Máy tính, mạng
Kakao sẽ ra mắt dịch vụ AI dựa trên ngôn ngữ Hàn Quốc vào cuối năm nay
Vĩnh An - Thứ Bảy, 11/02/2023 2:06 CH
Vietnet24h - Kakao, nhà điều hành ứng dụng nhắn tin số 1 Hàn Quốc KakaoTalk, cho biết hôm thứ Sáu (10/2) rằng họ có kế hoạch mở rộng các dịch vụ trí tuệ nhân tạo dựa trên ngôn ngữ tiếng Hàn theo chiều dọc dựa trên mô hình ngôn ngữ AI có tên KoGPT trong năm nay.
Giám đốc điều hành Kakao Hong Eun-taek cho biết: “Sự trỗi dậy của các mô hình AI siêu quy mô như ChatGPT vừa là cơ hội vừa là khủng hoảng đối với Kakao.
 
Các công ty công nghệ toàn cầu với nguồn vốn và công nghệ dồi dào có "lợi thế cạnh tranh rõ ràng" so với các công ty nhỏ hơn trong cuộc đua phát triển mô hình AI siêu quy mô vì công nghệ này không thể đạt được chỉ với những ý tưởng sáng tạo.
 
Ông nói: “Thay vì cạnh tranh với các công ty toàn cầu lớn trong cùng lĩnh vực, chúng tôi muốn tập trung vào dịch vụ AI theo chiều dọc với mô hình AI bằng tiếng Hàn (do Kakao Brain phát triển)”.
 
AI dọc đề cập đến AI được tối ưu hóa cao và áp dụng cho một vấn đề cụ thể trong một ngành nhất định. Mặt khác, AI theo chiều ngang cho phép các công ty và công ty khởi nghiệp nói riêng nhanh chóng điều chỉnh các mô-đun để phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.
 
Giám đốc điều hành cho biết gã khổng lồ công nghệ có vẻ sẽ nhanh chóng giới thiệu dịch vụ dọc do AI cung cấp vào cuối năm nay và cải thiện khả năng AI của mình.
 
Kakao Brain, một công ty con nghiên cứu và phát triển công nghệ AI của Kakao, đã giới thiệu mô hình AI bằng tiếng Hàn vào tháng 10 năm ngoái. Công ty cũng đã phát hành nhiều dịch vụ liên quan đến AI.
 
Vào thứ Năm, bộ phận AI của Kakao đã tiết lộ Karlo, một mô hình hình ảnh AI có thể hiểu đầu vào của người dùng và cung cấp hình ảnh với nhiều phong cách và màu sắc khác nhau.
 
Động thái của Kakao diễn ra khi công ty khởi nghiệp OpenAI có trụ sở tại California gần đây đã phát hành ChatGPT ra công chúng và đang được ca ngợi là công cụ thay đổi cuộc chơi cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau, với khả năng học hỏi và thích ứng nhanh với thông tin mới.
 
Tuy nhiên, các quan chức Kakako vẫn chưa đưa ra kế hoạch cụ thể về việc có áp dụng mô hình KoGPT cho công cụ tìm kiếm Daum của mình như Microsoft đã làm cho công cụ tìm kiếm Bing hay không.
 
Đối thủ cạnh tranh của Kakao là Naver cũng đã công bố kế hoạch ra mắt dịch vụ tìm kiếm AI mới có tên SearchGPT trong nửa đầu năm nay.
 
Trong cuộc gọi thu nhập, Giám đốc thông tin Kakao Bae Jae-hyun cũng nhấn mạnh “mức hiệu quả chi phí cao” của KoGPT là một lợi thế sẽ sử dụng ít thông số hơn so với các mô hình AI cạnh tranh để đạt được cùng mức hiệu suất.
 
Khi được hỏi về số tiền đầu tư vào dịch vụ KoGPT, CIO cho biết: “Chúng tôi sẽ không tăng đáng kể mức đầu tư (trên KoGPT) so với các khoản đầu tư trước đây của chúng tôi vào các dự án AI khác được thực hiện thông qua Kakao Brain và Kakao Enterprise. ”
 
Trước cuộc gọi thu nhập vào thứ Sáu, gã khổng lồ công nghệ đã công bố báo cáo thu nhập năm 2022 trước khi mở cửa trên Sàn giao dịch Hàn Quốc.
 
Kakao cho biết lợi nhuận hoạt động năm 2022 của họ đã giảm 2,4% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 508,5 tỷ won (402 triệu USD). Công ty đánh dấu mức tăng trưởng âm đầu tiên trong 4 năm, ghi nhận 8,2% so với 9,7% của năm trước.
 
Lợi nhuận ròng của công ty đạt 1,02 nghìn tỷ won trên cơ sở hợp nhất vào năm 2022, giảm 38% so với lợi nhuận 1,64 nghìn tỷ won của năm trước. Tuy nhiên, doanh thu hàng năm của nó đã tăng 15,8% so với cùng kỳ lên 7,1 nghìn tỷ won trong cùng năm.
 
Trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, Kakao đã đạt 100,4 tỷ won lợi nhuận hoạt động, giảm 5,8% so với một năm trước. Con số này cao hơn một chút so với sự đồng thuận là 96 tỷ won của các nhà phân tích địa phương do thông tin thị trường FnGuide cung cấp.
 
Doanh thu của công ty giảm 0,6% xuống còn 1,77 nghìn tỷ won, trong khi công ty lỗ ròng 539,3 tỷ won trong khoảng thời gian được trích dẫn, chuyển sang màu đỏ so với mức lãi 224,1 tỷ won cùng kỳ năm ngoái.
 
Kakao cho rằng hoạt động kém hiệu quả vào năm ngoái là do tăng trưởng chậm lại cùng với suy thoái kinh tế toàn cầu, bên cạnh các khoản phí bồi thường và hậu quả của sự gián đoạn dịch vụ lớn gây ra bởi vụ cháy trung tâm dữ liệu vào tháng 10.
 
Tháng 10 năm ngoái, một đám cháy đã bùng phát tại một trong những trung tâm dữ liệu của Kakao ở ngoại ô phía nam Seoul, khiến các dịch vụ của Kakao bị mất điện.
 
Do vụ tai nạn, KakaoTalk và các dịch vụ liên quan khác đã trải qua sự gián đoạn lớn ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực của Hàn Quốc, từ mạng xã hội và kinh doanh đến tài chính và vận tải.
 
Kakao dự kiến khoản bồi thường cho người dùng dịch vụ trả phí trị giá khoảng 40 tỷ won. Hai tháng sau vụ việc, nó đã bồi thường tiền mặt từ 30.000 won đến 50.000 won cho tất cả các chủ doanh nghiệp nhỏ vì thiệt hại do gián đoạn dịch vụ, tùy thuộc vào mức độ thiệt hại của họ.
 
"Chúng tôi dự kiến ​​sẽ thấy mức tăng trưởng hạn chế trong nửa đầu năm do nhu cầu của các nhà quảng cáo giảm sau những khó khăn về kinh tế vĩ mô. ... Chúng tôi đang hướng tới sự phục hồi tốc độ tăng trưởng từ nửa cuối năm nay. Mục tiêu nội bộ của chúng tôi là đạt được ít nhất tốc độ tăng trưởng của năm ngoái trong năm nay," CEO Hong cho biết trong hội nghị thu nhập.
 
Cổ phiếu của Kakao bắt đầu giao dịch ở mức 69.300 won, nhưng đã giảm 4,65% so với phiên trước đó và đóng cửa ở mức 67.600 won vào thứ Sáu.
Google công bố Bard A.I. để đáp lại ChatGPT Vietnet24h - Google đã công bố một công nghệ AI đàm thoại mới mà nó sẽ mở ra để thử nghiệm công khai có tên là Bard.
Từ Meta đến Microsoft, thời điểm quan trọng của AI là đây Vietnet24h - Các công ty công nghệ lớn đang hiện hữu một nỗi ám ảnh mới, đó là trí tuệ nhân tạo.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Anh tiên phong phát triển mạng lượng tử, đặt nền móng cho tương lai an ninh mạng không thể bị xâm phạm Vietnet24h - Chính phủ Anh đang đặt nền móng cho một tương lai an ninh mạng vượt trội bằng cách thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng mạng dựa trên vật lý lượng tử, với hy vọng tạo ra một hệ thống không thể bị hack. Đây là bước tiến quan trọng nhằm ngăn chặn tình trạng tin tặc đánh cắp thông tin, một thách thức đang ngày càng gia tăng trong kỷ nguyên số.
Doanh số bán chip toàn cầu tháng 1 tăng 17,9% so với cùng kỳ Vietnet24h - SIA cho biết doanh số bán chất bán dẫn trong tháng 1 đạt 56,5 tỷ đô la, tăng 17,9% so với mức 47,9 tỷ đô la của tháng 1 năm 2024 và giảm 1,7% so với mức 57,5 ​​tỷ đô la của tháng 12 năm 2024.
Các nhà sản xuất chip nhận thấy rằng thu nhập tốt không đủ để làm hài lòng Phố Wall Vietnet24h - Các công ty bán dẫn ở trung tâm của sự bùng nổ AI phải đạt được mục tiêu cao với các nhà đầu tư và họ đang phải vật lộn để đạt được điều đó.
SKT hợp tác với Schneider Electric về các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - CEO cho biết quan hệ đối tác dự kiến ​​sẽ tăng cường khả năng cạnh tranh của SKT.
Các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc chuyển sang Google AI để cạnh tranh toàn cầu Vietnet24h - Các thương hiệu điện thoại Trung Quốc đang tận dụng Google AI để cạnh tranh với Apple và Samsung, nhưng sự khác biệt là một thách thức
Thị trường bán dẫn hỗn hợp sẽ đạt giá trị 25 tỷ đô la vào năm 2030 Vietnet24h - Yole Group cho biết, thị trường chất bán dẫn hỗn hợp đang có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) gần 13% từ năm 2024 đến năm 2030 và dự kiến ​​sẽ đạt 25 tỷ đô la vào năm 2030, nhờ sự tăng trưởng của ngành ô tô, viễn thông và di động.
Xiaomi sẽ bán xe điện trên toàn cầu 'trong vài năm tới' sau khi ra mắt xe hơi cao cấp giá 73.000 đô la Vietnet24h - Chủ tịch công ty William Lu cho biết vào Chủ Nhật rằng Xiaomi có kế hoạch bắt đầu bán xe điện bên ngoài Trung Quốc "trong vòng vài năm tới".
Triển lãm drone lớn nhất Châu Á khai mạc tại Busan Vietnet24h - Drone Show Korea (DSK) 2025 sẽ giới thiệu các công nghệ máy bay không người lái của 306 công ty đến từ 15 quốc gia.
Theo một khảo sát: Công nghệ bán dẫn của Hàn Quốc tụt hậu so với Trung Quốc trong mọi lĩnh vực Vietnet24h - Công nghệ bán dẫn của Hàn Quốc tụt hậu so với Trung Quốc trong mọi lĩnh vực chính tính đến năm ngoái, đánh dấu sự thay đổi so với các đánh giá trước đó, một cuộc khảo sát cho thấy hôm Chủ Nhật (23/2).
Samsung Display hợp tác với Intel để dẫn đầu thị trường PC AI Vietnet24h - Samsung Display đã ký biên bản ghi nhớ với nhà sản xuất chất bán dẫn Intel của Hoa Kỳ để tham gia vào các nỗ lực chung hướng đến thị trường PC thế hệ tiếp theo chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Samsung đẩy nhanh việc ra mắt Galaxy S25 tại Nhật Bản Vietnet24h - Tuần trước, Samsung Electronics chính thức ra mắt dòng Galaxy S25 mới nhất tại Nhật Bản, với mục tiêu giành lại thị phần tại khu vực do Apple thống trị.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc bị kiện tại Hoa Kỳ vì 'quảng cáo sai sự thật' trên TV QD Vietnet24h - Hai gã khổng lồ truyền hình Trung Quốc là TCL và Hisense đã phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ vì cáo buộc "quảng cáo sai sự thật" về TV LED chấm lượng tử (QLED) của họ sau một cuộc tranh cãi ở Hàn Quốc rằng TV của họ thiếu các yếu tố chính cần thiết cho công nghệ chấm lượng tử (QD).
Aux gia nhập thị trường máy lạnh Việt Nam với những cải tiến mới Vietnet24h - Aux Air Conditioning đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, đánh dấu sự ra mắt bằng hai hội nghị đại lý lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Samsung dẫn đầu thị trường TV toàn cầu, LG dẫn đầu về TV OLED Vietnet24h - Thị trường TV toàn cầu tăng trưởng 3% so với cùng kỳ năm trước, với tổng số lô hàng đạt 288,3 triệu chiếc
Các nhà sản xuất thiết bị gia dụng Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy mở rộng tại Hàn Quốc Vietnet24h - Các công ty Trung Quốc đã đẩy nhanh quá trình thâm nhập vào Hàn Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng, tận dụng mức giá tương đối thấp và chiến lược bản địa hóa của sản phẩm.
Samsung Electronics dựa vào AI để vượt qua tốc độ tăng trưởng toàn cầu về điện thoại thông minh, thiết bị gia dụng Vietnet24h - Samsung Electronics có kế hoạch tăng cường AI trên thiết bị của mình vì hãng này đặt cược vào mảng điện tử tiêu dùng sẽ vượt qua mức tăng trưởng chung của thị trường toàn cầu trong năm nay.
CES 2025: Khả năng hợp tác giữa SK và Nvidia trong sản xuất chip AI Vietnet24h - Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2025 đang đến gần, với các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đang chuẩn bị giới thiệu những cải tiến mới nhất của mình tới khán giả toàn cầu tại Las Vegas, biến thành phố này thành sân khấu cho triển lãm công nghệ lớn nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới.
Samsung ra mắt siêu tủ lạnh Bespoke AI Family Hub™+ Vietnet24h - Tủ lạnh Bespoke 4 cửa mới nhất của Samsung sở hữu màn hình AI Family Hub™+ 32 inch, biến thiết bị thành trung tâm giải trí và điều khiển thông minh trong căn bếp.
Tưng bừng khai mạc Triển lãm Quốc tế Quà tặng và Đồ Gia dụng Việt Nam Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Quà tặng và Đồ gia dụng Việt Nam – IGHE 2024 là sự kiện xúc tiến thương mại chuyên nghiệp hàng đầu về lĩnh vực quà tặng và đồ gia dụng tại Việt Nam, chính thức diễn ra từ ngày 18 - 20 tháng 12 năm 2024 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
LG Electronics chuẩn bị IPO trị giá 1,8 tỷ đô la tại Ấn Độ Vietnet24h - Gã khổng lồ thiết bị gia dụng Hàn Quốc LG Electronics đang hướng tới mục tiêu củng cố sự hiện diện của mình tại Ấn Độ bằng cách tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại quốc gia này, nơi công ty đang dẫn đầu thị trường TV và máy điều hòa cao cấp.
Số lượng bán điện thoại thông minh cao cấp của Huawei tăng vọt tại Trung Quốc Vietnet24h - Huawei Technologies đã giành được nhiều thị phần hơn trong phân khúc điện thoại thông minh cao cấp của Trung Quốc đại lục trong quý 3, thu hẹp khoảng cách với đối thủ Apple của Hoa Kỳ, hiện vẫn dẫn đầu danh mục điện thoại di động này, theo dữ liệu mới nhất từ ​​công ty nghiên cứu Canalys.