Máy tính, mạng
CEO Tesla Elon Musk ra mắt robotaxi 'Cybercab'
Nam Phong - Thứ Sáu, 11/10/2024 3:55 CH
Vietnet24h - Vào thứ năm (10/10), CEO của Tesla, Elon Musk đã giới thiệu một chiếc xe taxi robot được mong đợi từ lâu với hai cửa cánh chim và không có vô lăng hoặc bàn đạp và gây bất ngờ với xe tải robot, đặt cược vào sự thay đổi trọng tâm từ những chiếc xe giá rẻ dành cho thị trường đại chúng sang xe robot.
Tại một buổi ra mắt hào nhoáng, Elon Musk đã lên sân khấu trong một chiếc "Cybercab" sẽ được sản xuất từ ​​năm 2026 - cuối cùng là với số lượng lớn - và có giá dưới 30.000 đô la. Sau đó, ông giới thiệu chiếc xe tải robot có thể chở tối đa 20 người mặc dù không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Nhưng Musk, người có thành tích không đạt được mục tiêu dự kiến ​​- và bản thân ông cũng cho biết ông có xu hướng lạc quan về khung thời gian - đã không nói rõ Tesla có thể tăng tốc sản xuất robotaxi nhanh như thế nào, vượt qua các rào cản pháp lý không thể tránh khỏi hoặc triển khai kế hoạch kinh doanh để vượt qua các đối thủ robotaxi như Waymo của Alphabet.
 
Các nhà phân tích và chuyên gia trong ngành cho biết việc thành lập robotaxi có thể mất nhiều năm, đặc biệt là do phải đảm bảo an toàn và độ tin cậy. Họ chỉ ra các vụ tai nạn cũng như khó khăn mà công nghệ này gặp phải khi ứng phó với các tình huống như thời tiết khắc nghiệt, giao lộ phức tạp và hành vi của người đi bộ.

Nhưng Musk, mặc áo khoác da và phát biểu trước đám đông tại xưởng phim Warner Bros gần Los Angeles, cho biết xe tự lái có thể an toàn hơn con người gấp 10 lần và lái được lâu hơn từ 5 đến 10 lần. "Tương lai tự lái đã đến", Musk nói. "Với tính tự lái, bạn sẽ lấy lại được thời gian của mình".
 
Trước đó, Musk đã nói rằng, ông có kế hoạch vận hành một đội xe taxi Tesla tự lái mà hành khách có thể gọi thông qua ứng dụng. Ông cho biết, những chủ sở hữu Tesla riêng lẻ cũng có thể kiếm tiền trên ứng dụng bằng cách liệt kê xe của họ là xe taxi robot. Ông không đề cập đến ứng dụng này tại sự kiện hôm thứ Năm (10/10) vừa qua.

Sự kiện có tên "Chúng ta, Robot" gợi nhớ đến truyện ngắn khoa học viễn tưởng "Tôi, Robot" của nhà văn người Mỹ Isaac Asimov - đã nhắc lại bình luận của Musk rằng Tesla "nên được coi là một công ty robot AI" chứ không phải là một nhà sản xuất ô tô.
 
Sự kiện bắt đầu sau gần một giờ trì hoãn mà Musk cho là do một trường hợp khẩn cấp về y tế liên quan đến một người tham dự. Bài thuyết trình được chuẩn bị trong nhiều tháng, kéo dài chưa đầy nửa giờ và được khoảng bốn triệu người theo dõi chỉ riêng trên nền tảng mạng xã hội X của Musk.
 
"Tôi là một cổ đông và khá thất vọng. Tôi nghĩ thị trường muốn có mốc thời gian cụ thể hơn", nhà giao dịch cổ phiếu Dennis Dick tại Triple D Trading cho biết. "Tôi không nghĩ ông ấy nói nhiều về bất cứ điều gì". Musk cho biết chi phí vận hành Cybercab sẽ là 20 xu một dặm theo thời gian và sạc sẽ là cảm ứng, không cần phích cắm. Chi phí vận hành xe ô tô tự hành thậm chí còn rẻ hơn - ở mức 5 xu một dặm.

Ông cho biết các phương tiện sẽ dựa vào trí tuệ nhân tạo và camera thay vì phần cứng phổ biến giữa các đối thủ taxi robot, chẳng hạn như lidar - một phương pháp mà các chuyên gia đánh dấu là thách thức cả về mặt kỹ thuật và quy định.
 
Ngoài phương tiện, Musk còn ca ngợi "rất nhiều tiến bộ" đạt được với robot hình người "Optimus" của mình, có thể có giá từ 20.000 đến 30.000 đô la và có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ hàng ngày.
 
KHÓ ĐỂ BỎ QUA
Musk cho biết vào năm 2019 rằng ông "rất tự tin" Tesla sẽ có taxi robot hoạt động vào năm 2020. Năm nay, ông chuyển hướng tập trung vào Cybercab và hủy bỏ các kế hoạch để chế tạo một chiếc xe nhỏ hơn, rẻ hơn được coi là thiết yếu để chống lại nhu cầu EV đang chậm lại.
 
Tesla có nguy cơ công bố mức giảm đầu tiên trong số lượng xe giao trong năm nay vì các ưu đãi mua hàng không thu hút đủ khách hàng đến với dòng xe EV cũ kỹ của mình, theo tính toán của Reuters dựa trên thu nhập quý 3. Việc giảm giá nhằm bù đắp lãi suất cao cũng đã làm giảm biên lợi nhuận.
 
Một số công ty đang cố gắng thâm nhập thị trường robotaxi đã phải chịu khoản lỗ hàng tỷ đô la, buộc một số phải đóng cửa. Waymo của Alphabet, với khoảng 700 xe Jaguar Land Rover trong đội xe của mình, là công ty duy nhất của Hoa Kỳ vận hành robotaxi không người lái thu tiền vé.
 
Zoox của Amazon đang thử nghiệm các phương tiện được chế tạo có mục đích giống như lò nướng bánh mì trên bánh xe và không có điều khiển thủ công. Cruise của General Motors, sử dụng Chevrolet Bolt EV, năm nay đã hoãn vô thời hạn các kế hoạch phát triển "Origin" tự lái không có điều khiển.
 
Cách tiếp cận của Tesla đối với công nghệ tự lái hoàn toàn, trong lần lặp lại hiện tại, đòi hỏi sự chú ý liên tục của người lái xe nhưng vẫn giữ chi phí ở mức thấp. Tuy nhiên, công ty đã phải đối mặt với sự giám sát pháp lý với ít nhất hai vụ tai nạn chết người liên quan đến công nghệ này.
 
"Chúng tôi dự kiến ​​sẽ triển khai FSD hoàn toàn tự động không có giám sát tại Texas và California vào năm tới." Musk cho biết. "Đó là với Model 3 và Model Y. Ông ấy không nói Cybercab sử dụng FSD hay công nghệ mới.
 
"Musk đã làm một công việc tuyệt vời khi vẽ ra một tương lai lý tưởng cho giao thông vận tải, hứa hẹn sẽ giải phóng thời gian của chúng ta và tăng cường an toàn", Jessica Caldwell, giám đốc nghiên cứu ô tô và trang web mua hàng Edmunds cho biết. "Nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi về cách thức thực hiện điều này từ quan điểm thực tế".
Waymo đang phát triển một chiếc taxi robot rộng rãi hơn với công nghệ ít tốn kém hơn Vietnet24h - Waymo thuộc sở hữu của Alphabet đã tiết lộ thông tin chi tiết về công nghệ tự lái “thế hệ 6” mới nhất của mình.
Robotaxi của Tesla: Kỷ nguyên mới của di chuyển tự động Vietnet24h - Trong một động thái được coi là bước ngoặt của ngành công nghiệp xe hơi, Tesla đã công bố kế hoạch ra mắt dịch vụ robotaxi vào ngày 8 tháng 8, hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển tự động và thông minh.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Cổ phiếu Broadcom giảm 11% bất chấp lợi nhuận ấn tượng, trong khi "nỗi lo ngại về trí tuệ nhân tạo" đè nặng lên Oracle và Nvidia. Vietnet24h - Kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của Broadcom vẫn không đủ để ngăn các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Hon Hai của Đài Loan ra mắt xe điện Model A tại Nhật Bản Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Tập đoàn sản xuất khổng lồ Hon Hai Precision Industry Co. có trụ sở tại Đài Loan đã ra mắt mẫu xe điện Model A mới tại lễ khai mạc Ngày hội Công nghệ Hon Hai, với thị trường mục tiêu ban đầu là Nhật Bản.
Cuộc Chiến Giữa Các Gã Khổng Lồ Công Nghệ: Google Rút Đơn Khiếu Nại Chống Độc Quyền Đối Với Microsoft Vietnet24h - Google đã rút lại đơn khiếu nại chống độc quyền đối với Microsoft liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây (cloud) trong khi cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Microsoft vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.