Điện tử tiêu dùng
Điện thoại thông minh toàn cầu chịu sự suy giảm hàng năm tồi tệ nhất trong quý đầu tiên
Alisa H - Thứ Sáu, 01/05/2020 8:07 CH
Vietnet24h - Các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã giao hàng được 275,8 triệu chiếc trong quý I-2020, giảm 11,7% so với cùng kỳ năm trước và là mức giảm hàng năm lớn nhất từ trước đến nay, theo công ty nghiên cứu International Data Corporation (IDC).
Trong ba tháng đầu năm nay, các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu đã chịu sự suy giảm lớn nhất từ trước đến nay, vì sự gián đoạn và sự không chắc chắn về nhu cầu do đại dịch coronavirus gây ra.
 
Các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã giao được 275,8 triệu chiếc từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 11,7% so với một năm trước đó và mức giảm hàng năm lớn nhất từ ​​trước đến nay, theo công ty nghiên cứu International Data Corporation (IDC).
 
IDC cho biết Trung Quốc đã giảm 20,3% trong năm và điều đó có tác động rất lớn đến thị trường nói chung vì quốc gia này chiếm gần một phần tư số lô hàng trên toàn thế giới, IDC cho biết. Hầu hết Trung Quốc đã đóng cửa vào tháng Hai trong một thời gian dài như là một phần của nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh.
 
IDC cho biết sự phụ thuộc toàn cầu vào Trung Quốc đối với các linh kiện và dây chuyền lắp ráp điện thoại thông minh của họ cũng gây ra những vấn đề lớn khi quý này và các lô hàng ở Mỹ và Tây Âu giảm lần lượt 16,1% và 18,3%, IDC cho biết.
 
Nabila Popal, giám đốc nghiên cứu của bộ phận theo dõi thiết bị di động toàn cầu của IDC cho biết, những gì bắt đầu chủ yếu là vấn đề về phía cung ban đầu ở Trung Quốc đã phát triển thành một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu với tác động từ phía cầu bắt đầu cho thấy vào cuối quý.

Thận trọng về triển vọng ở Trung Quốc
Công ty nghiên cứu Canalys cho biết dữ liệu mới nhất của họ cho thấy các lô hàng ở Trung Quốc đã giảm 18% so với năm ngoái xuống còn khoảng 73 triệu thiết bị, nhưng các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn đã kiên cường.
 
Công ty dẫn đầu thị trường Huawei chứng kiến các lô hàng của mình tăng 1% hàng quý trong quý nhưng các công ty như Oppo, Vivo, Xiaomi và Apple đã giảm ở một trong những thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, công ty cho biết.
 
Trong một tuyên bố, điện thoại thông minh là một mặt hàng cá nhân thiết yếu đã ngăn chặn thị trường giảm hơn nữa trong đại dịch, ông Nicole Nicole Peng, phó chủ tịch di động tại Canalys, cho biết.

Hiệu suất trong quý đầu tiên đã được cải thiện bởi kênh thương mại điện tử được thành lập tốt của Trung Quốc, và thực tế là hầu hết các doanh nghiệp Trung Quốc đã có thể tiếp tục làm việc nhanh chóng sau hai tuần hạn chế đi lại trên toàn quốc, ông Canal Canalys nói.
 
Tuy nhiên, ông Peng cho biết Canalys vẫn thận trọng về tốc độ phục hồi của thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc trong năm nay. Ông giải thích rằng tình trạng thất nghiệp gia tăng trong các lĩnh vực sản xuất, bán lẻ, du lịch và du lịch, cũng như sự sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận của công ty, khiến người ta nghi ngờ về niềm tin của người tiêu dùng trong nước và sức mạnh chi tiêu. Điều đó có khả năng đẩy giá xuống.
 
Công ty đã dự đoán một kịch bản trường hợp tốt nhất là 326 triệu lô hàng cho năm 2020 tại Trung Quốc, bao gồm cả 137 triệu điện thoại thông minh 5G. 5G là thế hệ internet di động tốc độ cao thứ năm nhằm cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn và băng thông rộng hơn để mang lưu lượng truy cập web ngày càng tăng.
 
Giá có thể giảm
Các nhà nghiên cứu phân tích cho thấy các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu đã giảm khoảng 13% so với một năm trước trong ba tháng đầu năm 2020. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm 2014, các công ty đã giao hàng ít hơn 300 triệu thiết bị trong một quý.
 
Từ quan điểm của người tiêu dùng, trừ khi thay thế một chiếc điện thoại bị hỏng, điện thoại thông minh chủ yếu là mua tùy ý, theo ông Tar Tar Pathak, phó giám đốc tại Counterpoint Research, cho biết trong một tuyên bố.
 
Người tiêu dùng, trong những thời điểm không chắc chắn này, có khả năng từ chối thực hiện nhiều giao dịch mua tùy ý. Điều này có nghĩa là các chu kỳ thay thế có thể sẽ trở nên dài hơn, ông nói, ngụ ý người dùng không thể mua thiết bị mới nhanh như vậy.

Pathak giải thích rằng khi các quốc gia xuất hiện từ khóa máy, người tiêu dùng có thể thích mua điện thoại mới trực tuyến hơn và một số có thể chọn các mẫu rẻ hơn. Điều đó có thể dẫn đến sự sụt giảm chung về giá điện thoại thông minh. Một số điện thoại thông minh hàng đầu từ Apple và Samsung có giá từ 1.000 USD trở lên.
 
Cả dữ liệu của IDC và Counterpoint Research đều cho biết Samsung vẫn dẫn đầu thị trường vào cuối ba tháng, tiếp theo là Huawei và Apple.
Điện thoại tầm trung - lựa chọn của các nhà sản xuất trong bối cảnh đại dịch do coronavirus Vietnet24h - Do tác động của COVID-19, dự đoán nhu cầu thấp hơn về các dòng điện thoại cao cấp, Apple, Samsung, LG đang tung ra thi trường điện thoại thông minh có giá rẻ hơn nhưng vẫn giữ thông số kỹ thuật cao.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Quý III năm 2025 - Quý đầu tiên ngành bán dẫn toàn cầu đạt doanh thu trên 200 tỷ USD. Vietnet24h - Theo báo cáo của Omdia, doanh thu bán dẫn trong quý 3 tăng 14,5% so với quý trước, đạt 216 tỷ đô la, đây là lần đầu tiên doanh thu hàng quý vượt quá 200 tỷ đô la.
Nhu cầu chip AI Trung Quốc khiến NVIDIA “cân đong” sản lượng H200 Vietnet24h - NVIDIA đang xem xét tăng sản lượng chip H200 – dòng chip xử lý AI hiệu năng cao – sau khi nhu cầu từ phía các công ty công nghệ Trung Quốc vượt quá sức cung hiện tại - phản ánh tương tác phức tạp giữa địa chính trị, chuỗi cung ứng toàn cầu và cạnh tranh công nghệ AI.
Cổ phiếu Broadcom giảm 11% bất chấp lợi nhuận ấn tượng, trong khi "nỗi lo ngại về trí tuệ nhân tạo" đè nặng lên Oracle và Nvidia. Vietnet24h - Kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của Broadcom vẫn không đủ để ngăn các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.