Điện tử tiêu dùng
Cuộc chiến ngang tài ngang sức giữa iPhone XS Max và Galaxy Note 9
Tiểu Phương - Thứ Bảy, 29/09/2018 8:46 SA
Vietnet24h - Apple và Samsung là hai thương hiệu có “tiếng” trên thị trường công nghệ, đồng thời cũng là hai đối thủ cạnh tranh. Cuối tháng 8 Samsung chính thức mở bán chiếc Galaxy Note 9 thì mới đây Apple đã lộ diện mẫu iPhone Xs Max. Hai thiết bị này được đưa lên bàn cân để phân thắng thua từ cấu hình bên trong đến thiết kế bên ngoài.

Kích cỡ màn hình

-  iPhone XS Max: Tấm nền OLED kích thước 6,5 inch, độ phân giải 2,688 x 1,242 pixel (458 ppi), 3D Touch, HDR10, Dolby Vision, 3D Touch.

- Galaxy Note 9: Tấm nền OLED kích thước 6,4 inch, độ phân giải 2,960 x 1,440 pixel (516 ppi), HDR10, Dolby Vision.

Galaxy Note 9 là một chiếc phablet khổng lồ đến từ Samsung. Thiết bị này đi kèm với màn hình Super AMOLED cỡ 6,4 inch, có độ phân giải Quad-HD+, được uốn cong ở hai cạnh và có mật độ điểm ảnh 516 ppi. Màn hình của Note 9 gần như không có viền bezel ở hai cạnh bên nhưng viền trên và dưới của máy vẫn còn tương đối dày. Màn hình của Galaxy Note 9 chỉ chiếm 83.51% diện tích mặt trước. Mặc dù có mật độ điểm ảnh thấp hơn so với Note 9 nhưng màn hình iPhone XS Max lại vừa vặn với thân máy hơn khi có viền bezel gần như mỏng ở cả 4 phía.

Trọng lượng máy

- iPhone XS Max: 157.5 x 77.4 x 7.7 mm , nặng 208gr, đạt chuẩn kháng nước, chống bụi IP68

- Galaxy Note 9: 161.9 x 76.4 x 8.8 mm , nặng 201gr, đạt chuẩn kháng nước, chống bụi IP68

Xét về kích thước thì dễ dàng nhận thấy Galaxy Note 9 cao và dày hơn, còn iPhone XS Max lại to hơn về bề rộng. Điều này dẫn tới Galaxy Note 9 to hơn một chút khi đặt hai thiết bị nằm cạnh nhau. Về trọng lượng của từng máy, iPhone XS Max lại có phần “nặng cân” hơn đối thủ. Nhưng nhìn chung, cả iPhone XS Max và Galaxy Note 9 vẫn cho người dùng cảm giác cầm nắm máy và sử dụng máy bằng một tay dễ dàng, thuận tiện.

Về chất liệu, cả hai điện thoại này đều có thiết kế bằng kính nhưng iPhone XS Max có khung viền làm bằng thép không gỉ, cho cảm giác cao cấp hơn nhiều so với khung nhôm của Galaxy Note 9.

Bộ vi xử lý

- iPhone XS Max: Chip A12 Bionic 7nm, CPU 6 nhân nhanh hơn 15%, GPU 4 lõi nhanh hơn 50%, có 8 lõi cho Neural Engine.

- Galaxy Note 9: Chip Exynos 9810/Snapdragon 845, 8 nhân tốc độ 2.7 GHz/2.8GHz, chip 10nm thế hệ thứ 2.

Galaxy Note 9 đi kèm với 2 tùy chọn bộ xử lý là Snapdragon 845 hoặc Exynos 9810. Đây đều là những con chip mới và mạnh mẽ nhất mà bạn có thể tìm thấy trong hệ sinh thái Android.

Chip A12 Bionic bên trong iPhone XS Max được Apple xây dựng trên tiến trình 7nm tiên tiến nhất, có 6 nhân (gồm 2 lõi cho hiệu năng và 4 lõi dành cho các hiệu ứng), 4 nhân GPU (nhanh hơn 50% so với chip A11) và một bản cập nhật của mạng nơ-ron - một phần đặc biệt trong con chip để xử lý các tác vụ liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI). Chính vì vậy, khi xét về hiệu suất thì Galaxy Note 9 không phải là đối thủ của iPhone XS Max.

Dung lượng bộ nhớ lưu trữ

- iPhone XS Max: 64GB, 256GB, 512GB

- Galaxy Note 9: 128GB, 512GB, khe cắm thẻ microSD

Đây là một trong những tính năng giúp Galaxy Note 9 chiếm ưu thế hơn so với đối thủ. Trong khi phiên bản tiêu chuẩn của iPhone XS Max chỉ có bộ nhớ trong 64GB thì Samsung mang đến cho người dùng Note 9 bộ nhớ lên tới 128GB. Bên cạnh đó, cả hai phiên bản của Note 9 đều hỗ trợ mở rộng nhờ khe cắm thẻ microSD. Điều đó có nghĩa Galaxy Note 9 có thể đánh bại iPhone XS Max khi có thể mang đến khả năng lưu trữ 1 TB khi kết hợp thẻ nhớ microSD 512 GB.

Chất lượng camera

- iPhone XS Max: Camera kép 12MP + 12MP, khẩu độ f/1.8 và f/2.4, kích thước điểm ảnh 1.4um, OIS kép, Smart HDR, Focus Pixels, chế độ Chân dung với bokeh nâng cao và kiểm soát độ sâu.

- Galaxy Note 9: Camera kép 12MP + 12MP, khẩu độ f/1.5 và f/2.4, kích thước điểm ảnh 1.4um, OIS kép, HDR tự động, SuperSpeedAF, Live Focus với hiệu ứng bokeh có thể điều chỉnh.

Cả 2 flagship đều có cấu tạo camera kép với 2 cảm biến 12MP, gồm một ống kính góc rộng và một ống kính tele. Khả năng zoom quang học 2x và zoom số 10x. Cảm biến chính của Note 9 có khẩu độ f/1.5 rộng hơn và có thể thay đổi. Trong khi iPhone XS Max có Smart HD cho phép nó thu được nhiều chi tiết và cung cấp độ tương phản động tốt hơn. Ngoài ra, 2 thiết bị smartphone còn hỗ trợ cá nhân hóa emoji thực tế tăng cường.

Bên cạnh đó, camera trước của cả iPhone XS Max và Galaxy Note 9 đều có thể chụp xóa phông như camera sau, đồng thời có sẵn cảm biến nhận diện khuôn mặt. Galaxy Note9 có thêm khẩu độ kép (cơ chế hoạt động như mắt người) nên trên lý thuyết, ảnh chụp thiếu sáng của máy sẽ tốt hơn nhiều so với iPhone XS Max.

Trợ lý ảo

Apple có Siri thì Samsung cũng có Bixby. Chúng đều có khả năng hỗ trợ người dùng về việc quản lý và nhắc nhở công việc, giờ giấc, thông báo mới…

Bút cảm ứng và cổng cắm headphone

Apple đã quyết định loại bỏ hoàn toàn cổng cắm headphone truyền thống từ 2 năm trước, khởi đầu với iPhone 7 và dĩ nhiên iPhone cũng chưa bao giờ có thiết kế bút S-Pen.

Bút S-Pen từ lâu đã trở thành một nét đặc trưng không thể thiếu của Galaxy Note, thậm chí còn được Samsung coi như một thành phần trọng yếu để nâng cấp ở thế hệ Note 9 vừa ra mắt, đảm đương nhiệm vụ như một chiếc điều khiển từ xa, chỉ xuất hiện khi có sự kết hợp và nhận diện tương tác đối với riêng Note 9. Note 9 vẫn giữ lại cổng cắm headphone cho người dùng.

Dung lượng pin

- iPhone XS Max: Pin 3179mAh, sạc không dây 7.5W, sạc có dây 18W

- Galaxy Note 9: Pin 4000mAh, sạc không dây nhanh 10W, sạc có dây 15W

 Note 9 có một lợi thế quan trọng khi được trang bị củ sạc nhanh 15W. Trong khi iPhone XS Max dù hỗ trợ sạc nhanh lên tới 18W nhưng Apple chỉ cung cấp cho máy củ sạc 5W trong hộp.

Biến hình smartphone thành máy tính

Samsung đã chuẩn bị kỹ càng cho Galaxy Note 9 đi kèm phụ kiện đặc biệt: Samsung Dex. Đây là một cổng kết nối chuyển đổi, cho phép biến giao diện smartphone thành một nền tảng mô phỏng máy tính cá nhân, với sức mạnh được tận dụng chính từ cấu hình nhỏ gọn ngay bên trong Note 9. 

Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Quý III năm 2025 - Quý đầu tiên ngành bán dẫn toàn cầu đạt doanh thu trên 200 tỷ USD. Vietnet24h - Theo báo cáo của Omdia, doanh thu bán dẫn trong quý 3 tăng 14,5% so với quý trước, đạt 216 tỷ đô la, đây là lần đầu tiên doanh thu hàng quý vượt quá 200 tỷ đô la.
Nhu cầu chip AI Trung Quốc khiến NVIDIA “cân đong” sản lượng H200 Vietnet24h - NVIDIA đang xem xét tăng sản lượng chip H200 – dòng chip xử lý AI hiệu năng cao – sau khi nhu cầu từ phía các công ty công nghệ Trung Quốc vượt quá sức cung hiện tại - phản ánh tương tác phức tạp giữa địa chính trị, chuỗi cung ứng toàn cầu và cạnh tranh công nghệ AI.
Cổ phiếu Broadcom giảm 11% bất chấp lợi nhuận ấn tượng, trong khi "nỗi lo ngại về trí tuệ nhân tạo" đè nặng lên Oracle và Nvidia. Vietnet24h - Kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của Broadcom vẫn không đủ để ngăn các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.