Thị trường
Nhà sản xuất ô tô điện Nio của Trung Quốc cho biết tình trạng thiếu chip sẽ làm chậm quá trình giao xe
Anh Sơn - Thứ Sáu, 30/04/2021 6:10 CH
Vietnet24h - Chủ tịch William Li của Nio cho biết trong cuộc họp báo thu nhập hôm nay, thứ Sáu, ngành công nghiệp ô tô kỳ vọng sự thiếu hụt chip sẽ đạt được bước ngoặt trong quý 3.
Công ty khởi nghiệp ô tô điện của Trung Quốc Nio cho biết hôm thứ Sáu rằng họ dự kiến tình trạng thiếu chip toàn cầu sẽ kéo lượng xe giao hàng trong quý II giảm.
 
Một vụ hỏa hoạn vào tháng 3 tại một nhà máy sản xuất chip của Nhật Bản do Renesas sở hữu đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn hiện có khiến các nhà sản xuất ô tô lớn phải cắt giảm sản lượng.
 
Không nêu tên nhà máy, Chủ tịch William Li của Nio cho biết trong một cuộc họp hội nghị về thu nhập, ông dự đoán tác động tiêu cực của vụ hỏa hoạn sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng ô tô vào giữa tháng 5. Ngành công nghiệp ô tô nói chung dự đoán sự thiếu hụt chip sẽ cải thiện và đạt được bước ngoặt trong quý thứ ba của năm nay, Li nói.

Hiện tại, Nio đã phải tạm dừng sản xuất trong 5 ngày làm việc vào khoảng cuối tháng 3, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc giao xe cho tháng 4, Li nói.
 
Công ty khởi nghiệp Nio dự báo lượng xe giao hàng trong quý II là từ 21.000 đến 22.000 xe, tăng trưởng từ 5% đến 10% so với ba tháng đầu năm. Đó là sự sụt giảm đáng kể theo quý so với mức tăng trưởng 16% trong quý đầu tiên và 42% trong quý thứ tư.
 
Bất chấp những thách thức từ chuỗi cung ứng và sự phát triển công nghệ, Li cho biết chiếc sedan đầu tiên của công ty, ET7, vẫn đang trên đà phát triển dự kiến ​​cho khách hàng vào quý đầu tiên của năm 2022.
 
Nio đã giao 20.060 xe trong quý đầu tiên, nhiều nhất trong số các công ty khởi nghiệp ô tô điện được niêm yết tại Hoa Kỳ tại Trung Quốc. Vào thứ Sáu, Nio cho biết doanh số bán xe trong giai đoạn này là 7,41 tỷ nhân dân tệ (1,13 tỷ USD).
 
Tuy nhiên, Tesla của Elon Musk vẫn đang đều đặn tăng cường sản xuất ở Trung Quốc, mang lại doanh thu 3 tỷ USD trong quý đầu tiên cho nhà sản xuất ô tô. Thị phần của Trung Quốc trong doanh số toàn cầu của Tesla đã tăng lên 29% trong ba tháng đầu năm nay, tăng từ mức 21% cho cả năm 2020.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu Tesla đã giảm 4% trong năm nay. Nio đã giảm 20%.
 
Nhiều trình điều khiển hơn nâng cấp dung lượng gói đăng ký pin xe ô tô điện của hãng
Được thành lập vào năm 2014, Nio đã báo cáo mức lỗ nhỏ hơn dự kiến ​​trên mỗi cổ phiếu trong quý đầu tiên là 0,23 nhân dân tệ (4 xu) so với ước tính của FactSet là lỗ 0,68 nhân dân tệ trên một cổ phiếu.
 
Tỷ suất lợi nhuận xe cộ, một thước đo khả năng sinh lời, đã tăng lên 21,2% trong quý đầu tiên, tăng từ 17,2% của quý trước. Sự gia tăng phần lớn là do người tiêu dùng mua phần mềm hỗ trợ lái xe của Nio và nâng cấp lên gói đăng ký pin đắt hơn, ban quản lý cho biết.
 
Gói năng lượng pin 100 kilowatt giờ có giá 1.480 nhân dân tệ (228 USD) một tháng, so với 980 nhân dân tệ cho gói 70 kilowatt giờ. Gần 60% tổng số người dùng Nio đã chọn gói pin như một dịch vụ kể từ khi ra mắt vào tháng 8, chủ tịch công ty Lihong Qin nói với CNBC bên lề triển lãm ô tô Thượng Hải tuần trước.
 
Nio cũng đã chọn một địa điểm ở Oslo, Na Uy, cho dự án kinh doanh đầu tiên ở nước ngoài, ban quản lý cho biết hôm thứ Sáu. Công ty có kế hoạch khởi động sẽ phát hành thêm thông tin chi tiết vào ngày 6 tháng 5.
Tesla thông báo thu nhập ròng kỷ lục 438 triệu USD, doanh thu tăng 74% Vietnet24h - Tesla đã báo cáo thu nhập ròng kỷ lục 438 triệu đô la trong quý, cũng như thu nhập 93 xu mỗi cổ phiếu trên 10,39 tỷ đô la doanh thu.
Foxconn và VinFast đàm phán hợp tác trong lĩnh vực xe điện Vietnet24h - Tập đoàn lớn nhất Việt Nam Vingroup cho biết hôm thứ Sáu tuần trước, đơn vị sản xuất ô tô của họ đang đàm phán giai đoạn đầu với Foxconn của Đài Loan về việc hợp tác tập trung vào phát triển pin và phụ tùng ô tô điện.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Nhân viên hải quan Trung Quốc đã thông báo rằng chip H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu. Vietnet24h - Theo ba nguồn tin thân cận, các nhà chức trách hải quan Trung Quốc đã thông báo với các nhân viên hải quan trong tuần này rằng chip trí tuệ nhân tạo H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.