Thị trường
Người thân gọi video... nhưng là deepfake? Điện thoại giờ đã biết phát hiện lừa đảo!
Quán Chi - Chủ Nhật, 29/06/2025 8:36 CH
Vietnet24h - Bọn lừa đảo giờ không cần đến tận nhà. Chỉ một cuộc gọi video giả danh bằng deepfake là đủ để chiếm đoạt tài sản. Nhưng tin tốt là: điện thoại thông minh mới giờ đã biết “vạch mặt” giả mạo – nhờ AI!
Trong một thời đại mà công nghệ có thể tạo ra những phiên bản giả mạo gần như hoàn hảo của gương mặt, giọng nói và thậm chí là cảm xúc con người, chiếc điện thoại thông minh không còn chỉ là thiết bị liên lạc hay giải trí – nó đang trở thành "trạm gác an ninh số" đầu tiên mà người dùng có thể tin cậy.
 
Với dòng Honor 400 series, nhà sản xuất Trung Quốc không chỉ cạnh tranh ở camera khủng hay hiệu năng cao, mà đang gửi đi một thông điệp lớn hơn: AI không chỉ là trải nghiệm – đó là phòng tuyến.
 
Công nghệ deepfake, khởi nguồn từ những trò giải trí ghép mặt trên mạng năm 2017, giờ đã tiến hóa thành một công cụ đầy rủi ro. Không ít người dùng tại Việt Nam và các nước châu Á đã bị lừa đảo tiền tỷ chỉ bằng một cuộc gọi video giả danh người thân, lãnh đạo doanh nghiệp hoặc nhân viên ngân hàng.
 
Và điều đáng lo hơn là: bạn sẽ không biết đâu là thật – cho đến khi mọi chuyện đã quá muộn.
 
Trước thực trạng đó, việc tích hợp AI phát hiện cuộc gọi giả mạo và nhận diện deepfake ngay trong thiết bị di động không còn là lựa chọn mang tính marketing. Đó là tuyên bố công nghệ có trách nhiệm – khi nhà sản xuất hiểu rằng smartphone không thể tiếp tục đứng ngoài cuộc chiến lừa đảo kỹ thuật số.
 
Bên cạnh lớp phòng vệ, dòng Honor 400 series còn thể hiện rõ hướng đi của AI dành cho đại chúng: giúp người dùng vượt qua rào cản ngôn ngữ với dịch thoại trực tiếp, hỗ trợ xử lý tài liệu, ghi chú, phụ đề và chỉnh sửa ảnh nâng cao.
 
Khi AI không còn bó hẹp trong phòng thí nghiệm hay máy chủ cồng kềnh, mà hiện diện ngay trên thiết bị cá nhân – đó là lúc công nghệ bắt đầu phục vụ đời sống một cách thiết thực.
 
Trong xã hội mà hình ảnh và âm thanh dễ dàng bị thao túng, sự thật trở thành tài sản dễ bị đánh cắp. Những gì người dùng nhìn thấy qua màn hình không còn được đảm bảo là sự phản ánh của thực tế. Chính vì thế, việc smartphone có thể phát hiện, cảnh báo hoặc thậm chí ngăn chặn nội dung deepfake chính là cách AI giúp khôi phục lại lòng tin vào thế giới số.
 
Với việc tích hợp hàng loạt tính năng AI cao cấp trên Honor 400 series và kế hoạch đầu tư hơn 10 tỷ USD vào phát triển AI, nhà sản xuất cho thấy Việt Nam không chỉ là thị trường tiêu thụ, mà là "phòng thí nghiệm tiêu dùng" nơi các công nghệ mới được thử nghiệm, tối ưu và phổ biến.
 
Trong bối cảnh người Việt đang ngày càng cảnh giác hơn với lừa đảo công nghệ cao, thì sự kết hợp giữa AI và thiết bị di động không chỉ là xu thế – đó là nhu cầu cấp thiết về an toàn thông tin cá nhân và chủ quyền số.
Bức tranh toàn cảnh lừa đảo mạng tại Việt Nam: Từ thủ đoạn tinh vi đến khoảng trống phòng vệ số Vietnet24h - Không chỉ là những kịch bản cũ được làm mới, các thủ đoạn lừa đảo mạng tại Việt Nam đang tiến hóa nhanh chóng, tận dụng tâm lý bất an, sự cả tin và đặc biệt là những khoảng trống trong hạ tầng phòng vệ số của người dân.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
    Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
    DeepSeek: Ứng dụng AI được ưa chuộng hay “cửa ngõ” dữ liệu sang Trung Quốc? Vietnet24h - Đằng sau giao diện đơn giản và khả năng đối thoại thông minh của DeepSeek là những lo ngại ngày càng tăng về bảo mật thông tin cá nhân. Khi cơ quan chức năng Đức lên tiếng yêu cầu gỡ bỏ, câu hỏi được đặt ra: người dùng châu Âu đã vô tình chia sẻ điều gì, và dữ liệu đó đang nằm ở đâu?
    Gemini AI âm thầm mở rộng quyền truy cập: Trợ lý ảo hay công cụ giám sát người dùng? Vietnet24h - Một thay đổi lớn đang âm thầm diễn ra trên hàng triệu thiết bị Android: Gemini AI của Google sắp được quyền truy cập vào các ứng dụng nhạy cảm như Điện thoại, Tin nhắn, WhatsApp bất chấp lựa chọn bảo mật của người dùng. Giữa cơn sốt AI, câu hỏi đặt ra là: liệu chúng ta còn kiểm soát được không gian số của chính mình?
    5G cán mốc 2,9 tỷ thuê bao: Bệ phóng cho AI di động và nền kinh tế số Vietnet24h - Mạng 5G không còn là xu hướng mà đã trở thành nền tảng hạ tầng số toàn cầu. Với gần 2,9 tỷ thuê bao vào cuối 2025, công nghệ này đang thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI), điện toán biên và các dịch vụ số mới – trong đó Việt Nam là thị trường nổi bật tại Đông Nam Á.
    Aero X16 và Gaming A16: Laptop AI thế hệ mới của Gigabyte chính thức lộ diện Vietnet24h - Với GPU RTX 50 series, công nghệ DLSS 4, hệ thống làm mát mới và trợ lý AI GiMATE tích hợp, bộ đôi laptop AI mới của Gigabyte không chỉ mạnh mẽ về hiệu năng mà còn tối ưu trải nghiệm nhờ các tính năng thông minh và cá nhân hóa.
    Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
    Kính AR có thể “xóa” quảng cáo ngoài đời thật bằng AI của Google Vietnet24h - Ứng dụng do kỹ sư Stijn Spanhove phát triển sử dụng AI Gemini để nhận diện và che nội dung quảng cáo vật lý qua kính Spectacles. Công cụ này hoạt động giống như trình chặn quảng cáo trên web, nhưng nay được áp dụng cho thế giới thật, hứa hẹn thay đổi cách con người tiếp nhận thông tin thị giác.
    Hàng giả tinh vi xâm nhập Amazon: Khi niềm tin người tiêu dùng bị thao túng bằng bo mạch rỗng Vietnet24h - Các CPU và GPU giả với vỏ ngoài hoàn chỉnh nhưng bên trong rỗng tuếch đang xuất hiện ngay trên nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới – Amazon. Sự việc không chỉ đặt ra nghi vấn về năng lực kiểm soát hàng hóa, mà còn gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về tương lai bảo mật trong chuỗi cung ứng số.
    iPhone 17 Air lộ màn hình 6,6 inch siêu mỏng qua iOS 26 Vietnet24h - Một hình nền mới trong iOS 26 beta hé lộ độ phân giải chưa từng xuất hiện, được cho là thuộc về iPhone 17 Air – thiết bị được kỳ vọng thay thế dòng Plus với thiết kế mỏng chỉ 5,5 mm, màn hình OLED 120 Hz và chip A19.
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Samsung và SK Hynix: Lợi nhuận dự kiến tăng gấp đôi trong ba năm tới nhờ AI Vietnet24h - Theo dự báo từ một chuyên gia phân tích chứng khoán Hàn Quốc, đỉnh cao của chu kỳ bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ rơi vào năm 2028, thời điểm mà hiệu suất kinh doanh của Samsung Electronics và SK Hynix được kỳ vọng tăng hơn gấp đôi so với hiện tại.
Micron Ngừng Cung Cấp Chip Bộ Nhớ Server Cho Các Trung Tâm Dữ Liệu Tại Trung Quốc Sau Lệnh Cấm Vietnet24h - Hãng chip nhớ Mỹ vẫn tiếp tục bán sản phẩm cho các lĩnh vực ô tô và điện thoại thông minh tại Trung Quốc.
Honor tiết lộ điện thoại thông minh mới có cánh tay camera robot có thể gập lại Vietnet24h - Công ty điện thoại thông minh Trung Quốc Honor đang cố gắng thay đổi phần cứng thiết bị truyền thống bằng một chiếc "điện thoại robot" mới.
Meta: Cổ phiếu “kẹt cứng” giữa bão chi phí AI, nhưng nhà phân tích bắt đầu lạc quan – Tín hiệu phục hồi cho Big Tech? Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ Mỹ đang chao đảo với những lo ngại về chi phí đầu tư khổng lồ vào trí tuệ nhân tạo (AI), cổ phiếu Meta Platforms – công ty mẹ của Facebook, Instagram và WhatsApp – dường như đang “kẹt cứng” ở mức giá hiện tại.
Chính phủ Hà Lan nắm quyền kiểm soát nhà sản xuất chip Nexperia của Trung Quốc trong một động thái 'rất đặc biệt' Vietnet24h - Chính phủ Hà Lan đã áp dụng quyền kiểm soát đối với Nexperia, một nhà sản xuất chất bán dẫn do Trung Quốc sở hữu có trụ sở tại Hà Lan, theo Đạo luật Hàng hóa khả dụng.
Apple Bị Kiện Vì Sử Dụng Sách Bản Quyền Để Huấn Luyện AI Apple Intelligence Vietnet24h - Apple, gã khổng lồ công nghệ Mỹ, vừa bị hai nhà thần kinh học khởi kiện tại tòa án liên bang California vì cáo buộc sử dụng trái phép hàng ngàn cuốn sách có bản quyền để huấn luyện mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) Apple Intelligence.
Triển vọng lợi nhuận quý 3 của các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lạc quan nhờ sự bùng nổ của AI Vietnet24h - Samsung Electronics và SK Hynix dự kiến ​​sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 3 khả quan, nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy nhu cầu chip nhớ tiên tiến tăng vọt.
Trung Quốc mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với công ty chip khổng lồ của Hoa Kỳ Qualcomm Vietnet24h - Cơ quan quản lý thị trường nhà nước Trung Quốc (SAMR) cho biết Qualcomm bị nghi ngờ vi phạm luật chống độc quyền của nước này liên quan đến việc mua lại công ty Autotalk của Israel.
Trung Quốc đưa công ty nghiên cứu chip lớn TechInsights vào danh sách đen sau báo cáo về Huawei Vietnet24h - Bộ Thương mại Trung Quốc, viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia, đã tuyên bố vào thứ năm rằng TechInsights đã bị chỉ định là "thực thể không đáng tin cậy".
CEO của Nvidia ngạc nhiên khi AMD đề nghị mua 10% cổ phần của OpenAI trong một thỏa thuận 'thông minh' Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết ông ngạc nhiên khi AMD đề nghị chia sẻ 10% cổ phần của mình cho OpenAI như một phần của mối quan hệ đối tác trị giá hàng tỷ đô la được công bố vào đầu tuần này.
iPhone 17 “cháy hàng” – cổ phiếu Apple Inc. lập đỉnh, vốn hóa tiệm cận 4.000 tỉ USD Vietnet24h - Sau khi ra mắt dòng smartphone mới nhất, iPhone 17, Apple ghi nhận nhu cầu cao hơn cả dự kiến tại hai thị trường trọng điểm là Mỹ và Trung Quốc, nhờ đó cổ phiếu Apple tăng mạnh, kéo vốn hóa công ty tiến sát mốc 4.000 tỉ USD.
iPhone Air: Thiết kế đột phá với doanh số vượt ngoài mong đợi Vietnet24h - Apple đã đặt nhiều kỳ vọng vào năm nay, đặt mục tiêu chinh phục sự ngưỡng mộ của khách hàng với chiếc iPhone siêu mỏng mang tên iPhone Air.
iPhone 17 Pro Max 2TB: Giá 2.000 USD, Apple Đặt Cược Lớn Vào Phân Khúc Cao Cấp Vietnet24h - Tại sự kiện ra mắt hoành tráng ngày 9/9/2025 tại Apple Park, Cupertino, California, Apple đã chính thức giới thiệu dòng iPhone 17, bao gồm iPhone 17, 17 Pro, 17 Pro Max và iPhone Air.
iPhone 17 được bán ra trên toàn cầu khi Apple phải đối mặt với các đối thủ Trung Quốc và những nghi ngờ về AI Vietnet24h - Các sản phẩm mới bao gồm iPhone 17 Pro, iPhone 17 Pro Max và iPhone Air, cũng như các mẫu Apple Watch và AirPods mới.
Chiếc điện thoại mới lớn nhất của Samsung trong nhiều năm qua có thể ra mắt tại Hoa Kỳ trong năm nay Vietnet24h - Samsung đang cân nhắc việc phát hành điện thoại thông minh "gập ba" sắp ra mắt tại Hoa Kỳ, lần đầu tiên đối với điện thoại thông minh tại Hoa Kỳ và Samsung đang tìm cách vực dậy thị trường cho sản phẩm từng được coi là tiên tiến nhưng giờ đây đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày.
Sản lượng điện thoại thông minh quý 2 tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước Vietnet24h - TrendForce cho biết sản lượng điện thoại thông minh đạt 300 triệu chiếc trong quý 2 năm 2025, tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Apple giữ nguyên giá iPhone 17, gây áp lực lên các nhà cung cấp Hàn Quốc Vietnet24h - Giá cả ổn định thúc đẩy mục tiêu giao hàng, nhưng có thể làm giảm biên lợi nhuận của các công ty cung cấp inh kiện.
Samsung Electro-Mechanics nhắm đến tiềm năng của thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics - Công ty sản xuất linh kiện - đang tham gia triển lãm điện tử lớn nhất Ấn Độ - Electronica India
Apple iPhone Air bị trì hoãn phát hành tại Trung Quốc Vietnet24h - Apple đã hoãn ra mắt iPhone Air tại Trung Quốc đại lục vì thiết kế eSIM của sản phẩm này.
Nhà bán lẻ Apple Ấn Độ Ample công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng, đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 35% vào năm 2026 Vietnet24h - Ample, một nhà bán lẻ sản phẩm Apple tại Ấn Độ, đã vạch ra kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng nhằm đạt được mức tăng trưởng doanh thu 35% vào năm tài chính 2026