Điện tử tiêu dùng
Qualcomm giành chiến thắng quan trọng trong vụ kiện chip với Arm
Nam Phong - Thứ Bảy, 21/12/2024 10:34 CH
Vietnet24h - Sau hơn chín giờ thảo luận trong hai ngày, bồi thẩm đoàn gồm tám người không thể đưa ra phán quyết nhất trí về câu hỏi liệu công ty khởi nghiệp Nuvia có vi phạm các điều khoản trong giấy phép của mình với Arm hay không.
Bộ xử lý trung tâm của Qualcomm được cấp phép hợp lệ theo thỏa thuận với Arm Holdings, bồi thẩm đoàn đã tìm thấy trong phiên tòa tại tòa án liên bang Hoa Kỳ đã xóa bỏ một số, nhưng không phải tất cả, sự không chắc chắn xung quanh việc nhà sản xuất chip di động mở rộng sang thị trường máy tính xách tay.
 
Một tuần tranh luận và cân nhắc tại tòa án đã kết thúc trong một phiên tòa không thành công sau khi bồi thẩm đoàn không giải quyết được một trong ba câu hỏi được đặt ra trong phiên tòa giữa hai gã khổng lồ về chip. Qualcomm cho biết kết quả khẳng định quyền đổi mới của mình, nhưng Arm tuyên bố sẽ tìm kiếm một phiên tòa mới.

Cổ phiếu của Arm đã giảm 1,8% trong phiên giao dịch mở rộng sau tin tức này, và cổ phiếu của Qualcomm đã tăng 1,8%.
Illustration shows Arm Ltd logo
Kết quả này có nghĩa là vụ kiện có thể được xét xử lại trong tương lai - điều mà Arm đã cam kết sẽ theo đuổi trong một tuyên bố sau phán quyết. Thẩm phán Maryellen Noreika, người chủ trì vụ kiện tại tòa án liên bang Hoa Kỳ ở Delaware, đã khuyến khích Arm và Qualcomm hòa giải tranh chấp của họ. "Tôi không nghĩ rằng bên nào có chiến thắng rõ ràng hoặc sẽ có chiến thắng rõ ràng nếu vụ kiện này được xét xử lại", Noreika nói với các bên.

Sau hơn chín giờ thảo luận trong hai ngày, bồi thẩm đoàn gồm tám người không thể đưa ra phán quyết nhất trí về câu hỏi liệu công ty khởi nghiệp Nuvia có vi phạm các điều khoản trong giấy phép của mình với Arm hay không.
 
Nhưng bồi thẩm đoàn nhận thấy rằng Qualcomm - công ty đã mua Nuvia với giá 1,4 tỷ đô la vào năm 2021 - không vi phạm giấy phép đó.
 
Bồi thẩm đoàn cũng nhận thấy rằng chip của Qualcomm, được tạo ra bằng công nghệ của Nuvia và đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực thâm nhập thị trường máy tính cá nhân của Qualcomm, được cấp phép hợp lệ theo thỏa thuận riêng của công ty với Arm, mở đường cho Qualcomm tiếp tục bán chúng.

"Hội đồng xét xử đã chứng minh quyền đổi mới của Qualcomm và khẳng định rằng tất cả các sản phẩm Qualcomm có liên quan trong vụ kiện đều được bảo vệ theo hợp đồng của Qualcomm với Arm", Qualcomm cho biết trong một tuyên bố.
 
Người phát ngôn của Arm cho biết công ty "thất vọng" vì hội đồng xét xử không thể "đạt được sự đồng thuận" về các khiếu nại của công ty và cho biết ngay từ đầu mục tiêu là bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của công ty.

Hiện tại, kết quả này mở đường cho Qualcomm tiếp tục thúc đẩy cái mà họ gọi là "AI PC" trong chip máy tính xách tay nhằm xử lý các tác vụ như chatbot và trình tạo hình ảnh. Đây là thị trường mà Nvidia, Advanced Micro Devices và MediaTek cũng đang có kế hoạch sản xuất bộ xử lý dựa trên Arm.
 
"Mối lo lớn nhất của tôi là điều gì sẽ xảy ra với lộ trình tương lai nếu họ (Qualcomm) không còn quyền truy cập vào lõi (máy tính) Nuvia nữa", nhà phân tích Stacy Rasgon của Bernstein cho biết. "Vào thời điểm này, rủi ro đó gần như đã biến mất".
 
Tranh chấp giữa Arm và Qualcomm tập trung vào mức phí bản quyền mà Qualcomm phải trả cho mỗi con chip. Nuvia đã được định trả mức phí cao hơn Qualcomm trước khi Qualcomm mua lại công ty khởi nghiệp này và đưa công nghệ của mình vào chip theo giấy phép riêng của mình với Arm với mức phí bản quyền thấp hơn.
 
Ben Bajarin, giám đốc điều hành của công ty tư vấn công nghệ Creative Strategies, cho biết dự báo tăng trưởng hiện tại của Arm không phụ thuộc vào việc thu được mức phí cao hơn từ Qualcomm khi chip Arm thâm nhập vào thị trường PC.
 
"Họ chưa tính đến chiến thắng thông qua các cuộc gọi (thu nhập) hàng quý của họ", Bajarin cho biết. "Vì vậy, không có gì trong số này thay đổi lợi thế kinh tế của họ. Thực ra, đó chỉ là vấn đề tranh luận về hợp đồng".
Tuy nhiên, kết quả của phiên tòa vẫn để ngỏ câu hỏi về nơi công nghệ của Arm bắt đầu và kết thúc. Arm cấp phép kiến ​​trúc máy tính của mình cho các công ty nhưng cũng bán các thiết kế cho lõi máy tính dưới dạng sản phẩm có sẵn.
 
Một số khách hàng tinh vi hơn của Arm, chẳng hạn như Apple, Qualcomm và Nuvia, cấp phép cho các kiến ​​trúc của Arm nhưng phát triển các lõi tùy chỉnh của riêng họ. Trong phiên tòa tuần này, các luật sư của Arm khẳng định các điều khoản cấp phép kiến ​​trúc của họ với Nuvia đã trao cho họ quyền yêu cầu phá hủy các thiết kế lõi tùy chỉnh của Nuvia.
 
"Điều này có tác động đến toàn bộ ngành", Jim McGregor của Tirias Research cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Cho dù bạn đang sử dụng lõi Arm tiêu chuẩn hay phát triển lõi Arm của riêng mình, thì nó vẫn là nền tảng của mọi thứ, từ bàn chải đánh răng điện đến vệ tinh".
Cuộc đối đầu Qualcomm - Arm: Những ẩn số đằng sau CPU Oryon Vietnet24h - Qualcomm tuyên bố công nghệ Arm chỉ chiếm dưới 1% trong lõi CPU Oryon của mình, khơi mào cuộc tranh chấp pháp lý đầy căng thẳng giữa hai gã khổng lồ công nghệ.
Qualcomm và Arm: Khủng hoảng giấy phép làm lung lay thị trường di động Vietnet24h - Arm tuyên bố hủy bỏ giấy phép thiết kế chip với Qualcomm, tạo ra nguy cơ lớn cho các đối tác sử dụng vi xử lý Snapdragon. Thị trường công nghệ có thể đối mặt với biến động nếu căng thẳng này không được giải quyết kịp thời.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Hon Hai của Đài Loan ra mắt xe điện Model A tại Nhật Bản Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Tập đoàn sản xuất khổng lồ Hon Hai Precision Industry Co. có trụ sở tại Đài Loan đã ra mắt mẫu xe điện Model A mới tại lễ khai mạc Ngày hội Công nghệ Hon Hai, với thị trường mục tiêu ban đầu là Nhật Bản.
Cuộc Chiến Giữa Các Gã Khổng Lồ Công Nghệ: Google Rút Đơn Khiếu Nại Chống Độc Quyền Đối Với Microsoft Vietnet24h - Google đã rút lại đơn khiếu nại chống độc quyền đối với Microsoft liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây (cloud) trong khi cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Microsoft vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Cổ phiếu Nvidia giảm 3% sau báo cáo Meta sẽ sử dụng chip AI của Google Vietnet24h - Tờ Information đưa tin Meta đang cân nhắc sử dụng bộ xử lý tensor (TPU) của Google trong các trung tâm dữ liệu của mình vào năm 2027.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.