Máy tính, mạng
TikTok đã không nhận được tin tức từ chính quyền Trump trong nhiều tuần, dẫn đến kiến nghị CFIUS mới nhất
Hạnh Vy - Thứ Tư, 11/11/2020 4:39 CH
Vietnet24h -TikTok đã không nhận được tin tức từ chính quyền Trump trong nhiều tuần vì nó đang cố gắng tìm ra liệu có nên tiến hành bán một lượng cổ phần thiểu số của chính mình cho Oracle và Walmart hay không.
Bạn còn nhớ TikTok chứ? Ứng dụng video do người dùng tạo cực kỳ phổ biến đó đã thống trị các tiêu đề trong nhiều tháng như một mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm tàng vì quyền sở hữu của Trung Quốc. Có vẻ như chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể đã quên.
 
TikTok đã không có cuộc đối thoại có ý nghĩa với của chính quyền Trump trong Ủy ban về Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) trong nhiều tuần, theo những người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Các giám đốc điều hành của công ty vẫn quan tâm đến việc hoàn thành quan hệ đối tác công nghệ với Oracle để đáp ứng các lo ngại về an ninh quốc gia - ngay cả khi Tổng thống đắc cử Joe Biden không quan tâm đến hồ sơ rủi ro của TikTok thuộc quyền sở hữu của Trung Quốc. (Công ty mẹ của TikTok là ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.) Những người này yêu cầu giấu tên thảo luận về các vấn đề bí mật.
 
Thời hạn cuối cùng của CFIUS vào ngày 12 tháng 11 yêu cầu ByteDance “thoái vốn bất kỳ tài sản hoặc tài sản hữu hình hoặc vô hình nào, ở bất cứ đâu, được sử dụng để kích hoạt hoặc hỗ trợ hoạt động của ByteDance đối với ứng dụng TikTok tại Hoa Kỳ.”
 
Nhưng lệnh CFIUS không cho biết điều gì sẽ xảy ra nếu ByteDance không thoái tài sản. Sự không chắc chắn đó đã khiến TikTok đệ đơn lên Tòa án Phúc thẩm Hoa Kỳ cho Vòng thứ Ba D.C., kêu gọi CFIUS xem xét lại các hành động.
 
“Trong một năm, TikTok đã tích cực hợp tác với CFIUS một cách thiện chí để giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia của họ, ngay cả khi chúng tôi không đồng ý với đánh giá của họ,” TikTok cho biết trong một tuyên bố. “Trong gần hai tháng kể từ khi Tổng thống phê duyệt sơ bộ đề xuất của chúng tôi nhằm thỏa mãn những lo ngại đó, chúng tôi đã đưa ra các giải pháp chi tiết để hoàn thiện thỏa thuận đó - nhưng không nhận được phản hồi đáng kể nào về khuôn khổ bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu mở rộng của chúng tôi.”
 
Trump đã tuyên bố rằng TikTok đại diện cho một mối đe dọa an ninh quốc gia vì nó thu thập dữ liệu của người dùng Mỹ, dữ liệu này sau đó có thể bị chính phủ Trung Quốc truy cập. Trong khi TikTok tiếp tục phủ nhận điều này, công ty vẫn muốn tiến tới một thỏa thuận để loại bỏ vấn đề bảo mật như một phần của công ty, những người này cho biết.
 
Không thể liên lạc với người phát ngôn của Oracle và Bộ Tài chính Hoa Kỳ để đưa ra bình luận ngay lập tức. Một cố vấn công nghệ của Biden cho quá trình chuyển đổi cho biết còn "quá sớm để nói" quan điểm của Biden trên TikTok. Chiến dịch của Biden đã yêu cầu nhân viên xóa TikTok khỏi công việc và thiết bị cá nhân của họ do lo ngại về bảo mật vào tháng 7.
 
Dấu mốc của ngày 12 tháng 11
Vào ngày 14 tháng 8, CFIUS đã đưa ra phán quyết rằng ByteDance cần phải thoái vốn tài sản tại Hoa Kỳ của mình trong vòng 90 ngày, "trừ khi ngày đó được gia hạn trong thời gian không quá 30 ngày", điều này đã không xảy ra. Nhiệm vụ đó đặt ra một chuỗi các sự kiện. Đầu tiên, có tin đồn rằng ByteDance sẽ bán tất cả tài sản TikTok của mình ở Mỹ, Canada, New Zealand và Australia cho Microsoft hoặc Oracle.
 
Sau đó, chính phủ Trung Quốc đã làm gián đoạn giao dịch bằng cách yêu cầu ByteDance xin giấy phép bán TikTok cho một tổ chức nước ngoài.
 
Với thời hạn ngày 12 tháng 11 vẫn đang chờ giải quyết, ByteDance thay vào đó đã đồng ý bán 20% cổ phần của một công ty mới có trụ sở tại Hoa Kỳ có tên TikTok Global cho Oracle, công ty đang tìm kiếm một khách hàng đám mây cao cấp và Walmart, công ty quan tâm đến nền tảng này như một kênh cho thương mại điện tử. Thỏa thuận đó cũng đặt tên cho Oracle là “nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy”, điều này có nghĩa là chuyển một số chức năng của TikTok sang đám mây của Oracle. Oracle cũng có thể kiểm tra mã nguồn của TikTok ở Hoa Kỳ, nhưng Bytedance sẽ không chuyển giao các thuật toán và công nghệ cho Oracle.

Giao dịch đó, được Tổng thống Trump phê duyệt vào ngày 19 tháng 9, nhưng không bao giờ được chính phủ Trung Quốc cho phép. Đã có bất đồng về các điều khoản chính xác, với việc Trump và Oracle tuyên bố rằng ByteDance sẽ không giữ lại bất kỳ quyền sở hữu nào đối với TikTok Global mới và thay vào đó sẽ chuyển quyền sở hữu của nó cho các chủ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Mỹ và những người ủng hộ nước ngoài khác. Nhưng ByteDance cho biết họ vẫn sẽ sở hữu 80%.
 
Sau đó, Trump có kết quả dương tính với coronavirus vào ngày 2 tháng 10, khiến ông phải vào bệnh viện, sau đó là nhiều tuần dành cho chiến dịch chuẩn bị bầu cử. Những sự kiện đó đã bỏ qua thỏa thuận TikTok.
 
Hai người trong số những người này cho biết, TikTok không rõ khi nào hoặc liệu nó có nhận được phản hồi từ chính quyền Trump hay không. Chính quyền Trump có rất nhiều sự linh hoạt về pháp lý đối với CFIUS và vẫn có thể thúc đẩy lệnh cấm ứng dụng này bất chấp lệnh cấm tạm thời vào ngày 30 tháng 10 ngăn chính phủ cấm ứng dụng. Một người trong số họ nói rằng sự mơ hồ đã khiến TikTok phải hành động.
Thẩm phán liên bang hoãn lệnh cấm của Trump đối với ứng dụng nổi tiếng TikTok Vietnet24h - Một thẩm phán liên bang vào Chủ nhật đã hoãn lệnh của chính quyền Trump cấm ứng dụng chia sẻ video phổ biến TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng điện thoại thông minh của Hoa Kỳ vào khoảng nửa đêm qua.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Top 10 công ty fabless tăng trưởng 44%: AI đang tái định hình toàn bộ ngành bán dẫn Vietnet24h - Theo TrendForce, tổng doanh thu của 10 công ty thiết kế chip không sản xuất (fabless) hàng đầu đã tăng 44% lên 359,4 tỷ đô la vào năm 2025.
Công ty Mistral AI của Pháp tìm kiếm nguồn cung cấp bộ nhớ của Samsung để mở rộng ứng dụng AI Vietnet24h - Công ty Mistral AI của Pháp đang đàm phán với Samsung Electronics để đảm bảo nguồn cung chip nhớ tiên tiến.
Microsoft rót 10 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu AI tại Nhật Bản, hợp tác SoftBank Vietnet24h - Nhật Bản tăng tốc thành trung tâm AI mới của châu Á.
Các hãng chip Trung Quốc lập kỷ lục doanh thu giữa cơn sốt AI và lệnh hạn chế của Mỹ Vietnet24h - Các công ty bán dẫn Trung Quốc đang ghi nhận mức doanh thu kỷ lục trong bối cảnh nhu cầu trí tuệ nhân tạo bùng nổ.
Chip nội địa Trung Quốc trỗi dậy, vị thế Nvidia lung lay: Cuộc tái cấu trúc thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Thị trường chip AI Trung Quốc đang bước vào giai đoạn chuyển dịch quan trọng khi các nhà sản xuất nội địa nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Nvidia – hãng chip AI hàng đầu thế giới.
Cổ phiếu Intel tăng 9% sau khi mua lại nhà máy sản xuất chip tại Ireland Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng vọt vào thứ Tư sau khi nhà sản xuất chip này tuyên bố sẽ mua lại cổ phần trong nhà máy sản xuất Fab 34 của mình ở Ireland với giá 14,2 tỷ đô la.
Cổ phiếu Marvell tăng vọt 13% khi Nvidia mua lại với giá trị 2 tỷ đô la Vietnet24h - Nvidia đã đầu tư 2 tỷ đô la vào Marvell Technology khi nhu cầu về các công cụ trí tuệ nhân tạo tăng vọt.
LG Display chiếm lĩnh thị trường màn hình OLED cho Apple Watch Vietnet24h - LG Display đã nắm giữ quyền kiểm soát thị trường tấm nền OLED cho Apple Watch sau khi Japan Display Inc. rút khỏi lĩnh vực này do khó khăn tài chính và tái cấu trúc.
LG giảm giá OLED để đối phó với sự cạnh tranh của công nghệ mini-LED tại Trung Quốc Vietnet24h - Hôm thứ Năm, LG Electronics đã ra mắt dòng TV OLED 2026 tại Hàn Quốc, giảm giá bán lẻ một số mẫu so với năm ngoái nhằm thu hẹp khoảng cách giá giữa TV OLED và các dòng TV mini-LED giá rẻ hơn của các đối thủ Trung Quốc.
Viettel: Từ doanh nghiệp viễn thông quốc gia đến biểu tượng sức mạnh thương hiệu toàn cầu của Đông Nam Á Vietnet24h - Trong bức tranh cạnh tranh ngày càng khốc liệt của ngành viễn thông toàn cầu, việc Viettel vươn lên vị trí số 1 thế giới về sức mạnh thương hiệu không chỉ là một thành tựu mang tính biểu tượng, mà còn là minh chứng rõ nét cho năng lực cạnh tranh ngày càng vượt trội của doanh nghiệp Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.