Thị trường
Liệu điện thoại gập có định hình công nghệ của các thế hệ tiếp theo?
Hoàng Sơn - Thứ Năm, 02/09/2021 8:36 CH
Vietnet24h - Điện thoại tiếp theo của bạn sẽ như thế nào? Nó sẽ là một hình chữ nhật màu đen đặc biệt từ phía trước, với một đơn vị camera nhiều ống kính hình củ nổi lên từ phía sau? Hay nó sẽ… khác?
Samsung là một trong số ngày càng nhiều công ty đặt cược rằng bây giờ đã đến lúc phải thay đổi. Các điện thoại mới nhất của công ty, Galaxy Flip 3 và Galaxy Fold 3, sẽ không bị nhầm lẫn với iPhone: cả hai đều được chế tạo, theo những cách khác nhau, xung quanh một màn hình linh hoạt, với một bản lề chia đôi toàn bộ thiết bị và thay đổi cơ bản cách thức hoạt động.

Trong số hai dòng điện thoại gập, Galaxy Fold 3 truyền thống hơn. Khi điện thoại ở trạng thái gập lại, nó trông giống như một chiếc điện thoại thông minh bình thường - mặc dù cực kỳ dày - với một bên là màn hình và một bên là camera lớn. Nhưng mở nó ra như một cuốn sách, và nó trở thành một thiết bị có kích thước gần với iPad mini, một thiết bị dạng máy tính bảng được người dùng yêu thích nhưng bị Apple bỏ rơi một cách kỳ lạ trong vài năm qua để ủng hộ chiếc máy đầy đủ hơn (và đắt hơn) các mô hình kích thước.
 
Đối với tôi, thật khó để yêu. Tôi chưa bao giờ là một fan hâm mộ của iPad mini, cảm thấy khó xử vì nó không đủ nhỏ để đặc biệt di động và cũng không đủ lớn để trở thành một cải tiến đáng kể trên điện thoại và với điện thoại gập, tôi cảm thấy giống như một sự thỏa hiệp, không thu gọn đủ nhỏ để cảm thấy tốt như một chiếc điện thoại thông minh cũng như không mở rộng đủ tốt để thực hiện hoàn toàn công việc của nó như một chiếc máy tính bảng.
 
Nhưng Galaxy Flip 3 lại là một câu chuyện khác. Khi mở ra, điện thoại khá truyền thống nếu có một chút về mặt lớn. Nhưng hãy gập đôi nó lại theo chiều dọc, và nó sẽ trở thành một hình vuông hoàn hảo, có kích thước bằng một chiếc ví đầy ắp và đủ nhỏ gọn để vừa trong túi. Một màn hình thu nhỏ ở bên ngoài dùng để hiển thị các thông báo cơ bản và kích hoạt chế độ chụp ảnh tự sướng đơn giản mà bạn có thể sử dụng mà không cần mở nó ra.
 
Hai điện thoại có một loạt các tính năng phần mềm để tận dụng khả năng có thể gập lại của chúng, từ việc sử dụng màn hình phía sau để hiển thị bản xem trước của một bức ảnh cho chủ thể của nó đến việc để thiết bị ở chế độ mở một nửa và chucking, chẳng hạn như các điều khiển phát lại ở nửa dưới và một video ở trên cùng. Nhưng những điều đó đang đóng băng trên bánh: sự thành công hay thất bại của khái niệm bản lề (xin lỗi) về việc liệu một chiếc điện thoại gập có thực sự là thứ bạn muốn hay không.
 
Tất nhiên, Samsung hy vọng là như vậy. Tại buổi ra mắt hai thiết bị, tôi đã nói chuyện với Conor Pierce, người lãnh đạo bộ phận di động của Samsung ở Vương quốc Anh và Ireland. Mục tiêu của anh ấy trong tương lai là thay đổi cách chúng ta nói về điện thoại thông minh - và lý tưởng nhất là chuyển nó ra khỏi thế giới của Apple và phần còn lại. Pierce nói: “Những gì chúng tôi muốn làm là có thể phá vỡ và thay đổi trò chơi khi nói đến một cuộc trò chuyện với hệ điều hành. “Khi bạn bước vào một cửa hàng," bạn muốn một chiếc điện thoại gập hay bạn muốn một chiếc điện thoại phẳng "sẽ là câu hỏi đầu tiên bạn được hỏi.
 
“Tương lai đang gấp gáp, đó chỉ là vấn đề thời gian. Tôi đã trải qua vấn đề này trong nhiều thập kỷ, tôi biết rằng không thể tránh khỏi việc gấp lại sẽ trở thành yếu tố hình thức thực tế cho các thiết bị này”.
 
Pierce có thể đúng khi cho rằng tương lai đang đến gần, nhưng chiến dịch của Samsung là thuyết phục mọi người rằng hiện tại cũng vậy. Điện thoại gấp đã được vài năm tuổi, nhưng chúng vẫn là một thứ mới lạ trên đường phố. Và đó là mặc dù đánh giá chung tốt.

Biên tập viên công nghệ tiêu dùng của chúng tôi, Samuel Gibbs, không có gì ngoài những điều tốt đẹp để nói về thế hệ trước của Galaxy Fold, chẳng hạn:
  • Galaxy Z Fold 2 là một chiến thắng tuyệt đối của Samsung, khẳng định thiết bị màn hình có thể gập lại không chỉ là một sự mới lạ có thể có mà còn là một thiết bị thực sự tốt, hữu ích đáng mua ngay bây giờ.
  •  Z Fold 2 thú vị, hữu ích theo những cách mà bạn có thể không ngờ tới và chứng minh rằng tương lai của điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính là một thiết bị thích ứng thống nhất. Một ngày không xa các thiết bị màn hình gập sẽ trở thành xu hướng chủ đạo và chúng ta cần những thiết bị như Z Fold 2 để biến điều đó thành hiện thực.
Trở ngại rõ ràng trong thời gian qua là giá cả. Fold 2 có giá mới đáng kinh ngạc là 1.799 bảng Anh. Fold 3 giảm 200 bảng, đưa điện thoại xuống 1,599 bảng, nhưng nổi bật thực sự là Flip 3, có giá khởi điểm là 949 bảng, dưới mức - các nhà phân tích đảm bảo với tôi - Dòng 1.000 bảng quan trọng về mặt tâm lý.
 
Điều đó tốt vì Flip và Fold 3 không xóa bỏ hoàn toàn điểm yếu chính khác của chúng: bản lề. Các thiết bị đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi điện thoại gập lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, nhưng vẫn khó có thể quên rằng điện thoại có một nếp gấp lớn ở giữa, nơi nó có thể gập lại một nửa. Bạn có thể cảm nhận được điều đó khi vuốt lên và xuống màn hình, bạn có thể nhìn thấy nó nếu bạn cầm điện thoại ở một góc nghiêng và nếu bạn là người để cho mình khó chịu vì điều đó, điều đó gần như chắc chắn sẽ khiến bạn phát điên.
 
Nhưng sớm thôi?
Điều khiến tôi quan tâm hơn cả câu hỏi liệu bạn có nên lấy Flip 3 làm điện thoại tiếp theo của mình hay không, đó là điều kiện dẫn đến việc tạo ra nó. Bởi vì tôi có cảm giác rằng vài năm tới công nghệ sẽ chứng kiến ​​sự phát triển rực rỡ của loại phương pháp thiết kế mới lạ này.
 
Tất nhiên, lời giải thích hẹp là sự sẵn có của công nghệ để tạo ra màn hình linh hoạt và chắc chắn, đó là một phần quan trọng của nó. Màn hình linh hoạt đã là một câu trả lời cho câu hỏi tìm kiếm trong một thời gian và điện thoại có thể gập lại chắc chắn là một trường hợp sử dụng hấp dẫn hơn so với TV có thể cuộn của LG (có giá "nếu bạn phải hỏi, bạn không thể mua được").
 
Nhưng một phần lớn hơn, tôi nghĩ là, ngay cả khi điện thoại tiếp tục phát triển về tầm quan trọng của chúng đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta, chúng ta đang thấy lợi nhuận giảm dần đối với các trình điều khiển nâng cấp cũ. Nhiều megapixel hơn sẽ không làm được nhiều để cải thiện chất lượng hình ảnh của bạn, CPU nhanh hơn không có ý nghĩa phù hợp nếu tất cả những gì bạn làm là duyệt mạng xã hội và gửi tin nhắn, và kích thước màn hình, ống kính máy ảnh và dung lượng pin đều đi kèm với sự đánh đổi nếu chúng được cải thiện hơn nữa.
 
Tuy nhiên, ngay cả khi lợi nhuận giảm dần đối với các cải tiến biên, tất cả chúng ta dường như hạnh phúc hơn bao giờ hết khi chi tiêu một số tiền lớn cho các thiết bị bỏ túi của mình. Chính thức, bất kỳ điện thoại nào trên 600 bảng đều là “cao cấp” và Vương quốc Anh là thị trường tập trung cao cấp nhất ở châu Âu, Pierce của Samsung cho biết, với khoảng 78% thị trường cao hơn mức giá đó - nhiều đến mức “siêu khu vực cao cấp ”, hơn 1.000 bảng Anh, chiếm 37% thị trường theo đúng nghĩa của nó.
 
Những thực tế đó đã thúc đẩy các nhà sản xuất thiết bị tìm cách khác để cải thiện sản phẩm. Đối với tôi, một trong những kết quả đáng hy vọng nhất là những chiếc Flip and Fold không dành cho tất cả mọi người. Một thế giới mà khái niệm “điện thoại hàng đầu” không còn nữa, và chúng tôi chấp nhận rằng, ngay cả khi ở mức đắt tiền, nhu cầu của mọi người là khác nhau và thiết bị phù hợp nhất với họ có thể không phải là thiết bị phù hợp nhất với ai đó khác, sẽ là loại điện tử tiêu dùng trong tương lai mà tôi muốn thấy.
Những đánh giá sớm nhất về điện thoai gập mới của Samsung Vietnet24h - Thật là thú vị khi có một chiếc điện thoại vừa trong túi của bạn và có thể mở ra gấp đôi như một chiếc máy tính bảng, nhưng vẫn còn quá nhiều điều phải cân nhắc đối với người tiêu dùng.
Theo The Guardian
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Cổ phiếu SK hynix lao dốc, làn sóng bán tháo chip AI lan rộng khắp châu Á Vietnet24h - Cổ phiếu của SK hynix, Samsung Electronics, SoftBank và nhiều doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu châu Á đồng loạt giảm mạnh khi nhà đầu tư bắt đầu đánh giá lại triển vọng của chu kỳ tăng trưởng AI.
Amazon tăng vọt, Apple lao dốc: Phố Wall chọn AI sinh lời thay vì AI nhiều hứa hẹn Vietnet24h - Hai "ông lớn" công nghệ cùng công bố kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng, nhưng phản ứng của thị trường lại hoàn toàn trái ngược.
Liệu CXMT có thực sự đe dọa đến vị thế thống trị thị trường bộ nhớ của Samsung và SK Hynix? Vietnet24h - CXMT gia tăng thị phần, chip tiên tiến vẫn còn là vấn đề cần xem xét.
Qualcomm hạ dự báo lợi nhuận, doanh thu từ Apple sụt giảm nhanh hơn kỳ vọng Vietnet24h - Qualcomm công bố kết quả kinh doanh quý III tài khóa 2026 với doanh thu vượt dự báo nhưng lợi nhuận không đạt kỳ vọng của Phố Wall.
Apple kết thúc ngày giao dịch với vị thế công ty có giá trị nhất thế giới, vượt qua Nvidia Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Apple đã vượt qua Nvidia để giành danh hiệu công ty có giá trị nhất thế giới, khi nhà sản xuất iPhone lần đầu tiên vượt mặt công ty sản xuất chip AI này kể từ tháng 4 năm 2025.
Cổ phiếu của nhà sản xuất chip nhớ Trung Quốc CXMT tăng vọt 500% trong phiên giao dịch khởi sắc tại Thượng Hải Vietnet24h - Theo bản cáo bạch IPO, CXMT nắm giữ 7,67% thị phần thị trường DRAM toàn cầu vào năm 2025.
Cổ phiếu Intel giảm 27% sau khi lập đỉnh: Điều gì có thể giúp gã khổng lồ bán dẫn lấy lại đà tăng? Vietnet24h - Sau giai đoạn tăng giá mạnh nhờ kỳ vọng vào chiến lược AI và mảng sản xuất chip theo hợp đồng (foundry), cổ phiếu Intel đã điều chỉnh khoảng 27% kể từ mức đỉnh thiết lập trong tháng 6.
Samsung muốn rót 1 tỷ euro vào Mistral AI: Cuộc đua AI chủ quyền châu Âu nóng lên Vietnet24h - Sau khi thống trị thị trường chip nhớ AI, Samsung đang mở rộng chiến lược sang lĩnh vực mô hình trí tuệ nhân tạo.
Microsoft đặt cược vào Helios của AMD: Cuộc đua AI chuyển từ chip sang hạ tầng hoàn chỉnh Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh trên thị trường AI đang bước sang một giai đoạn mới. Nếu trước đây các hãng công nghệ cạnh tranh bằng GPU, thì nay họ hướng tới cung cấp cả một hệ thống AI tích hợp. Việc Microsoft mở rộng hợp tác với AMD để triển khai nền tảng Helios trên Azure được xem là bước tiến quan trọng, giúp AMD lần đầu tiên có cơ hội cạnh tranh trực diện với Nvidia trong lĩnh vực hạ tầng AI quy mô siêu lớn.
Cổ phiếu Alibaba và Baidu bứt phá nhờ hợp tác AI với Apple tại Trung Quốc Vietnet24h - Việc Apple chính thức được cấp phép triển khai Apple Intelligence tại Trung Quốc với sự hỗ trợ của các mô hình AI từ Alibaba và Baidu đã ngay lập tức tạo hiệu ứng tích cực trên thị trường chứng khoán, phản ánh kỳ vọng của giới đầu tư về một giai đoạn tăng trưởng mới của cả Apple lẫn các "ông lớn" AI Trung Quốc.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.