Máy tính, mạng
Tesla bị coi là 'kiêu ngạo' ở Trung Quốc khi áp lực gia tăng đối với nhà sản xuất ô tô điện này
Vĩnh An - Chủ Nhật, 25/04/2021 4:14 CH
Vietnet24h - Một người phụ nữ tự nhận là khách hàng của Tesla đã phản đối một cáo buộc bị lỗi phanh trong ô tô của mình tại gian hàng của công ty tại triển lãm ô tô Thượng Hải.
Tesla phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn ở Trung Quốc khi các phương tiện truyền thông nhà nước và các cơ quan quản lý của quốc gia này chỉ trích nhà sản xuất ô tô điện sau cuộc phản đối của một phụ nữ tại một triển lãm ô tô lớn trong tuần này.
 
Tesla có thể đang phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng quan hệ công chúng tồi tệ nhất ở Trung Quốc, một thị trường mà các nhà đầu tư coi là quan trọng đối với sự tăng trưởng của Tesla.
 
Vào thứ Hai tuần qua, một phụ nữ tự nhận là khách hàng của Tesla đã đứng trên đỉnh một trong những chiếc xe của công ty tại triển lãm ô tô Thượng Hải với chiếc áo phông có dòng chữ “phanh không hoạt động”. Cô ấy đang phản đối việc xe của cô ấy bị lỗi phanh - một vấn đề mà những người dùng mạng xã hội Trung Quốc khác tự xưng là tài xế Tesla đã phàn nàn trong vài tháng qua. Một đoạn video về vụ việc đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc và được truyền thông nhà nước săn đón.

Hôm thứ Ba, cảnh sát Thượng Hải đã xác định được người biểu tình tên là Zhang và cho biết cô ta đã bị kết án giam giữ 5 ngày vì tội gây rối trật tự công cộng. Tesla cáo buộc người phụ nữ liên quan đến một vụ va chạm vào tháng 2 do "vi phạm tốc độ" và rằng trong hai tháng đàm phán của họ, cô ấy sẽ không cho phép bên thứ ba kiểm tra nhưng đòi hoàn lại tiền cho chiếc xe.
 
Bị chỉ trích vì 'kiêu ngạo'
Phó chủ tịch của Tesla phụ trách Trung Quốc, Tao Lin, đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai với tờ tin tức tài chính Trung Quốc Caijing rằng, người phụ nữ này hy vọng mức bồi thường cao và công ty không có bất kỳ lý do gì để trả cho cô ấy. Trong một bài đăng trên dịch vụ giống Twitter Weibo, Tesla cho biết họ sẽ không thỏa hiệp với “những yêu cầu vô lý”.
 
Truyền thông nhà nước và các cơ quan chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng khiển trách Tesla. Các hãng thông tấn nhà nước đã đăng một loạt bài xã luận, trong khi ủy ban kỷ luật trung ương của chính phủ Trung Quốc đưa ra tuyên bố cảnh cáo. Một bài báo trên phương tiện truyền thông nhà nước có tiêu đề “Ba bài học Tesla phải học” đã khuyên nhà sản xuất ô tô điện có trụ sở tại Hoa Kỳ tôn trọng thị trường tiêu dùng Trung Quốc.
 
“Lập trường kiêu ngạo và hống hách mà công ty thể hiện trước công chúng là đáng chê trách và không thể chấp nhận được, điều này có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho danh tiếng và cơ sở khách hàng của công ty tại thị trường Trung Quốc”, tờ Global Times được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn cho biết trong một bài báo đăng riêng vào thứ Tư tuần này.
 
Tesla đã xin lỗi trong một tuyên bố vì đã không giải quyết các vấn đề của chủ sở hữu xe một cách kịp thời. Trong các bài đăng trên Weibo vào thứ Hai và thứ Ba, Tesla cho biết họ sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng. Công ty cho biết họ sẽ thực hiện "tự kiểm tra và tự sửa chữa" để "khắc phục" các vấn đề trong quy trình dịch vụ khách hàng của mình. Hôm thứ Năm, Tesla cho biết họ đã bàn giao dữ liệu xe thô sơ cho cô Zhang từ 30 phút trước khi vụ tai nạn được đề cập xảy ra. Công ty cũng đã liên lạc với hai cơ quan quản lý thị trường.
 
Sự trỗi dậy của Tesla ở Trung Quốc
Tesla là một hình mẫu trẻ trung cho những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm chứng minh rằng Trung Quốc đang để nhiều doanh nghiệp nước ngoài hơn vào thị trường tương đối đóng cửa của mình.
 
Tesla đã tăng cường tập trung vào thị trường Trung Quốc trong hai năm qua. Với sự hỗ trợ của chính phủ, Tesla đã động thổ một nhà máy lớn ở Thượng Hải vào năm 2019 và năm ngoái đã bắt đầu giao xe Model 3 được sản xuất tại địa điểm đó cho khách hàng ở Trung Quốc.
 
Để người dẫn đầu thị trường chiếm lợi ích rất nhiều của Trung Quốc, nhưng để người dẫn đầu thị trường thống trị thị trường không phải là lợi ích của Trung Quốc. Doanh số bán hàng tại Trung Quốc của Tesla đã tăng hơn gấp đôi vào năm 2020 và Model 3 là xe điện bán chạy nhất tại quốc gia này.
 
Giám đốc điều hành Elon Musk thậm chí đã gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường vào năm 2019. Nhưng thành công đi kèm với sự xem xét kỹ lưỡng, đặc biệt là khi các công ty cây nhà lá vườn của Trung Quốc đang tìm kiếm một phần lớn hơn trong thị trường xe điện đang phát triển.
 
Các chính sách thuận lợi của Trung Quốc đối với ô tô điện đã thúc đẩy sự ra đời của một số công ty khởi nghiệp với hy vọng cạnh tranh với Tesla như Nio và Xpeng Motors, mặc dù doanh số của họ vẫn kém xa Tesla.

Bill Russo, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty tư vấn và đầu tư Automobility Limited cho biết: “Để công ty dẫn đầu thị trường chiếm ưu thế rất lớn, nhưng để công ty dẫn đầu thị trường thống trị thị trường không phải là lợi ích của Trung Quốc”, Bill Russo, người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty tư vấn và đầu tư Automobility Limited cho biết. Russo lưu ý rằng các công ty bao gồm Volkswagen và Daimler’s Mercedes đã trải qua những giai đoạn giám sát tương tự trong quá khứ.
 
Sự giám sát ngày càng tăng đối với Tesla
Báo chí đưa tin tiêu cực về Tesla ở Trung Quốc đã gia tăng trong những tháng gần đây. Đầu năm nay, một chiếc Tesla Model 3 được cho là đã phát nổ trong một nhà để xe ở Thượng Hải, trong khi một bài báo trên phương tiện truyền thông nhà nước cho biết có ít nhất 10 báo cáo vào năm 2020 về việc tài xế Tesla ở nước này mất khả năng điều khiển xe của họ.
 
Trung Quốc cũng được cho là đã hạn chế việc sử dụng xe Tesla giữa các nhân viên nhà nước và quân đội vì lo ngại rằng các cảm biến của xe có thể ghi lại hình ảnh về các vị trí xung quanh họ. Musk cho biết công ty của ông sẽ đóng cửa nếu ô tô của họ có thể được sử dụng để do thám.
 
Cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường, đã gặp gỡ các công ty con địa phương của Tesla vào tháng 2 về việc gia tăng các báo cáo của người tiêu dùng về các vấn đề xe cộ. Hôm thứ Tư, cơ quan quản lý đã đưa ra một tuyên bố cho biết họ đặt tầm quan trọng cao đối với sự cố triển lãm ô tô Thượng Hải. Cơ quan chức năng cho biết họ đã hướng dẫn các cơ quan quản lý địa phương để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
 
Musk đã tìm cách chống lại sự soi mói. Vào tháng 3, ông đã trả lời phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước CCTV nói rằng tương lai của Trung Quốc “sẽ trở nên tuyệt vời” và quốc gia này sẽ là “thị trường lớn nhất” của Tesla.
Tesla đã giao 184.800 xe trong quý đầu tiên của năm 2021 Vietnet24h - Tesla vừa báo cáo số lượng xe sản xuất và giao hàng quý I cho năm 2021. Tổng cộng, hãng đã giao 184.800 xe và sản xuất 180.338 xe.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Top 10 công ty fabless tăng trưởng 44%: AI đang tái định hình toàn bộ ngành bán dẫn Vietnet24h - Theo TrendForce, tổng doanh thu của 10 công ty thiết kế chip không sản xuất (fabless) hàng đầu đã tăng 44% lên 359,4 tỷ đô la vào năm 2025.
Công ty Mistral AI của Pháp tìm kiếm nguồn cung cấp bộ nhớ của Samsung để mở rộng ứng dụng AI Vietnet24h - Công ty Mistral AI của Pháp đang đàm phán với Samsung Electronics để đảm bảo nguồn cung chip nhớ tiên tiến.
Microsoft rót 10 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu AI tại Nhật Bản, hợp tác SoftBank Vietnet24h - Nhật Bản tăng tốc thành trung tâm AI mới của châu Á.
Các hãng chip Trung Quốc lập kỷ lục doanh thu giữa cơn sốt AI và lệnh hạn chế của Mỹ Vietnet24h - Các công ty bán dẫn Trung Quốc đang ghi nhận mức doanh thu kỷ lục trong bối cảnh nhu cầu trí tuệ nhân tạo bùng nổ.
Chip nội địa Trung Quốc trỗi dậy, vị thế Nvidia lung lay: Cuộc tái cấu trúc thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Thị trường chip AI Trung Quốc đang bước vào giai đoạn chuyển dịch quan trọng khi các nhà sản xuất nội địa nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Nvidia – hãng chip AI hàng đầu thế giới.
Cổ phiếu Intel tăng 9% sau khi mua lại nhà máy sản xuất chip tại Ireland Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng vọt vào thứ Tư sau khi nhà sản xuất chip này tuyên bố sẽ mua lại cổ phần trong nhà máy sản xuất Fab 34 của mình ở Ireland với giá 14,2 tỷ đô la.
Cổ phiếu Marvell tăng vọt 13% khi Nvidia mua lại với giá trị 2 tỷ đô la Vietnet24h - Nvidia đã đầu tư 2 tỷ đô la vào Marvell Technology khi nhu cầu về các công cụ trí tuệ nhân tạo tăng vọt.
LG Display chiếm lĩnh thị trường màn hình OLED cho Apple Watch Vietnet24h - LG Display đã nắm giữ quyền kiểm soát thị trường tấm nền OLED cho Apple Watch sau khi Japan Display Inc. rút khỏi lĩnh vực này do khó khăn tài chính và tái cấu trúc.
LG giảm giá OLED để đối phó với sự cạnh tranh của công nghệ mini-LED tại Trung Quốc Vietnet24h - Hôm thứ Năm, LG Electronics đã ra mắt dòng TV OLED 2026 tại Hàn Quốc, giảm giá bán lẻ một số mẫu so với năm ngoái nhằm thu hẹp khoảng cách giá giữa TV OLED và các dòng TV mini-LED giá rẻ hơn của các đối thủ Trung Quốc.
Viettel: Từ doanh nghiệp viễn thông quốc gia đến biểu tượng sức mạnh thương hiệu toàn cầu của Đông Nam Á Vietnet24h - Trong bức tranh cạnh tranh ngày càng khốc liệt của ngành viễn thông toàn cầu, việc Viettel vươn lên vị trí số 1 thế giới về sức mạnh thương hiệu không chỉ là một thành tựu mang tính biểu tượng, mà còn là minh chứng rõ nét cho năng lực cạnh tranh ngày càng vượt trội của doanh nghiệp Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.