Thị trường công nghệ
Chăm con nhờ ChatGPT, họp bằng Copilot: Các ông lớn công nghệ sống cùng AI ra sao?
Mộc Đức - Chủ Nhật, 29/06/2025 8:36 CH
Vietnet24h - Bạn có thể dùng AI để tóm tắt email. Nhưng Satya Nadella dùng nó để “nói chuyện” với podcast, còn Sam Altman thì hỏi ChatGPT cách chăm sóc con sơ sinh. Khi các lãnh đạo công nghệ hàng đầu dùng AI trong từng khoảnh khắc đời thường, có lẽ cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo đã gần hơn chúng ta tưởng.
Không còn là công nghệ tương lai xa vời, trí tuệ nhân tạo giờ đây hiện diện trong từng quyết định chiến lược, từng email, thậm chí từng khoảnh khắc riêng tư của những người đang lèo lái ngành công nghệ toàn cầu. Câu chuyện các CEO như Satya Nadella, Sam Altman, Jensen Huang hay Tim Cook sử dụng AI trong đời thường không chỉ là chi tiết thú vị, mà phản ánh một chuyển dịch văn hóa điều hành sâu sắc – nơi AI không còn là công cụ hỗ trợ, mà đang trở thành một cộng sự cá nhân không thể thiếu.
 
Satya Nadella, CEO Microsoft, không đơn thuần là người thúc đẩy AI trên quy mô doanh nghiệp với Copilot, mà còn là người dùng điển hình trong chính hệ sinh thái đó. Việc ông "trò chuyện với podcast" thay vì nghe thụ động cho thấy một xu hướng đang hình thành: AI đang cá nhân hóa hoàn toàn cách con người tương tác với thông tin. Nadella không còn cần thời gian rảnh để hấp thụ nội dung – AI đã biến mọi khoảnh khắc, kể cả lúc di chuyển, thành một cuộc trao đổi có chọn lọc và tương tác cao.
 
Sam Altman, CEO OpenAI, thậm chí còn cho thấy một chiều kích khác của AI: trợ lý cảm xúc và hướng dẫn đời sống. Trong vai trò người cha mới, Altman sử dụng ChatGPT để tìm hiểu về sự phát triển của trẻ sơ sinh. Dù mang hơi hướng tự trào, nhưng câu nói “tôi không biết sẽ xoay xở ra sao nếu không có ChatGPT” phản ánh niềm tin ngày càng lớn vào khả năng AI không chỉ giúp tăng năng suất mà còn làm giảm căng thẳng tâm lý trong những giai đoạn đòi hỏi nhiều thích nghi.
 
Với Jensen Huang, người đứng đầu Nvidia – công ty nắm giữ quyền lực phần cứng trong cuộc đua AI – trí tuệ nhân tạo trở thành kênh học tập cấp tiến. Ông không ngần ngại yêu cầu AI "giải thích như cho một đứa trẻ 12 tuổi", thể hiện một triết lý lãnh đạo đáng chú ý: thừa nhận lỗ hổng kiến thức và chủ động lấp đầy nó bằng công nghệ. Huang đang dùng chính sản phẩm mà công ty ông góp phần tạo ra để không ngừng học hỏi – một vòng lặp tri thức đáng ngưỡng mộ.
 
Apple từng dè dặt với cuộc đua AI tạo sinh, nhưng dưới thời Tim Cook, hãng đã bước ra ánh sáng với Apple Intelligence. Việc Cook sử dụng AI để tóm tắt email không có vẻ ngoạn mục, nhưng ẩn sau đó là một thông điệp chiến lược: AI không nhất thiết phải "làm thay", mà chỉ cần "giúp đúng chỗ". Trong bối cảnh điều hành một công ty có hàng nghìn nhân viên và giá trị nghìn tỷ USD, việc tiết kiệm vài giờ mỗi tuần có thể là khác biệt giữa sự quá tải và sự tỉnh táo – yếu tố quyết định ở đẳng cấp lãnh đạo.
 
Tại Zillow, Jeremy Wacksman đưa AI vào cả tổ chức thông qua những “ngày AI” và các công cụ như Replit. Điều này cho thấy AI không chỉ còn là sáng kiến cấp lãnh đạo, mà đang được “bình dân hóa”, lan xuống mọi cấp độ trong công ty. Từ đó, một văn hóa đổi mới liên tục được nuôi dưỡng, nơi mọi nhân viên đều có quyền thử, sai và học với AI như một phần trong quy trình sáng tạo.
 
Điểm chung nổi bật giữa những CEO này không phải họ dẫn đầu các công ty công nghệ, mà là họ đang sống với AI như một phần không thể tách rời trong công việc và đời sống cá nhân. Đây là một sự khác biệt lớn so với thế hệ lãnh đạo trước – những người thường là người định hướng công nghệ, nhưng ít khi là người trải nghiệm trực tiếp.
 
AI đang không chỉ thay đổi cách doanh nghiệp vận hành, mà đang tái định nghĩa vai trò, phong cách và tâm thế của người đứng đầu. Khi một CEO có thể học như học sinh, trò chuyện như phụ huynh, và quản lý như một chiến lược gia – tất cả thông qua AI – thì câu hỏi không còn là “họ dùng AI như thế nào”, mà là: Lãnh đạo tương lai sẽ ra sao khi AI đã trở thành đồng hành mặc định?
Gemini AI âm thầm mở rộng quyền truy cập: Trợ lý ảo hay công cụ giám sát người dùng? Vietnet24h - Một thay đổi lớn đang âm thầm diễn ra trên hàng triệu thiết bị Android: Gemini AI của Google sắp được quyền truy cập vào các ứng dụng nhạy cảm như Điện thoại, Tin nhắn, WhatsApp bất chấp lựa chọn bảo mật của người dùng. Giữa cơn sốt AI, câu hỏi đặt ra là: liệu chúng ta còn kiểm soát được không gian số của chính mình?
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Hon Hai của Đài Loan ra mắt xe điện Model A tại Nhật Bản Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Tập đoàn sản xuất khổng lồ Hon Hai Precision Industry Co. có trụ sở tại Đài Loan đã ra mắt mẫu xe điện Model A mới tại lễ khai mạc Ngày hội Công nghệ Hon Hai, với thị trường mục tiêu ban đầu là Nhật Bản.
Cuộc Chiến Giữa Các Gã Khổng Lồ Công Nghệ: Google Rút Đơn Khiếu Nại Chống Độc Quyền Đối Với Microsoft Vietnet24h - Google đã rút lại đơn khiếu nại chống độc quyền đối với Microsoft liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây (cloud) trong khi cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Microsoft vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Cổ phiếu Nvidia giảm 3% sau báo cáo Meta sẽ sử dụng chip AI của Google Vietnet24h - Tờ Information đưa tin Meta đang cân nhắc sử dụng bộ xử lý tensor (TPU) của Google trong các trung tâm dữ liệu của mình vào năm 2027.
LG Innotek nắm giữ hơn 50% nguồn cung zoom gập OIS cho iPhone 17 Vietnet24h - LG Innotek đang cung cấp hơn một nửa bộ truyền động ổn định hình ảnh quang học (OIS) cho Apple, được sử dụng trong tính năng zoom gập của iPhone trong năm nay.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.