Điện tử tiêu dùng
Tập đoàn ô tô Hyundai quay cuồng vì tác động của COVID-19
Alisa H - Thứ Bảy, 04/04/2020 12:45 CH
Vietnet24h - Dữ liệu COVID-19 lan rộng nhanh chóng ở châu Âu, Bắc Mỹ và các nơi khác trên thế giới đã buộc Tập đoàn ô tô Hyundai phải dừng hoạt động tại các nhà máy sản xuất của mình, khuếch đại những thách thức mà nhà sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc đang phải đối mặt.
Cả Hyundai Motor và Kia Motors đều đã dừng hoạt động của các nhà máy ở nước ngoài vì họ đang tuân theo các biện pháp phòng ngừa do chính phủ nước sở tại áp đặt để giúp hạn chế sự lây lan của đại dịch coronavirus. Ngoài ra, một chuỗi cung ứng toàn cầu bị tê liệt cho các thành phần tự động cũng đã góp phần ngăn cản hoạt động của hãng này.
 
Hyundai vẫn đang vận hành các nhà máy tại Hàn Quốc, nhưng trong số 12 cơ sở sản xuất toàn cầu, mọi nhà máy trừ các cơ sở ở Trung Quốc đều bị đình chỉ hoạt động. Công ty chị em của Hyundai, Kia cũng đã đình chỉ hoạt động tại các nhà máy của hãng ở Mỹ, Slovakia và Ấn Độ.
 
Việc buộc phải đình chỉ hoạt động trong bối cảnh nhu cầu ô tô giảm đã khiến hiệu suất của Hyundai và Kia trở nên tồi tệ hơn so với thực tế. Theo tập đoàn, doanh số bán xe của Hyundai Motor tại Hoa Kỳ vào tháng 3 đã giảm 42% xuống còn 36.000 so với cùng kỳ năm 2019, trong khi doanh số của Kia giảm 19% xuống còn 45.000.
 
Sau khi một nhân viên làm việc tại nhà máy ở Alabama bị nhiễm coronavirus vào ngày 18 tháng 3, Hyundai đã đình chỉ hoạt động của cơ sở này cho đến ngày 10 tháng 4. Do bị đình chỉ, nhà máy ở Georgia, nơi cung cấp động cơ từ cơ sở của Hyundai, cũng đã ngừng sản xuất trong hai tuần kể từ ngày 30 tháng 3 đến 10 tháng Tư. Nhà máy Georgia sản xuất chiếc SUV Telluride kích thước đầy đủ.
 
Tại châu Âu, Hyundai đã ngừng hoạt động nhà máy tại Séc từ ngày 23 tháng 3 đến ngày 9 tháng 4 trong khi nhà máy Slovakia của Kia cũng đóng cửa cho đến ngày 3 tháng 4.
 
Hai nhà sản xuất ô tô cũng bị ảnh hưởng nặng nề ở Ấn Độ. Theo dữ liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Ấn Độ, Hyundai đã bán được 32.279 xe vào tháng trước, giảm 47% so với tháng trước đó. Doanh số bán xe của Kia trong tháng 3 đã giảm 52,3% xuống còn 7.466 so với tháng trước.
 
Liên quan đến tình hình khó khăn mà tập đoàn này đang phải đối mặt, S & P Global xếp hạng đã đưa Tập đoàn ô tô Hyundai vào danh sách theo dõi các công ty có triển vọng tiêu cực, với lý do gã khổng lồ ô tô sẽ giảm 10% đến 20% doanh số bán xe tại các thị trường chính của nó bao gồm Bắc Mỹ và Châu Âu.
 
"Đại dịch COVID-19 đang gây ra sự đình chỉ sản xuất và làm suy yếu nhu cầu trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, vốn đang phải đối mặt với nhu cầu chậm lại trong năm 2019", tổ chức xếp hạng tín dụng cho biết.
 
"Chúng tôi dự kiến doanh số năm 2020 của Hyundai Motor và Kia Motors sẽ giảm khoảng 15% tại Mỹ, khoảng 20% ​​ở châu Âu, 5% ở Hàn Quốc và hơn 10% ở Trung Quốc, trên đỉnh của các thị trường mới nổi. Dự báo điều chỉnh, chúng tôi cho rằng doanh thu của HMC-Kia sẽ giảm 8% xuống còn 10% trong năm nay", báo cáo cho biết thêm.
 
Cuộc khủng hoảng coronavirus không chỉ là vấn đề của Hyundai. Nó cũng ảnh hưởng tiêu cực đến mọi nhà sản xuất ô tô trên thế giới. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc (KAMA), 18 nhà sản xuất ô tô đã đóng cửa 88 nhà máy trên toàn cầu.
 
Lee Hang-ku, một nhà nghiên cứu cao cấp tại KAMA, cho biết nhà máy đóng cửa của các nhà sản xuất ô tô là "chưa từng có trong lịch sử 130 năm của ngành công nghiệp ô tô", thêm vào "trong Thế chiến II, các nhà sản xuất ô tô đã vận hành các nhà máy của họ để sản xuất quân sự. vật tư".
Samsung, LG, Hyundai đóng cửa nhiều nhà máy ở nước noài Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đang đóng cửa nhiều cơ sở trên khắp thế giới do sự lây lan của coronavirus, theo các nguồn tin trong ngành hôm thứ Sáu.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Top 10 công ty fabless tăng trưởng 44%: AI đang tái định hình toàn bộ ngành bán dẫn Vietnet24h - Theo TrendForce, tổng doanh thu của 10 công ty thiết kế chip không sản xuất (fabless) hàng đầu đã tăng 44% lên 359,4 tỷ đô la vào năm 2025.
Công ty Mistral AI của Pháp tìm kiếm nguồn cung cấp bộ nhớ của Samsung để mở rộng ứng dụng AI Vietnet24h - Công ty Mistral AI của Pháp đang đàm phán với Samsung Electronics để đảm bảo nguồn cung chip nhớ tiên tiến.
Microsoft rót 10 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu AI tại Nhật Bản, hợp tác SoftBank Vietnet24h - Nhật Bản tăng tốc thành trung tâm AI mới của châu Á.
Các hãng chip Trung Quốc lập kỷ lục doanh thu giữa cơn sốt AI và lệnh hạn chế của Mỹ Vietnet24h - Các công ty bán dẫn Trung Quốc đang ghi nhận mức doanh thu kỷ lục trong bối cảnh nhu cầu trí tuệ nhân tạo bùng nổ.
Chip nội địa Trung Quốc trỗi dậy, vị thế Nvidia lung lay: Cuộc tái cấu trúc thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Thị trường chip AI Trung Quốc đang bước vào giai đoạn chuyển dịch quan trọng khi các nhà sản xuất nội địa nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Nvidia – hãng chip AI hàng đầu thế giới.
Cổ phiếu Intel tăng 9% sau khi mua lại nhà máy sản xuất chip tại Ireland Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng vọt vào thứ Tư sau khi nhà sản xuất chip này tuyên bố sẽ mua lại cổ phần trong nhà máy sản xuất Fab 34 của mình ở Ireland với giá 14,2 tỷ đô la.
Cổ phiếu Marvell tăng vọt 13% khi Nvidia mua lại với giá trị 2 tỷ đô la Vietnet24h - Nvidia đã đầu tư 2 tỷ đô la vào Marvell Technology khi nhu cầu về các công cụ trí tuệ nhân tạo tăng vọt.
LG Display chiếm lĩnh thị trường màn hình OLED cho Apple Watch Vietnet24h - LG Display đã nắm giữ quyền kiểm soát thị trường tấm nền OLED cho Apple Watch sau khi Japan Display Inc. rút khỏi lĩnh vực này do khó khăn tài chính và tái cấu trúc.
LG giảm giá OLED để đối phó với sự cạnh tranh của công nghệ mini-LED tại Trung Quốc Vietnet24h - Hôm thứ Năm, LG Electronics đã ra mắt dòng TV OLED 2026 tại Hàn Quốc, giảm giá bán lẻ một số mẫu so với năm ngoái nhằm thu hẹp khoảng cách giá giữa TV OLED và các dòng TV mini-LED giá rẻ hơn của các đối thủ Trung Quốc.
Viettel: Từ doanh nghiệp viễn thông quốc gia đến biểu tượng sức mạnh thương hiệu toàn cầu của Đông Nam Á Vietnet24h - Trong bức tranh cạnh tranh ngày càng khốc liệt của ngành viễn thông toàn cầu, việc Viettel vươn lên vị trí số 1 thế giới về sức mạnh thương hiệu không chỉ là một thành tựu mang tính biểu tượng, mà còn là minh chứng rõ nét cho năng lực cạnh tranh ngày càng vượt trội của doanh nghiệp Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.