Thị trường
Nghiên cứu của Havard cho biết khi nào thì có thể ngừng cách ly xã hội
Alisa H - Thứ Năm, 16/04/2020 4:39 CH
Vietnet24h - Cách ly xã hội có thể cần phải tiếp tục hoặc được sử dụng không liên tục trong hai năm tới ngay cả khi virus dường như đã được loại bỏ. Nghiên cứu của Harvard cho thấy, sự tái xuất hiện của coronavirus sẽ là mối đe dọa cho đến năm 2024.
Một đợt bùng phát tiếp theo của coronavirus có thể xảy ra vào cuối năm 2024 và việc cách ly xã hội có thể phải kéo dài đến năm 2022 để ngăn chặn đại dịch hiện có, một nhóm các nhà nghiên cứu của Harvard cho biết.

Những phát hiện trái ngược với dự báo lạc quan vào thứ ba vừa rồi của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng một số bang của Hoa Kỳ sẽ có thể dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội vào cuối tháng Tư.

Bài báo - của năm nhà nghiên cứu với Harvard T.H. Chan School of Public Health, và được công bố trên tạp chí Science vào thứ ba tuần này - đã phát hiện ra rằng sự tái xuất hiện của virus là có thể trong bốn năm tới.

Họ không nói rằng các biện pháp cách ly xã hội sẽ cần được duy trì trong suốt hai năm tới, nhưng nói rằng khoảng cách kéo dài hoặc gián đoạn có thể cần thiết vào năm 2022, trừ khi có sẵn vắc-xin hoặc có thuốc điều trị, hoặc khả năng chăm sóc cơ bản - được áp dụng rộng rãi và được tăng lên đáng kể. Ngay cả trong trường hợp virus bị loại bỏ rõ ràng, vẫn cần duy trì sự giám sát của Sars-CoV-2 vì sự hồi sinh trong lây nhiễm có thể xảy ra vào cuối năm 2024, họ nói, đề cập đến tên chính thức của virus.

Các quốc gia trên thế giới đã đưa ra các biện pháp giãn cách xã hội như hạn chế tụ tập, đóng cửa trường học và giảm các hoạt động ngoài trời không cần thiết, trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, mặc dù có hậu quả kinh tế và xã hội.

Đại dịch - cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tồi tệ nhất toàn cầu kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai - đã giết chết hơn 130.000 người trên toàn thế giới, với số ca nhiễm bệnh vượt qua 2 triệu người. Với hơn 600.000 trường hợp và số người chết là hơn 26.000, Hoa Kỳ đã trở thành quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất kể từ khi vụ dịch này được báo cáo lần đầu tiên ở Trung Quốc vào tháng 12.

Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo rằng tình trạng nhiễm trùng vẫn chưa lên đến đỉnh điểm, trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết suy thoái kinh tế do virus gây ra rất có thể là tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái những năm 1930.

Trung Quốc đã chính thức dỡ bỏ các biện pháp phong toả - diễn ra trong hơn hai tháng - tại Vũ Hán, tâm chấn ban đầu của sự bùng phát. Phần lớn các thành phố của Trung Quốc đã nới lỏng các biện pháp cách ly khi quốc gia này tuyên bố chiến thắng ban đầu trong việc kiểm soát ổ dịch.

Ở châu Âu, một số quốc gia đã thực hiện các bước hoặc kế hoạch nhỏ để giảm bớt các biện pháp phân tán xã hội để cho phép các bộ phận của nền kinh tế hoạt động, mặc dù không tuyên bố rằng đã đến lúc phải trở lại bình thường.

Trump bày tỏ sự lạc quan tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Ba rằng các biện pháp "đánh lạc hướng" ở Mỹ có thể sớm được dỡ bỏ. Ông nói, "sẽ rất, rất gần. Có lẽ ngay cả trước ngày 1 tháng 5".

Nghiên cứu của Harvard đã sử dụng dữ liệu của Hoa Kỳ về hai loại coronavirus trước đó để mô hình hoá các quỹ đạo truyền có thể của Sars-CoV-2 trong nhiều tình huống khác nhau, với các thay đổi theo mùa và thời gian miễn dịch là các biến. Trong tất cả các kịch bản được mô hình hóa, virus có thể sinh sôi nảy nở bất cứ lúc nào trong một năm, một báo cáo của nghiên cứu cho biết. Nó cũng nói rằng nếu miễn dịch không phải là vĩnh viễn, virus có thể sẽ được lưu hành thường xuyên trong hầu hết các kịch bản được mô hình hóa, nhưng nếu miễn dịch vĩnh viễn có thể được phát triển, virus có thể biến mất trong năm năm hoặc hơn.

Trích dẫn kinh nghiệm của Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore, họ cho biết các biện pháp cách xa chuyên sâu hoặc hiệu quả có thể cho phép truy tìm và liên lạc kiểm dịch đầy đủ, và giảm bớt gánh nặng cho các hệ thống chăm sóc y tế.

Các tác giả cho biết mục tiêu của họ không phải là tán thành các chính sách giãn cách xã hội, mà là xác định các quỹ đạo truyền có khả năng, các biện pháp can thiệp bổ sung như tăng năng lực của đơn vị chăm sóc đặc biệt và các phương pháp điều trị để giảm nhu cầu về các đơn vị chăm sóc có trang bị máy trợ thở (ICU), cũng như mở rộng các lựa chọn để đưa đại dịch dưới sự kiểm soát trong dài hạn. Các chiến lược phân tán xã hội có thể làm giảm mức độ nhiễm trùng Sars-CoV-2 đang gây áp lực các hệ thống chăm sóc sức khỏe, họ đã viết.

"Chúng tôi không đánh giá cao khả năng tư vấn của các kịch bản này do gánh nặng kinh tế bởi sự cách ly xã hội có thể gây ra, nhưng chúng tôi lưu ý gánh nặng thảm khốc có thể xảy ra đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe được dự đoán nếu việc cách ly có hiệu quả kém và/hoặc không duy trì đủ lâu".
Apple và Google hợp tác để theo dõi sự lây lan của coronavirus bằng ứng dụng iPhone và Android Vietnet24h - Apple và Google đã công bố hợp tác vào thứ Sáu, trong đó hai công ty sẽ hợp tác để cung cấp các công cụ giúp theo dõi sự lây lan của coronavirus.
Các quốc gia ở châu Á đang phải đối mặt với làn sóng nhiễm coronavirus mới sau khi lệnh cách ly được dỡ bỏ Vietnet24h - Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã kết thúc thời hạn phong toả lịch sử vào ngày 8 tháng 4, nhưng các chuyên gia nghĩ rằng khu vực này có thể thấy một làn sóng thứ hai của các ca nhiễm coronavirus khi các hạn chế được dỡ bỏ. Điều tương tự có thể xảy ra ở phần còn lại của thế giới.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Morgan Stanley: Thị trường robot hình người của Trung Quốc có thể đạt 108 tỷ USD vào năm 2030 Vietnet24h - Morgan Stanley vừa nâng mạnh dự báo đối với ngành robot hình người tại Trung Quốc, cho rằng thị trường này có thể đạt quy mô 108 tỷ USD vào năm 2030. Với lợi thế về chuỗi cung ứng, sản xuất quy mô lớn và sự hỗ trợ của chính phủ, Trung Quốc đang nổi lên là trung tâm phát triển robot hình người lớn nhất thế giới.
OpenAI giành Samsung làm khách hàng doanh nghiệp lớn, mở rộng hiện diện tại Hàn Quốc Vietnet24h - OpenAI đã giành được Samsung Electronics làm khách hàng doanh nghiệp lớn cho nền tảng ChatGPT Enterprise và công cụ Codex. Thỏa thuận đánh dấu một trong những đợt triển khai AI doanh nghiệp quy mô lớn nhất của OpenAI, đồng thời củng cố vị thế của công ty tại thị trường Hàn Quốc.
AI ngốn hàng trăm tỷ USD, trái phiếu trở thành tâm điểm mới của nhà đầu tư Vietnet24h - Làn sóng đầu tư AI khiến giới công nghệ phải dõi theo thị trường trái phiếu.
Marvell đặt cược vào công nghệ 1,4 nm của TSMC để giữ lợi thế trong cuộc đua AI Vietnet24h - Hãng bán dẫn Mỹ Marvell Technology cho biết sẽ trở thành một trong những khách hàng đầu tiên ứng dụng quy trình sản xuất chip 1,4 nanomet (A14) thế hệ mới của TSMC.
Samsung đón làn sóng đơn hàng chip AI từ BYD, Google và AMD, kỳ vọng phục hồi mảng foundry Vietnet24h - Mảng gia công bán dẫn (foundry) của Samsung Electronics đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực khi ngày càng có nhiều khách hàng công nghệ và ô tô toàn cầu tìm đến hãng để đặt hàng sản xuất chip AI và chip xử lý thế hệ mới.
Cổ phiếu SpaceX tăng 10% trong giao dịch trước giờ mở cửa sau khi tăng vọt 20% vào thứ Hai Vietnet24h - Cổ phiếu SpaceX tăng vọt 10% vào thứ Ba trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa, khi các nhà đầu tư tiếp tục đổ xô mua cổ phiếu của công ty chế tạo tên lửa của Elon Musk.
Lệnh cấm truy cập mô hình AI của Anthropic làm dấy lên nhu cầu cấp thiết về chủ quyền AI Vietnet24h - Quyết định chưa từng có của Chính phủ Mỹ buộc Anthropic ngừng cung cấp hai mô hình AI tiên tiến nhất cho người dùng nước ngoài đang tạo ra làn sóng tranh luận toàn cầu về một vấn đề ngày càng trở nên chiến lược: chủ quyền AI.
SpaceX làm thay đổi cuộc chơi công nghệ, Phố Wall bắt đầu tìm kiếm “Magnificent Seven” mới Vietnet24h - Trong hơn một thập kỷ qua, nhóm cổ phiếu công nghệ được gọi là “Magnificent Seven” gồm Apple, Microsoft, Nvidia, Alphabet, Amazon, Meta và Tesla đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh của Thung lũng Silicon và là động lực chính thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ.
Huawei đưa 2.000 AI Agent vào HarmonyOS 7, tăng tốc thách thức Apple tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Huawei vừa chính thức trình làng HarmonyOS 7 với tham vọng đưa hệ điều hành cây nhà lá vườn bước vào “kỷ nguyên AI Agent”, đánh dấu một trong những bước tiến quan trọng nhất của hãng trong cuộc cạnh tranh với Apple và các nền tảng di động toàn cầu.
Chứng khoán Hàn Quốc tăng vọt 4,6%, kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran thổi bùng tâm lý lạc quan Vietnet24h - Thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã có phiên giao dịch bùng nổ khi chỉ số KOSPI tăng 4,6%, ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhiều tháng trở lại đây.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.