Máy tính, mạng
Robot tiên phong số 1 của Hàn Quốc mang đến hình ảnh về tương lai của công nghệ
Vĩnh An - Thứ Tư, 05/07/2023 10:25 SA
Vietnet24h - Robot làm nhạc trưởng cho buổi biểu diễn hòa nhạc, nhạc trưởng con người có thể bổ sung cho nhau.
Khi một người máy bước lên bục chỉ huy tại Nhà hát Quốc gia Hàn Quốc, một lượng lớn khán giả đã chào đón vị nhạc trưởng khác thường này bằng một tràng pháo tay. Robot này được phát triển tại Hàn Quốc đã dẫn dắt các nhạc sĩ của dàn nhạc truyền thống quốc gia của quốc gia này trong buổi biểu diễn đầu tiên vào thứ Sáu tuần qua (30/6).
 
Sau nỗ lực đầu tiên của robot trong việc chỉ huy một dàn nhạc của đất nước, nhà phát triển của nó đã cho biết rằng, đó là một nỗ lực để khám phá tiềm năng của robot nhằm thay thế con người ở những khu vực truyền thống dành cho con người và phản ánh sự chung sống giữa người và robot.
 
"Trong tương lai gần, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ rô-bốt sẽ dẫn đến một kỷ nguyên mà rô-bốt cùng tồn tại với chúng ta trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống", Lee Dong-wook, nhà nghiên cứu chính tại Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết trong một cuộc phỏng vấn: "Công nghệ AI dù có tiên tiến đến đâu thì tôi nghĩ robot khó có khả năng sáng tạo trong lĩnh vực như nghệ thuật. Con người sinh ra đã có cảm xúc, nhưng khó có thể tạo ra robot có cảm xúc như con người". Ông nói thêm rằng robot có thể đóng vai trò là công cụ hỗ trợ khả năng sáng tạo của con người.
 
Nhà phát triển robot cho biết buổi hòa nhạc diễn ra suôn sẻ mà không gặp trục trặc nào và anh hài lòng với phản ứng của khán giả.
Humanoid robot EveR 6 bows to the audience after co-conducting a performance of the National Orchestra of Korea with conductor Choi Soo-yeoul, left, in Seoul, Friday. Courtesy of National Theater of Korea
Ever 6, một robot android được phát triển bởi Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc

Ever 6, rô-bốt hình người hai tay, được chế tạo bằng công nghệ ghi lại chuyển động để bắt chước chuyển động nhanh của người dẫn đường bằng các động cơ điện nhỏ trong các khớp của nó. Nhưng máy tự động hiện tại không có khả năng sửa đổi chuyển động của nó để đáp ứng với hành động của các nhạc sĩ hoặc thay đổi nhịp điệu, nhà nghiên cứu Lee cho biết.

Buổi hòa nhạc hôm thứ Sáu được chia thành ba phần: phần đầu tiên do robot chỉ huy, phần thứ hai do "nhạc trưởng người" Choi Soo-yeoul chỉ huy và phần thứ ba do cả hai cùng thực hiện.
Kim Bo-deul-saem, một nhạc công thổi sáo có mặt trên sân khấu buổi hòa nhạc hôm thứ Sáu, cho biết sau buổi biểu diễn rằng, nhạc trưởng là con người có lợi thế hơn robot. “Suốt các buổi luyện tập và diễn tập, robot chỉ huy không thể đưa ra bất kỳ yêu cầu nào đối với chúng tôi và chỉ có thể giữ nhịp như một chiếc máy đếm nhịp”, nhạc sĩ đã gắn bó với dàn nhạc 7 năm cho biết.

"Những người biểu diễn bận làm theo mệnh lệnh của rô-bốt vì nó không quan tâm đến hơi thở của người chơi. Chúng tôi cũng rất thất vọng khi không thể giao tiếp với người kiểm soát này vì rô-bốt không có khả năng giao tiếp như giao tiếp bằng mắt trong khi biểu diễn," cô ấy nói.
Trong số các khán giả có Baek Bo-hyun, người có bằng tiến sĩ. về văn hóa và nghệ thuật và làm việc tại Quỹ Giao lưu Văn hóa Quốc tế Hàn Quốc. Cô ấy nói rằng cô ấy thấy các bài hát do nhạc trưởng con người chỉ huy "cảm động hơn nhiều."

Cô nói: “EveR 6 có lợi thế là có thể tiến hành nhanh chóng ở một tốc độ nhất định. "Nhưng tôi cảm thấy rằng các năng lực cốt lõi của nhạc trưởng, chẳng hạn như biểu cảm và cử chỉ chi tiết trên khuôn mặt, cách diễn giải các bài hát của riêng anh ấy và hình thành mối quan hệ với các thành viên, còn thiếu đáng kể so với con người."

Baek cho biết buổi biểu diễn có thể là điểm khởi đầu cho robot điều khiển, một bước đánh dấu trong quá trình đồng phát triển của công nghệ và nghệ thuật.
Humanoid robot EveR 6 bows to the audience after co-conducting a performance of the National Orchestra of Korea with conductor Choi Soo-yeoul, left, in Seoul, Friday. Courtesy of National Theater of Korea
Robot EveR 6 được nhìn thấy trên màn hình cùng với nhạc trưởng Choi Soo-yeoul tại buổi biểu diễn của Dàn nhạc Quốc gia Hàn Quốc ở Seoul, thứ Sáu, ngày 30 tháng 6 năm 2023.

Cô ấy chỉ vào một phần của buổi biểu diễn mà robot hợp tác với nhạc trưởng Choi để hướng dẫn các tác phẩm cùng nhau khi đứng cạnh nhau.

"Choi bày tỏ cảm xúc của mình trước những mệnh lệnh vụng về của robot và giải quyết nó một cách tuyệt vời, vẽ ra một tương lai nơi con người và robot sẽ ở bên nhau. Định dạng của bài hát này có ý nghĩa hơn vì nó giống với 'sinawi', một trong những phương thức âm nhạc truyền thống của Hàn Quốc mà cuối cùng tạo thành một bản giao hưởng, sau khi các nhạc cụ truyền thống khác nhau tiếp tục chơi một cách ngẫu nhiên mà không có điểm số," Baek nói.

Lee Su-ho, một sinh viên âm nhạc tại Đại học Quốc gia Seoul, người cũng tham dự buổi biểu diễn, cho biết màn trình diễn có cả hai nhạc trưởng rất sáng tạo.

"Khi con người và robot cùng lên sân khấu, con người chọn người chơi và robot chỉ huy. Điều đó rất thú vị", sinh viên chuyên ngành "daegeum", một loại sáo trúc lớn được sử dụng trong âm nhạc truyền thống của Hàn Quốc, cho biết.

Nhà phát triển robot Lee cho biết, nhóm của ông đã bắt đầu sử dụng công nghệ AI tổng quát để tìm hiểu dữ liệu chuyển động của con người và tạo ra các hành vi cho các cuộc trò chuyện hoặc tiến hành.

"Khi công nghệ hoàn thiện, robot sẽ có thể tạo ra các cử chỉ phù hợp khi nói chuyện với con người và tạo ra các chuyển động thực hiện bằng cách đọc điểm số. Vì robot không có cảm xúc như con người bẩm sinh nên chúng có nhiều khả năng được sử dụng làm công cụ bổ sung cho nhạc trưởng hoặc nhạc sĩ, thay vì trực tiếp đóng vai trò trong các lĩnh vực sáng tạo như chỉ huy và sáng tác,” ông nói.
Robot bắt đầu thay thế con người trong ngành ăn uống Vietnet24h - Các quan chức trong ngành cho biết ngày càng nhiều công ty thực phẩm và nhà bán lẻ ở Hàn quốc bắt đầu sử dụng nhiều loại robot để thay thế nhân viên trong bối cảnh tiền lương tăng cao do thiếu nhân công và như một cách để tăng hiệu quả công việc.
Các công ty CNTT Hàn Quốc chú ý đến AI, robot tại Triển lãm CNTT Thế giới Vietnet24h - Triển lãm công nghệ thông tin thế giới năm nay thu hút 447 công ty tham gia giới thiệu xu hướng CNTT.
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Doanh số bán hàng của SK hynix tại Hoa Kỳ chiếm hơn 70% trong quý 1 nhờ nhu cầu AI tăng cao Vietnet24h - Theo báo cáo tài chính của công ty được công bố vào thứ năm, doanh thu tại Hoa Kỳ đạt tổng cộng 12,8 nghìn tỷ won (9,1 tỷ đô la) trong quý đầu tiên.
Fortnite hiện đã ngoại tuyến trên iOS trên toàn thế giới vì bị Apple chặn trò chơi Vietnet24h - Fortnite hiện không khả dụng trên iOS toàn cầu, Epic Games cho biết hôm thứ Sáu (16/5), sau khi Apple chặn một nỗ lực khôi phục trò chơi phổ biến này trên App Store tại Hoa Kỳ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Samsung ra mắt điện thoại Galaxy S mỏng nhất Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ bước vào cuộc đua siêu mỏng giữa áp lực ngày càng tăng từ các đối thủ Trung Quốc.
Thuế quan và hạn chế xuất khẩu của Trump đối với Trung Quốc đã phủ bóng đen lên các cổ phiếu chip lớn Vietnet24h - Các công ty sản xuất chip từ AMD đến Super Micro cho biết chính sách thuế quan của Hoa Kỳ và các hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc đã gây ra sự bất ổn cho hoạt động kinh doanh của họ.
Pin Samsung SDI hướng đến mục tiêu quan tâm của châu Âu về AI Vietnet24h - Samsung SDI đang giới thiệu những loại pin mới nhất của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu tại InterBattery Europe 2025 ở Đức.
Apple đối đầu Pegasus: Bên trong cuộc chiến gián điệp số đe dọa người dùng toàn cầu Vietnet24h - Cảnh báo mới nhất của Apple không chỉ là lời nhắc nhở về một nguy cơ bảo mật, mà còn là bằng chứng cho thấy những công cụ theo dõi cấp chính phủ đang len lỏi sâu vào đời sống cá nhân. Trong cuộc chơi này, iPhone – biểu tượng của công nghệ hiện đại – trở thành chiến lợi phẩm.
AMD vượt qua lợi nhuận nhưng sẽ mất 1,5 tỷ đô la doanh thu do hạn chế chip đối với Trung Quốc Vietnet24h - AMD đã báo cáo thu nhập quý tài chính đầu tiên vào thứ Ba, vượt qua kỳ vọng và đưa ra hướng dẫn vững chắc cho doanh thu quý hiện tại.
SK Telecom tạm dừng đăng ký thuê bao mới như một phần của các biện pháp ứng phó với vi phạm dữ liệu Vietnet24h - SK Telecom đã tạm dừng đăng ký thuê bao mới vào mạng lưới của mình vào thứ Hai (5/5) như một phần của các biện pháp ứng phó sau vụ vi phạm dữ liệu mạng lưới công ty gần đây.
Google hy vọng đạt được thỏa thuận Gemini với Apple trong năm nay Vietnet24h - Google hy vọng sẽ ký được thỏa thuận với Apple vào giữa năm nay để đưa công nghệ AI Gemini của mình vào điện thoại mới, CEO Sundar Pichai cho biết trong lời khai tại phiên tòa chống độc quyền ở Washington vào thứ Tư (30/4).
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.