Thị trường công nghệ
Chủ tịch kiêm CEO Foxconn: sự bùng nổ đầu tư AI 'vẫn còn thời gian' khi các mô hình ngôn ngữ phát triển
Alisa H - Thứ Ba, 08/10/2024 11:46 SA
Vietnet24h - Chủ tịch kiêm CEO của Foxconn Young Liu cho biết, tiến trình hướng tới cái gọi là "AGI" hay Trí tuệ nhân tạo tổng quát chỉ có thể là điều tốt cho ngành máy chủ AI, vốn là động lực chính cho sự tăng trưởng của Foxconn trong năm nay.
Theo CEO của Foxconn, một nhà cung cấp chính cho Apple, sự bùng nổ trong đầu tư của các công ty vào cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo vẫn còn một chặng đường dài phía trước vì các mô hình ngôn ngữ lớn vẫn đang tiếp tục phát triển.
 
Phát biểu với báo giới, Tổng giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Foxconn Young Liu cho biết sự bùng nổ về AI "vẫn còn một chặng đường dài phía trước" vì các mô hình ngôn ngữ tiên tiến từ những công ty như OpenAI đang ngày càng trở nên thông minh hơn với mỗi lần ra mắt mới.
 
Ông cho biết, xu hướng chung trong ngành công nghệ hiện nay đang hướng tới một dạng AI thông minh ngang bằng — nếu không muốn nói là thông minh hơn — con người. Loại AI này trong ngành được gọi là "AGI" hay Trí tuệ nhân tạo tổng quát.
 
"Chúng tôi ... đã nghe về AGI và chúng tôi sẽ nói về các cấp độ thông minh khác nhau. Nếu bạn chia [trí thông minh] thành bốn cấp độ khác nhau, chúng ta đang ở cấp độ hai. Vẫn còn cấp độ ba và cấp độ bốn nữa", Liu trả lời báo giới trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Ba tuần qua.
 
OpenAI là một trong những công ty hàng đầu thúc đẩy AGI. Sam Altman, CEO của công ty khởi nghiệp được Microsoft hậu thuẫn, trước đây đã nói rằng AGI sẽ được phát triển trong "tương lai khá gần", tuy nhiên ông cũng cho biết ông nghĩ rằng nó sẽ "thay đổi công việc ít hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ".
 
Công ty, đã phát hành mô hình GPT-4o nâng cấp vào mùa hè này, đã tiết lộ vào tuần trước rằng họ đã huy động được 6,6 tỷ đô la với mức định giá 157 tỷ đô la. OpenAI vẫn đang nỗ lực để phát hành LLM thế hệ tiếp theo, GPT-5, tuy nhiên vẫn chưa chia sẻ thời gian ra mắt mô hình ngôn ngữ mới.

CEO Liu cho biết tiến trình hướng tới AI ngày càng thông minh chỉ có thể là điều tốt cho ngành máy chủ AI, vốn là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của Foxconn trong năm nay. "Tôi nghĩ đối với ngành máy chủ AI, chúng ta vẫn còn thời gian để phát triển", Liu nói thêm. "Với khả năng AGI ngày càng tăng, tuổi thọ của các thiết bị AI sẽ là một ngành khác mà chúng ta nên theo dõi cẩn thận".
 
Nhu cầu mạnh mẽ đối với chip Blackwell của Nvidia
Foxconn, được giao dịch tại Trung Quốc và Đài Loan với tên gọi là Hon Hai, là nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất thế giới cho ngành công nghiệp điện tử. Công ty sản xuất và lắp ráp các sản phẩm của Apple, bao gồm khoảng hai phần ba là những chiếc iPhone.
 
Vào thứ Bảy tuần qua, Foxconn cho biết họ đã báo cáo số liệu bán hàng tốt hơn dự kiến. Công ty cho biết, doanh thu của họ đạt 1,85 nghìn tỷ đô la Đài Loan (57,5 tỷ đô la) trong quý 3, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Foxconn, điều đó "vượt quá kỳ vọng ban đầu của công ty về mức tăng trưởng đáng kể".
 
Hiệu suất mạnh mẽ này xuất phát từ nhu cầu tăng cao đối với máy chủ AI, mà Foxconn sản xuất cho một số gã khổng lồ công nghệ toàn cầu, bao gồm Amazon, Google, Microsoft và Nvidia.
 
Liu nói với CNBC rằng công ty hiện đang trên đường xuất xưởng GPU Blackwell thế hệ tiếp theo của Nvidia (bộ xử lý đồ họa), một chip máy chủ AI tiên tiến, vào quý 4 năm 2024. Blackwell cũng được biết đến với tên thương hiệu GB200.

Khi được hỏi về đơn đặt hàng của Blackwell, Liu cho biết nhu cầu về chip này "tốt hơn nhiều so với chúng tôi nghĩ", đồng thời nói thêm rằng công ty đang xây dựng các nhà máy mới tại Mexico để hỗ trợ nhu cầu quá lớn đối với sản phẩm này.
 
Bình luận của ông trùng khớp với những gì CEO của Nvidia là Jensen Huang đã nói trước đây về nhu cầu đối với Blackwell. Tuần trước, Huang đã nói với chương trình "Closing Bell Overtime" của CNBC rằng nhu cầu đối với Blackwell là "điên rồ". "Mọi người đều muốn có nhiều nhất và mọi người đều muốn là người đầu tiên", Huang cho biết trong cuộc phỏng vấn được phát sóng vào thứ Tư tuần trước.
 
Blackwell, dự kiến ​​có giá từ 30.000 đến 40.000 đô la cho mỗi đơn vị, đang được các công ty như OpenAI, Microsoft, Meta và các công ty khác đang xây dựng các trung tâm dữ liệu AI để cung cấp năng lượng cho các sản phẩm như ChatGPT và Copilot săn đón.
 
Thiết bị AI là cơ hội tăng trưởng tiếp theo
Ngoài việc sản xuất cơ sở hạ tầng CNTT cho các ứng dụng AI dựa trên đám mây như ChatGPT, Foxconn còn cung cấp năng lượng cho iPhone 16 mới, đi kèm với các tính năng AI tạo sinh mới nhất mà Apple hy vọng sẽ thổi luồng sinh khí mới vào ngành công nghiệp điện thoại thông minh.
 
CEO Liu của Foxconn cho biết AI "trên thiết bị" — nơi dữ liệu được xử lý trực tiếp trên thiết bị di động, thay vì đám mây hoặc máy chủ — đại diện cho cơ hội tăng trưởng đáng kể tiếp theo của công ty. "Tôi nghĩ rằng thiết bị liên quan đến genAI sẽ là cách tiếp theo để phát triển", ông Liu nói cho biết. "Hiện tại, chúng tôi đang thấy điều này ở phía đám mây. Bạn thấy rằng thiết bị đám mây genAI đang bùng nổ rất nhiều".
 
"Nhưng trong giai đoạn tiếp theo, những gì chúng tôi đang thấy sẽ là các thiết bị Gen AI", ông nói thêm. "Chúng tôi nghĩ rằng đó sẽ là cách lớn tiếp theo để bùng nổ ... Chúng tôi đặt rất nhiều kỳ vọng vào những thiết bị đó".

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Apple vẫn chưa phát hành hệ thống AI của mình, có tên là Apple Intelligence, trên iPhone. Công ty dự kiến ​​sẽ phát hành Apple Intelligence cho công chúng ở phiên bản beta vào cuối mùa thu này như một phần của bản cập nhật phần mềm mới.
 
Các nhà sản xuất điện thoại thông minh đang hy vọng vào một kỷ nguyên tăng trưởng liên tục mới cho ngành công nghiệp điện thoại thông minh, được gọi là "siêu chu kỳ", dựa trên các tính năng AI mà họ đang nhồi nhét vào các thiết bị cầm tay mới hơn của mình. Ngoài Apple, Samsung, Google và Honor, công ty con của Huawei, đều đã đầu tư lớn vào AI với các lần ra mắt điện thoại mới của họ.
 
Doanh số bán điện thoại thông minh đã tăng tốc trong năm nay sau nhiều năm liên tiếp giảm. Trong quý 2 năm 2024, các lô hàng điện thoại thông minh đã tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 285,4 triệu chiếc, theo dữ liệu sơ bộ từ IDC - quý tăng trưởng thứ tư liên tiếp của họ.
Foxconn vượt qua ước tính với doanh thu kỷ lục trong quý 3 nhờ nhu cầu về AI Vietnet24h - Foxconn của Đài Loan, nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã vượt qua kỳ vọng để công bố doanh thu cao nhất từ ​​trước đến nay trong quý 3 nhờ nhu cầu mạnh mẽ về máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI).
Cơn sốt AI: Sự lên ngôi và những bài học từ bong bóng Dotcom Vietnet24h - Cơn sốt AI đang làm dậy sóng thị trường công nghệ, với giá trị các công ty như OpenAI và Nvidia tăng vọt trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, sự gia tăng mạnh mẽ này gợi nhớ đến bong bóng dotcom cách đây hơn hai thập kỷ, khi các cổ phiếu công nghệ cũng đạt đỉnh trước khi giảm mạnh. Liệu cơn sốt AI có phải là dấu hiệu của một kịch bản tương tự?
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Cổ phiếu Alibaba và Baidu bứt phá nhờ hợp tác AI với Apple tại Trung Quốc Vietnet24h - Việc Apple chính thức được cấp phép triển khai Apple Intelligence tại Trung Quốc với sự hỗ trợ của các mô hình AI từ Alibaba và Baidu đã ngay lập tức tạo hiệu ứng tích cực trên thị trường chứng khoán, phản ánh kỳ vọng của giới đầu tư về một giai đoạn tăng trưởng mới của cả Apple lẫn các "ông lớn" AI Trung Quốc.
ASML nâng mạnh dự báo doanh thu nhờ AI: Cuộc đua chip bước vào giai đoạn tăng tốc mới Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục tạo cú hích mạnh cho ngành bán dẫn toàn cầu. ASML – nhà sản xuất máy quang khắc (lithography) lớn nhất thế giới – vừa công bố kết quả kinh doanh quý II/2026 vượt kỳ vọng, đồng thời nâng mạnh dự báo doanh thu cả năm và lên kế hoạch mở rộng công suất sản xuất.
Cổ phiếu SK Hynix của Hàn Quốc tăng vọt 11% khi cổ phiếu công nghệ châu Á khởi sắc Vietnet24h - Cổ phiếu SK Hynix dẫn đầu đợt tăng giá mạnh mẽ của các cổ phiếu công nghệ châu Á vào thứ Tư.
ASML trước “bài kiểm tra kép”: Bùng nổ nhu cầu chip AI nhưng áp lực từ Trung Quốc ngày càng lớn Vietnet24h - ASML – nhà sản xuất máy quang khắc (lithography) lớn nhất thế giới – sẽ công bố kết quả kinh doanh quý II trong tuần này giữa lúc ngành bán dẫn bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh nhờ AI.
Đỉnh điểm hay siêu chu kỳ? Triển vọng ngành chip đối mặt với thử thách quan trọng Vietnet24h - Mức lỗ hai chữ số của Samsung và SK hynix làm dấy lên lo ngại về chu kỳ đỉnh điểm bất chấp nhu cầu AI mạnh mẽ và lợi nhuận kỷ lục.
Các ông lớn trong ngành sản xuất bộ nhớ đang chạy đua để mở rộng dung lượng chip AI Vietnet24h - Samsung Electronics, SK hynix và Micron Technology, ba nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đang chạy đua để mở rộng năng lực sản xuất khi nhu cầu về cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo tiếp tục vượt xa nguồn cung.
Tencent muốn trở thành cổ đông lớn nhất của Manus, tăng tốc cuộc đua AI Agent tại Trung Quốc Vietnet24h - Tencent được cho là đang đàm phán để trở thành cổ đông lớn nhất của startup AI Manus sau khi Meta buộc phải hủy thương vụ mua lại công ty theo yêu cầu của cơ quan quản lý Trung Quốc.
Cổ phiếu SK hynix tăng gần 13% trong phiên giao dịch đầu tiên trên Phố Wall nhờ nhu cầu chip nhớ tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu của nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã tăng 12,8% trong lần ra mắt trên Phố Wall, vào thời điểm nhu cầu về chip đang tăng vọt nhờ cơn sốt trí tuệ nhân tạo.
Micron nâng tổng vốn đầu tư vào ngành bán dẫn tại Mỹ lên 250 tỷ đô la, khởi công xây dựng nhà máy tại New York Vietnet24h - Công ty tăng kế hoạch đầu tư dài hạn vào Mỹ thêm 50 tỷ đô la khi đặt mục tiêu sản xuất 40% sản lượng DRAM trong nước.
Vì sao Apple muốn mua bộ nhớ Trung Quốc mà họ không thể sử dụng? Vietnet24h - Việc thử nghiệm chip CXMT không chỉ nhằm mục đích thay thế Samsung, SK Hynix mà còn để giành lợi thế trong các cuộc đàm phán giá bộ nhớ.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.