Máy tính, mạng
Pavel Durov, CEO của ứng dụng nhắn tin Telegram là ai?
Nam Phong - Chủ Nhật, 25/08/2024 9:51 CH
Vietnet24h - Pavel Durov, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành tỷ phú của ứng dụng nhắn tin Telegram, đã bị bắt tại sân bay Bourget bên ngoài Paris vào tối thứ Bảy (24/8), TF1 TV và BFM TV cho biết, trích dẫn các nguồn tin không xác định.
TF1 và BFM đều cho biết cuộc điều tra tập trung vào việc thiếu người kiểm duyệt trên Telegram và cảnh sát cho rằng tình hình này cho phép hoạt động tội phạm tiếp tục diễn ra mà không bị ngăn cản trên ứng dụng nhắn tin này.
 
Telegram đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của báo giới. Bộ Nội vụ Pháp và cảnh sát không có bình luận nào. Nga, quốc gia trước đây đã cố gắng cấm Telegram, cho biết họ đang thực hiện các bước để "làm rõ" tình hình của Durov.

Những thông tin đã biết về Durov và Telegram:
* Durov, 39 tuổi, sinh ra tại Nga, là người sáng lập và chủ sở hữu ứng dụng nhắn tin Telegram, một nền tảng miễn phí cạnh tranh với các nền tảng truyền thông xã hội khác như WhatsApp của Facebook, hay Instagram, TikTok và Wechat. Nền tảng này đặt mục tiêu vượt qua một tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trong vòng một năm.
 
* Telegram có ảnh hưởng ở Nga, Ukraine và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Nó đã trở thành một nguồn thông tin quan trọng về cuộc chiến của Nga tại Ukraine, được cả các quan chức Moscow và Kyiv sử dụng rộng rãi. Một số nhà phân tích gọi ứng dụng này là "một chiến trường ảo" cho cuộc chiến.

* Durov, người có khối tài sản được Forbes ước tính là 15,5 tỷ đô la, đã rời Nga vào năm 2014 sau khi từ chối tuân thủ yêu cầu của chính phủ về việc đóng cửa các cộng đồng đối lập trên nền tảng truyền thông xã hội VKontakte của mình, nền tảng mà anh đã bán.
CEO Telegram bị bắt giữ tại Pháp, Nga lên tiếng phản ứng
* Durov trở thành công dân Pháp vào tháng 8 năm 2021. Anh đã chuyển mình và Telegram đến Dubai vào năm 2017 và theo truyền thông Pháp, anh cũng đã nhận được quốc tịch Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Anh cũng là công dân của St. Kitts và Nevis, một quốc đảo kép ở Caribe, theo các báo cáo của phương tiện truyền thông.

* Nga bắt đầu chặn Telegram vào năm 2018 sau khi ứng dụng này từ chối tuân thủ lệnh của tòa án cấp cho các dịch vụ an ninh nhà nước quyền truy cập vào tin nhắn được mã hóa của người dùng. Hành động này ít ảnh hưởng đến tính khả dụng của Telegram tại đó, nhưng lại gây ra các cuộc biểu tình lớn ở Moscow và sự chỉ trích từ các tổ chức phi chính phủ.
 
* Tuy nhiên, sự phổ biến ngày càng tăng của Telegram đã khiến một số quốc gia ở châu Âu, bao gồm cả Pháp, phải xem xét kỹ lưỡng về các mối lo ngại về bảo mật và vi phạm dữ liệu. Vào tháng 5, các cơ quan quản lý công nghệ EU cho biết họ đã liên lạc với Telegram khi ứng dụng này gần đạt đến tiêu chí sử dụng chính có thể khiến ứng dụng này phải tuân theo các yêu cầu nghiêm ngặt hơn theo luật nội dung trực tuyến mang tính bước ngoặt của EU.

* "Tôi thà tự do còn hơn phải nghe lệnh của bất kỳ ai", Durov chia sẻ với nhà báo người Mỹ Tucker Carlson vào tháng 4 về việc anh đã rời khỏi Nga và tìm kiếm một trụ sở cho công ty của mình, bao gồm cả thời gian làm việc tại Berlin, London, Singapore và San Francisco.
CEO của ứng dụng nhắn tin Telegram Pavel Durov bị bắt tại Pháp Vietnet24h - Pavel Durov, tỷ phú người Nga, người sáng lập và chủ sở hữu ứng dụng nhắn tin Telegram, đã bị bắt tại sân bay Le Bourget bên ngoài Paris ngay sau khi hạ cánh trên một chiếc máy bay phản lực tư nhân vào cuối ngày thứ Bảy (24/8)
Pháp: Thành viên chính phủ phải gỡ bỏ Whatsapp và Telegram Vietnet24h - Chính phủ Pháp mới đây đã đặt thời hạn ngày 8/12 cho các thành viên chính phủ để gỡ bỏ các phần mềm nhắn tin thông dụng như Whatsapp, Signal và Telegram nhằm tăng cường vấn đề bảo mật thông tin.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Anh tiên phong phát triển mạng lượng tử, đặt nền móng cho tương lai an ninh mạng không thể bị xâm phạm Vietnet24h - Chính phủ Anh đang đặt nền móng cho một tương lai an ninh mạng vượt trội bằng cách thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng mạng dựa trên vật lý lượng tử, với hy vọng tạo ra một hệ thống không thể bị hack. Đây là bước tiến quan trọng nhằm ngăn chặn tình trạng tin tặc đánh cắp thông tin, một thách thức đang ngày càng gia tăng trong kỷ nguyên số.
Các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc chuyển sang Google AI để cạnh tranh toàn cầu Vietnet24h - Các thương hiệu điện thoại Trung Quốc đang tận dụng Google AI để cạnh tranh với Apple và Samsung, nhưng sự khác biệt là một thách thức
Thị trường bán dẫn hỗn hợp sẽ đạt giá trị 25 tỷ đô la vào năm 2030 Vietnet24h - Yole Group cho biết, thị trường chất bán dẫn hỗn hợp đang có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) gần 13% từ năm 2024 đến năm 2030 và dự kiến ​​sẽ đạt 25 tỷ đô la vào năm 2030, nhờ sự tăng trưởng của ngành ô tô, viễn thông và di động.
Xiaomi sẽ bán xe điện trên toàn cầu 'trong vài năm tới' sau khi ra mắt xe hơi cao cấp giá 73.000 đô la Vietnet24h - Chủ tịch công ty William Lu cho biết vào Chủ Nhật rằng Xiaomi có kế hoạch bắt đầu bán xe điện bên ngoài Trung Quốc "trong vòng vài năm tới".
Triển lãm drone lớn nhất Châu Á khai mạc tại Busan Vietnet24h - Drone Show Korea (DSK) 2025 sẽ giới thiệu các công nghệ máy bay không người lái của 306 công ty đến từ 15 quốc gia.
Theo một khảo sát: Công nghệ bán dẫn của Hàn Quốc tụt hậu so với Trung Quốc trong mọi lĩnh vực Vietnet24h - Công nghệ bán dẫn của Hàn Quốc tụt hậu so với Trung Quốc trong mọi lĩnh vực chính tính đến năm ngoái, đánh dấu sự thay đổi so với các đánh giá trước đó, một cuộc khảo sát cho thấy hôm Chủ Nhật (23/2).
Samsung Display hợp tác với Intel để dẫn đầu thị trường PC AI Vietnet24h - Samsung Display đã ký biên bản ghi nhớ với nhà sản xuất chất bán dẫn Intel của Hoa Kỳ để tham gia vào các nỗ lực chung hướng đến thị trường PC thế hệ tiếp theo chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Samsung đẩy nhanh việc ra mắt Galaxy S25 tại Nhật Bản Vietnet24h - Tuần trước, Samsung Electronics chính thức ra mắt dòng Galaxy S25 mới nhất tại Nhật Bản, với mục tiêu giành lại thị phần tại khu vực do Apple thống trị.
Oppo ra mắt điện thoại gập mỏng giá 1.870 đô la để cạnh tranh với Samsung, Huawei Vietnet24h - Hôm thứ năm, nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Oppo đã tiết lộ Find N5, một chiếc điện thoại hàng đầu mới có thể gập đôi.
Thị trường chip toàn cầu dự kiến ​​vượt 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2030 Vietnet24h - Thị trường bán dẫn toàn cầu dự kiến ​​sẽ vượt mốc 1 nghìn tỷ đô la hàng năm vào năm 2030-31, được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ về chip tiên tiến trong các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo và giá sản phẩm bộ nhớ tăng, theo phân tích thị trường vào thứ Tư (19/2).
Micron sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt HBM 12 ngăn xếp, đảm bảo hợp đồng cung cấp cho NVIDIA Vietnet24h - Micron Technology đã sẵn sàng bắt đầu sản xuất hàng loạt bộ nhớ băng thông cao 12 ngăn xếp (HBM) và cung cấp cho NVIDIA, công ty bán dẫn AI hàng đầu.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc bị kiện tại Hoa Kỳ vì 'quảng cáo sai sự thật' trên TV QD Vietnet24h - Hai gã khổng lồ truyền hình Trung Quốc là TCL và Hisense đã phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ vì cáo buộc "quảng cáo sai sự thật" về TV LED chấm lượng tử (QLED) của họ sau một cuộc tranh cãi ở Hàn Quốc rằng TV của họ thiếu các yếu tố chính cần thiết cho công nghệ chấm lượng tử (QD).
Aux gia nhập thị trường máy lạnh Việt Nam với những cải tiến mới Vietnet24h - Aux Air Conditioning đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, đánh dấu sự ra mắt bằng hai hội nghị đại lý lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Samsung dẫn đầu thị trường TV toàn cầu, LG dẫn đầu về TV OLED Vietnet24h - Thị trường TV toàn cầu tăng trưởng 3% so với cùng kỳ năm trước, với tổng số lô hàng đạt 288,3 triệu chiếc
Các nhà sản xuất thiết bị gia dụng Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy mở rộng tại Hàn Quốc Vietnet24h - Các công ty Trung Quốc đã đẩy nhanh quá trình thâm nhập vào Hàn Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng, tận dụng mức giá tương đối thấp và chiến lược bản địa hóa của sản phẩm.
Samsung Electronics dựa vào AI để vượt qua tốc độ tăng trưởng toàn cầu về điện thoại thông minh, thiết bị gia dụng Vietnet24h - Samsung Electronics có kế hoạch tăng cường AI trên thiết bị của mình vì hãng này đặt cược vào mảng điện tử tiêu dùng sẽ vượt qua mức tăng trưởng chung của thị trường toàn cầu trong năm nay.
CES 2025: Khả năng hợp tác giữa SK và Nvidia trong sản xuất chip AI Vietnet24h - Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2025 đang đến gần, với các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đang chuẩn bị giới thiệu những cải tiến mới nhất của mình tới khán giả toàn cầu tại Las Vegas, biến thành phố này thành sân khấu cho triển lãm công nghệ lớn nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới.
Samsung ra mắt siêu tủ lạnh Bespoke AI Family Hub™+ Vietnet24h - Tủ lạnh Bespoke 4 cửa mới nhất của Samsung sở hữu màn hình AI Family Hub™+ 32 inch, biến thiết bị thành trung tâm giải trí và điều khiển thông minh trong căn bếp.
Tưng bừng khai mạc Triển lãm Quốc tế Quà tặng và Đồ Gia dụng Việt Nam Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Quà tặng và Đồ gia dụng Việt Nam – IGHE 2024 là sự kiện xúc tiến thương mại chuyên nghiệp hàng đầu về lĩnh vực quà tặng và đồ gia dụng tại Việt Nam, chính thức diễn ra từ ngày 18 - 20 tháng 12 năm 2024 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
LG Electronics chuẩn bị IPO trị giá 1,8 tỷ đô la tại Ấn Độ Vietnet24h - Gã khổng lồ thiết bị gia dụng Hàn Quốc LG Electronics đang hướng tới mục tiêu củng cố sự hiện diện của mình tại Ấn Độ bằng cách tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại quốc gia này, nơi công ty đang dẫn đầu thị trường TV và máy điều hòa cao cấp.
Số lượng bán điện thoại thông minh cao cấp của Huawei tăng vọt tại Trung Quốc Vietnet24h - Huawei Technologies đã giành được nhiều thị phần hơn trong phân khúc điện thoại thông minh cao cấp của Trung Quốc đại lục trong quý 3, thu hẹp khoảng cách với đối thủ Apple của Hoa Kỳ, hiện vẫn dẫn đầu danh mục điện thoại di động này, theo dữ liệu mới nhất từ ​​công ty nghiên cứu Canalys.