Máy tính, mạng
AI giả mạo: mối đe dọa đến từ những điều bạn chia sẻ hàng ngày
Phan Khôi - Thứ Tư, 01/01/2025 12:40 CH
Vietnet24h - Các kẻ lừa đảo đang sử dụng công nghệ AI để biến hình ảnh và giọng nói của bạn thành công cụ lừa đảo. FBI khuyến cáo người dùng cần thay đổi thói quen trực tuyến để tự bảo vệ mình.
Trong thời đại kỹ thuật số, thói quen chia sẻ hình ảnh, video, và giọng nói lên mạng xã hội đã trở thành điều quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa đưa ra lời cảnh báo nghiêm trọng về những rủi ro khi hành động này có thể biến chúng ta thành mục tiêu của các chiêu trò lừa đảo trực tuyến tinh vi, đặc biệt khi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang bị tội phạm mạng khai thác ngày càng mạnh mẽ.
 
FBI nhấn mạnh rằng những kẻ lừa đảo hiện nay không chỉ dừng lại ở việc đánh cắp dữ liệu cá nhân mà còn sử dụng AI để giả mạo giọng nói, hình ảnh của người thân hoặc bạn bè. Chúng tạo ra các kịch bản giả mạo, như một tình huống khẩn cấp yêu cầu chuyển tiền ngay lập tức hoặc một cuộc gọi video giả danh cơ quan chức năng, nhằm đánh lừa nạn nhân và chiếm đoạt tài sản.
 
Với các công cụ AI tạo sinh, chỉ cần một đoạn ghi âm ngắn, tội phạm mạng có thể sao chép chính xác giọng nói của bất kỳ ai. Những nội dung công khai trên mạng xã hội như video hát, cuộc hội thoại hoặc hình ảnh cá nhân đều trở thành nguồn tài nguyên để chúng lợi dụng.
FBI khuyến cáo người dùng nên hạn chế tối đa việc chia sẻ công khai hình ảnh, video, hoặc giọng nói trên mạng xã hội. "Hãy đặt tài khoản ở chế độ riêng tư và giới hạn người xem để giảm thiểu khả năng dữ liệu cá nhân bị lợi dụng cho mục đích lừa đảo," đại diện FBI khuyên.
 
Ngoài ra, để xác minh danh tính trong các tình huống khẩn cấp, FBI gợi ý tạo một từ hoặc cụm từ bí mật chỉ được chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình. Đồng thời, người dùng nên chú ý đến giọng điệu và cách dùng từ trong các cuộc gọi để phát hiện sự bất thường từ giọng nói giả mạo.
 
Tội phạm mạng ngày càng trở nên tinh vi và khó lường. Do đó, sự cẩn trọng trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân không chỉ giúp chúng ta tránh rủi ro tài chính mà còn góp phần xây dựng một môi trường mạng an toàn hơn. Hãy cân nhắc kỹ trước khi chia sẻ bất cứ điều gì lên mạng xã hội, vì một hành động nhỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả lớn.
Tin tặc giả mạo ứng dụng thời tiết, phát tán mã độc bằng thư tay Vietnet24h - Những bức thư tưởng chừng vô hại từ bưu điện có thể là công cụ phát tán mã độc. Trung tâm an ninh mạng Thụy Sĩ cảnh báo về việc tin tặc sử dụng mã QR trong thư giả mạo để lừa người dùng tải ứng dụng chứa trojan Coper.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
TCL hợp tác với LG Display để sản xuất màn hình OLED đầu tiên của mình Vietnet24h - LG Display đã bắt đầu cung cấp tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) cho nhà sản xuất điện tử Trung Quốc TCL.
LG Display sẽ tăng cường đầu tư vốn khi doanh số bán OLED vượt mốc 60% Vietnet24h - LG Display dự kiến ​​sẽ tăng chi tiêu vốn trong năm nay lên mức từ 2.000 đến 2.000 won, cao hơn 1.000 won so với 1.400.000 won (947,1 triệu USD) mà hãng đã chi vào năm 2025.
STMicroelectronics nhắm đến thị trường vi điều khiển cấp thấp với hiệu năng Cortex-M33 ở mức giá dưới 1 đô la Vietnet24h - STMicroelectronics NV đã ra mắt dòng vi điều khiển cấp thấp mới được thiết kế để kết hợp hiệu năng cao với chi phí thấp, nhằm mục đích mở rộng thị phần trên thị trường MCU toàn cầu.
Trung Quốc đang thách thức Mỹ như thế nào để trở thành cường quốc vũ trụ tiếp theo? Vietnet24h - Năm 2025, Trung Quốc đã thực hiện hơn 90 lần phóng tàu vũ trụ lên quỹ đạo, lập kỷ lục quốc gia mới về số lần phóng tàu vũ trụ lên quỹ đạo trong một năm.
Samsung hé lộ những thông tin chi tiết đầu tiên về kính thông minh AI Vietnet24h - Jay Kim, phó chủ tịch điều hành mảng kinh doanh di động của Samsung, cho biết kính thông minh AI sắp ra mắt của hãng sẽ tích hợp camera và kết nối với điện thoại thông minh.
Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại thị trường robot tiên tiến của Hàn Quốc Vietnet24h - Các công ty robot Trung Quốc đang đẩy mạnh thâm nhập thị trường Hàn Quốc, phát triển từ các robot dịch vụ định hướng nhiệm vụ như robot hút bụi và robot phục vụ đến các loại robot tiên tiến hơn bao gồm cả khung xương ngoài và robot hình người.
XIAOMI & LEICA: BƯỚC NGOẶT CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA SMARTPHONE TOÀN CẦU Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường smartphone toàn cầu đang trải qua giai đoạn bão hoà về tăng trưởng, những đổi mới đáng kể về phần cứng và trải nghiệm người dùng trở thành yếu tố quyết định vị thế cạnh tranh.
HONOR VÀ CUỘC CHƠI “ROBOT PHONE”: ĐỔI MỚI HAY BƯỚC NHẢY TRONG THỊ TRƯỜNG SMARTPHONE? Vietnet24h - Honor, thương hiệu từng nổi tiếng với các sản phẩm có hiệu năng tốt trong tầm giá, đặt cược tương lai vào khái niệm “robot phone”.
Semiconductor Intelligence dự báo ngành bán dẫn sẽ tăng trưởng 30% trong năm nay Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu năm 2025 đạt 792 tỷ đô la. Năm 2025 tăng 25,6% so với năm 2024, mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ mức 26,2% trong năm phục hồi sau đại dịch COVID-19 năm 2021, theo báo cáo của Semiconductor Intelligence.
Tòa án Tối cao Hàn Quốc nâng mức độ nghiêm trọng của vụ việc rò rỉ công nghệ chip Samsung lên mức hình sự Vietnet24h - Các quy định nêu rõ rằng mỗi hành vi đánh cắp, chuyển giao và sử dụng bí mật thương mại đều cấu thành một tội riêng biệt.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.