Thị trường
Samsung Electronics có thể phải đối mặt với cuộc đình công lao động đầu tiên trong lịch sử
Vĩnh An - Thứ Tư, 09/02/2022 11:30 SA
Vietnet24h - Samsung Electronics có thể chứng kiến ​​cuộc đình công lao động đầu tiên trong lịch sử 5 thập kỷ của gã khổng lồ công nghệ sau khi các cuộc đàm phán về tiền lương với các liên đoàn lao động tan rã.
Bất chấp nhiều tháng cân nhắc qua lại, đại diện của các công nhân đã nộp đơn yêu cầu trọng tài lên Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia của Hàn Quốc, một cơ quan chính phủ thuộc Bộ Lao động, vào lúc 3 giờ chiều thứ Sáu tuần trước (4/2/2022).
 
Động thái này thúc đẩy Samsung và bốn liên đoàn lao động của họ đạt được thỏa thuận tiền lương trong vòng 10 ngày, điều này có thể dẫn đến đình công và tạm dừng các hoạt động kinh doanh của Samsung từ chip bán dẫn đến thiết bị điện tử và thiết bị gia dụng. Cuộc đàm phán có thể được kéo dài thêm tối đa 10 ngày nếu hai bên đồng ý.
 
“Mặc dù (công đoàn) đã trải qua 15 vòng đàm phán (với Samsung), nhưng ban lãnh đạo đã đơn phương trì hoãn tiến độ đàm phán theo cách gian dối”, một trong các công đoàn, National Samsung Electronics Labour, cho biết trong một tuyên bố.
 
“Chúng tôi đã đệ trình một trọng tài với NLRC dựa trên quan sát của chúng tôi rằng các cuộc đàm phán của chúng tôi sẽ không còn tiếp tục. Hướng đi trong tương lai của chúng tôi sẽ phụ thuộc vào thiện chí đàm phán của Samsung”.
Đại diện của các công nhân đã nộp đơn yêu cầu trọng tài lên Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia của Hàn Quốc ở thành phố Sejong vào thứ Sáu tuần trước (4/2).
 
Một quan chức của NSEU, một công đoàn có 4.500 mạnh dưới sự bảo trợ của Liên đoàn Công đoàn Cơ khí Kim loại Hàn Quốc, nói thêm rằng họ sẽ đưa ra các yêu cầu mới của mình vào tuần tới.

Các cuộc đàm phán, bắt đầu vào tháng 10, là cuộc đàm phán đầu tiên dành cho công ty và các công đoàn. Tuy nhiên, lời kêu gọi của các tổ chức công đoàn về việc tăng lương, bồi thường COVID-19 và nghỉ phép đặc biệt, đã bị tảng lờ.
 
Trong dự thảo thỏa thuận được đề xuất vào tháng 3, hội đồng độc lập nội bộ của Samsung đã xác nhận mức tăng lương lên tới 7,5%, bao gồm cả tăng lương cơ bản 4,5%. Công ty có 114.000 nhân viên.
 
Dự thảo đã loại trừ việc các liên đoàn lao động kêu gọi tăng lương thêm 10 triệu won (8.350 đô la) cho mỗi nhân viên và tiền thưởng lên tới 25% lợi nhuận hoạt động hàng năm của công ty, tương đương với 12,9 nghìn tỷ won tổng hợp cho năm 2021. Mức lương của Hội đồng đề nghị tăng lương đã bị các liên đoàn lao động từ chối vào tháng Giêng.
 
Đạt mức doanh thu kỷ lục vào năm 2021, Samsung đã công bố kế hoạch thưởng cho nhân viên các khoản ưu đãi lên tới 200% lương cơ bản hàng tháng, trong khi những người hoạt động trong lĩnh vực chip nhớ sẽ được cấp tới 500%.
 
Nếu cả hai bên đạt được thỏa thuận tiền lương trong quá trình phân xử trọng tài, đây sẽ là thỏa thuận đầu tiên thuộc loại này kể từ khi công ty được thành lập vào năm 1969. Các cuộc đàm phán về tiền lương dựa trên một thỏa thuận tập thể chưa từng có giữa công đoàn và ban giám đốc vào tháng 8 năm 2021.
 
Các hoạt động công đoàn bắt đầu bén rễ trong công nghệ của Hàn Quốc cùng với thỏa thuận này, một năm sau khi nhà lãnh đạo trên thực tế của Samsung Lee Jae-yong, vào tháng 5 năm 2020 tuyên bố chấm dứt chính sách “không liên minh” gây tranh cãi của mình.
 
Samsung đã khai sinh liên đoàn lao động đầu tiên vào năm 2018 trong bối cảnh một cuộc điều tra quốc gia về các hoạt động bị cáo buộc phá hoại công đoàn của Samsung. Các quan chức cấp cao bị kết tội tại tòa án hàng đầu của Hàn Quốc vào tháng 2 năm 2021, với một trong số họ, Phó Tổng thống Kang Kyung-hoon, bị kết án 16 tháng tù.
14 Hiệp hội ngành hàng kiến nghị các chính sách hỗ trợ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho người lao động và doanh nghiệp Vietnet24h - Các vấn đề kiến nghị được nêu ra lần này bao gồm việc hỗ trợ tiền ăn cho NLĐ, phí công đoàn và đoàn phí công đoàn.
Samsung Display chứng kiến cuộc đình công đầu tiên trong lịch sử của công ty Vietnet24h - Các công nhân đoàn thể từ Samsung Display đã tổ chức một cuộc đình công tạm thời vào thứ Hai sau khi không đạt được thỏa hiệp về việc tăng lương.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Đối thủ Nvidia – Cerebras công bố hồ sơ IPO tại Mỹ, tận dụng làn sóng bùng nổ AI Vietnet24h - Công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Cerebras Systems – một trong những đối thủ đáng chú ý của Nvidia – đã công bố hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.
Tình trạng thiếu hụt bộ nhớ dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chuyển trọng tâm sang phục vụ nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra một “siêu chu kỳ” mới trong ngành bán dẫn.
Các dự báo khả quan từ ASML và TSMC cho thấy sự bùng nổ chi tiêu cho AI vẫn còn nguyên vẹn Vietnet24h - Triển vọng lạc quan từ các “ông lớn” bán dẫn toàn cầu như ASML và TSMC đang củng cố nhận định rằng làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang tăng tốc mạnh mẽ.
Nhập khẩu dụng cụ gia công chip của Trung Quốc đang tăng mạnh từ Đông Nam Á Vietnet24h - Trung Quốc đang gia tăng đáng kể việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip từ Đông Nam Á, phản ánh sự dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tiếp tục siết chặt.
Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp chất nền cho chip AI “Groq3” của Nvidia Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đang cung cấp các chất nền bán dẫn quan trọng cho chip xử lý suy luận AI chuyên dụng của Nvidia, "Groq3 Language Processing Unit (LPU)".
Qualcomm cân nhắc chuyển hướng sang TSMC khi tỷ lệ sản xuất chip 2nm của Samsung giảm Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Qualcomm—một trong những khách hàng chiến lược của các xưởng đúc bán dẫn—đang cân nhắc điều chỉnh chiến lược sản xuất chip thế hệ tiếp theo theo hướng ưu tiên TSMC, thay vì Samsung như kỳ vọng trước đó.
Những vướng mắc của màn hình gập Apple và sự xuất hiện của OpenClaw trên kính thông minh Vietnet24h - Apple đang bước vào giai đoạn phát triển sản phẩm đầy tham vọng nhưng cũng không ít thách thức khi vừa theo đuổi dòng iPhone màn hình gập, vừa tăng tốc chiến lược thiết bị AI đeo được, đặc biệt là kính thông minh thế hệ mới.
Giá PC tăng mạnh – phép thử mới cho chuỗi cung ứng công nghệ Đài Loan Vietnet24h - Làn sóng tăng giá máy tính cá nhân (PC) toàn cầu đang đặt ngành công nghệ Đài Loan vào một phép thử mới, khi các nhà sản xuất buộc phải cân bằng giữa chi phí linh kiện leo thang, nhu cầu AI bùng nổ và áp lực địa chính trị ngày càng lớn.
SKT hợp tác với Arm và Rebellion trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu suy luận AI Vietnet24h - SK Telecom đang hợp tác với Arm và công ty khởi nghiệp chip AI Rebellion của Hàn Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu AI, khi ngành công nghiệp chuyển từ huấn luyện mô hình sang suy luận, nhà mạng di động Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu (10/4/2026).
Alibaba dẫn đầu khoản đầu tư 290 triệu đô la để xây dựng một mô hình AI kiểu mới Vietnet24h - Alibaba Cloud đã dẫn đầu khoản đầu tư 2 tỷ nhân dân tệ vào ShengShu, công ty khởi nghiệp đứng sau công cụ tạo video bằng trí tuệ nhân tạo Vidu.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.