Điện tử tiêu dùng
Samsung xếp thứ hạng ưu tiên thứ cấp trong việc mua NXP
Alisa H - Thứ Hai, 23/08/2021 8:53 SA
Vietnet24h - Chi phí cao, đánh giá chống độc quyền khó khăn được coi là những yếu tố thách thức hàng đầu.
Nhà lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong ra tù đang giúp cho công ty chuẩn bị cho chương phát triển tiếp theo. Việc người đứng đầu Samsung được tha đang gây áp lực lên ban lãnh đạo công ty để có thể sử dụng lượng tiền mặt dự trữ khổng lồ của họ trong việc thực hiện các khoản đầu tư nhanh chóng và kịp thời.
 
Việc Bộ Tư pháp phê chuẩn việc ân xá cho ông Lee đi ngược lại cam kết của Tổng thống Moon Jae-in không sử dụng quyền hạn của mình để ân xá hoặc ân xá cho những tội phạm cổ cồn trắng hàng đầu "vì lợi ích của nền kinh tế." Ngay sau khi Lee ra tù, Tổng thống Moon cho biết ông hiểu những lời chỉ trích liên quan đến việc trả tự do cho vị phó chủ tịch Samsung, nhưng quyết định này một phần dựa trên kỳ vọng của đất nước đối với việc Lee gia tăng đóng góp của mình trong việc giải quyết tình trạng thiếu chip và các vấn đề cung cấp vắc xin cho quốc gia.
 
Do nhiều chính phủ coi chất bán dẫn và nguồn cung thiếu hụt hiện tại là vấn đề an ninh quốc gia, họ đang cam kết tăng chi tiêu và tích cực theo đuổi các chính sách thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn. Hàn Quốc có kế hoạch đầu tư tới 450 tỷ USD cho đến năm 2030 với nỗ lực làm cho các nhà sản xuất chip quốc gia trở nên cạnh tranh hơn.
Trụ sở chính của NXP tại Eindhoven, Hà Lan
 
Với thế mạnh hàng đầu thế giới về sản xuất chip nhớ của Samsung, công ty đang được yêu cầu thực hiện một số thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) và quy mô lớn, vì vị trí dẫn đầu của tập đoàn đang ngày càng bị thách thức trong các phân khúc mà họ đã và đang có lợi thế.
 
Khi các CEO của các tập đoàn do gia đình tự quản của Hàn Quốc hoạt động nhiều hơn với vai trò là giám đốc điều hành (COO), không có thương vụ mua lại hoặc đầu tư lớn nào có thể tiến hành mà không có sự đồng ý từ Lee, người đại diện của gia đình chủ sở hữu.
 
Từ quan điểm đó, các nhà đầu tư tiếp tục tập trung vào Samsung vì ý định mua nhà sản xuất chip Hà Lan NXP Semiconductors. Nhưng Samsung đang tiến gần đến việc chuyển quan điểm của mình đối với "kịch bản NXP" như là lựa chọn thứ cấp chứ không phải là lựa chọn chính.
 
Vào hôm qua, Chủ nhật, các nguồn tin liên quan đến vấn đề này cho biết gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã bắt đầu suy nghĩ lại về việc có thể mua lại NXP.
 
"NXP Semiconductors là một trong những công ty nằm trong danh mục mua lại của Samsung, nhưng công ty đang phỏng đoán xếp thứ hai về việc mua lại NXP vì NXP quá lớn", một giám đốc ngành cho biết qua điện thoại.
 
Nếu Samsung mua lại NXP, thì họ có thể bán các linh kiện xe cho các khách hàng hiện tại của mình như BMW và Ford, nhưng mức giá cao và dự kiến ​​xem xét chống độc quyền khó khăn được cho là hai điểm chính thúc đẩy Samsung xem xét lại đánh giá của mình về việc tiếp quản NXP, vị giám đốc ngành cho biết thêm.
 
Bởi vì Samsung đã bị tụt lại phía sau trong các lĩnh vực như sản xuất chip đúc, xe không người lái, 5G và công nghệ sinh học, xác nhận gần đây rằng họ sẽ cố gắng hoàn tất "các giao dịch lớn" trong vài năm tới đã làm tăng kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng Samsung có thể mua NXP với JPMorgan gần đây đã biện minh cho viễn cảnh đó. Lượng tiền mặt ròng của Samsung Electronics là khoảng 125 nghìn tỷ won vào năm ngoái, tương đương với Apple và Google về lượng tiền mặt nắm giữ.

"NXP Semiconductors đang trở nên đắt đỏ. Ngành công nghiệp chip ô tô sẽ mở rộng hơn nữa, và với vị thế thị trường của NXP, nó sẽ được coi là phù hợp với Samsung và thực sự nó có thể là sản phẩm phù hợp để giúp Samsung lấp đầy điểm yếu của mình trong việc sản xuất chip theo hợp đồng và các doanh nghiệp giải pháp ô tô, nhưng NXP quá đắt, "một giám đốc điều hành khác cho biết.
 
Giá mua lại của NXP được ước tính vào khoảng 80 nghìn tỷ won bao gồm phí mua lại. Samsung đã cân nhắc mua lại NXP vào năm 2019.
 
"Samsung không muốn chấp nhận rủi ro có thể phải trả quá nhiều vì các thương vụ mua lại trị giá hàng tỷ đô la luôn mang theo rủi ro rất lớn."
 
Vấn đề chống độc quyền trong các thương vụ mua bán sáp nhập
Trụ sở của NXP tại Hà Lan
 
Qualcomm đã cố gắng mua lại NXP vào năm 2019, vì thế họ đã đưa ra một khoản tiền khổng lồ 44 tỷ đô la, nhưng thương vụ này đã thất bại vì bị chính phủ Trung Quốc phủ quyết.
 
Việc mua lại NXP, nếu nó thực sự xảy ra, phải được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý chống độc quyền của EU, Trung Quốc và Hoa Kỳ, vì NXP là một trong những nhà sản xuất chip ô tô hàng đầu toàn cầu. Điều đó có nghĩa là bất kỳ nỗ lực nào để có được nó đều phải vượt qua các cuộc đánh giá chống độc quyền khó khăn.
 
Một nguồn tin khác cho biết: "Trong trường hợp lập trường gần đây của Vương quốc Anh đối với việc Nvidia đề xuất mua lại nhà thiết kế người Anh Arm trị giá 40 tỷ USD, việc nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý chống độc quyền trên toàn thế giới và xoa dịu các chính phủ sẽ thực sự tốn thời gian".
 
Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh cho biết họ nhận thấy những lo ngại về cạnh tranh đáng kể với việc Nvidia đề xuất tiếp quản Arm, vì họ tin rằng việc tiếp quản có thể dẫn đến khả năng làm giảm đáng kể sự cạnh tranh trên các thị trường bao gồm cung cấp phần mềm xe cộ và máy chơi game. Chính quyền Vương quốc Anh cũng đánh giá thỏa thuận Nvidia-Arm là một điểm an ninh quốc gia.
 
Trái ngược với việc Trung Quốc không chấp thuận thỏa thuận Qualcomm-NXP, trường hợp sẽ hơi khác đối với Samsung vì công ty Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu ở quốc gia láng giềng, cho đến nay đã đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào Trung Quốc kể từ khi vào đó.
Samsung vẫn quan tâm đến NXP Semiconductor Vietnet24h - Với sự dồi dào tiền mặt, Samsung không cần hỗ trợ tài chính.
Các vụ mua bán, sáp nhập nặng ký trong năm 2020 đang định hình lại thị trường chip toàn cầu Vietnet24h - Đại dịch COVID-19 xảy ra năm 2020 đã chứng minh tầm quan trọng của chất bán dẫn.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Nvidia chuẩn bị khôi phục doanh số bán chip AI tại Trung Quốc – Điều này có ý nghĩa gì đối với thị trường Vietnet24h - Động thái của chính phủ Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn Nvidia xuất khẩu chip GPU sang Trung Quốc có thể đã phản tác dụng một cách ngoạn mục.
TSMC đang đẩy nhanh quá trình sản xuất chip tại Hoa Kỳ do nhu cầu tăng cao, Vietnet24h - Giám đốc điều hành C.C. Wei cho biết TSMC đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình sản xuất chip do "sự quan tâm lớn" từ các khách hàng hàng đầu tại Hoa Kỳ.
Sự tan băng của chip Mỹ thúc đẩy triển vọng cho Samsung, SK hynix Vietnet24h - Việc Nvidia tiếp tục xuất khẩu sang Trung Quốc dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu về chip HBM do Hàn Quốc sản xuất.
Nvidia cho biết chính phủ Hoa Kỳ sẽ cho phép công ty tiếp tục bán chip AI H20 cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết vào thứ Ba rằng họ đang nộp đơn lên chính phủ Hoa Kỳ để tiếp tục bán GPU H20 vốn bị hạn chế trước đây cho các khách hàng ở Trung Quốc.
Sony có đang bỏ lỡ cơ hội vàng để cạnh tranh với Apple và Samsung trong lĩnh vực đổi mới bán lẻ không? Vietnet24h - Trong nhiều năm, Sony đã là một thế lực đáng gờm trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh, thường xuyên thách thức những chuẩn mực thông thường vốn có của thị trường.
LG Electronics hướng đến sự bùng nổ của trung tâm dữ liệu để thúc đẩy tăng trưởng HVAC Vietnet24h - LG Electronics đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí lên 20 nghìn tỷ won (14,6 tỷ đô la) doanh thu hàng năm vào năm 2030, định vị đây là động lực tăng trưởng chính trong lĩnh vực kinh doanh.
Robot có “mắt thần” – Khi máy móc bắt đầu nhìn thấy những gì con người không thể Vietnet24h - Công nghệ mới từ MIT cho phép robot nhìn xuyên hộp, xuyên vật cản để xác định hàng hỏng, đồ vật sai sót trong kho hàng. Nhưng sau bước tiến kỹ thuật đầy hứa hẹn ấy là loạt câu hỏi về quyền riêng tư, đạo đức và tương lai của một thế giới nơi thị giác máy có thể “xuyên thấu” thực tại.
Samsung đối mặt với thách thức về lợi nhuận trong bối cảnh doanh số Galaxy S25 không như mong đợi Vietnet24h - Sau quý đầu tiên phá kỷ lục với doanh thu và lợi nhuận ấn tượng, Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, dường như đang chuẩn bị cho một hiệu suất đáng thất vọng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2025 sắp tới.
Samsung và chiến lược "gập bình dân" – cú lật cờ thầm lặng tại Unpacked 2024 Vietnet24h - Samsung được cho sẽ giới thiệu mẫu điện thoại gập giá rẻ Galaxy Z Flip 7 FE tại sự kiện Unpacked ngày 9/7, bên cạnh Z Fold 7 và Z Flip 7. Sản phẩm dùng chip Exynos 2400e, màn hình 6,7 inch và có thể có giá từ 19,3 triệu đồng.
Huawei của Trung Quốc mở mã nguồn các mô hình AI khi tìm cách áp dụng trên thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei đã công bố việc mở mã nguồn hai mô hình AI thuộc dòng Pangu của mình, cũng như một số công nghệ lý luận mô hình.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.