Máy tính, mạng
Tín hiệu tiêu chuẩn CPU máy chủ thế hệ tiếp theo của AMD có mối liên hệ với Samsung
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 15/06/2022 2:49 CH
Vietnet24h - Thông báo mới nhất của nhà thiết kế chip logic Hoa Kỳ tiêu chuẩn bộ xử lý thế hệ tiếp theo cho các máy chủ trung tâm dữ liệu cho thấy sắp có sự hợp tác với công ty công nghệ khổng lồ Samsung Electronics của Hàn Quốc.
Điều này xảy ra do kiến ​​trúc chip của AMD trong quá trình sản xuất phải tương thích với tiêu chuẩn bộ nhớ mang tính đột phá của Samsung là Compute Express Link, để nền tảng chip hoạt động hết công suất.
 
AMD gợi ý về tính toán không đồng nhất bằng cách mở ra các tiêu chuẩn công nghiệp như CXL cho Kiến trúc vô cực thế hệ thứ tư mới nhất của mình, một trong những trụ cột bao gồm các sản phẩm máy chủ trung tâm dữ liệu dựa trên kiến ​​trúc CDNA 3 của AMD.
 
Kiến trúc CDNA 3, mà AMD hướng tới sẽ ra mắt vào năm 2023, được quảng cáo là cho thấy hiệu suất mạnh hơn gấp 5 lần so với tiêu chuẩn CDNA 2 hiện tại, làm cho chipset máy chủ phù hợp hơn để xử lý khối lượng công việc dữ liệu lớn cho metaverse và trí tuệ nhân tạo.
 
Giám đốc Công nghệ của AMD, Mark Papermaster cho biết trong Ngày phân tích tài chính của AMD vào tuần trước rằng kiến ​​trúc chip trung tâm dữ liệu mới “cho phép một bộ nhớ được chia sẻ thống nhất, chặt chẽ trên nhiều thiết bị bên ngoài” để theo đuổi hiệu quả trong xử lý dữ liệu, bổ sung kiến ​​trúc sẽ hỗ trợ CXL 2.0 và có thể mở rộng sang tiêu chuẩn CXL 3.0.
 
Điều này thu hút sự chú ý đến một loạt các công ty chơi chip trong hệ sinh thái CXL cho các hệ thống bộ nhớ không đồng nhất, bao gồm cả Samsung Electronics.
 
Hệ thống bộ nhớ không đồng nhất được coi là một giải pháp thay thế cho hệ thống dựa trên bộ nhớ cục bộ thông thường, mà Samsung đã tuyên bố có giới hạn dung lượng bộ nhớ mở rộng dưới 10 terabyte. Tiêu chuẩn CXL áp dụng khái niệm phân tách và gộp tài nguyên chip, để bộ xử lý có thể truy cập vào nhóm bộ nhớ cho phép luồng dữ liệu không chỉ sử dụng bộ nhớ cục bộ mà còn cả bộ nhớ từ xa.
 
Samsung đã tiết lộ các mô-đun bộ nhớ cho phép chia sẻ và kết nối dung lượng bộ nhớ ngắn hạn mở rộng với các chip xử lý, hợp tác với nhà sản xuất bộ điều khiển mở rộng bộ nhớ Montage Technologies và các đối tác khác của tập đoàn CXL.
 
Thông báo của Samsung cho thấy hãng đã sẵn sàng triển khai các thiết bị bộ nhớ dựa trên CXL tiên tiến nhất, 512 gigabyte CXL Memory eXpander 2.0, đã sẵn sàng để lấy mẫu vào quý 3 năm nay.
 
Sản phẩm sắp ra mắt được cho là sẽ tăng gấp bốn lần dung lượng bộ nhớ và giảm 80% độ trễ của hệ thống so với những gì Samsung đã công bố lần đầu tiên trong ngành vào năm ngoái.
 
Kim Yang-paeng, nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc cho biết: “Ngành công nghiệp bán dẫn chắc chắn sẽ cần khả năng mở rộng và dung lượng bộ nhớ lớn hơn.
 
“Thật tuyệt khi thấy kiến ​​trúc thế hệ tiếp theo ra đời với ngành công nghiệp vẫn đang trong quá trình hoạt động để áp dụng tiêu chuẩn bộ nhớ tốc độ dữ liệu kép 5 tiên tiến nhất (dành cho DRAM).”
 
Điều này phù hợp với việc Samsung ngày càng tập trung vào các giải pháp bộ nhớ nhắm mục tiêu đến các khách hàng máy chủ doanh nghiệp trong bối cảnh nguồn cung chip máy chủ đang thiếu hụt, góp phần đưa doanh số hàng quý của hãng lên mức cao nhất mọi thời đại trong ba quý liên tiếp. Nhà phân tích Choi Do-yeon của Shinhan Investment lưu ý rằng tình trạng tắc nghẽn cung cấp chip máy chủ vẫn tồn tại kể từ quý 3 năm 2021, làm giảm những bất ổn kinh tế vĩ mô trong lĩnh vực kinh doanh bộ nhớ.
 
Samsung từ chối bình luận về lộ trình ra mắt sản phẩm mô-đun bộ nhớ của mình với AMD.
Doanh số bán hàng của AMD tăng 71%, loại bỏ lo ngại về sự chậm lại của PC Vietnet24h - Kết quả của AMD hôm thứ Ba cho thấy nhà sản xuất chip này vẫn đang phát triển mạnh mẽ, với mức tăng trưởng doanh số bán hàng là 71% trong quý đầu tiên.
Lợi nhuận của Samsung tăng 51% nhờ nhu cầu chip máy chủ mạnh, doanh số bán hàng S22 Ultra Vietnet24h - Hãng điện tử khổng lồ Samsung Electronics của Hàn Quốc đã công bố doanh thu hàng quý kỷ lục trong ba quý liên tiếp và ghi nhận lợi nhuận hoạt động tăng 51% trong quý đầu tiên, hướng dẫn thu nhập của hãng cho thấy hôm nay thứ Năm (28/4).
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
TCL hợp tác với LG Display để sản xuất màn hình OLED đầu tiên của mình Vietnet24h - LG Display đã bắt đầu cung cấp tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) cho nhà sản xuất điện tử Trung Quốc TCL.
LG Display sẽ tăng cường đầu tư vốn khi doanh số bán OLED vượt mốc 60% Vietnet24h - LG Display dự kiến ​​sẽ tăng chi tiêu vốn trong năm nay lên mức từ 2.000 đến 2.000 won, cao hơn 1.000 won so với 1.400.000 won (947,1 triệu USD) mà hãng đã chi vào năm 2025.
STMicroelectronics nhắm đến thị trường vi điều khiển cấp thấp với hiệu năng Cortex-M33 ở mức giá dưới 1 đô la Vietnet24h - STMicroelectronics NV đã ra mắt dòng vi điều khiển cấp thấp mới được thiết kế để kết hợp hiệu năng cao với chi phí thấp, nhằm mục đích mở rộng thị phần trên thị trường MCU toàn cầu.
Trung Quốc đang thách thức Mỹ như thế nào để trở thành cường quốc vũ trụ tiếp theo? Vietnet24h - Năm 2025, Trung Quốc đã thực hiện hơn 90 lần phóng tàu vũ trụ lên quỹ đạo, lập kỷ lục quốc gia mới về số lần phóng tàu vũ trụ lên quỹ đạo trong một năm.
Samsung hé lộ những thông tin chi tiết đầu tiên về kính thông minh AI Vietnet24h - Jay Kim, phó chủ tịch điều hành mảng kinh doanh di động của Samsung, cho biết kính thông minh AI sắp ra mắt của hãng sẽ tích hợp camera và kết nối với điện thoại thông minh.
Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại thị trường robot tiên tiến của Hàn Quốc Vietnet24h - Các công ty robot Trung Quốc đang đẩy mạnh thâm nhập thị trường Hàn Quốc, phát triển từ các robot dịch vụ định hướng nhiệm vụ như robot hút bụi và robot phục vụ đến các loại robot tiên tiến hơn bao gồm cả khung xương ngoài và robot hình người.
XIAOMI & LEICA: BƯỚC NGOẶT CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA SMARTPHONE TOÀN CẦU Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường smartphone toàn cầu đang trải qua giai đoạn bão hoà về tăng trưởng, những đổi mới đáng kể về phần cứng và trải nghiệm người dùng trở thành yếu tố quyết định vị thế cạnh tranh.
HONOR VÀ CUỘC CHƠI “ROBOT PHONE”: ĐỔI MỚI HAY BƯỚC NHẢY TRONG THỊ TRƯỜNG SMARTPHONE? Vietnet24h - Honor, thương hiệu từng nổi tiếng với các sản phẩm có hiệu năng tốt trong tầm giá, đặt cược tương lai vào khái niệm “robot phone”.
Semiconductor Intelligence dự báo ngành bán dẫn sẽ tăng trưởng 30% trong năm nay Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu năm 2025 đạt 792 tỷ đô la. Năm 2025 tăng 25,6% so với năm 2024, mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ mức 26,2% trong năm phục hồi sau đại dịch COVID-19 năm 2021, theo báo cáo của Semiconductor Intelligence.
Tòa án Tối cao Hàn Quốc nâng mức độ nghiêm trọng của vụ việc rò rỉ công nghệ chip Samsung lên mức hình sự Vietnet24h - Các quy định nêu rõ rằng mỗi hành vi đánh cắp, chuyển giao và sử dụng bí mật thương mại đều cấu thành một tội riêng biệt.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.