Thị trường
IFC Mở rộng Nguồn vốn Dành cho Các Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ, Tăng cường Tài trợ Chuỗi Cung ứng tại Việt Nam
Chu Thị Vân Anh - Thứ Tư, 27/03/2019 3:50 CH
Vietnet24h - IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, sẽ cấp khoản vay trị giá 100 triệu USD cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông (OCB).

Gói tài chính kèm dịch vụ tư vấn do IFC thu xếp sẽ giúp OCB gia tăng các khoản vay dành cho các doanh nghiệp vừa nhỏ (SMEs), đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ hoặc quản lý, đồng thời giúp thúc đẩy tài trợ chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

SMEs chiếm tới 98% tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam. Đây là nguồn tạo việc làm chính tại Việt Nam, sử dụng tới hơn một nửa lực lượng lao động và đóng góp khoảng 40% GDP của cả nước. Song, khoảng 60% SMEs phải đối mặt với tình trạng thiếu vốn, ước tính khoảng 21 tỷ USD. Tiếp cận tài chính, do vậy, là chìa khóa để khai mở tiềm năng của MSMEs.

Gói tài chính dài hạn gồm 57,16 triệu USD từ IFC và 42,84 triệu USD từ nhiều nhà tài trợ thông qua Chương trình Danh mục Đồng Cấp vốn (MCPP) do IFC quản lý. Đặc biệt, OCB đặt mục tiêu sử dụng tối thiểu 50% khoản vay này để tài trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ hoặc quản lý, với sự hỗ trợ từ Quỹ Sáng kiến Tài chính Dành cho Nữ Doanh nhân (We-Fi). We-Fi là một chương trình hợp tác nhiều bên với mục tiêu gỡ bỏ các rào cản về tài chính và phi tài chính mà các nữ doanh nhân tại các quốc gia đang phát triển phải đối mặt.

“Doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện đang là đối tượng khách hàng trọng tâm mà OCB hướng đến. Với khoản vay từ IFC, chúng tôi cam kết mở rộng tín dụng hỗ trợ nhóm khách hàng này, giúp các doanh nghiệp phát triển nâng cao hiệu suất kinh doanh trong điều kiện ngày càng cạnh tranh như hiện nay,ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc OCB phát biểu.

Đây là khoản vay đầu tiên IFC cung cấp cho một ngân hàng thương mại dưới sự hợp tác với We-Fi. Mục tiêu hỗ trợ mở rộng tiếp cận tài chính và thị trường cho nữ doanh nhân của We-Fi sẽ được hiện thực hóa thông qua việc cấp thưởng dựa trên hiệu suất giải ngân nguồn vốn dành cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, từ đó giúp thúc đẩy các khoản vay cho nữ doanh nhân của OCB đạt ít nhất 50 triệu USD trong khuôn khổ chương trình này.

Ngoài việc cấp vốn, với sự hỗ trợ của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO), IFC sẽ giúp OCB phát triển hoạt động tài trợ chuỗi cung ứng (SCF). SCF là một giải pháp hợp tác giữa người mua hoặc người bán là doanh nghiệp với ngân hàng, qua đó cho phép các nhà cung cấp và phân phối của doanh nghiệp được tiếp cận với nguồn tài trợ vốn lưu động mà không cần phải thế chấp tài sản. Giải pháp này chuyển đổi các khoản phải thu và các khoản phải trả thành tiền mặt ngay tức thời và nhờ đó tạo điều kiện cho các nhà cung cấp và phân phối tiếp cận được nguồn tài chính với chi phí thấp hơn dựa trên nền tảng tín nhiệm tín dụng của người mua. Mặc dù Việt Nam là một nền kinh tế định hướng xuất khẩu, hiện tại có rất ít ngân hàng địa phương cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài trợ chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Với sự hỗ trợ của IFC, OCB sẽ xây dựng nền tảng điện tử phục vụ cho hoạt động tài trợ chuỗi cung ứng nhằm hỗ trợ việc cấp vốn cho các giao dịch thương mại một cách minh bạch và hiệu quả.

Thụy Sỹ hỗ trợ sáng kiến tài trợ chuỗi cung ứng bởi nó mang lại một giải pháp đổi mới hỗ trợ giải quyết được thách thức về tiếp cận nguồn tài chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. Nó sẽ bổ trợ cho các công cụ khác trong khuôn khổ các hỗ trợ của Thụy Sỹ dành cho khối tư nhân. Tất cả các sáng kiến của Thụy Sỹ đều nhằm mục đích gia tăng năng suất và tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam,ông Marcel Reymond, Trưởng Bộ phận Hợp tác, Đại sứ Quán Thụy Sỹ tại Việt Nam cho biết

Cho đến nay, thông qua các ngân hàng thương mại, IFC đã cung cấp hơn 400 triệu USD cho các doanh nhân do phụ nữ làm chủ hoặc quản lý tại Việt Nam. Việt Nam là một trong ba thị trường lớn nhất của chương trình tài trợ cho phụ nữ của IFC.

Gói tài chính này với hợp phần huy động lớn được kỳ vọng sẽ có tác động xúc tác cho các hoạt động tài trợ cho phụ nữ trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, vốn đang ở thời điểm quan trọng của quá trình huy động vốn tư nhân dài hạn nhằm phục vụ cho các mục tiêu quan trọng của đất nước như phát triển SMEs và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chúng tôi chia sẻ tầm nhìn của OCB trở thành ngân hàng hàng đầu về dịch vụ ngân hàng bán lẻ và doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam thông qua tìm kiếm các cơ hội mới và triển khai các giải pháp đổi mới nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu tài chính của các SMEs,” ông Vivek Pathak, Giám đốc Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của IFC phát biểu.

Quan hệ hợp tác giữa IFC và OCB bắt đầu từ năm 2011 với khoản tài trợ thương mại trị giá 20 triệu USD thuộc khuôn khổ Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu của IFC. IFC đã cấp thêm cho OCB khoản vay 25 triệu USD vào tháng 3 năm 2012 và một khoản vay 10 triệu USD nhằm giúp OCB tăng khả năng hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương giải quyết các vấn đề thanh khoản trong ngắn hạn. Quan hệ đối tác này cho phép OCB cung cấp được nhiều khoản vay hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và giúp nhiều công ty địa phương gia tăng được các cơ hội thương mại và tạo việc làm.

Về IFC
IFCmột tổ chức đồng cấp với Ngân hàng Thế giới và thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giớilà tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân ở các nền kinh tế mới nổi. Chúng tôi hợp tác cùng hơn 2,000 doanh nghiệp tư nhân trên khắp thế giới, sử dụng năng lực tài chính, chuyên môn và tầm ảnh hưởng của mình để kiến tạo các thị trường mới cùng những cơ hội phát triển ở những khu vực thách thức nhất trên thế giới. Trong năm tài chính 2018, tổng đầu tư dài hạn của chúng tôi tại các nước đang phát triển đạt 23 tỷ USD, giúp khu vực tư nhân đóng góp vai trò quan trọng trong nỗ lực toàn cầu về xóa bỏ đói nghèo cùng cực và thúc đẩy thịnh vượng chung. Để biết thêm thông tin chi tiết, mời truy cập www.ifc.org

Về OCB
Được thành lập từ năm 1996, trải qua 23 năm hình thành và phát triển, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) luôn hoạt động dựa trên phương châm “Khách hàng là trọng tâm” để nghiên cứu và phát triển những sản phẩm, dịch vụ tài chính phù hợp với khách hàng. OCB tự hào là một trong những ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam công bố hoàn thành các hạng mục dự án Quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế Basel II, và được NHNN Việt Nam công nhận hoàn tất triển khai thành công Basel II vào cuối năm 2018 vừa qua. Website: www.ocb.com.vn

Về We-Fi
Sáng kiến Tài trợ Nữ Doanh nhân (Women Entrepreneurs Finance Initiative – We-Fi) là chương trình hợp tác giữa chính phủ 14 nước đóng góp tài chính, 8 ngân hàng phát triển đa phương đóng vai trò là các đối tác triển khai, và các đối tác công và tư khác. We-Fi chính thức được thành lập vào tháng 10 năm 2017 dưới hình thức một Quỹ Trung gian Tài chính đặt tại Ngân hàng Thế giới. We-Fi đầu tư vào các chương trình và dự án giúp khai mở hàng tỷ đô-la tài trợ nhằm giải quyết tất cả các rào cản mà nữ doanh nhân phải đối mặt tăng tiếp cận tài chính, thị trường, công nghệ, và tăng cơ hội cho các nữ doanh nhân được hướng dẫn bởi những người đi trước, đồng thời củng cố các khuôn khổ chính sách, pháp lý và quy định. Là một trong số các đối tác triển khai của We-Fi, IFC hỗ trợ các khách hàng thuộc khu vực tư nhân thông qua các dịch vụ đầu tư và tư vấn nhằm mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính và thị trường cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ hoặc quản lý, cũng như nâng cao năng lực cho các nữ doanh nhân điều hành các doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao. Để biết thêm thông tin chi tiết, mời truy cập www.we-fi.org.

Về SECO
Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) đại diện cho cơ quan chuyên môn của Chính quyền Liên bang Thụy Sỹ phụ trách tất cả các vấn đề chính sách kinh tế chủ chốt, bao gồm hợp tác phát triển kinh tế của Thụy Sỹ. Sứ mệnh của SECO là tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế bền vững và bao trùm. Với SECO, tăng trưởng chỉ bền vững nếu điều đó tạo ra việc làm, giúp tăng năng suất, giảm nghèo, bất bình đẳng và các rủi ro toàn cầu. Mục tiêu của chúng tôi là đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, duy trì tỷ lệ việc làm cao và các điều kiện lao động công bằng, bằng cách tạo ra khuôn khổ pháp lý cần thiết và thông qua thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân. Chiến lược của chúng tôi là giúp các quốc gia đối tác hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu và nâng cao vị trí cạnh tranh của họ. Để biết thêm thông tin chi tiết, mời truy cập https://www.seco-cooperation.admin.ch/secocoop/en/home.html.

Báo cáo của IFC ước tính đến năm 2030 các thành phố châu Á có cơ hội thu hút 20 ngàn tỷ USD đầu tư liên quan đến khí hậu Vietnet24h - Với thêm gần 1,2 tỷ người sẽ tới sinh sống ở các thành phố trên khắp châu Á trong vòng 35 năm tới, các thành phố này có tiềm năng thu hút hơn 20 ngàn tỷ USD đầu tư liên quan đến khí hậu vào sáu lĩnh vực chủ chốt tính đến năm 2030, theo một báo cáo mới của IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới.
Theo IFC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Nhân viên hải quan Trung Quốc đã thông báo rằng chip H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu. Vietnet24h - Theo ba nguồn tin thân cận, các nhà chức trách hải quan Trung Quốc đã thông báo với các nhân viên hải quan trong tuần này rằng chip trí tuệ nhân tạo H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.
“Cơn Khát Bộ Nhớ” AI: Khi Nhu Cầu Định Hình Lại Cục Diện Thị Trường Chip Toàn Cầu Vietnet24h - Năm nay, sẽ không đủ bộ nhớ để đáp ứng nhu cầu toàn cầu vì các chip AI mạnh mẽ do các hãng như Nvidia, AMD và Google sản xuất cần rất nhiều bộ nhớ.
Cổ phiếu Intel tăng giá sau khi ông Trump ca ngợi vị CEO "rất thành công" và tán dương khoản đầu tư của chính phủ. Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đăng tải một thông điệp khen ngợi Intel và CEO của công ty trên mạng xã hội, đồng thời ủng hộ việc chính phủ đầu tư vào công ty này.
Nvidia yêu cầu thanh toán toàn bộ trước cho các chip H200 tại Trung Quốc. Vietnet24h - Nvidia đang yêu cầu khách hàng Trung Quốc thanh toán toàn bộ trước khi mua chip trí tuệ nhân tạo H200 của hãng.
Các ông lớn trong ngành sản xuất chip nhớ thúc đẩy đợt tăng giá toàn cầu của ngành bán dẫn Vietnet24h - Các ông lớn trong lĩnh vực sản xuất bộ nhớ như Micron, SK Hynix và Samsung đã dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu ngành bán dẫn trong năm nay.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.