Thị trường
Tesla thừa nhận rủi ro mới trong việc nộp đơn tài chính trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 14/02/2020 3:45 CH
Vietnet24h - Tesla gần đây đã ước tính rằng một đợt bùng phát coronavirus mới (COVID-19) tại Trung Quốc sẽ chỉ khiến việc kinh doanh của họ bị trì hoãn sản xuất trong một tuần rưỡi.
Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla Inc., bắt tay với Ying Yong, thị trưởng Thượng Hải, trong Lễ giao hàng Model 3 do Tesla sản xuất tại công ty Gigafactory ở Thượng Hải, Trung Quốc, vào thứ ba, ngày 7 tháng 1 năm 2020.
Hôm qua thứ Năm, Tesla đã thừa nhận rằng sự bùng phát COVID-19 trong và ngoài Trung Quốc có thể có tác động bất lợi nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của họ trong hồ sơ tài chính hàng năm. Trong phần Yếu tố Rủi ro trong hồ sơ 10-K năm 2019, họ đã đưa vào - lần đầu tiên từ trước đến nay - một đề cập đến dịch bệnh về sức khỏe.
 
Hồ sơ cũng nêu:
"Bắt đầu từ cuối năm 2019, các phương tiện truyền thông đã báo cáo một dịch bệnh y tế công cộng bắt nguồn từ Trung Quốc, khiến chính phủ phải đề phòng việc đóng cửa đối với một số hoạt động du lịch và kinh doanh. Siêu nhà máy ở Thượng Hải đã bị đóng cửa trong một thời gian ngắn, trước khi nó mở cửa trở lại vào tháng 2 năm 2020 và gia nhập lại các nhà máy ở Hoa Kỳ, nơi vẫn tiếp tục hoạt động. Người ta không biết liệu chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là cho các bộ phận ô tô, có thể bị ảnh hưởng như thế nào nếu một dịch bệnh như vậy kéo dài trong một thời gian dài. Chúng tôi có thể phải chịu các chi phí hoặc sự chậm trễ liên quan đến các sự kiện như vậy ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh, kết quả hoạt động và tình trạng tài chính của chúng tôi".
 
Giải quyết các cổ đông về mối quan tâm đến dịch bệnh do coronavirus trong cuộc gọi vốn vào ngày 30 tháng 1 năm 2019, Giám đốc tài chính của Tesla Zach Kirkhorn đã đánh giá thấp tác động có thể có của dịch bệnh sức khỏe:
"Tại thời điểm này, chúng tôi mong đợi sự chậm trễ một đến một tuần rưỡi trong đoạn đường nối của Model 3 do Thượng Hải xây dựng, vì chính phủ yêu cầu đóng cửa nhà máy. Điều này có thể ảnh hưởng một chút đến lợi nhuận trong quý, nhưng cũng ít do đóng góp lợi nhuận từ Mô hình 3 Thượng Hải vẫn còn trong giai đoạn đầu. Chúng tôi cũng đang theo dõi chặt chẽ liệu sẽ có sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng cho xe ô tô được xây dựng tại Fremont. Cho đến nay, chúng tôi chưa nhận thấy vấn đề gì từ nguyên liệu".
 
Ông nói thêm rằng Tesla sẽ theo dõi tình hình đang phát triển và đảm bảo với các nhà đầu tư, nhà sản xuất xe điện đã có đủ tiền mặt để tiếp tục kế hoạch mở rộng, đồng thời củng cố thêm bảng cân đối kế toán.
 
Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk cho biết trong cùng một lời kêu gọi rằng, mặc dù cổ phiếu đã tăng cao hơn trong tuần, ông không có kế hoạch tăng vốn và thay vào đó Tesla sẽ tập trung vào việc giảm chi phí sản xuất pin. "Chúng tôi vẫn đang đang có dòng tiền dương nhưng điều đó, không có ý nghĩa gì khi tăng vốn bởi vì chúng tôi vẫn chờ đợi sẽ tạo ra tiền mặt bất chấp mức tăng trưởng này", ông nói.
 
Hai tuần tiếp theo, nỗi sợ coronavirus rõ ràng đã làm thay đổi suy nghĩ của Tesla - vào hôm qua thứ Năm, Tesla tuyên bố họ có kế hoạch cung cấp 2 tỷ đô la cổ phiếu phổ thông. Thành viên hội đồng quản trị Larry Ellison sẽ mua số cổ phiếu trị giá tới 1 triệu đô la và CEO Elon Musk sẽ mua số tiền trị giá lên tới 10 triệu đô la.
 
Cho đến nay, COVID-19 đã cướp đi ít nhất 1.369 sinh mạng và lây nhiễm hơn 60.300 người. Trung Quốc đang vật lộn để giữ cho dân số khỏe mạnh nhất có thể, nhưng thiếu nguồn cung cấp đủ bộ dụng cụ xét nghiệm, thuốc thử và các tài nguyên khác để có thể xác định, hỗ trợ hoặc cách ly tất cả những người nhiễm vi-rút.
 
Cổ phiếu Tesla đã xuất hiện vào đầu tuần này khi công ty mở lại nhà máy ô tô có trụ sở tại Thượng Hải, với sự hỗ trợ của chính quyền thành phố Thượng Hải. Vẫn chưa rõ khi nào nhà máy Tesla, và các nhà sản xuất ô tô khác ở Trung Quốc, sẽ hoạt động trở lại hết công suất, hoặc ít nhất là trở lại công suất mà họ đã đạt được trước khi nhà máy bắt buộc ngừng hoạt động, bắt đầu vào cuối tháng trước.
 
Tesla cũng đã tạm thời đóng cửa các cửa hàng của mình trên khắp Trung Quốc.
Tesla Thượng Hải cho biết họ sản xuất 1.000 xe mỗi tuần Vietnet24h - Tesla đang sản xuất xe điện Model 3 với tốc độ 28 chiếc mỗi giờ tại nhà máy mới ở Thượng Hải, được chế tạo và bắt đầu lắp ráp xe chỉ sau chưa đầy một năm.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Quý III năm 2025 - Quý đầu tiên ngành bán dẫn toàn cầu đạt doanh thu trên 200 tỷ USD. Vietnet24h - Theo báo cáo của Omdia, doanh thu bán dẫn trong quý 3 tăng 14,5% so với quý trước, đạt 216 tỷ đô la, đây là lần đầu tiên doanh thu hàng quý vượt quá 200 tỷ đô la.
Nhu cầu chip AI Trung Quốc khiến NVIDIA “cân đong” sản lượng H200 Vietnet24h - NVIDIA đang xem xét tăng sản lượng chip H200 – dòng chip xử lý AI hiệu năng cao – sau khi nhu cầu từ phía các công ty công nghệ Trung Quốc vượt quá sức cung hiện tại - phản ánh tương tác phức tạp giữa địa chính trị, chuỗi cung ứng toàn cầu và cạnh tranh công nghệ AI.
Cổ phiếu Broadcom giảm 11% bất chấp lợi nhuận ấn tượng, trong khi "nỗi lo ngại về trí tuệ nhân tạo" đè nặng lên Oracle và Nvidia. Vietnet24h - Kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của Broadcom vẫn không đủ để ngăn các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.