiệm xã hội và môi trường trong sự kiện này, phù hợp với các ưu tiên của Bắc Kinh.
 
Yang Guang, Phó chủ tịch Alibaba, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Ngày hội mua sắm toàn cầu 11.11 này, chúng tôi đã mang lại sự tăng trưởng ổn định và chất lượng, phản ánh nền kinh tế tiêu dùng năng động của Trung Quốc”.
 
“Chúng tôi cũng tận dụng sức mạnh của ngày 11.11 như một nền tảng để thực hiện trách nhiệm xã hội của mình. Lễ hội năm nay là một cột mốc có ý nghĩa như một phần trong cam kết của chúng tôi hướng tới xây dựng một tương lai bền vững".
 
Trong khi đó, JD cho biết họ đã giảm lượng khí thải carbon xuống 26.000 tấn trong suốt Ngày Độc thân này so với năm ngoái, nêu bật các thông tin về môi trường của nó.
 
Mọi người đã mua gì?
JD cho biết họ đã chứng kiến sự gia tăng mua sắm các sản phẩm xa xỉ và hàng hóa liên quan đến vật nuôi.
 
Apple dường như đã chứng kiến doanh số bán hàng mạnh mẽ. JD cho biết lượng giao dịch iPhone đã vượt 100 triệu nhân dân tệ trong 2 giây sau khi đợt bán hàng cuối cùng bắt đầu vào ngày 10/11.

Cả Alibaba và JD đều cho biết họ đã chứng kiến sự tăng trưởng ở các thành phố nhỏ hơn của Trung Quốc, một trọng tâm chính đối với các công ty thương mại điện tử khi họ tìm cách phát triển cơ sở người dùng của mình.
 
Người dùng từ những thị trường được gọi là cấp thấp hơn chiếm 77% tổng số người mua sắm trong suốt Ngày Độc thân, JD cho biết. Công ty cho biết họ đã chứng kiến “tốc độ tăng trưởng tiêu thụ nhanh chóng” từ các thị trường này trong lĩnh vực thiết bị gia dụng, thuốc và trang trí nhà cửa.
 
Khi doanh số bán hàng Double 11 mở cửa vào ngày 1-3 tháng 11, chi tiêu ở các thành phố cấp thấp hơn và khu vực nông thôn đã tăng gần 25% so với năm ngoái, Alibaba cho biết.
Đông Nam Á đã có thêm 70 triệu người mua sắm trực tuyến kể từ khi bắt đầu đại dịch Vietnet24h - Theo báo cáo từ Facebook và Bain & Company, ước tính có thêm 70 triệu người mua sắm trực tuyến ở sáu quốc gia Đông Nam Á kể từ khi đại dịch bắt đầu.
Alibaba, JD lập kỷ lục mới để đạt doanh thu kỷ lục 115 tỷ đô la vào Ngày Độc thân khi các quy định được đưa ra Vietnet24h - Hai gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba và JD.com đã đạt được khoảng 115 tỷ USD doanh số bán hàng trên các nền tảng của họ trong sự kiện mua sắm Ngày Độc thân, cả hai đều lập kỷ lục mới.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Nvidia chuẩn bị khôi phục doanh số bán chip AI tại Trung Quốc – Điều này có ý nghĩa gì đối với thị trường Vietnet24h - Động thái của chính phủ Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn Nvidia xuất khẩu chip GPU sang Trung Quốc có thể đã phản tác dụng một cách ngoạn mục.
TSMC đang đẩy nhanh quá trình sản xuất chip tại Hoa Kỳ do nhu cầu tăng cao, Vietnet24h - Giám đốc điều hành C.C. Wei cho biết TSMC đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình sản xuất chip do "sự quan tâm lớn" từ các khách hàng hàng đầu tại Hoa Kỳ.
Sự tan băng của chip Mỹ thúc đẩy triển vọng cho Samsung, SK hynix Vietnet24h - Việc Nvidia tiếp tục xuất khẩu sang Trung Quốc dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu về chip HBM do Hàn Quốc sản xuất.
Nvidia cho biết chính phủ Hoa Kỳ sẽ cho phép công ty tiếp tục bán chip AI H20 cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết vào thứ Ba rằng họ đang nộp đơn lên chính phủ Hoa Kỳ để tiếp tục bán GPU H20 vốn bị hạn chế trước đây cho các khách hàng ở Trung Quốc.
Sony có đang bỏ lỡ cơ hội vàng để cạnh tranh với Apple và Samsung trong lĩnh vực đổi mới bán lẻ không? Vietnet24h - Trong nhiều năm, Sony đã là một thế lực đáng gờm trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh, thường xuyên thách thức những chuẩn mực thông thường vốn có của thị trường.
LG Electronics hướng đến sự bùng nổ của trung tâm dữ liệu để thúc đẩy tăng trưởng HVAC Vietnet24h - LG Electronics đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí lên 20 nghìn tỷ won (14,6 tỷ đô la) doanh thu hàng năm vào năm 2030, định vị đây là động lực tăng trưởng chính trong lĩnh vực kinh doanh.
Robot có “mắt thần” – Khi máy móc bắt đầu nhìn thấy những gì con người không thể Vietnet24h - Công nghệ mới từ MIT cho phép robot nhìn xuyên hộp, xuyên vật cản để xác định hàng hỏng, đồ vật sai sót trong kho hàng. Nhưng sau bước tiến kỹ thuật đầy hứa hẹn ấy là loạt câu hỏi về quyền riêng tư, đạo đức và tương lai của một thế giới nơi thị giác máy có thể “xuyên thấu” thực tại.
Samsung đối mặt với thách thức về lợi nhuận trong bối cảnh doanh số Galaxy S25 không như mong đợi Vietnet24h - Sau quý đầu tiên phá kỷ lục với doanh thu và lợi nhuận ấn tượng, Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, dường như đang chuẩn bị cho một hiệu suất đáng thất vọng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2025 sắp tới.
Samsung và chiến lược "gập bình dân" – cú lật cờ thầm lặng tại Unpacked 2024 Vietnet24h - Samsung được cho sẽ giới thiệu mẫu điện thoại gập giá rẻ Galaxy Z Flip 7 FE tại sự kiện Unpacked ngày 9/7, bên cạnh Z Fold 7 và Z Flip 7. Sản phẩm dùng chip Exynos 2400e, màn hình 6,7 inch và có thể có giá từ 19,3 triệu đồng.
Huawei của Trung Quốc mở mã nguồn các mô hình AI khi tìm cách áp dụng trên thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei đã công bố việc mở mã nguồn hai mô hình AI thuộc dòng Pangu của mình, cũng như một số công nghệ lý luận mô hình.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.