Máy tính, mạng
Cuộc chiến pháp lý kéo dài hàng thập kỷ của người đứng đầu Samsung đã kết thúc
Hoàng Sơn - Thứ Năm, 06/02/2025 12:24 CH
Vietnet24h - Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã thoát khỏi nhiều năm đấu tranh pháp lý vào thứ Hai (3/2), sau khi tòa phúc thẩm tuyên bố ông không phạm tội gian lận chứng khoán và kế toán liên quan đến vụ sáp nhập các công ty liên kết của Samsung năm 2015.
Với những rắc rối pháp lý đã qua, Lee dự kiến ​​sẽ tập trung vào việc dẫn đầu gã khổng lồ công nghệ này vượt qua nhiều thách thức kinh doanh khác nhau.

Nguồn gốc xung đột
Những rắc rối pháp lý của Lee bắt nguồn từ vụ sáp nhập gây tranh cãi của hai công ty liên kết của Samsung: Samsung C&T và Cheil Industries. Thỏa thuận này, trao đổi ba cổ phiếu của Samsung C&T lấy một cổ phiếu của Cheil Industries, được cho là đã củng cố quyền kiểm soát của Lee đối với đế chế Samsung đang bành trướng. Vào thời điểm đó, Lee nắm giữ 24,2 phần trăm cổ phần tại Cheil nhưng không có cổ phần nào tại Samsung C&T. Thỏa thuận này thực sự đã biến ông trở thành cổ đông lớn nhất của Samsung C&T sau khi sáp nhập, công ty mẹ trên thực tế của Samsung Group.
 
Các công tố viên đã lập luận rằng Lee cố tình định giá thấp Samsung C&T trong khi thổi phồng Cheil Industries, nhằm mục đích nắm quyền kiểm soát tập đoàn với chi phí thấp hơn và mở đường cho việc kế thừa doanh nghiệp do gia đình kiểm soát từ cha mình là Lee Kun-hee, người đã bị đau tim vào năm 2014.
 
Trận chiến pháp lý và mốc thời gian
Các tranh chấp pháp lý bắt đầu từ vụ bê bối chính trị luận tội Tổng thống Park Geun-hye vào năm 2016. Năm 2017, Lee bị kết tội hối lộ bà Park và người bạn tâm giao của bà để giành được sự ủng hộ của chính phủ cho vụ sáp nhập và bị phạt tù 18 tháng. Sau đó, ông được ân xá vào năm 2021 và cuối cùng được ân xá vào năm 2022.
 
Dưới đây là mốc thời gian của các sự kiện chính.
Ngày 1 tháng 9 năm 2015: Việc sáp nhập Samsung C&T và Cheil Industries đã được hoàn tất, bất chấp sự phản đối của các bên liên quan thiểu số như Elliott Management cho rằng việc này đã định giá thấp công ty và lợi ích của các nhà đầu tư.
 
Ngày 28 tháng 2 năm 2017: Các công tố viên truy tố Lee về tội hối lộ và biển thủ liên quan đến vụ bê bối chính trị luận tội Tổng thống Park.
 
Ngày 25 tháng 8 năm 2017: Tòa án tuyên án Lee năm năm tù.
 
Ngày 5 tháng 2 năm 2018: Lee được thả khỏi tù sau khi tòa phúc thẩm giảm án xuống còn 2 năm rưỡi và đình chỉ.
 
Ngày 19 tháng 8 năm 2019: Tòa án Tối cao lật ngược phán quyết của tòa án cấp dưới và trả lại vụ án của Lee để xét xử lại.
 
Ngày 1 tháng 9 năm 2020: Lee và các quan chức khác của Samsung bị truy tố về tội thao túng cổ phiếu và gian lận kế toán liên quan đến vụ sáp nhập năm 2015.
 
Ngày 18 tháng 1 năm 2021: Tòa án tuyên án Lee 2 năm rưỡi tù trong phiên tòa xét xử lại vụ án tham nhũng của ông, đưa Lee trở lại nhà tù.
 
Ngày 9 tháng 8 năm 2021: Lee được tại ngoại.
 
Ngày 12 tháng 8 năm 2022: Lee nhận được lệnh ân xá đặc biệt của tổng thống.
 
Ngày 17 tháng 11 năm 2023: Các công tố viên đề nghị mức án tù 5 năm và khoản tiền phạt 500 triệu won (350.000 đô la) cho các cáo buộc tội phạm tài chính liên quan đến vụ sáp nhập năm 2015.
 
Ngày 5 tháng 2 năm 2024: Lee được tuyên trắng án trong phiên tòa sơ thẩm, nhưng sau đó các công tố viên đã kháng cáo quyết định này.
 
Ngày 25 tháng 11 năm 2024: Các công tố viên một lần nữa đề nghị mức án tù 5 năm và khoản tiền phạt trong phiên tòa phúc thẩm.
 
Ngày 3 tháng 2 năm 2025: Tòa án cấp cao Seoul phán quyết Lee không có tội đối với tất cả các cáo buộc tội phạm tài chính trong vụ sáp nhập năm 2015.
 
Điều gì đang bị đe dọa?
Các nhà quan sát tin rằng sự vướng mắc pháp lý kéo dài của Lee đã làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của Samsung. Sự không chắc chắn xung quanh vị trí lãnh đạo của ông đã làm suy yếu lợi thế cạnh tranh toàn cầu của Samsung, ngăn cản công ty này thực hiện các khoản đầu tư táo bạo vào các ngành công nghiệp đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Vào thời điểm mà sự linh hoạt về mặt chiến lược là rất quan trọng, Samsung thường lựa chọn sự ổn định thay vì chấp nhận rủi ro, tụt hậu so với các đối thủ trong các lĩnh vực quan trọng.
 
Tiếp theo là gì?
Sau khi vượt qua những bất ổn về mặt pháp lý, Lee dự kiến ​​sẽ chuyển trọng tâm sang giải quyết những thách thức cấp bách của Samsung, đặc biệt là thu nhập đáng thất vọng và lĩnh vực chip trí tuệ nhân tạo quan trọng.
 
Lee được giao nhiệm vụ đảm bảo công nghệ tiên tiến và bắt kịp các đối thủ như SK hynix trong cuộc đua chip AI, đồng thời xây dựng tầm nhìn mới hấp dẫn cho tương lai của công ty.
 
Lee không lãng phí thời gian sau khi được tuyên bố trắng án gần đây, ông đã gặp gỡ với Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman và người đứng đầu SoftBank Group Masayoshi Son để thảo luận về sự hợp tác trong lĩnh vực AI vào thứ Ba.
Tòa án xóa bỏ mọi cáo buộc cho nhà lãnh đạo Samsung Vietnet24h - Một tòa án ở Seoul hôm thứ Hai (5/2) đã tuyên trắng án cho Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong về mọi cáo buộc liên quan đến vụ gian lận sáp nhập năm 2015, dọn đường cho gã khổng lồ công nghệ lớn nhất đất nước đẩy mạnh đầu tư cho các công nghệ trong tương lai.
Nhà lãnh đạo Samsung Lee Jae-Yong được trắng án trong vụ sáp nhập năm 2015 Vietnet24h - Samsung Electronics đã mở ra một chương mới khi Chủ tịch Lee Jae-Yong đã được tòa án Seoul kết luận không phạm tội gian lận kế toán và thao túng cổ phiếu vào hôm nay, thứ Hai, 5/2.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Quý III năm 2025 - Quý đầu tiên ngành bán dẫn toàn cầu đạt doanh thu trên 200 tỷ USD. Vietnet24h - Theo báo cáo của Omdia, doanh thu bán dẫn trong quý 3 tăng 14,5% so với quý trước, đạt 216 tỷ đô la, đây là lần đầu tiên doanh thu hàng quý vượt quá 200 tỷ đô la.
Nhu cầu chip AI Trung Quốc khiến NVIDIA “cân đong” sản lượng H200 Vietnet24h - NVIDIA đang xem xét tăng sản lượng chip H200 – dòng chip xử lý AI hiệu năng cao – sau khi nhu cầu từ phía các công ty công nghệ Trung Quốc vượt quá sức cung hiện tại - phản ánh tương tác phức tạp giữa địa chính trị, chuỗi cung ứng toàn cầu và cạnh tranh công nghệ AI.
Cổ phiếu Broadcom giảm 11% bất chấp lợi nhuận ấn tượng, trong khi "nỗi lo ngại về trí tuệ nhân tạo" đè nặng lên Oracle và Nvidia. Vietnet24h - Kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của Broadcom vẫn không đủ để ngăn các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.