Thị trường công nghệ
Các nhà sản xuất chip AMD và Nvidia đang sử dụng giá cổ phiếu tăng vọt để thực hiện các vụ mua lại lớn nhất trong ngành
Vĩnh An - Thứ Tư, 28/10/2020 1:50 CH
Vietnet24h - Chỉ hơn sáu tuần sau khi Nvidia thông báo mua lại Arm trị giá 40 tỷ đô la, AMD cho biết hôm thứ Ba rằng họ đã đồng ý mua Xilinx với giá 35 tỷ đô la.
Ngành công nghiệp bán dẫn đang trải qua quá trình hợp nhất lịch sử, nhờ vào một đợt phục hồi mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán.
 
Trong sáu tuần qua, hai trong ba thương vụ mua lại lớn nhất từ ​​trước đến nay trong ngành công nghiệp chip đã được công bố, sau khi AMD cho biết hôm thứ Ba rằng họ mua Xilinx với giá 35 tỷ USD. Tháng trước, Nvidia đã đồng ý mua lại Arm từ SoftBank trong một thỏa thuận trị giá 40 tỷ USD.
 
Thỏa thuận duy nhất ngăn hai ông lớn đó trở thành thương vụ lớn nhất trong lịch sử là việc Avago mua Broadcom trị giá 37 tỷ đô la, được công bố vào năm 2015. Công ty lấy tên là Broadcom.
 
Cả Nvidia và AMD đều đang tận dụng sự gia tăng về giá trị thị trường để tăng số lượng lớn trong trung tâm dữ liệu, nơi triển khai dịch vụ đám mây và khối lượng công việc mới đang thúc đẩy chi tiêu khổng lồ. Cổ phiếu của Nvidia đã tăng 162% trong năm qua, trong khi cổ phiếu của AMD đã tăng 141%. Trong vũ trụ của các công ty công nghệ vốn hóa lớn, chỉ có các nhà cung cấp phần mềm Zoom và Shopify hoạt động tốt hơn.
 
Việc AMD mua Xilinx là tất cả cổ phiếu và Nvidia đang trả phần lớn cổ phiếu cho SoftBank cho Arm, cùng với một số tiền mặt.

Matthew Bryson, một nhà phân tích tại Wedbush Securities, người có xếp hạng mua tương đương với AMD và Nvidia cho biết: “Cả hai đều đang sử dụng sự tăng giá cổ phiếu của mình để tiến hành M&A. “Công nghệ trong thị trường trung tâm dữ liệu đang đa dạng hóa và tôi nghĩ cả hai công ty này đều tin rằng họ có thể phục vụ thị trường đó tốt hơn với đầy đủ các giải pháp hơn”.
 
AMD đã đối đầu với Intel trên thị trường chip máy chủ. AMD cho biết tại ngày hội phân tích vào tháng 3 rằng họ dự kiến ​​doanh thu từ trung tâm dữ liệu sẽ chiếm 30% tổng doanh số bán hàng vào khoảng năm 2023, tăng từ 15% vào năm 2019. Đó là trước khi mua Xilinx, công ty phát triển bộ vi xử lý có thể lập trình và cung cấp năng lượng cho các sản phẩm mạng và lưu trữ.
 
“Cùng nhau, chúng ta sẽ là một lực lượng chiến lược mạnh mẽ hơn cung cấp năng lượng cho trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo,” Giám đốc điều hành AMD Lisa Su cho biết trong cuộc gọi hội nghị hôm thứ Ba sau thông báo.
 
Nvidia tham gia thị trường trung tâm dữ liệu thông qua các đơn vị xử lý đồ họa (GPU), giúp cải thiện hiệu suất của các máy chủ, đặc biệt khi các thuật toán trí tuệ nhân tạo nặng nề có liên quan. Arm chuyên về các chip nhỏ hơn cho toàn bộ các thiết bị được kết nối, đặc biệt là các thiết bị di động như điện thoại thông minh.
 
Nvidia có kế hoạch kết hợp các công nghệ đó lại với nhau để xử lý khối lượng công việc của trung tâm dữ liệu nâng cao hơn.
 
“Ngày nay, Internet kết nối hàng tỷ người với các trung tâm dữ liệu đám mây khổng lồ,” Giám đốc điều hành Nvdia Jensen Huang cho biết trong cuộc gọi với các nhà phân tích sau thông báo. “Trong tương lai, hàng nghìn tỷ thiết bị sẽ được kết nối với hàng triệu trung tâm dữ liệu, tạo ra một Internet vạn vật mới lớn hơn hàng nghìn lần so với Internet của con người ngày nay”.
 
Trong khi đó, Intel đang tụt hậu so với thị trường mà nó từng thống trị. Đầu tuần này, công ty cho biết doanh thu hàng quý trong lĩnh vực kinh doanh trung tâm dữ liệu của họ đã giảm 7% so với một năm trước đó, thiếu ước tính của các nhà phân tích. Cổ phiếu đã giảm 19% trong năm qua, hoạt động kém thứ hai trong số các công ty công nghệ lớn, chỉ sau Cisco.

Có rất nhiều thứ vẫn có thể cản trở các giao dịch kết thúc. Các nhà quản lý Hoa Kỳ sẽ xem xét kỹ lưỡng các thương vụ mua lại, nhưng rủi ro tiềm ẩn lớn hơn là Trung Quốc có thể chặn một hoặc cả hai giao dịch.
 
Vào năm 2018, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) của Trung Quốc đã chặn nỗ lực của Qualcomm để mua nhà sản xuất chip Hà Lan NXP, đây sẽ là thương vụ mua lại lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với ngành. Một thỏa thuận thậm chí còn lớn hơn, nỗ lực của Broadcom để mua lại Qualcomm, đã bị chính quyền Trump cản trở cùng năm.
 
SAMR và Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ can thiệp vào việc mua Arm của Nvidia, công ty có kiến ​​trúc được sử dụng trong 95% chip được thiết kế ở Trung Quốc.
 
Bryson của Wedbush dự đoán việc mua Arm sẽ không được Trung Quốc chấp thuận. Trong một báo cáo hôm thứ Ba, ông nhấn mạnh khả năng căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng có thể gây ra vấn đề cho AMD.
 
"Mặc dù chúng tôi không thấy mức độ rủi ro tương tự khi Trung Quốc sẽ chặn sự kết hợp này (như với NVDA / ARM), nhưng chúng tôi tin rằng có một số mức độ rủi ro rằng thỏa thuận sẽ không được chấp thuận tùy thuộc vào mối quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc trong tương lai". ông đã viết.
Chứng khoán ngành công nghệ đã sẵn sàng để kết thúc một năm tốt nhất trong suốt thập kỷ với vai trò dẫn đầu của Apple và AMD Vietnet24h - Chỉ số chứng khoán công nghệ S & P 500 đã tăng 48% vào năm 2019, đưa con số tốt nhất kể từ năm 2009. AMD đã là nhóm tăng mạnh nhất trong năm nay, tăng 153%. Apple, công ty giao dịch công khai có giá trị nhất ở Hoa Kỳ, đã tăng 84%, cũng hướng đến hiệu suất tốt nhất trong một thập kỷ.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Samsung ra mắt điện thoại Galaxy S mỏng nhất Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ bước vào cuộc đua siêu mỏng giữa áp lực ngày càng tăng từ các đối thủ Trung Quốc.
Thuế quan và hạn chế xuất khẩu của Trump đối với Trung Quốc đã phủ bóng đen lên các cổ phiếu chip lớn Vietnet24h - Các công ty sản xuất chip từ AMD đến Super Micro cho biết chính sách thuế quan của Hoa Kỳ và các hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc đã gây ra sự bất ổn cho hoạt động kinh doanh của họ.
Pin Samsung SDI hướng đến mục tiêu quan tâm của châu Âu về AI Vietnet24h - Samsung SDI đang giới thiệu những loại pin mới nhất của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu tại InterBattery Europe 2025 ở Đức.
Apple đối đầu Pegasus: Bên trong cuộc chiến gián điệp số đe dọa người dùng toàn cầu Vietnet24h - Cảnh báo mới nhất của Apple không chỉ là lời nhắc nhở về một nguy cơ bảo mật, mà còn là bằng chứng cho thấy những công cụ theo dõi cấp chính phủ đang len lỏi sâu vào đời sống cá nhân. Trong cuộc chơi này, iPhone – biểu tượng của công nghệ hiện đại – trở thành chiến lợi phẩm.
AMD vượt qua lợi nhuận nhưng sẽ mất 1,5 tỷ đô la doanh thu do hạn chế chip đối với Trung Quốc Vietnet24h - AMD đã báo cáo thu nhập quý tài chính đầu tiên vào thứ Ba, vượt qua kỳ vọng và đưa ra hướng dẫn vững chắc cho doanh thu quý hiện tại.
SK Telecom tạm dừng đăng ký thuê bao mới như một phần của các biện pháp ứng phó với vi phạm dữ liệu Vietnet24h - SK Telecom đã tạm dừng đăng ký thuê bao mới vào mạng lưới của mình vào thứ Hai (5/5) như một phần của các biện pháp ứng phó sau vụ vi phạm dữ liệu mạng lưới công ty gần đây.
Google hy vọng đạt được thỏa thuận Gemini với Apple trong năm nay Vietnet24h - Google hy vọng sẽ ký được thỏa thuận với Apple vào giữa năm nay để đưa công nghệ AI Gemini của mình vào điện thoại mới, CEO Sundar Pichai cho biết trong lời khai tại phiên tòa chống độc quyền ở Washington vào thứ Tư (30/4).
Phố Wall đang nóng lòng muốn nghe bình luận công khai đầu tiên của CEO Apple Tim Cook về thuế quan Vietnet24h - Phần được mong đợi nhất trong báo cáo thu nhập của Apple vào thứ năm sẽ là bình luận của CEO Tim Cook về cách công ty ứng phó với mức thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
DeepSeek tiếp tục dịch vụ tại Hàn Quốc sau khi tiết lộ chính sách xử lý thông tin đã sửa đổi Vietnet24h - Hiện tại, DeepSeek có thể tải xuống từ các chợ ứng dụng tại đây sau khi dịch vụ bị đình chỉ trong khoảng hai tháng kể từ ngày 15 tháng 2.
Made in USA: Nvidia gia nhập “cuộc chiến chip” bằng siêu máy tính AI nội địa Vietnet24h - Dưới sức ép ngày càng tăng từ các lệnh kiểm soát xuất khẩu sang Trung Quốc, Nvidia tuyên bố sản xuất siêu máy tính AI tại Mỹ. Đây không chỉ là một bước lùi chiến thuật, mà có thể trở thành nước đi chiến lược giúp Mỹ củng cố lại thế trận trong cuộc chiến công nghệ toàn cầu.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.