Máy tính, mạng
Nvidia vẫn là một thương hiệu ít được biết đến dù đã vượt qua Apple, Microsoft trong thời gian ngắn về vốn hóa thị trường
Vĩnh An - Thứ Hai, 24/06/2024 3:53 CH
Vietnet24h - Nhà sản xuất chip Nvidia đã trở thành công ty giao dịch công khai có giá trị nhất của Hoa Kỳ trong khoảng thời gian trong tuần này, vượt qua Apple và Microsoft.
Theo công ty tư vấn Interbrand, Apple, Microsoft, Amazon và Google là bốn thương hiệu hàng đầu toàn cầu vào cuối năm 2023. Họ cũng là 4 trong 5 công ty có giá trị nhất thế giới.Công ty còn lại là Nvidia, trong tuần này đã vượt qua Microsoft để trở thành công ty lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường.
 
Nhưng bất chấp mức định giá 3,1 nghìn tỷ USD (đạt 3,3 nghìn tỷ USD trước khi trượt dốc trong hai ngày), Nvidia thậm chí còn không lọt vào top 100 cái tên mang tính biểu tượng nhất trong danh sách gần đây nhất của Interbrand, danh sách có sự tham gia của các công ty như McDonald's, Starbucks, Disney và Netflix.
 
Mức tăng định giá lịch sử của Nvidia — cổ phiếu đã tăng gần gấp 9 lần kể từ cuối năm 2022 — gần như hoàn toàn được thúc đẩy bởi nhu cầu về các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) vốn là trung tâm của sự bùng nổ về trí tuệ nhân tạo tổng hợp và rộng hơn là, bởi sự cường điệu về AI. Nvidia chiếm hơn 80% thị trường chip dùng để đào tạo và triển khai phần mềm AI như ChatGPT. Một số công ty công nghệ lớn là khách hàng chính mua chip của họ.
 
Tốc độ đi lên của Nvidia và sự thiếu tiếp xúc tương đối với người tiêu dùng trong suốt chặng đường kết hợp lại đã khiến mức độ nhận diện thương hiệu của công ty 31 tuổi này ở Main Street kém xa sức hấp dẫn của nó ở Phố Wall. Đứng thứ 100 trong danh sách của Interbrand cho năm 2023 là nhà sản xuất máy ảnh Canon của Nhật Bản, cùng với nhà sản xuất bia Heineken của Hà Lan ở vị trí thứ 99.
 
Greg Silverman, Giám đốc kinh tế thương hiệu toàn cầu của Interbrand: cho biết trong một email. Silverman nói thêm, rủi ro đối với Nvidia là “sức mạnh thương hiệu yếu sẽ hạn chế giá trị của nó, bất chấp mức vốn hóa thị trường của nó”.
 
Người phát ngôn của Nvidia từ chối bình luận.

Tăng trưởng doanh thu hàng năm của Nvidia đã vượt quá 200% trong ba quý vừa qua. Theo LSEG, đối với năm tài chính 2025, doanh thu dự kiến ​​sẽ tăng gần gấp đôi so với một năm trước đó lên hơn 120 tỷ USD.
 
GPU trung tâm dữ liệu của công ty, chiếm 85% doanh thu trong quý gần đây nhất, được lắp đặt tại các cơ sở lớn và thường yêu cầu một nhóm chuyên gia khoa học dữ liệu và siêu máy tính đắt tiền cấu hình chúng để tạo ra phần mềm AI một cách hiệu quả.
 
Ngược lại, Apple, được Interbrand xếp hạng số 1, kiếm phần lớn tiền bằng cách bán iPhone và các thiết bị khác cho người tiêu dùng trên toàn cầu. Microsoft, xếp thứ hai, là gã khổng lồ về doanh số bán hàng dành cho doanh nghiệp nhưng được biết đến rộng rãi với phần mềm Windows và Office. Amazon xếp thứ ba phấn đấu trở thành cửa hàng mọi thứ của người tiêu dùng và Google đứng thứ 4, đối với nhiều người, là cánh cửa dẫn đến Internet.
 
Nằm trong top 10 của Interbrand là gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc Samsung, cùng với ba hãng xe hơi (Toyota, Mercedes-Benz và BMW), Coca-Cola và Nike.
 
Xa hơn trong danh sách, ở vị trí thứ 24, là đối thủ của Nvidia, Intel, công ty nổi tiếng với việc sản xuất bộ xử lý cho máy tính xách tay và PC cũng như chiến dịch quảng cáo “Intel Inside” kéo dài. Ngay cả Hewlett Packard Enterprise, một công ty xây dựng máy chủ, cũng lọt vào danh sách ở vị trí thứ 91.
 
Game thủ thích nó
Tuy nhiên, một cuộc khảo sát cạnh tranh cho thấy giá trị thương hiệu của Nvidia đang bắt kịp các đối thủ cùng ngành.
Nintendo said domestic sales of Splatoon 3 hit a record in the first three days of the game being on sale. Splatoon 3 proved to be a hit in Japan, helping keep momentum for Nintendo's ageing Switch console.
Trong bảng xếp hạng 100 thương hiệu toàn cầu có giá trị nhất do Kantar BrandZ công bố trong tháng này, Nvidia đã đứng ở vị trí thứ 6, tăng 18 bậc so với cuộc khảo sát trước đó. Giá trị tổng thể của thương hiệu đã tăng 178% trong một năm lên ước tính khoảng 202 tỷ USD. Kantar khảo sát người mua doanh nghiệp để đánh giá các thương hiệu chủ yếu bán cho các doanh nghiệp khác để đưa ra ước tính tổng thể về giá trị thương hiệu.
 
 
Và mặc dù Nvidia có thể không phải là một cái tên được cha mẹ bạn - hoặc con cái bạn biết đến - nhưng nó vẫn có tiếng vang ở một góc cụ thể của thế giới tiêu dùng. Chỉ cần hỏi người bạn chơi game chăm chỉ của bạn.
 
Khi Nvidia được thành lập vào năm 1991, AI là một lĩnh vực còn non trẻ. Trọng tâm chính của công ty là thiết kế các con chip có thể vẽ các hình tam giác kỹ thuật số một cách nhanh chóng, một khả năng cơ bản dẫn đến sự mở rộng đáng kể của các trò chơi 3D.
 
Trong nhiều năm, Nvidia, thương hiệu GeForce và logo màu xanh lá cây của nó đã nổi tiếng với những người tinh chỉnh máy tính của họ để chạy những trò chơi tiên tiến nhất. Nvidia cung cấp chip cho bảng điều khiển Nintendo Switch, đã xuất xưởng hơn 140 triệu chiếc trên khắp thế giới.

Không giống như Intel, Nvidia chưa bao giờ đặt tên tuổi của mình trước người tiêu dùng bằng những chiến dịch quảng cáo hào nhoáng. Và chơi game giờ đây chỉ là một hoạt động kinh doanh phụ thú vị của nhà sản xuất chip. Trong quý gần nhất, nó chiếm 2,6 tỷ USD doanh thu, tương đương 10% tổng doanh thu, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Khi nói đến các sản phẩm quan trọng nhất của Nvidia, các công ty và tổ chức cạnh tranh để có được chip AI của họ phải trải qua quá trình báo giá và bán hàng rộng rãi, thường thông qua một công ty thiết bị máy tính, như Dell hoặc HPE. Những nhà cung cấp này bán các hệ thống hoàn chỉnh, bao gồm bộ nhớ, bộ xử lý trung tâm và các bộ phận khác. Ngay cả các chuyên gia muốn đào tạo mô hình AI cũng có xu hướng thuê quyền truy cập Nvidia thông qua nhà cung cấp đám mây hơn là xây dựng cụm máy chủ của riêng họ.
 
Tuy nhiên, mức độ nhận diện tên tuổi của Nvidia đang tăng lên nhanh chóng. Trong số các nhà đầu tư bán lẻ, Nvidia nổi lên là cổ phiếu được nắm giữ rộng rãi nhất, theo dữ liệu được Vanda Research thu thập và công bố vào tháng trước.
 
Và mặc dù cái tên này không lọt vào danh sách 100 công ty hàng đầu của Interbrand cho năm 2023, nhưng dữ liệu của công ty cho thấy mức độ nhận biết về thương hiệu của họ đã tăng gấp bốn lần trong 12 tháng qua, điều này sẽ hữu ích khi đến thời điểm xếp hạng tiếp theo, Silverman cho biết.
 
Có lẽ lúc đó mọi người sẽ biết cách nói tên của nó, một chủ đề từng là nguồn tranh luận trên các diễn đàn trò chơi ít người biết đến. Công ty phát âm nó là en-VID-ia.
Nvidia mất vị trí dẫn đầu vào tay Microsoft sau khi cổ phiếu giảm 3% Vietnet24h - Cổ phiếu của Nvidia đã giảm gần 3,4% vào thứ Năm (20/6), trao lại danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới cho Microsoft.
Nvidia đã trở thành công ty có giá trị nhất thế giới Vietnet24h - Nvidia đã trở thành công ty có giá trị nhất thế giới vào đêm qua thứ Ba (18/6, giờ địa phương miền Đông Hoa Kỳ, soán ngôi đối thủ nặng ký về công nghệ Microsoft .
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Cổ phiếu Broadcom giảm 11% bất chấp lợi nhuận ấn tượng, trong khi "nỗi lo ngại về trí tuệ nhân tạo" đè nặng lên Oracle và Nvidia. Vietnet24h - Kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của Broadcom vẫn không đủ để ngăn các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Hon Hai của Đài Loan ra mắt xe điện Model A tại Nhật Bản Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Tập đoàn sản xuất khổng lồ Hon Hai Precision Industry Co. có trụ sở tại Đài Loan đã ra mắt mẫu xe điện Model A mới tại lễ khai mạc Ngày hội Công nghệ Hon Hai, với thị trường mục tiêu ban đầu là Nhật Bản.
Cuộc Chiến Giữa Các Gã Khổng Lồ Công Nghệ: Google Rút Đơn Khiếu Nại Chống Độc Quyền Đối Với Microsoft Vietnet24h - Google đã rút lại đơn khiếu nại chống độc quyền đối với Microsoft liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây (cloud) trong khi cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Microsoft vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.