Thị trường
Nền kinh tế Trung Quốc suy giảm 6,8% trong quý đầu tiên do coronavirus
Vĩnh An - Thứ Bảy, 18/04/2020 10:25 SA
Vietnet24h - Trung Quốc báo cáo rằng GDP quý đầu tiên năm nay của họ đã suy giảm 6,8% so với một năm trước khi dịch coronavirus ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Trung Quốc đã báo cáo hôm thứ Sáu rằng GDP quý đầu tiên của họ ký suy giảm 6,8% so với một năm trước khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị ảnh hưởng lớn từ sự bùng phát của coronavirus, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy.
 
Sự co lại trong quý đầu tiên là sự suy giảm đầu tiên kể từ ít nhất là năm 1992, khi hồ sơ GDP chính thức hàng quý bắt đầu, theo Reuters. Các số liệu của chính phủ Trung Quốc thường bị các nhà phân tích nghi ngờ. Các nhà phân tích được thăm dò bởi Reuters đã dự đoán GDP của Trung Quốc sẽ giảm 6,5% trong quý 1 đến tháng 3, so với một năm trước. Các dự báo từ 57 nhà phân tích được thăm dò dao động từ mức giảm 28,9% đến mức mở rộng 4%. Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6% trong quý cuối năm 2019.
 
Dưới đây là một số số liệu quan trọng được công bố vào thứ Sáu, trên cơ sở hàng năm:
  • Sản xuất công nghiệp giảm 8.4% trong quý đầu tiên và đánh dấu mức giảm 1.1% trong tháng 3.
  • Đầu tư tài sản cố định đã giảm 16,1% trong quý đầu tiên.
  • Doanh số bán lẻ giảm 19% trong quý đầu tiên. Doanh số bán hàng tiêu dùng đã giảm 15,8% trong tháng 3, trong khi doanh số bán hàng hóa vật lý trực tuyến tăng 5,9%.
Biểu đồ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc từ quý 1-2018 đến quý 1-2020

(Một cú sốc nhu cầu nội địa lớn) cho chúng ta biết rằng sau khi coronavirus, ngay cả sau khi lệnh phong toả được dỡ bỏ, mọi người vẫn thận trọng trong mua sắm, tiêu thụ. Các trung tâm mua sắm mở cửa nhưng họ không tiêu dùng, và đó là mấu chốt.

Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị trong tháng 3 là 5,9%, theo khảo sát của chính phủ Trung Quốc. Đó là mức giảm từ mức cao kỷ lục 6,2% trong tháng 2, dữ liệu từ văn phòng thống kê cho thấy. Việc làm là ưu tiên của quốc gia và ổn định tổng thể, nhưng áp lực về việc làm vẫn còn đáng kể do đơn đặt hàng bị hủy, Mao Shengyong, phát ngôn viên của Cục Thống kê Quốc gia, cho biết hôm thứ Sáu, tại một cuộc họp báo. "Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực to lớn trong bối cảnh gia tăng sự không chắc chắn và bất ổn từ sự bùng phát của coronavirus, Mao nói, thêm, nước này cũng đang phải đối mặt với những khó khăn và thách thức mới trong việc nối lại công việc và sản xuất".
 
Sốc nhu cầu
Hơn một nửa đất nước Trung Quốc đã kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ít nhất thêm một tuần trong nỗ lực làm giảm sự lây lan của virus. Gần như tất cả các doanh nghiệp công nghiệp lớn đã nối lại công việc, trong khi tỷ lệ quay trở lại làm việc cho các doanh nghiệp nhỏ hơn đã đứng đầu 80%, theo báo cáo chính thức. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh vẫn chưa trở lại bình thường, đặc biệt là trong các ngành dịch vụ và sự lây lan của virus ra nước ngoài đã dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Nhìn về phía trước, Mao cho biết ông hy vọng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ cải thiện. Ông chỉ ra rằng dữ liệu cho tháng 3 tốt hơn so với hai tháng đầu năm và việc tiếp tục xu hướng đó có thể sẽ dẫn đến dữ liệu tốt hơn cho tháng 4 và nửa cuối năm.
 
Nhưng ít nhất một nhà phân tích kêu gọi thận trọng. Dữ liệu tốt hơn vào tháng 3 có thể gây hiểu lầm vì chỉ sau đó các nhà máy mới có thể mở lại và thực hiện một số đơn đặt hàng từ tháng 2, Bo Zhuang, nhà kinh tế trưởng của Trung Quốc tại TS Lombard nói.

Biểu đồ hoạt động kinh tế của Trung Quốc
(màu xanh: ngành bán lẻ; mày vàng: ngành sản xuất công nghiệp)
 
Điều quan trọng thực sự là trước tháng 3, mọi người đều mong đợi Trung Quốc sẽ phục hồi hình chữ V vì sự gián đoạn nguồn cung của Trung Quốc (ban đầu), nhưng bây giờ chúng ta đang thấy cú sốc về nhu cầu này, ông Zhuang nói với báo giới. Các cú sốc nhu cầu nội bộ là rất lớn. Điều đó cho chúng ta biết rằng sau khi coronavirus, ngay cả sau khi lệnh phong toả được gỡ bỏ, mọi người vẫn thận trọng để tiêu thụ. Các trung tâm mua sắm mở cửa nhưng họ không tiêu thụ, và đó là điều mấu chốt.

Zhuang cho biết, một "bình minh giả" như vậy có thể sớm trở nên rõ ràng, Zhuang lưu ý rằng kể từ khi virus bắt đầu lan rộng khắp thế giới vào giữa tháng 3, nhu cầu từ phần còn lại của thế giới đối với hàng hóa Trung Quốc đã giảm xuống. Ông dự đoán rằng sản xuất công nghiệp và xuất khẩu của Trung Quốc sẽ xấu đi vào tháng Tư hoặc tháng Năm.
 
Dữ liệu mới nhất được đưa ra sau khi xuất khẩu giảm mạnh vào tháng 1 và tháng 2 so với một năm trước và hoạt động sản xuất giảm mạnh. Tuy nhiên, đã có một số phục hồi trong tháng ba.
 
Tăng trưởng năm 2020
Mao nói rằng, với các dự đoán của quỹ tiền tệ quốc tế trong hai năm tới, có khả năng nền kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng hơn 5% trong năm nay và năm tới. Ông từ chối chia sẻ chi tiết về mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm, mà Bắc Kinh thường đặt ra tại một cuộc họp thường niên lớn vào đầu tháng 3. Năm nay, cuộc họp này đã bị hoãn lại đến một ngày không xác định do coronavirus.
 
Một cuộc thăm dò ý kiến ​​riêng của Reuters cho thấy tăng trưởng GDP của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm mạnh xuống 2,5% vào năm 2020 từ mức 6,1% vào năm 2019.
 
Dịch bệnh coronavirus, có tên chính thức là Covid-19, xuất hiện vào cuối tháng 12 tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc và đã giết chết hàng ngàn người ở nước này. Trong khi sự lây lan của virus đã bị đình trệ trong nước, căn bệnh này đã trở thành đại dịch toàn cầu trong những tuần gần đây, giết chết hơn 144.000 người.
 
Những lo ngại về tác động của virus đối với các nền kinh tế lớn đã làm sôi động thị trường tài chính toàn cầu với nỗi lo về suy thoái kinh tế.
Coronavirus: gần nửa triệu công ty Trung Quốc đóng cửa trong quý đầu tiên khi đại dịch gây khó khăn cho nền kinh tế Vietnet24h - Khoảng 460.000 công ty Trung Quốc đóng cửa trong quý đầu tiên do tác động từ đại dịch coronavirus
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
TSMC, Hon Hai nằm trong số các công ty toàn cầu sử dụng Máy chủ RTX Pro của Nvidia để tăng tốc AI Vietnet24h - Theo Nvidia, Máy chủ RTX PRO, được trang bị tối đa tám bộ xử lý đồ họa (GPU) Nvidia RTX PRO 6000 Blackwell Server Edition, có sẵn với nhiều cấu hình từ các nhà cung cấp hệ thống lớn trên thế giới.
Doanh số bán xe điện của Tesla giảm 40% tại châu Âu khi đối thủ của BYD là xe điện Trung Quốc tăng gấp ba lần Vietnet24h - Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA), tổng số xe Tesla mới được đăng ký tại châu Âu là 8.837 vào tháng 7, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái.
SEMI tự hào có SEMICON Đài Loan lớn nhất sẽ khai trương vào tháng 9 Vietnet24h - Triển lãm bán dẫn thường niên SEMICON Taiwan sẽ chính thức khai mạc tại Đài Bắc vào tháng 9 năm nay.
Cổ phiếu Marvell giảm 15% sau khi doanh thu trung tâm dữ liệu không đạt dự báo Vietnet24h - Cổ phiếu Marvell giảm sau khi nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo này đưa ra dự báo yếu kém cho quý tài chính thứ ba.
Kết quả kinh doanh của Nvidia phản ánh hậu quả của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ Vietnet24h - Bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Washington và Bắc Kinh, số phận của hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc của Nvidia phụ thuộc vào việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Các công ty của Musk kiện Apple, OpenAI với cáo buộc có hành vi chống cạnh tranh Vietnet24h - Hai công ty của Elon Musk đã kiện Apple và OpenAI vào thứ Hai, cáo buộc hai công ty này thực hiện "âm mưu chống cạnh tranh" nhằm ngăn chặn các đối thủ AI.
Samsung, LG sẽ được hưởng lợi khi BOE phải đối mặt với lệnh cấm OLED của Hoa Kỳ Vietnet24h - Việc BOE rút lui có thể loại bỏ đòn bẩy giá quan trọng của Apple, giảm bớt áp lực biên lợi nhuận lên các tấm nền của Samsung và LG
Apple được cho là sẽ tăng sản lượng iPhone tại Ấn Độ khi mối quan hệ giữa nước này với Nga khiến Nhà Trắng bối rối Vietnet24h - Theo báo cáo, Apple đã tăng sản lượng tại Ấn Độ khi nước này phải đối mặt với áp lực từ Nhà Trắng vì mua dầu của Nga.
Semiconductor Intelligence dự báo thị trường bán dẫn toàn cầu tăng trưởng 13% Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường chất bán dẫn toàn cầu trong quý 2 năm 2025 đạt 180 tỷ đô la, tăng 7,8% so với quý 1 năm 2025 và tăng 19,6% so với quý 2 năm 2024. Semiconductor Intelligence cho biết quý 2 năm 2025 đánh dấu quý thứ sáu liên tiếp có mức tăng trưởng theo năm trên 18%.
Các ông lớn công nghệ đang trả tiền để thoát khỏi thuế quan của Trump như thế nào Vietnet24h - Chỉ trong vài ngày qua, Nvidia và AMD đã đồng ý trả 15% doanh thu từ việc bán chip cho Trung Quốc cho chính phủ Hoa Kỳ.
Nhà bán lẻ Apple Ấn Độ Ample công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng, đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 35% vào năm 2026 Vietnet24h - Ample, một nhà bán lẻ sản phẩm Apple tại Ấn Độ, đã vạch ra kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng nhằm đạt được mức tăng trưởng doanh thu 35% vào năm tài chính 2026
Panasonic Đặt Cược Vào Máy Sấy Tóc Cao Cấp Để Thúc Đẩy Doanh Số Tại Đông Nam Á Vietnet24h - Tập đoàn điện tử Panasonic đang chuyển hướng đầu tư vào các sản phẩm máy sấy tóc công nghệ cao và các thiết bị làm đẹp cao cấp để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường Đông Nam Á.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.