Thị trường
Nhà Trắng kêu gọi Google từ bỏ ‘dragonfly’ ở Trung Quốc
Hoàng Hải - Thứ Bảy, 06/10/2018 1:25 CH
Vietnet24h - Công cụ tìm kiếm Dragonfly mà google định dành riêng cho thị trường Trung Quốc ban đầu đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận, hiện nay đã chính thức gặp phải rào cản lớn nhất là sự lên tiếng phản đối trực tiếp từ chính quyền Trump.
Theo tờ The Wall Street Journal, Phó tổng thống Mike Pence đã đưa ra nhận xét trong bài phát biểu rằng: “ Dragonfly sẽ tăng cường sự kiểm duyệt của Đảng Cộng sản Trung Quốc và xâm phạm quyền riêng tư của khách hàng”.
 
Theo The  Intercept cho biết, ứng dụng tìm kiếm bị kiểm duyệt của google đã liên kết số điện thoại, giúp việc theo dõi các cá nhân cụ thể trở nên dễ dàng.
 
Google vẫn chưa chính thức xác nhận rằng Dragonfly có được tiến hành hay không. CEO Sundai Pichai cho biết mọi thứ đơn giản là "khám phá" và trong "giai đoạn đầu", nhưng điều đó không ngăn cản sự phản đối chương trình này.
 
Trước đó, Tờ New York Times đăng tin khoảng 1.400 nhân viên của Google đã ký một bức thư đòi hỏi sự minh bạch hơn về Dragonfly, một nhóm đại diện của Nhà Trắng đã chính thức yêu cầu Google giải trình về dự án này và The Intercept cho biết nhà nghiên cứu khoa học cao cấp của Google là Jack Poulson đã từ chức để phản đối.
 
Trước đây, Google đã điều hành các dịch vụ của mình tại Trung Quốc cho đến năm 2010, khi công ty rút lui sau khi đụng độ với Bắc Kinh qua một phiên bản không kiểm duyệt của công cụ tìm kiếm mà Google đã hết hạn. Tuy nhiên, Trung Quốc lại là một thị trường cực kỳ quý giá, nơi có gần 1 tỷ người dùng internet, vì vậy thật dễ dàng để hiểu  tại sao Google lại muốn quay trở lại.
 
Google vẫn chưa thể tung ra Dragonfly - công cụ tìm kiếm 'kiểu Trung Quốc' Vietnet24h - Vấp phải nhiều sự phản đối từ phía nhân viên nên trong cuộc họp gần đây nhất, Giám đốc điều hành Goolge đã tuyên bố hãng này vẫn chưa thể phát hành một công cụ tìm kiếm đặc biệt như đã nói có tên là Dragonfly cho Trung Quốc.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Uber ra mắt dịch vụ cho thuê xe scooter điện Vietnet24h - Hôm nay, Uber chính thức ra mắt dịch vụ cho thuê xe scooter điện đầu tiên của mình tại thành phố Santa Monica, California. Đây là một dịch vụ hoàn toàn mới của Uber, những chiếc scooter điện hai bánh và nhỏ gọn rất thích hợp để di chuyển trong giờ cao điểm, thêm lựa chọn cho khách hàng bên cạnh các dịch vụ đi nhờ xe ô tô và xe máy trước đây.
    Facebook có thể chịu án phạt 1,63 tỉ USD vì 50 triệu tài khoản bị xâm nhập Vietnet24h - Việc để những tội phạm công nghệ lợi dụng và khai thác một lỗ hổng an ninh xâm nhập 50 triệu người dùng, Facebook sẽ phải đối mặt án phạt hơn 1,6 tỉ USD.
    Singapore phạt Grab và Uber 9,5 triệu USD vì vụ sáp nhập Vietnet24h - Thỏa thuận thâu tóm chi nhánh của Uber tại Đông Nam Á của Grab tiếp tục đối mặt với một trở ngại lớn. Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng Singapore (CCCS) vừa phạt Grab và Uber 9,5 triệu USD (tương đương 13 triệu đô la Singapore) với lý do thỏa thuận sáp nhập giữa hai hãng này đã tác động tiêu cực tới sự cạnh tranh trên thị trường ứng dụng gọi xe.
    Ứng dụng của Google sẽ được tích hợp trên hàng triệu chiếc xe ô tô Vietnet24h - Google sẽ hợp tác với Renault-Nissan-Mitsubishi, liên minh ô tô lớn nhất thế giới để đưa những hệ thống thông tin giải trí Android lên hàng triệu chiếc xe hơi. Những ứng dụng của Google như trợ lý giọng nói, bản đồ, v.v... sẽ rất hữu ích cho người dùng khi di chuyển bằng ô tô.
    Alibaba sẽ tự phát triển và sản xuất chip trí tuệ nhân tạo vào năm tới Vietnet24h - Alibaba muốn đối đầu với một số công ty công nghệ của Mỹ, đánh thẳng vào trọng tâm của ngành công nghiệp Mỹ. Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty tự phát triển trong nửa cuối của năm 2019.
    Bắt đầu từ ngày 15/9 các thuê bao 11 số sẽ chuyển sang 10 số Vietnet24h - Từ 15/9, tất cả SIM di động 11 số tại Việt Nam sẽ lần lượt được đổi về 10 số. Tuy nhiên, người dân chỉ nên đổi danh bạ 11 số về 10 số sau ngày 7/10, khi các nhà mạng hoàn tất kế hoạch chuyển đổi mã mạng. Các nhà mạng bắt đầu triển khai việc chuyển đổi mã mạng với khoảng 75 triệu thuê bao từ 11 số sang 10 số.
    Windows 10 cảnh báo người dùng khi cài đặt Chrome hay Firefox Vietnet24h - Trong phiên bản Windows 10 October 2018 Update sắp tới, một thông báo sẽ xuất hiện khi người dùng cố cài đặt một trình duyệt khác là đối thủ của Edge.
    ChargePoint xây dựng 2,5 triệu trạm sạc cho xe điện trên toàn cầu Vietnet24h - ChargePoint, nhà điều hành mạng lưới trạm sạc lớn nhất thế giới cho xe điện, đang hướng đến mục tiêu tăng gấp năm mươi lần số lượng trên toàn cầu vào giữa thập kỷ tới.
    Microsoft giới thiệu bộ điều khiển Xbox Elite màu trắng Vietnet24h - Microsoft vừa giới thiệu một bộ điều khiển Xbox Elite mới dành cho các máy Xbox One S console và Xbox One X màu trắng.
    Samsung và LG có thể tăng lợi nhuận nhờ xu hướng 3 camera trên smartphone Vietnet24h - Xu hướng chuyển dần từ camera kép sang 3 camera hứa hẹn sẽ trở thành mục tiêu cho các hảng sản xuất linh kiện điện tử Hàn Quốc nói riêng và toàn cầu nói chung. Một số hãng smartphone sẽ tăng doanh thu lợi nhuận nhờ xu hướng này.
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Meta: Cổ phiếu “kẹt cứng” giữa bão chi phí AI, nhưng nhà phân tích bắt đầu lạc quan – Tín hiệu phục hồi cho Big Tech? Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ Mỹ đang chao đảo với những lo ngại về chi phí đầu tư khổng lồ vào trí tuệ nhân tạo (AI), cổ phiếu Meta Platforms – công ty mẹ của Facebook, Instagram và WhatsApp – dường như đang “kẹt cứng” ở mức giá hiện tại.
Chính phủ Hà Lan nắm quyền kiểm soát nhà sản xuất chip Nexperia của Trung Quốc trong một động thái 'rất đặc biệt' Vietnet24h - Chính phủ Hà Lan đã áp dụng quyền kiểm soát đối với Nexperia, một nhà sản xuất chất bán dẫn do Trung Quốc sở hữu có trụ sở tại Hà Lan, theo Đạo luật Hàng hóa khả dụng.
Apple Bị Kiện Vì Sử Dụng Sách Bản Quyền Để Huấn Luyện AI Apple Intelligence Vietnet24h - Apple, gã khổng lồ công nghệ Mỹ, vừa bị hai nhà thần kinh học khởi kiện tại tòa án liên bang California vì cáo buộc sử dụng trái phép hàng ngàn cuốn sách có bản quyền để huấn luyện mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) Apple Intelligence.
Triển vọng lợi nhuận quý 3 của các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lạc quan nhờ sự bùng nổ của AI Vietnet24h - Samsung Electronics và SK Hynix dự kiến ​​sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 3 khả quan, nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy nhu cầu chip nhớ tiên tiến tăng vọt.
Trung Quốc mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với công ty chip khổng lồ của Hoa Kỳ Qualcomm Vietnet24h - Cơ quan quản lý thị trường nhà nước Trung Quốc (SAMR) cho biết Qualcomm bị nghi ngờ vi phạm luật chống độc quyền của nước này liên quan đến việc mua lại công ty Autotalk của Israel.
Trung Quốc đưa công ty nghiên cứu chip lớn TechInsights vào danh sách đen sau báo cáo về Huawei Vietnet24h - Bộ Thương mại Trung Quốc, viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia, đã tuyên bố vào thứ năm rằng TechInsights đã bị chỉ định là "thực thể không đáng tin cậy".
CEO của Nvidia ngạc nhiên khi AMD đề nghị mua 10% cổ phần của OpenAI trong một thỏa thuận 'thông minh' Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết ông ngạc nhiên khi AMD đề nghị chia sẻ 10% cổ phần của mình cho OpenAI như một phần của mối quan hệ đối tác trị giá hàng tỷ đô la được công bố vào đầu tuần này.
LG Innotek nắm giữ hơn 50% thị phần iPhone 17 gập zoom OIS Vietnet24h - LG Innotek đang cung cấp hơn một nửa bộ truyền động ổn định hình ảnh quang học (OIS) cho Apple, được sử dụng trong tính năng zoom gập của iPhone trong năm nay.
TSMC Thu Hút 15 Khách Hàng Lớn Cho Quy Trình Chip 2nm: Apple “Bao” Một Nửa Công Suất, HPC Dẫn Dắt Xu Hướng Vietnet24h - Taipei, Đài Loan – Trong bối cảnh cuộc đua công nghệ bán dẫn ngày càng gay gắt, Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu khi công bố đã ký hợp đồng với 15 khách hàng lớn cho quy trình sản xuất chip 2nm (N2).
Thị Trường Bộ Xử Lý Đạt 554 Tỷ USD Vào Năm 2030 Nhờ Bùng Nổ AI Và Hạ Tầng Đám Mây Vietnet24h - Năm 2024 đánh dấu bước ngoặt khi GPU trở thành phân khúc lớn nhất, chiếm 39% doanh thu với 113 tỷ USD – tăng 126% chỉ trong một năm.
iPhone 17 Pro Max 2TB: Giá 2.000 USD, Apple Đặt Cược Lớn Vào Phân Khúc Cao Cấp Vietnet24h - Tại sự kiện ra mắt hoành tráng ngày 9/9/2025 tại Apple Park, Cupertino, California, Apple đã chính thức giới thiệu dòng iPhone 17, bao gồm iPhone 17, 17 Pro, 17 Pro Max và iPhone Air.
iPhone 17 được bán ra trên toàn cầu khi Apple phải đối mặt với các đối thủ Trung Quốc và những nghi ngờ về AI Vietnet24h - Các sản phẩm mới bao gồm iPhone 17 Pro, iPhone 17 Pro Max và iPhone Air, cũng như các mẫu Apple Watch và AirPods mới.
Chiếc điện thoại mới lớn nhất của Samsung trong nhiều năm qua có thể ra mắt tại Hoa Kỳ trong năm nay Vietnet24h - Samsung đang cân nhắc việc phát hành điện thoại thông minh "gập ba" sắp ra mắt tại Hoa Kỳ, lần đầu tiên đối với điện thoại thông minh tại Hoa Kỳ và Samsung đang tìm cách vực dậy thị trường cho sản phẩm từng được coi là tiên tiến nhưng giờ đây đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày.
Sản lượng điện thoại thông minh quý 2 tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước Vietnet24h - TrendForce cho biết sản lượng điện thoại thông minh đạt 300 triệu chiếc trong quý 2 năm 2025, tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Apple giữ nguyên giá iPhone 17, gây áp lực lên các nhà cung cấp Hàn Quốc Vietnet24h - Giá cả ổn định thúc đẩy mục tiêu giao hàng, nhưng có thể làm giảm biên lợi nhuận của các công ty cung cấp inh kiện.
Samsung Electro-Mechanics nhắm đến tiềm năng của thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics - Công ty sản xuất linh kiện - đang tham gia triển lãm điện tử lớn nhất Ấn Độ - Electronica India
Apple iPhone Air bị trì hoãn phát hành tại Trung Quốc Vietnet24h - Apple đã hoãn ra mắt iPhone Air tại Trung Quốc đại lục vì thiết kế eSIM của sản phẩm này.
Nhà bán lẻ Apple Ấn Độ Ample công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng, đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 35% vào năm 2026 Vietnet24h - Ample, một nhà bán lẻ sản phẩm Apple tại Ấn Độ, đã vạch ra kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng nhằm đạt được mức tăng trưởng doanh thu 35% vào năm tài chính 2026
Panasonic Đặt Cược Vào Máy Sấy Tóc Cao Cấp Để Thúc Đẩy Doanh Số Tại Đông Nam Á Vietnet24h - Tập đoàn điện tử Panasonic đang chuyển hướng đầu tư vào các sản phẩm máy sấy tóc công nghệ cao và các thiết bị làm đẹp cao cấp để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường Đông Nam Á.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.