Điện tử tiêu dùng
Uber sẽ áp đảo Lyft khi phát hành cổ phiếu lần đầu tiên
Quán Chi - Thứ Ba, 18/12/2018 4:43 CH
Vietnet24h - Uber và đối thủ nhỏ hơn Lyft đang có kế hoạch ra mắt thị trường chứng khoán, và điều đó có thể không tốt cho Lyft khi các nhà đầu tư quyết định đặt cược vào hãng lớn hơn nếu 2 hãng phát hành cổ phiếu cùng thời điểm.
Uber và Lyft đều đã nộp hồ sơ IPO bí mật với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào thứ Năm tuần trước, cho thấy rằng các đề nghị công khai của họ có thể diễn ra rất gần, trừ khi người ta quyết định tạm dừng.
 
Một số nhà đầu tư IPO được Reuters phỏng vấn cho biết hai nhà phát hành chứng khoán đang trong quá trình thành công nhanh chóng. Điều này có thể buộc họ phải lựa chọn giữa Uber và Lyft nhỏ hơn và ít đa dạng hơn.
 
Jim Williams, giám đốc đầu tư của Creative Planning cho biết: “Lợi thế của việc là người đầu tiên phát hành IPO của các công ty chính là khả năng kiểm soát vận mệnh của công ty mà không bị ảnh hưởng bởi cách thức IPO cạnh tranh đang hoạt động trên thị trường công cộng. Người quản lý tại Overland Park, Kansas, nơi quản lý 35,7 tỷ đô la và là nơi tư vấn cho các khách hàng được cho là đã sở hữu cổ phần của Lyft và Uber, hoặc đang xem xét việc mua chúng.
 
Công ty đầu tiên ra mắt sẽ xác định lĩnh vực này trong mắt các nhà đầu tư thị trường chứng khoán.
 
Uber có thể sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư vào thị phần lớn hơn và hoạt động kinh doanh rộng hơn, chẳng hạn như vận chuyển hàng hóa và giao thực phẩm, trong khi Lyft sẽ đóng vai trò kinh doanh đi xe nhỏ nhưng tập trung cao độ, những người gần gũi với cả hai công ty cho biết.
Lyft hoạt động ở Hoa Kỳ và Canada và phần lớn hoạt động kinh doanh của họ là ứng dụng gọi xe, mặc dù, giống như Uber, gần đây họ đã thuê xe máy và xe tay ga. Nó dự kiến sẽ được định giá từ 20 tỷ đến 30 tỷ đô la trong một lần IPO, các nguồn tin cho biết.
 
Mặt khác Uber đang hoạt động tại hơn 70 quốc gia - mặc dù giống như Lyft, nó vẫn không có lợi nhuận. Các chủ ngân hàng đầu tư đã nói rằng nó có thể trị giá tới 120 tỷ đô la trong một lần IPO, đây sẽ là một trong những hồ sơ lớn nhất và có khả năng sẽ khiến hầu hết các nhà đầu tư sốt sắng hơn.
 
Việc phát hành lần đầu ra công chúng lượng IPOs rất lớn có thể khó tiếp cận thị trường, ông Kathleen Smith, người sáng lập chính tại Renaissance Capital, một người quản lý các quỹ giao dịch tập trung vào IPO cho biết. Sẽ không thuận lợi nếu Lyft và Uber xuất hiện trên thị trường cùng một lúc.
 
Các nguồn tin cho biết cho đến nay không có thay đổi nào đối với các kế hoạch IPO của Lyft sau tin tức về việc Uber đang theo vụ kiện. Nhưng các nguồn tin thân cận với Lyft cho biết họ đã mất thời gian quý báu khi không phát hành IPO trong khi Uber phải đối mặt với một số thách thức và vụ bê bối vào năm ngoái.
 
Trong suốt năm 2017, Uber bị dồn liên tiếp bởi một loạt các tranh cãi, bao gồm cáo buộc quấy rối tình dục, lấy hồ sơ y tế của một phụ nữ bị tài xế Uber ở Ấn Độ hãm hiếp, vi phạm dữ liệu lớn và điều tra liên bang về các vấn đề bao gồm cả việc hối lộ cho các quan chức và phần mềm bất hợp pháp để trốn tránh các cơ quan quản lý.
 
CEO Dara Khosrowshahi, người được nêu tên lên vị trí hàng đầu vào tháng 8 năm 2017 sau khi đồng sáng lập Uber Travis Kalanick từ chức dưới áp lực của nhà đầu tư, và đội ngũ lãnh đạo của ông đã cố gắng thiết lập lại văn hóa nơi làm việc và dọn dẹp mớ hỗn độn. Họ đã giành được các đặc khu kinh doanh với các tiểu bang của Hoa Kỳ sau vụ việc vi phạm dữ liệu và với đơn vị xe tự lái Alphabet , Waymo, đã kiện Uber vì tội trộm cắp bí mật thương mại.
 
Người phát ngôn của Lyft và Uber từ chối đưa ra bình luận.
Alex Wellins, đồng sáng lập của công ty tư vấn và đầu tư IPO Blueshirt Group LLC cho biết, đó đã có thể là một lợi thế đặc biệt đối với Lyft để phát hành sớm hơn khi mà bây giờ Uber đang chịu nhiều áp lực từ góc độ PR. 
 
Lyft đã không thúc đẩy việc phát hành cổ phiếu lần đầu sớm hơn vì họ muốn xây dựng doanh nghiệp của mình, tăng doanh thu và làm cho sự nổi tiếng trên thị trường chứng khoán tăng lên nhằm hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.
 
David Erickson, đồng nghiệp cao cấp và giảng viên tài chính tại Đại học Pennsylvania và là cựu đồng trưởng của thị trường vốn cổ phần toàn cầu tại Barclays đã thấy được lợi thế cho Lyft khi chờ đợi. Ông nói: “Lyft đã rõ ràng có những lợi thế sẵn sàng để lần phát hành của họ mạnh mẽ hơn”.
 
Các công ty đang đặt cược vào một sự tiếp nhận tương tự từ các nhà đầu tư thị trường công cộng mà họ đã thấy trong các vòng tài chính tư nhân của họ, đã được đăng ký vượt mức. Để chắc chắn, Uber và Lyft có thể quyết định loại bỏ IPO của họ. Và nếu sự biến động của thị trường chứng khoán gần đây tiếp tục, các công ty hoàn toàn có thể thay đổi kế hoạch IPO.
Uber trước đây đã có một động thái đối với Lyft nhằm có thể xuất hiện trước một bước so với đối thủ kinh doanh. Vào năm 2014, khi Lyft đang chuẩn bị ra mắt dịch vụ gọi xe, Uber đã vội vàng thông báo công khai về dịch vụ của mình, mặc dù họ chưa có dịch vụ này.
 
Uber phải nghĩ rằng “Họ đã làm tất cả những công việc khó khăn, chấp nhận mọi rủi ro”, ông Santosh Rao, người đứng đầu nghiên cứu tại Manhattan Venture Partners, một nhà đầu tư của Lyft cho biết. “Họ không thể để cho Lyft giành được lòng tin và xác định kỳ vọng của các nhà đầu tư.
 
Uber bị phạt gần 1,2 triệu USD vì sự cố rò rỉ thông tin khách hàng Vietnet24h - Hơn 1 triệu USD là khoản tiền mà hãng cung cấp dịch vụ đi chung xe Uber của Mỹ phải nộp phạt cho Chính phủ Anh và Hà Lan do che giấu vụ rò rỉ dữ liệu quy mô lớn hồi năm 2016.
Uber được Phố Wall định giá 120 tỷ USD khi IPO vào năm 2019 Vietnet24h - Công ty Uber mới đây đã được Phố Wall định giá ở mức giá trị 120 tỷ USD khi phát hành IPO vào năm sau.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Quý III năm 2025 - Quý đầu tiên ngành bán dẫn toàn cầu đạt doanh thu trên 200 tỷ USD. Vietnet24h - Theo báo cáo của Omdia, doanh thu bán dẫn trong quý 3 tăng 14,5% so với quý trước, đạt 216 tỷ đô la, đây là lần đầu tiên doanh thu hàng quý vượt quá 200 tỷ đô la.
Nhu cầu chip AI Trung Quốc khiến NVIDIA “cân đong” sản lượng H200 Vietnet24h - NVIDIA đang xem xét tăng sản lượng chip H200 – dòng chip xử lý AI hiệu năng cao – sau khi nhu cầu từ phía các công ty công nghệ Trung Quốc vượt quá sức cung hiện tại - phản ánh tương tác phức tạp giữa địa chính trị, chuỗi cung ứng toàn cầu và cạnh tranh công nghệ AI.
Cổ phiếu Broadcom giảm 11% bất chấp lợi nhuận ấn tượng, trong khi "nỗi lo ngại về trí tuệ nhân tạo" đè nặng lên Oracle và Nvidia. Vietnet24h - Kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của Broadcom vẫn không đủ để ngăn các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.