Điện tử tiêu dùng
Thư viện Quốc gia Việt Nam xác nhận Công ty Đông A không nộp lưu chiểu sách ‘độ’ bìa
Lê Cường - Chủ Nhật, 17/10/2021 2:04 CH
Vietnet24h - Ngày 14/10, Thư viện Quốc gia Việt Nam vừa cho biết tất cả các sách ‘độ’ bìa của Công ty Đông A trong vài năm qua đều không nộp lưu chiểu.
Hôm nay, nhóm phóng viên chúng tôi đã đến làm việc với Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQGVN) để tìm hiểu việc nộp lưu chiểu của các cuốn sách do công ty Đông A ‘độ’ bìa có thực hiện đúng Luật Xuất bản hay không? Người đại diện của Thư viện đã chính thức xác nhận tất cả các sách “độ” bìa của Công ty Đông A đã không được nộp lưu chiểu. 
 
“Đến nay, Thư viện Quốc gia đã nhận được lưu chiểu các bản sách bản thông thường của Công ty Đông A liên kết với NXB Văn Học”, ông Doãn Anh Đức, trưởng phòng Lưu chiểu TVQGVN nói: “Chúng tôi chưa bao giờ nhận được các bản sách ‘độ’ bìa loại đặc biệt của Công ty Đông A”.  

Thư viện Quốc gia Việt Nam đã cung cấp một danh mục các loại sách gồm tổng cộng 19 tên sách (tính cả tái bản là 22 tên sách) nhưng tất cả chỉ là những bản sách thông thường. 
Sách nộp lưu chiểu chỉ là các bản sách thông thường 
Việc vi phạm các quy định về lưu chiểu của Công ty Đông A đã được xác nhận rất rõ ràng. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc công ty này thực hiện việc “độ” sách để kinh doanh nhưng không đăng ký xuất bản. Họ “trốn” nộp lưu chiểu bởi nhẽ “Có đăng ký xuất bản sách đặc biệt đâu mà tự nhiên đem nộp!”. Để xác minh thêm sai phạm về giấy phép xuất  bản. Chúng tôi đã đến tìm hiểu tại một số nhà xuất bản có liên kết xuất bản với Đông A. Thông tin thu được từ các đơn vị này không có gì bất ngờ khi tất cả đều xác nhận giống nhau là: Công ty Đông A có xin phép xuất bản các sách thông thường nhưng sách ‘độ’ bìa thì không. 
 
Đây là những vi phạm do một mình Công ty Đông A làm, biết sai mà vẫn làm. Nhà xuất bản Văn học tuy có trách nhiệm khi liên kết cấp phép cho Đông A nhưng không có lỗi cố ý! Bởi Đông A là công ty sách chuyên nghiệp, hiểu rõ luật, và khi xuất bản thêm hàng nghìn cuốn sách ‘độ’ bìa đã không đăng ký xuất bản và không thực hiện báo cáo cũng như nộp lưu chiểu cho NXB cấp phép.
 
Khi sai phạm đã rõ ràng, dư luận và bạn đọc cả nước sẽ quan tâm đến việc Cục Xuất bản sẽ xử lý việc này ra sao, xử phạt có tính răn đe hay không?
 
Nhiều sai phạm về sách ‘độ’ bìa có thể khiến Đông A bị phạt gần 2 tỷ đồng!
 
Thống kê trong 2 năm qua, Công ty sách Đông A đã xuất bản khoảng 19 tên sách ‘độ” bìa thuộc loại S100 và S500, số lượng in hàng nghìn bản. Đấy là chưa tính đến các loại S khác như S50,  S80 và S365 - con số có lẽ hơn 19!
 
Các sai phạm về giấy phép, lưu chiểu, bìa sách, giá bán sẽ cho ra số tiền phạt ước tính 100 triệu đồng/1 tên sách. Vậy tổng số tiền phạt cho cả 19 cuốn sách sẽ là 1,9 tỷ đồng. Số tiền phạt này cũng không có gì là quá lớn đối với doanh thu nhiều tỷ đồng của Đông A do bán sách ‘độ’ bìa mang lại. 
 
Tôi tin rằng không thể có chuyện Cục Xuất bản sẽ chỉ xử phạt 1-2 tên sách cho qua loa, lấy lệ. Nếu làm vậy, uy tín của cơ quan quản lý nhà nước sẽ bị hạ thấp, và nảy sinh những nghi ngờ cho bạn đọc đem lại dư luận xấu cho cả nước. 
 
Tục ngữ Việt Nam có câu: ‘Nén bạc đâm toạc tờ giấy”, ý nói trong một vụ án, người phạm tội sẽ cố gắng ‘hối lộ” để xin nhẹ tội, còn các quan chức xử phạt khi nhận tiền sẽ xử nhẹ đi so với tội trạng thực. Nghi vấn này sẽ được làm sáng tỏ khi Cục Xuất bản công khai quyết định thanh tra xử phạt công ty Đông A. Nhìn vào quyết định xử phạt đó, dư luận, báo chí cả nước sẽ đánh giá được thái độ và quan điểm của các nhà quản lý xuất bản đối với những sai phạm của Đông A. 
2 cuốn sách 'Bố già" bản thông thường đã nộp lưu chiểu 
Cuốn bố già "độ" bìa không nộp lưu chiểu
Khi xử phạt cũng cần lưu ý rằng về “lý” và “tình”. Cơ quan quản lý có thể xử phạt hành chính đối với Đông A nhưng không thể xử phạt theo luật hình sự. Bởi nhẽ với mỗi cuốn sách đặc biệt họ chỉ in số lượng dưới 1000 bản (Điều 334 Luật Hình sự quy định in 2000 bản trở lên). Và bản chất việc ‘độ’ bìa là làm đẹp cho sách, không liên quan đến các vi phạm nghiêm trọng về tư tưởng, chính trị, bí mật quốc gia...  
 
Những cuốn sách ‘độ’ bìa mới rộ lên khoảng 2 năm trở lại đây. Điều này khá mới mẻ đối với độc giả cả nước, cơ quan quản lý, cũng như so với chiều dài của lịch sử ngành xuất bản Việt Nam. Sự việc của Đông A khiến chúng ta phải suy ngẫm, tìm cách quản lý mới đối với các loại sách đặc biệt sao cho phù hợp với thực tiễn hơn. Giải pháp dưới đây có thể sẽ mang lại vài phần hữu ích: 
 
Chỉ cần 1 giấy phép xuất bản, chứa nhiều nội dung sẽ phù hợp với quản lý sách “độ” bìa. 
 
Một cuốn sách ‘độ’ bìa có thể có nhiều loại khác nhau như S50, S100, S500, S365, S80. Với 5 loại sách này nếu phải nộp 5 giấy đăng ký xuất bản, rồi sau đó lại đợi 5 quyết định xuất bản sẽ làm cho các quy trình trở nên rườm rà, gây mất thời gian cho doanh nghiệp cũng như Nhà xuất bản. Đấy là chưa kể đến trường hợp S50 lại làm 50 kiểu bìa có màu sắc, bố cục hoa văn khác nhau. Chả nhẽ cũng cần tới 50 quyết định xuất bản!? 
 
Vậy chỉ cần 1 giấy đăng ký xuất bản và 1 quyết định xuất bản là đủ cho tất cả. Các loại sách thông thường rất dễ phân biệt nhưng các sách đặc biệt sẽ cần thêm phụ lục đính kèm, có hình ảnh in màu minh họa. Mỗi loại sách S cần ghi rõ số đo cụ thể về:  kiểu dáng, kích thước, trọng lượng, chất liệu bìa, chất liệu giấy, cỡ chữ, màu sắc, hoa văn,  (Lưu ý: sách cùng một loại S phải giống nhau tất cả các yếu tố trên. Nhưng riêng màu sắc có thể khác nhau và hoa văn tuy cùng 1 kiểu nhưng có thể bố cục vị trí khác nhau).
 
Có thể hình dung sơ bộ giấy đăng ký xuất bản như sau:
 
VD: giấy đăng ký cuốn Napoleon Bonaparte cho bản thường bìa cứng, bìa mềm; bản đặc biệt S100 và S500. 
 
 - Sách Napoleon Bonaparte bản thông thường, bìa mềm, giá bìa 200.000đ, số lượng in 3000 cuốn.
- Sách Napoleon Bonaparte bản thông thường, bìa cứng in 3000 cuốn, giá bìa 300.000đ, số lượng in 1000 cuốn.
- Sách Napoleon Bonaparte bản đặc biệt S500, bìa cứng hoa văn, màu sắc (phụ lục ảnh màu đính kèm), giá bìa 2000.000đ, số lượng in 500 cuốn.
- Sách Napoleon Bonaparte bản đặc biệt S100, bìa cứng hoa văn, màu sắc (phụ lục, ảnh màu đính kèm), giá bìa 5.000.000 đ, số lượng in 100 bản.
 
Khi các thủ tục xuất bản một cuốn sách càng đơn giản, dễ hiểu bao nhiêu thì càng giúp cho công ty liên kết tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí bấy nhiêu. Họ có cơ hội phát hành cuốn sách đúng thời điểm vàng trong kinh doanh. Ngành sách từ đó cũng khởi sắc và phát triển hơn với những ấn phẩm ‘độ’ bìa đúng luật. Bạn đọc gần xa muốn đọc những cuốn sách đặc biệt mà không muốn mua cũng có thể đến thư viện để mượn về. 
Hình ảnh các bản sách thông thường đã nộp lưu chiểu tại Thư viện Quốc gia, nhưng không có các bản "độ" bìa
Thực tế của việc kiểm tra lưu chiểu sách hiện nay đã xuất hiện những bất cập. Đó là việc ghi thông tin trên tờ “xi nhê” của sách chỉ vỏn vẹn câu: “In xong và nộp lưu chiểu năm 2021”. Khi không ghi ngày và tháng nộp lưu chiểu sẽ tạo ra kẽ hở cho những sai phạm. Các công ty liên kết sẽ dựa vào đó để ‘lách’ nộp lưu chiểu đúng thời gian quy định. Bởi rất khó tính mốc 45 ngày sau khi phát hành sách phải nộp cho thư viện quốc gia; 10 ngày trước khi phát hành phải nộp cho Cục Xuất bản. Đây là điều các nhà quản lý xuất bản Việt Nam cần chú ý để những nghị định và thông tư về xuất bản không trở thành vô dụng trước việc ghi thông tin không cụ thể trên trang “xi nhê”. Không quan tâm đến một cái đinh ở móng sẽ làm hỏng cả con ngựa.   
Người dùng Facebook phản ánh các loại sách "độ' bìa vi phạm Luật Xuất bản Vietnet24h - Sách là loại hàng hóa đặc biệt! Khi các công ty sách thiết kế lại bìa, tạo nên các bản sách đặc biệt, cần tuân thủ đúng các quy định chuyên ngành về xuất bản.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Samsung SDI giành được hợp đồng sản xuất pin tại Mỹ Vietnet24h - Thông báo mới nhất này được đưa ra sau một thông báo riêng biệt vào tháng 11 năm 2025, trong đó Samsung SDI ám chỉ rằng họ đã đàm phán để cung cấp sản phẩm pin cho Tesla.
Apple không thể đảm bảo đủ nguồn cung chip khi nhu cầu iPhone tăng vọt, giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt kỳ vọng và dự báo mức tăng trưởng lên tới 16% trong quý hiện tại, tương đương với quý vừa kết thúc.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.