Điện tử tiêu dùng
Liệu sự trở lại của ông Lee Jae-yong có làm cho Samsung hồi sinh?
Alisa H - Chủ Nhật, 08/05/2022 10:07 CH
Vietnet24h - Mặc dù nắm giữ 85 tỷ đô la tiền mặt, gã khổng lồ công nghệ Samsung vẫn phải vật lộn để tìm động lực tăng trưởng mới trong bối cảnh những thách thức bên trong và bên ngoài. Nhiều chuyên gia có quan điểm trái chiều về sự vắng mặt của người thừa kế trong việc điều hành đế chế này.
Ngay cả khi báo cáo doanh thu kỷ lục trong ba quý vừa qua, cổ phiếu của Samsung Electronics đã giảm trong năm qua, cho thấy niềm tin của thị trường yếu vào triển vọng của gã khổng lồ công nghệ khi lạm phát và chiến tranh Nga - Ukraine đe dọa nền kinh tế chung.
 
Không phải tất cả đều ổn ở công ty, mặc dù lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ.
 
Mảng kinh doanh chip nhớ đang bị ảnh hưởng bởi giá cả yếu và các khoản đầu tư vào xưởng đúc chip của nó đang bị tụt hậu so với các đối thủ TSMC và Intel. Trong khi đó, hãng vẫn đang phải vật lộn để có được lợi thế trước các đối thủ Mỹ trong lĩnh vực kinh doanh chip xử lý.
 
Tệ hơn nữa, chiếc điện thoại thông minh Galaxy S22 mới nhất của hãng đã phải hứng chịu phản ứng dữ dội do bị cáo buộc đã sử dụng phần mềm để tăng hiệu suất của thiết bị.
 
Nhưng khi giá cổ phiếu của nó chạm mức thấp nhất hàng năm, việc thiếu đầu tư dài hạn và tầm nhìn là trung tâm của mối lo ngại.
 
Trong số những người khác, giới kinh doanh tại đây đã đổ lỗi cho một khoảng trống lãnh đạo rõ ràng đối với những thách thức hiện tại mà Samsung Electronics phải đối mặt vì Phó Chủ tịch Lee Jae-yong về mặt kỹ thuật không được công ty tuyển dụng.
 
Lee, 53 tuổi, người đã được trả tự do vào tháng 8 năm ngoái sau khi thụ án khoảng 18 tháng vì tội tham nhũng, phải đối mặt với các hạn chế việc làm trong 5 năm.
 
Anh ấy không thể nhận một công việc tại Samsung, vì vậy anh ấy vẫn là một giám đốc không được trả lương, không đăng ký. Một số chuyên gia coi việc thiếu các khoản đầu tư lớn là một phản ứng có chủ ý đối với tình huống pháp lý của ông.
 
Tổng thống Moon Jae-in đã không ban hành lệnh ân xá cho Lee, bất chấp lời kêu gọi trong toàn ngành.
 
Tuy nhiên, vẫn có hy vọng được ân xá sau khi Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol, một nhà lãnh đạo bảo thủ, người cam kết tạo ra một môi trường thân thiện với doanh nghiệp, nhậm chức vào tuần này.
 
Tiền mặt dồi dào, đầu tư bị trì hoãn
 
Sự trở lại bị trì hoãn của Lee làm sáng tỏ cuộc tranh luận về việc liệu vai trò hạn chế của anh có thực sự làm chậm quá trình ra quyết định tại Samsung, đặc biệt là đối với các giao dịch lớn rất quan trọng đối với hoạt động kinh doanh chip đang phát triển nhanh chóng của họ để tìm ra động lực tăng trưởng mới.
 
Bất kể vị trí của Lee là gì, có một số dấu hiệu cho thấy gã khổng lồ công nghệ đang cố gắng giải quyết tình trạng thiếu đầu tư của mình.
 
Samsung gần đây đã thành lập một nhóm mới dành riêng cho các hoạt động mua bán và sáp nhập, nhóm này trực tiếp báo cáo với đồng Giám đốc điều hành Han Jong-hee. Công ty cũng đã thuê Marco Chisari, cựu giám đốc toàn cầu của ngân hàng đầu tư chất bán dẫn tại Bank of America Merrill Lynch, giao nhiệm vụ cho ông trong việc mua bán và sáp nhập liên quan đến chất bán dẫn.
 
Đối với một số chuyên gia, điều này đã đến quá muộn. Khi Lee ra mắt vào năm ngoái, Samsung đã công bố kế hoạch 3 năm đầu tư 206 tỷ đô la vào chất bán dẫn, dược phẩm sinh học, trí tuệ nhân tạo và robot.
 
Nhưng ngoài nhà máy sản xuất chip trị giá 17 tỷ USD ở Taylor, Texas, được khánh thành vào tháng 11, công ty đã không thực hiện bất kỳ khoản đầu tư cao nào trong gần một năm.
 
Tính đến quý đầu tiên năm nay, tiền mặt ròng của Samsung Electronics đạt 107 nghìn tỷ won (84,5 tỷ USD). Nguồn tài chính này, có thể tăng gấp đôi nhờ đòn bẩy tài chính, hầu như không thay đổi trong năm qua.
 
Lee Bong-eui, giáo sư luật tại Đại học Quốc gia Seoul, nói về tập đoàn nói chung.“Samsung đang ở trong một tình huống bấp bênh khi các quyết định khó có thể được đưa ra một cách có trật tự.”

Lee đã nắm quyền lãnh đạo từ cha mình, cố Chủ tịch Lee Kun-hee, vào năm 2015, cam kết cải cách văn hóa doanh nghiệp để tạo ra một văn hóa doanh nghiệp trẻ hơn, linh hoạt hơn, bắt chước những công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon.
 
Việc mua lại Harman International, một công ty công nghệ âm thanh và kết nối dành cho ô tô trị giá 8 tỷ USD, là thương vụ lớn đầu tiên được ký kết dưới sự lãnh đạo của ông.
 
Tuy nhiên, vài tháng sau khi thỏa thuận với Harman kết thúc vào tháng 1 năm 2017, Lee đã bị truy tố về một vụ bê bối bán hàng có ảnh hưởng dẫn đến vụ luận tội cựu Tổng thống Park Geun-hye chưa từng có.
 
Lee bị kết án 5 năm tù vào tháng 8 năm 2017 vì tội hối lộ và tham ô. Anh ta được ra tù sau chưa đầy một năm khi tòa phúc thẩm đưa ra một số cáo buộc, nhưng bị đưa trở lại nhà tù vào tháng Giêng năm ngoái sau khi bị kết án 2 năm rưỡi trong một lần tái thẩm.
 
Anh ta được ân xá vào tháng Tám. Trong 5 năm qua, Samsung đã công bố không có thỏa thuận lớn nào để khuếch đại động cơ tăng trưởng của đế chế công nghệ. Theo giáo sư Lee của SNU, việc trì hoãn đầu tư dường như được coi là một thủ đoạn cổ điển của chaebol hoặc một lời cầu xin được che giấu cho sự khoan hồng.
 
“Chúng tôi thường chứng kiến ​​rằng các chaebol đã bị hạn chế công bố các kế hoạch đầu tư quy mô lớn khi họ bị xét xử tại tòa án, trong tù hoặc được ân xá, trong một âm mưu gây án để được tổng thống ân xá.”
 
Thiếu động lực tăng trưởng, giá cổ phiếu giảm
 
Samsung đã đầu tư nhỏ hơn vào một số công ty kể từ năm 2017, bao gồm công ty phân tích mạng Zhilabs, công ty giải pháp camera Corephotonics, nhà cung cấp dịch vụ mạng TeleWorld Solutions và công ty giải pháp thực tế hỗn hợp Apostera.
 
Tuy nhiên, các thương vụ đã ngừng thuyết phục các cổ đông của Samsung rằng gã khổng lồ công nghệ này có một chiến lược tăng trưởng rõ ràng.
 
Giá cổ phiếu phổ thông của Samsung Electronics giảm hơn 15% từ tháng 1 cho đến thứ 6. Kết quả là 62 nghìn tỷ won vốn hóa thị trường đã bốc hơi so với cùng kỳ.
 
Nếu không có sự trở lại của Lee, Samsung không còn lựa chọn nào khác là phải gắn bó với một hệ thống quản lý chuyên nghiệp.
 
Nhưng các chuyên gia cho rằng hệ thống này có nhược điểm trong việc thiết lập mục tiêu dài hạn so với việc được dẫn dắt bởi một gia đình chủ sở hữu.
 
Kim Dae-jong, giáo sư quản trị kinh doanh tại Đại học Sejong, cho biết: “Các nhà quản lý chuyên nghiệp buộc phải tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn và lợi nhuận trước mắt vì họ yêu cầu sự chấp thuận của các cổ đông trong hai năm một lần.
 
“Ngược lại, quản lý doanh nghiệp của một gia đình chủ sở hữu có xu hướng nuôi dưỡng các quyết định đầu tư dài hạn, bất kể quyết định đó có dẫn đến thua lỗ trong ngắn hạn hay không”.
 
Kim cho biết thêm, các nhà quản lý chuyên nghiệp tại các chaebol có xu hướng thiếu mạng lưới chuyên nghiệp mà chủ sở hữu của họ có, và trên thực tế, họ đóng vai trò là người bình phong với quyền lực hạn chế trong các cuộc họp kinh doanh, trong khi gia đình chủ sở hữu quyết định mọi thứ và tạo mối liên hệ cá nhân với những nhân vật chủ chốt.
 
Ví dụ: hợp đồng cung cấp thiết bị mạng 5G mới nhất của Samsung với nhà cung cấp dịch vụ di động Dish Wireless của Mỹ được cho là bắt đầu khi Lee đi bộ đường dài với Chủ tịch Dish Charlie Ergen ở Hàn Quốc vào năm ngoái. Theo Kim, các nhà quản lý chuyên nghiệp sẽ không có quyền tiếp cận như vậy với các chủ tịch công ty.
 
Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng Lee đã trở lại sau khi được ân xá vào năm ngoái và không cần thiết phải ân xá cho Lee.
 
Park Sang-in, giáo sư kinh tế tại Đại học Quốc gia Seoul, cho biết việc tha thứ cho Lee sẽ “không có gì khác ngoài việc xóa án tích của anh ta”. "Lee đang thực hiện hiệu quả các hoạt động kinh doanh cho Samsung khi anh ấy đang được tạm tha."
 
Theo ông Park, việc Samsung thiếu động lực tăng trưởng phần lớn bắt nguồn từ cấu trúc tích hợp theo chiều dọc độc đáo nhằm tối đa hóa hiệu quả và cắt giảm chi phí bằng cách sản xuất mọi thứ, từ các bộ phận đến thành phẩm.
 
Cơ cấu này có thể hiệu quả trong các ngành sử dụng nhiều lao động và tài nguyên, nhưng chiến lược này đã kìm hãm các lĩnh vực sáng tạo, phức tạp hơn như thiết kế chip.
 
Theo ông Park: “Samsung thường thu nạp những kẻ thách thức về thiết kế chip, tước đi cơ hội phá vỡ toàn bộ ngành công nghiệp và tạo ra một hệ sinh thái thiết kế chip đa dạng". “Sự đổi mới chip của quốc gia sẽ phát triển mạnh khi Samsung từ bỏ ảo tưởng về tích hợp theo chiều dọc”.
Liệu ông Lee Jae-yong có lên nắm quyền chủ tịch Samsung? Vietnet24h - Thời hạn tù của Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, người đã được tạm tha vào năm ngoái, sẽ kết thúc vào ngày 29 tháng 7, và mọi con mắt đang đổ dồn về việc liệu ông có được bổ nhiệm làm chủ tịch của tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc này hay không.
Nhà lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong nhấn mạnh cần phải định hình lại Samsung Vietnet24h - Samsung đang trên đà cải cách với tầm nhìn và quyết tâm cao của người đứng đầu tập đoàn công nghệ khổng lồ này.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Samsung ra mắt điện thoại Galaxy S mỏng nhất Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ bước vào cuộc đua siêu mỏng giữa áp lực ngày càng tăng từ các đối thủ Trung Quốc.
Thuế quan và hạn chế xuất khẩu của Trump đối với Trung Quốc đã phủ bóng đen lên các cổ phiếu chip lớn Vietnet24h - Các công ty sản xuất chip từ AMD đến Super Micro cho biết chính sách thuế quan của Hoa Kỳ và các hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc đã gây ra sự bất ổn cho hoạt động kinh doanh của họ.
Pin Samsung SDI hướng đến mục tiêu quan tâm của châu Âu về AI Vietnet24h - Samsung SDI đang giới thiệu những loại pin mới nhất của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu tại InterBattery Europe 2025 ở Đức.
Apple đối đầu Pegasus: Bên trong cuộc chiến gián điệp số đe dọa người dùng toàn cầu Vietnet24h - Cảnh báo mới nhất của Apple không chỉ là lời nhắc nhở về một nguy cơ bảo mật, mà còn là bằng chứng cho thấy những công cụ theo dõi cấp chính phủ đang len lỏi sâu vào đời sống cá nhân. Trong cuộc chơi này, iPhone – biểu tượng của công nghệ hiện đại – trở thành chiến lợi phẩm.
AMD vượt qua lợi nhuận nhưng sẽ mất 1,5 tỷ đô la doanh thu do hạn chế chip đối với Trung Quốc Vietnet24h - AMD đã báo cáo thu nhập quý tài chính đầu tiên vào thứ Ba, vượt qua kỳ vọng và đưa ra hướng dẫn vững chắc cho doanh thu quý hiện tại.
SK Telecom tạm dừng đăng ký thuê bao mới như một phần của các biện pháp ứng phó với vi phạm dữ liệu Vietnet24h - SK Telecom đã tạm dừng đăng ký thuê bao mới vào mạng lưới của mình vào thứ Hai (5/5) như một phần của các biện pháp ứng phó sau vụ vi phạm dữ liệu mạng lưới công ty gần đây.
Google hy vọng đạt được thỏa thuận Gemini với Apple trong năm nay Vietnet24h - Google hy vọng sẽ ký được thỏa thuận với Apple vào giữa năm nay để đưa công nghệ AI Gemini của mình vào điện thoại mới, CEO Sundar Pichai cho biết trong lời khai tại phiên tòa chống độc quyền ở Washington vào thứ Tư (30/4).
Phố Wall đang nóng lòng muốn nghe bình luận công khai đầu tiên của CEO Apple Tim Cook về thuế quan Vietnet24h - Phần được mong đợi nhất trong báo cáo thu nhập của Apple vào thứ năm sẽ là bình luận của CEO Tim Cook về cách công ty ứng phó với mức thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
DeepSeek tiếp tục dịch vụ tại Hàn Quốc sau khi tiết lộ chính sách xử lý thông tin đã sửa đổi Vietnet24h - Hiện tại, DeepSeek có thể tải xuống từ các chợ ứng dụng tại đây sau khi dịch vụ bị đình chỉ trong khoảng hai tháng kể từ ngày 15 tháng 2.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.