Thị trường
Thế giới hậu COVI-19: Liệu việc kinh doanh, đầu tư có trở lại bình thường như trước?
Alisa H - Thứ Tư, 15/04/2020 8:49 SA
Vietnet24h - Đại dịch COVID-19 có khả năng gây ra sự thay đổi căn bản, cách thức hoạt động của các doanh nghiệp và cách người tiêu dùng hành xử trong tương lai, theo các nhà phân tích và chiến lược gia cho biết.
Nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước bờ vực suy thoái kinh tế sâu sắc trong lịch sử khi hàng chục triệu người mất việc và hàng trăm triệu người khác bị mắc kẹt tại nhà khi các thành phố lớn từ New York đến Singapore thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để cố gắng kiểm soát đại dịch coronavirus.
 
Sự căng thẳng dẫn đến các doanh nghiệp đã sinh ra các vụ buôn bán điên rồ trên thị trường tài chính - chỉ số S & P 500 đã giảm mạnh tới 34% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó trong vòng gần hai tháng trước - và khiến nhiều nhà đầu tư không biết nên đặt tiền vào đâu.

Ngay cả khi thị trường tăng mạnh khi các biện pháp ngăn chặn được dỡ bỏ, thế giới có thể không bao giờ giống như trước, đòi hỏi các nhà đầu tư phải suy nghĩ lại về đặt cược của họ trong tương lai và các công ty phải xem xét lại mô hình kinh doanh, theo các nhà phân tích và chiến lược đầu tư.

Các công ty có bảng cân đối kế toán mạnh và khả năng thúc đẩy các xu hướng kinh tế lớn hơn, chẳng hạn như giới thiệu viễn thông 5G vẫn đang là chìa khóa, nhưng các nhà đầu tư cần chuẩn bị cho một cảnh quan khác biệt đáng kể khi mọi thứ trở lại bình thường, theo Eli Lee, người đứng đầu chiến lược đầu tư tại Ngân hàng Singapore. "Có thể có sự thay đổi căn bản của người Viking trong một loạt các ngành công nghiệp khi thế giới thay đổi cách thức hoạt động hoặc tiêu thụ giải trí", ông nói.

"Những gì chúng ta đang làm là khiến một bộ phận chính của dân số toàn cầu có một lối sống hoàn toàn khác. Nếu chúng ta làm điều này trong một vài tháng, mọi người sẽ quen với nó", Lee nói. "Tùy thuộc vào thời gian các biện pháp ngăn chặn này được thực hiện trong bao lâu, liệu có đủ triển vọng kinh tế cho một số công ty có nguy cơ ngày nay có thể tiếp tục thay đổi không thể đảo ngược trong thời gian dài hơn".

Virus corona, được gọi là SARS-CoV-2, đã lây nhiễm hơn 1,8 triệu người trên toàn cầu kể từ khi các ca nhiễm đầu tiên xuất hiện vào tháng 11 năm ngoái. Nó đã phá vỡ nghiêm trọng các ngành công nghiệp từ các hãng hàng không đến các nhà sản xuất xe hơi vì ít người đi lại hơn và các nhà máy bị đóng cửa trong cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này.

Gần 17 triệu người ở Hoa Kỳ đã đăng ký bảo hiểm thất nghiệp trong ba tuần qua - mức cao nhất trong hồ sơ và vượt xa số người mất việc trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế, dự kiến sẽ công bố triển vọng kinh tế thế giới mới nhất vào thứ ba, tuần trước cho biết họ dự báo suy thoái kinh tế toàn cầu là tồi tệ hoặc tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Karen Dynan, một thành viên cao cấp tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson và là cựu chuyên gia kinh tế tại Bộ Tài chính Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Barack Obama, cho biết việc ngừng hoạt động, trong khi đạt được lực kéo làm chậm sự lây lan của virus, đang gây ra sự sụt giảm chưa từng thấy nhu cầu của người tiêu dùng đối với các dịch vụ, làm chậm sản xuất nghiêm trọng và gây ra hiệu ứng kích thích, ví dụ như khủng hoảng thanh khoản và giảm giá tài sản.

"Đối với nền kinh tế toàn cầu, chúng ta đang nhìn vào một sự sụt giảm trong năm nay mạnh hơn đáng kể so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng cũng có sự phục hồi đáng kể bắt đầu từ nửa cuối năm nay và tạo ra những con số tăng trưởng đáng kể cho năm tới", ông Dynan nói trên một webcast vào thứ Sáu.

Cơ quan cố vấn phi đảng Hoa Kỳ phái dự báo tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu sẽ giảm 3,4% trong năm nay, với nền kinh tế Mỹ thu hẹp đến 8%. Trung Quốc, đã nối lại sản xuất trong những tuần gần đây sau các biện pháp kiểm dịch và phong toả mạnh mẽ, dự kiến sẽ tăng trưởng 1,5% - tốc độ chậm nhất trong vòng 44 năm gần đây.

Tuy nhiên, Viện Peterson dự báo sự tăng trưởng toàn cầu sẽ quay trở lại mức 7,2% vào năm tới, với sự tăng vọt mạnh mẽ ở cả Mỹ và Trung Quốc vào năm 2021. Giá cổ phiếu đã di chuyển mạnh mẽ trong năm nay vì sự không chắc chắn về mức độ nghiêm trọng của virus và thời gian ngừng hoạt động tiềm năng đã ảnh hưởng đến việc định giá. Chỉ số Hang Seng đã giảm 13% kể từ ngày 24 tháng 1, ngày giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng điểm chuẩn đã phục hồi từ mức thấp vào tháng trước, nơi nó đã giảm tới 22%.

Chỉ số S & P 500 giảm mạnh khi cường độ của đại dịch trở nên tồi tệ vào tháng 3, nhưng cũng đã phục hồi từ mức thấp. Vào cuối ngày thứ Năm, chỉ số này đã giảm 18% so với mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 19 tháng 2.

Robert Secker, giám đốc đầu tư cổ phần của M & G Investments, cho biết vẫn còn quá sớm để hiểu được tác động cuối cùng của hoạt động kinh tế và thu nhập doanh nghiệp sẽ là gì, nhưng các chính sách kích thích của các ngân hàng trung ương và chính phủ đang cung cấp một bộ đệm chống lại sự chậm lại.

Ở một mức độ lớn, hiệu suất của thị trường chứng khoán trong tương lai sẽ là một chức năng biểu cảm đối với triển vọng thu nhập năm 2021 thay vì lợi nhuận giảm dự kiến trong hai quý tới, theo ông Secker cho biết trong một đánh giá thị trường vào ngày 7 tháng Tư vừa rồi.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ngày càng mất kiên nhẫn để nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại, trước đây cho thấy Hoa Kỳ có thể giảm bớt các hạn chế về khoảng cách xã hội vào đầu tháng 5 và nói tuần trước đây sẽ là quyết định lớn nhất mà ông Trump đã từng đưa ra. Một số quan chức y tế đã cảnh báo chống lại việc mở lại Hoa Kỳ và các nền kinh tế khác quá nhanh.

Một số quốc gia, bao gồm Nhật Bản và Singapore, tin rằng dịch bênh đã bùng phát trong tầm kiểm soát, chỉ phải thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn để kiềm chế virus trong những tuần gần đây. Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 7 tháng Tư.

Hiện tại, các vùng rộng lớn của các nền kinh tế lớn nhất thế giới - cụ thể là lĩnh vực dịch vụ - đang gặp khó khăn khi tiêu dùng toàn cầu vẫn còn yếu. Doanh số bán lẻ đã giảm kỷ lục 20,5% trong hai tháng đầu năm tại Trung Quốc và có thể ký hợp đồng thêm 6% trong tháng 3, theo China Renaissance.
 
Bruce Pang, người đứng đầu nghiên cứu chiến lược và vĩ mô của "Trung Quốc Phục hưng", cho biết mua sắm trực tuyến có thể chiếm phần lớn doanh số bán hàng sau đại dịch ở Trung Quốc, nhưng mất việc làm và thu nhập thấp hơn có thể ảnh hưởng đến nhu cầu trong nước trong một thời gian. Ngân hàng đầu tư dự kiến bán lẻ sẽ tăng trở lại bắt đầu trong quý thứ hai.

Người tiêu dùng có thể hạn chế hơn trong thói quen chi tiêu, quyết định tiết kiệm nhiều hơn và chi tiêu ít hơn từ thu nhập của họ, điều này có thể dẫn đến thay đổi lớn về năng lực, sự sẵn sàng và thói quen của người tiêu dùng đối với việc chi tiêu.

Đại dịch cũng đang đặt ra câu hỏi về việc liệu nhiều nhân viên sẽ được yêu cầu làm việc tại nhà trên cơ sở lâu dài hơn và cách các công ty sẽ thiết kế văn phòng của họ, bao gồm suy nghĩ lại về không gian làm việc mở và ít chỗ ngồi chung để làm chậm sự lây lan giữa các đồng nghiệp.

Và, có thể tăng cường hơn nữa khả năng chống lại toàn cầu hóa và gia tăng chủ nghĩa bảo hộ trong những năm gần đây được nhân cách hóa trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, Steen Jakobsen, giám đốc đầu tư tại Ngân hàng Saxo, cho biết quan điẻm về đại dịch. "Nó có thể là tốt hơn vào năm 2021, nếu không phải là năm 2022 trước khi nền kinh tế thế giới bình thường hóa", ông nói.

"Thế giới sẽ không bao giờ quay trở lại nơi mà nó đã diễn ra trước Quý I năm nay", theo Jak Jakobsen. "Chúng ta sẽ có một trật tự thế giới mới".
Bill Gates: Các trường học sẽ mở cửa trở lại vào mùa thu, nhưng nền kinh tế khó mà trở lại như cũ Vietnet24h - Gates hy vọng rằng giáo dục có thể trở lại trước khi vắc-xin coronavirus được phổ biến rộng rãi, mà ông dự kiến có thể mất 18 tháng.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Nikon muốn thách thức thế độc quyền của ASML bằng thiết bị quang khắc giá thấp hơn Vietnet24h - Tập đoàn Nikon của Nhật Bản đang phát đi tín hiệu trở lại cuộc đua quang khắc (lithography) với tham vọng cạnh tranh trực tiếp với ASML bằng các hệ thống có giá thành thấp hơn đáng kể.
MediaTek mở rộng liên minh với Intel và TSMC, tăng tốc cuộc đua đóng gói bán dẫn tiên tiến Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip hàng đầu Đài Loan MediaTek đang đẩy mạnh hợp tác với cả Intel và TSMC trong lĩnh vực đóng gói bán dẫn tiên tiến (advanced packaging), cho thấy cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang dịch chuyển từ sản xuất wafer sang các công nghệ tích hợp hệ thống và kết nối chip thế hệ mới — nền tảng cốt lõi của hạ tầng AI tương lai.
Doanh nghiệp linh kiện điện tử Trung Quốc và Đài Loan gia tăng sức ép, thị phần toàn cầu của Nhật Bản tiếp tục thu hẹp Vietnet24h - Ngành công nghiệp linh kiện điện tử Nhật Bản — từng giữ vị thế thống trị toàn cầu trong nhiều thập kỷ — đang đối mặt áp lực cạnh tranh ngày càng lớn từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan.
Cổ phiếu Samsung Electro-Mechanics và LG Innotek tăng giá khi tình trạng thiếu hụt linh kiện AI bắt đầu đẩy giá lên Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics, cổ phiếu đã tăng gần gấp bảy lần trong năm nay, dẫn đầu đà tăng trưởng sau thương vụ mua bán tụ điện silicon trị giá 1,5 nghìn tỷ won (994,2 triệu USD).
MediaTek mở rộng hợp tác với cả TSMC và Intel, cuộc đua đóng gói chip tiên tiến bước vào giai đoạn chiến lược mới của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip MediaTek của Đài Loan vừa cho biết sẽ đồng thời sử dụng công nghệ đóng gói bán dẫn tiên tiến của cả TSMC và Intel nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường AI và điện toán hiệu năng cao.
Jensen Huang: Đài Loan là “tâm chấn” của cuộc cách mạng AI toàn cầu Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của Đài Loan trong kỷ nguyên AI khi tuyên bố hòn đảo này hiện là “epicentre” — tâm chấn của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Thị trường bán dẫn toàn cầu tăng trưởng 25% trong quý I - Khởi đầu lịch sử cho năm 2026 Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu đã tăng trưởng 25% trong quý 1 năm 2026 so với quý 4 năm 2025, đạt 299 tỷ đô la.
Nvidia vẫn đặt cược vào Trung Quốc giữa tâm bão địa chính trị AI toàn cầu Vietnet24h - Nvidia đang phát đi một thông điệp rõ ràng với thị trường công nghệ thế giới: Trung Quốc vẫn là một phần không thể tách rời của tương lai AI toàn cầu.
AMD thúc giục đối tác tăng tốc sản xuất khi làn sóng AI đẩy nhu cầu chip lên mức chưa từng có Vietnet24h - AMD đang bước vào giai đoạn mở rộng sản xuất mạnh nhất trong lịch sử công ty khi nhu cầu AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ.
LG Innotek hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp xe tự lái Vietnet24h - LG Innotek đã hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp lái xe tự động, mở rộng sự hiện diện của họ trong lĩnh vực mô-đun cảm biến cho trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý và dữ liệu lái xe tự động.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.