Thị trường công nghệ
Căng thẳng Mỹ-Trung đẩy robotaxi Trung Quốc đổ bộ Đông Nam Á: Cuộc đua công nghệ tự lái định hình lại ngành vận tải khu vực
Minh Ngọc - Thứ Hai, 13/04/2026 9:03 CH
Vietnet24h - Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị hạn chế mở rộng tại Mỹ, các ông lớn robotaxi Trung Quốc đang chuyển hướng mạnh mẽ sang Đông Nam Á
Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị hạn chế mở rộng tại Mỹ, các ông lớn robotaxi Trung Quốc đang chuyển hướng mạnh mẽ sang Đông Nam Á – một thị trường đầy tiềm năng với hạ tầng đô thị đang bùng nổ và môi trường pháp lý linh hoạt hơn. WeRide, Pony.ai và Baidu đang đẩy nhanh chiến lược xuất khẩu công nghệ Level 4 tự hành, biến khu vực thành “sân sau” chiến lược để bù đắp những hạn chế về quy định trong nước.
 
Tại Singapore – “cửa ngõ” công nghệ của Đông Nam Á – WeRide đã chính thức hợp tác với Grab triển khai dịch vụ shuttle tự lái không người lái chạm vô lăng tại khu Punggol. Hệ thống sử dụng camera và cảm biến tiên tiến, phát hiện hiệu quả người đi bộ lẫn phương tiện khác. Đồng thời, Pony.ai cũng nhận được phê duyệt từ Cơ quan Giao thông Đường bộ Singapore (LTA) để vận hành dịch vụ tự lái, dựa trên kinh nghiệm triển khai thực tế đa dạng loại phương tiện từ shuttle đến ô tô hành khách.
 
WeRide đặt mục tiêu dài hạn đầy tham vọng: triển khai hàng chục nghìn xe robotaxi tại Đông Nam Á vào năm 2030, theo từng giai đoạn sau khoản đầu tư từ Grab. Hiện tại, công ty đang vận hành hơn 1.100 xe tại Trung Quốc và đã niêm yết thành công trên Nasdaq (2024) lẫn sàn Hong Kong (2025). Pony.ai cũng đang mở rộng nhanh chóng, với kế hoạch tăng đội xe lên hơn 3.000 chiếc toàn cầu trong năm nay, trong đó gần nửa là thị trường nước ngoài.
 
Lý do đẩy mạnh xuất khẩu rõ ràng: quy định tại Trung Quốc vẫn chỉ cho phép thử nghiệm thương mại Level 4 ở một số khu vực hạn chế như Bắc Kinh hay Quảng Châu. Các vấn đề pháp lý về trách nhiệm tai nạn và bảo hiểm vẫn tồn tại khoảng trống hệ thống, khiến việc triển khai quy mô lớn trong nước gặp trở ngại. Ngược lại, Singapore được đánh giá là “môi trường lý tưởng để thương mại hóa công nghệ tự lái”, theo lời CEO WeRide Tony Han. Các chuyên gia nhận định căng thẳng Mỹ-Trung đã chặn đường các công ty Trung Quốc tại thị trường Mỹ, buộc họ phải tập trung vào châu Á – nơi họ sở hữu lợi thế rõ rệt trong phát triển hệ thống cho nhiều loại phương tiện, từ xe buýt đến shuttle, thay vì chỉ tập trung vào ô tô hành khách như các đối thủ Mỹ.
 
Trong khi đó, ở chiều ngược lại, Tesla đang nỗ lực thúc đẩy thay đổi pháp lý tại Mỹ để mở đường cho robotaxi. Phó chủ tịch kỹ thuật Lars Moravy phát biểu tại phiên điều trần Thượng viện: “Để Mỹ dẫn đầu công nghệ AV, chúng ta phải hiện đại hóa các quy định đang kìm hãm khả năng đổi mới của ngành”. Tesla đề xuất nâng giới hạn bán xe tự lái được phê duyệt lên 90.000 chiếc mỗi nhà sản xuất (từ mức 2.500 hiện nay) và kêu gọi thống nhất quy định liên bang thay vì để các bang tự quyết. Thượng nghị sĩ Ted Cruz cảnh báo nếu Quốc hội không hành động, đổi mới sẽ chuyển sang nơi khác.
 
Cuộc đua robotaxi toàn cầu đang diễn ra khốc liệt: Trung Quốc dẫn đầu về quy mô triển khai thực tế nhờ khả năng xử lý tốt môi trường giao thông hỗn loạn, trong khi Mỹ tập trung vào công nghệ cao cấp nhưng vướng rào cản pháp lý phân mảnh. Đông Nam Á, với các nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, đang trở thành chiến trường mới – nơi công nghệ Trung Quốc có thể nhanh chóng tiếp cận hàng triệu người dùng qua nền tảng ride-hailing địa phương.
 
Vietnet24h nhận định: Đây không chỉ là cuộc di chuyển địa lý mà là cuộc chuyển dịch chiến lược trong ngành công nghiệp ô tô tự lái trị giá hàng nghìn tỷ USD. Các doanh nghiệp Đông Nam Á cần theo dõi sát sao để đón đầu xu hướng, từ hợp tác công nghệ đến xây dựng khung pháp lý phù hợp. Robotaxi không còn là tương lai xa xôi – nó đang gõ cửa khu vực, và ai nắm bắt sớm sẽ chiếm lợi thế cạnh tranh quyết định trong nền kinh tế số của thập niên tới.
Waymo bắt đầu cung cấp dịch vụ taxi robot trên đường cao tốc tại San Francisco, LA và Phoenix Vietnet24h - Xe taxi tự lái Waymo hiện sẽ chở hành khách trên đường cao tốc tại ba thành phố lớn của Hoa Kỳ, đánh dấu một cột mốc quan trọng cho công ty cung cấp dịch vụ gọi xe không người lái này.
Tesla phải đối mặt với cuộc điều tra an toàn ô tô của Hoa Kỳ vì báo cáo tai nạn sai sót Vietnet24h - Tesla đang phải đối mặt với cuộc điều tra liên bang mới sau khi NHTSA phát hiện một số báo cáo về vụ tai nạn của công ty gửi cho cơ quan này đã bị chậm trễ đáng kể.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Nhập khẩu dụng cụ gia công chip của Trung Quốc đang tăng mạnh từ Đông Nam Á Vietnet24h - Trung Quốc đang gia tăng đáng kể việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip từ Đông Nam Á, phản ánh sự dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tiếp tục siết chặt.
Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp chất nền cho chip AI “Groq3” của Nvidia Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đang cung cấp các chất nền bán dẫn quan trọng cho chip xử lý suy luận AI chuyên dụng của Nvidia, "Groq3 Language Processing Unit (LPU)".
Qualcomm cân nhắc chuyển hướng sang TSMC khi tỷ lệ sản xuất chip 2nm của Samsung giảm Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Qualcomm—một trong những khách hàng chiến lược của các xưởng đúc bán dẫn—đang cân nhắc điều chỉnh chiến lược sản xuất chip thế hệ tiếp theo theo hướng ưu tiên TSMC, thay vì Samsung như kỳ vọng trước đó.
Những vướng mắc của màn hình gập Apple và sự xuất hiện của OpenClaw trên kính thông minh Vietnet24h - Apple đang bước vào giai đoạn phát triển sản phẩm đầy tham vọng nhưng cũng không ít thách thức khi vừa theo đuổi dòng iPhone màn hình gập, vừa tăng tốc chiến lược thiết bị AI đeo được, đặc biệt là kính thông minh thế hệ mới.
Giá PC tăng mạnh – phép thử mới cho chuỗi cung ứng công nghệ Đài Loan Vietnet24h - Làn sóng tăng giá máy tính cá nhân (PC) toàn cầu đang đặt ngành công nghệ Đài Loan vào một phép thử mới, khi các nhà sản xuất buộc phải cân bằng giữa chi phí linh kiện leo thang, nhu cầu AI bùng nổ và áp lực địa chính trị ngày càng lớn.
SKT hợp tác với Arm và Rebellion trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu suy luận AI Vietnet24h - SK Telecom đang hợp tác với Arm và công ty khởi nghiệp chip AI Rebellion của Hàn Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu AI, khi ngành công nghiệp chuyển từ huấn luyện mô hình sang suy luận, nhà mạng di động Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu (10/4/2026).
Alibaba dẫn đầu khoản đầu tư 290 triệu đô la để xây dựng một mô hình AI kiểu mới Vietnet24h - Alibaba Cloud đã dẫn đầu khoản đầu tư 2 tỷ nhân dân tệ vào ShengShu, công ty khởi nghiệp đứng sau công cụ tạo video bằng trí tuệ nhân tạo Vidu.
Lợi nhuận khổng lồ từ chip của Samsung làm giảm biên lợi nhuận của dòng Galaxy Vietnet24h - Các nhà phân tích ước tính mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Samsung Electronics đã chịu sự sụt giảm lợi nhuận mạnh trong quý đầu tiên, do ảnh hưởng tiêu cực từ sự bùng nổ của thị trường chip nhớ, yếu tố đã giúp công ty đạt được lợi nhuận quý cao nhất từ ​​trước đến nay.
Cổ phiếu công nghệ châu Á tăng mạnh khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran làm giảm bớt lo ngại về sự gián đoạn giao thông đường thủy Vietnet24h - Cổ phiếu của các nhà sản xuất chip lớn ở châu Á tăng mạnh sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran làm giảm bớt lo ngại về chuỗi cung ứng.
Top 10 công ty fabless tăng trưởng 44%: AI đang tái định hình toàn bộ ngành bán dẫn Vietnet24h - Theo TrendForce, tổng doanh thu của 10 công ty thiết kế chip không sản xuất (fabless) hàng đầu đã tăng 44% lên 359,4 tỷ đô la vào năm 2025.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.