Thị trường công nghệ
Apple giữ nguyên giá iPhone 17, gây áp lực lên các nhà cung cấp Hàn Quốc
Hạnh Vy - Thứ Hai, 15/09/2025 9:11 SA
Vietnet24h - Giá cả ổn định thúc đẩy mục tiêu giao hàng, nhưng có thể làm giảm biên lợi nhuận của các công ty cung cấp inh kiện.
Bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về gánh nặng chi phí do thuế quan, quyết định bất ngờ của Apple về việc giữ nguyên giá dòng sản phẩm iPhone 17 mới ra mắt đang thu hút sự chú ý trở lại vào triển vọng lợi nhuận của các nhà sản xuất linh kiện điện thoại thông minh Hàn Quốc.
 
Theo các nguồn tin trong ngành hôm Chủ nhật, Apple đã quyết định giữ nguyên giá khởi điểm của dòng iPhone 17 gần như tương đương với các mẫu máy trước đó, bất chấp dự đoán trước đó về việc tăng từ 50 đến 60 đô la do tác động của thuế quan do Mỹ áp đặt.
 
Động thái này đang khơi dậy cả sự lạc quan lẫn thận trọng trên thị trường. Trong khi một số nhà phân tích coi mức giá của Apple là minh chứng cho niềm tin của thương hiệu vào nhu cầu toàn cầu, những người khác lại cảnh báo gánh nặng chi phí có thể đổ dồn lên các nhà cung cấp - nhiều nhà cung cấp trong số đó có trụ sở tại Hàn Quốc.
 
Trước thông báo này, thị trường đồng thuận hướng đến việc điều chỉnh giá, đặc biệt là khi Apple dự kiến ​​chi phí liên quan đến thuế quan sẽ đạt 800 triệu đô la trong quý 3 và 1,1 tỷ đô la trong quý 4.
 
Tuy nhiên, dòng iPhone 17 ra mắt với mức giá cơ bản là 799 đô la cho phiên bản tiêu chuẩn, 1.099 đô la cho phiên bản Pro và 1.199 đô la cho phiên bản Pro Max — tất cả đều phản ánh cấu hình 256 GB. Đáng chú ý, phiên bản 128 GB đã bị loại bỏ, với phiên bản 256 GB hiện là tùy chọn cấp thấp nhất với mức giá không đổi.
 
Chiến lược giá này, được công bố trong bối cảnh thuế quan tăng cao và những bất lợi kinh tế vĩ mô toàn cầu, nhấn mạnh sự tập trung của Apple vào khả năng cạnh tranh trên thị trường và phản ánh các biện pháp kiểm soát chi phí nội bộ — một số trong đó có thể định hình lại động lực cho các nhà cung cấp linh kiện Hàn Quốc.
 
Foxconn, đối tác sản xuất chính của Apple, được cho là đã điều chỉnh mục tiêu sản xuất iPhone 17 lên 90 triệu chiếc mỗi năm, cao hơn một chút so với mức ước tính 89 triệu chiếc của iPhone 16. Một phần đáng kể trong số này dự kiến ​​sẽ được sản xuất tại Ấn Độ, phù hợp với chiến lược rộng hơn của Apple là đa dạng hóa chuỗi cung ứng về mặt địa lý.
 
Sự gia tăng sản lượng này có thể sẽ tác động mạnh mẽ đến toàn bộ hệ sinh thái linh kiện của Apple, đặc biệt là các công ty Hàn Quốc như LG Display và LG Innotek. LG Display là nhà cung cấp chính các tấm nền diode phát quang hữu cơ oxit đa tinh thể nhiệt độ thấp, trong khi LG Innotek được coi là nhà cung cấp chính các mô-đun camera zoom gập cho các mẫu iPhone cao cấp.
 
Một nhà phân tích tại một công ty chứng khoán địa phương yêu cầu giấu tên cho biết: "Lợi nhuận yếu kém trong quý II của các nhà sản xuất linh kiện Hàn Quốc phần lớn là do áp lực chi phí lạm phát và cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt".
 
"Nhưng với việc Apple duy trì khối lượng giao hàng ổn định và đẩy mạnh các tính năng camera tiên tiến, các công ty này có thể sẽ có đóng góp doanh thu cao hơn trong năm nay".
 
Những công ty khác vẫn tỏ ra kém lạc quan hơn. Han Chang-wook, phó chủ tịch điều hành tại UBI Research, cho biết: "Trừ khi các biện pháp thuế quan bổ sung được áp dụng, riêng chiến lược giá khó có thể mang lại sự thay đổi lớn cho các nhà cung cấp Hàn Quốc. Ngay cả khi doanh số của Apple tăng, tác động lên các nhà sản xuất linh kiện có thể vẫn còn hạn chế."
 
Sự chú ý cũng đang đổ dồn vào tin đồn Apple đang lấn sân sang lĩnh vực điện thoại thông minh có thể gập lại, với một số nhà phân tích dự đoán sản phẩm sẽ ra mắt sớm nhất là vào năm sau. Sự phát triển này có thể mở ra những nguồn doanh thu mới cho các công ty trong lĩnh vực linh kiện tại Hàn Quốc.
 
Cho Hyun-ji, nhà phân tích tại DB Financial Investment, cho biết: "Lộ trình phát triển phần cứng của Apple có thể mang lại lợi thế cho các công ty nội địa Hàn Quốc như Fine Technix và Innox Advanced Materials, những công ty chuyên về bản lề và màng bảo vệ".
 
Bà nói thêm: "Apple thường đi theo con đường thận trọng - thâm nhập vào các phân khúc đã trưởng thành với các sản phẩm được tinh chỉnh kỹ lưỡng thay vì là người đầu tiên tung ra thị trường. Ví dụ, iPhone Air được đồn đại là minh họa cho các ưu tiên về mặt kỹ thuật của Apple, đặc biệt là việc tập trung vượt qua các rào cản như thu nhỏ pin và điều chỉnh nhiệt độ, vốn rất quan trọng đối với danh mục điện thoại có thể gập lại".
Tất cả các thiết bị Apple công bố tại sự kiện lớn của mình: iPhone Air, iPhone 17, Apple Watch mới và nhiều hơn nữa Vietnet24h - Hôm thứ Ba (9/9), giờ địa phương, Apple đã công bố thiết kế lại lớn đầu tiên của iPhone sau nhiều năm khi xác nhận ra mắt một mẫu máy mới mỏng hơn mang tên iPhone Air. CEO Tim Cook gọi đây là "bước nhảy vọt lớn nhất từ ​​trước đến nay của iPhone".
Apple Ra Mắt iPhone 17: Giảm Tập Trung AI, Đẩy Mạnh Thiết Kế Mỏng Nhất Lịch Sử Vietnet24h - Theo thông báo từ Apple, iPhone 17 sẽ có hai phiên bản chính: iPhone 17 tiêu chuẩn và iPhone 17 Air – được quảng bá là chiếc iPhone mỏng nhất từ trước đến nay với độ dày chỉ 6mm, mỏng hơn 20% so với iPhone 16 (7.8mm).
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
LG Innotek nắm giữ hơn 50% thị phần iPhone 17 gập zoom OIS Vietnet24h - LG Innotek đang cung cấp hơn một nửa bộ truyền động ổn định hình ảnh quang học (OIS) cho Apple, được sử dụng trong tính năng zoom gập của iPhone trong năm nay.
TSMC Thu Hút 15 Khách Hàng Lớn Cho Quy Trình Chip 2nm: Apple “Bao” Một Nửa Công Suất, HPC Dẫn Dắt Xu Hướng Vietnet24h - Taipei, Đài Loan – Trong bối cảnh cuộc đua công nghệ bán dẫn ngày càng gay gắt, Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu khi công bố đã ký hợp đồng với 15 khách hàng lớn cho quy trình sản xuất chip 2nm (N2).
Thị Trường Bộ Xử Lý Đạt 554 Tỷ USD Vào Năm 2030 Nhờ Bùng Nổ AI Và Hạ Tầng Đám Mây Vietnet24h - Năm 2024 đánh dấu bước ngoặt khi GPU trở thành phân khúc lớn nhất, chiếm 39% doanh thu với 113 tỷ USD – tăng 126% chỉ trong một năm.
OpenAI Đạt Mức Định Giá 500 Tỷ USD, Vượt SpaceX Trở Thành Start-up Lớn Nhất Thế Giới Vietnet24h - OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT, vừa hoàn tất thương vụ cho phép nhân viên bán khoảng 6,6 tỷ USD cổ phần của công ty với mức định giá 500 tỷ USD, chính thức vượt qua SpaceX của Elon Musk để trở thành start-up có giá trị lớn nhất toàn cầu.
Các quan chức của OpenAI tham quan nhà máy sản xuất chip của Samsung Electronics Vietnet24h - Chuyến thăm diễn ra sau khi Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong và Tổng giám đốc điều hành (CEO) của OpenAI Sam Altman ký kết thư bày tỏ ý định hợp tác trong các lĩnh vực như chip, trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây.
Microsoft muốn chủ yếu sử dụng chip trung tâm dữ liệu AI của riêng mình trong tương lai Vietnet24h - Hiện tại, Microsoft đang sử dụng kết hợp Nvidia, AMD và silicon tùy chỉnh của riêng mình.
LG Energy Solution đang phát triển hệ số dạng pin mới Vietnet24h - LG Energy Solution đã phát triển một dạng pin EV mới từ đầu năm nay. Các nguồn tin cho biết, loại pin mới này đặt một cell pin dạng túi bên trong một vỏ hình lăng trụ.
Xuất khẩu dịch vụ CNTT của Hàn Quốc tăng 19% trong nửa đầu năm 2025 Vietnet24h - Theo dữ liệu từ Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin Hàn Quốc, xuất khẩu dịch vụ ICT đạt 6,37 tỷ đô la trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6, so với 5,81 tỷ đô la cùng kỳ năm ngoái.
Huawei Công Bố Kế Hoạch 3 Năm Phát Triển Chip AI, Thách Thức Trực Tiếp Với Nvidia Vietnet24h - Thâm Quyến, Trung Quốc, ngày 23/9/2025 – Huawei Technologies Co. đã chính thức tiết lộ kế hoạch chiến lược kéo dài 3 năm nhằm vượt qua Nvidia Corp. trong lĩnh vực chip trí tuệ nhân tạo (AI), đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đua công nghệ Mỹ-Trung.
Nvidia cho biết sự cạnh tranh đã "chắc chắn xuất hiện" sau khi Huawei ra mắt cụm AI Vietnet24h - Huawei đang tăng cường hệ thống máy tính AI của mình ngay khi nhà sản xuất chip Nvidia của Hoa Kỳ đang gặp phải những thách thức tại Trung Quốc đại lục.
iPhone 17 Pro Max 2TB: Giá 2.000 USD, Apple Đặt Cược Lớn Vào Phân Khúc Cao Cấp Vietnet24h - Tại sự kiện ra mắt hoành tráng ngày 9/9/2025 tại Apple Park, Cupertino, California, Apple đã chính thức giới thiệu dòng iPhone 17, bao gồm iPhone 17, 17 Pro, 17 Pro Max và iPhone Air.
iPhone 17 được bán ra trên toàn cầu khi Apple phải đối mặt với các đối thủ Trung Quốc và những nghi ngờ về AI Vietnet24h - Các sản phẩm mới bao gồm iPhone 17 Pro, iPhone 17 Pro Max và iPhone Air, cũng như các mẫu Apple Watch và AirPods mới.
Chiếc điện thoại mới lớn nhất của Samsung trong nhiều năm qua có thể ra mắt tại Hoa Kỳ trong năm nay Vietnet24h - Samsung đang cân nhắc việc phát hành điện thoại thông minh "gập ba" sắp ra mắt tại Hoa Kỳ, lần đầu tiên đối với điện thoại thông minh tại Hoa Kỳ và Samsung đang tìm cách vực dậy thị trường cho sản phẩm từng được coi là tiên tiến nhưng giờ đây đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày.
Sản lượng điện thoại thông minh quý 2 tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước Vietnet24h - TrendForce cho biết sản lượng điện thoại thông minh đạt 300 triệu chiếc trong quý 2 năm 2025, tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Apple giữ nguyên giá iPhone 17, gây áp lực lên các nhà cung cấp Hàn Quốc Vietnet24h - Giá cả ổn định thúc đẩy mục tiêu giao hàng, nhưng có thể làm giảm biên lợi nhuận của các công ty cung cấp inh kiện.
Samsung Electro-Mechanics nhắm đến tiềm năng của thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics - Công ty sản xuất linh kiện - đang tham gia triển lãm điện tử lớn nhất Ấn Độ - Electronica India
Apple iPhone Air bị trì hoãn phát hành tại Trung Quốc Vietnet24h - Apple đã hoãn ra mắt iPhone Air tại Trung Quốc đại lục vì thiết kế eSIM của sản phẩm này.
Nhà bán lẻ Apple Ấn Độ Ample công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng, đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 35% vào năm 2026 Vietnet24h - Ample, một nhà bán lẻ sản phẩm Apple tại Ấn Độ, đã vạch ra kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng nhằm đạt được mức tăng trưởng doanh thu 35% vào năm tài chính 2026
Panasonic Đặt Cược Vào Máy Sấy Tóc Cao Cấp Để Thúc Đẩy Doanh Số Tại Đông Nam Á Vietnet24h - Tập đoàn điện tử Panasonic đang chuyển hướng đầu tư vào các sản phẩm máy sấy tóc công nghệ cao và các thiết bị làm đẹp cao cấp để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường Đông Nam Á.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.