Thị trường công nghệ
Đặt cược lớn vào Trung Quốc, Hyundai đang phải vướng vào vòng xoáy của chuỗi cung ứng
Vĩnh An - Thứ Sáu, 14/02/2020 9:27 SA
Vietnet24h - Hãng xe hơi khổng lồ của Hàn Quốc, Hyundai Motor đã ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc để cung cấp phụ tùng ô tô cho trung tâm sản xuất. Khi coronavirus lây lan, chiến lược của công ty có thể gây tác dụng ngược.
Một trong những nhà cung cấp chính của Hyundai là Kyungshin, công ty đã nhanh chóng tăng cường năng lực ở Trung Quốc trong hai thập kỷ qua để tận dụng chi phí lao động thấp hơn và khoảng cách gần với Hàn Quốc, đã chứng kiến ​​hoạt động của mình bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.
 
Theo một nguồn tin quen thuộc từ Giang Tô - Trung Quốc, hàng trăm công nhân đã không đến làm việc vào tuần trước tại hai trong số bốn nhà máy của họ, tại Giang Tô và Thanh Đảo, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã bị kéo dài do sự bùng phát của dịch bệnh viêm phổi cấp bởi coronavirus có nguồn gốc từ Vũ Hán, chỉ có khoảng 300 trong số 600 nhân viên trở lại làm việc.
 
Hiện nay, nhà máy Kyungshin, nơi cung cấp gần một nửa số dây cho các hệ thống điện tự động của Hyundai trong trung tâm sản xuất của nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc, đang cố gắng chạy đua để bù đắp cho sự thiếu hụt sản xuất.
 
Hyundai đã tăng sản lượng tại các nhà máy của họ ở Hoa Kỳ, Ấn Độ, Campuchia và Hàn Quốc, theo ba người có kiến ​​thức về các biện pháp, người nói với Reuters rằng công ty đang điều hành các nhà máy của Hàn Quốc suốt ngày đêm.
 
Do bị chậm so với kế hoạch, công ty có kế hoạch sử dụng máy bay cũng như tàu biển để tăng tốc độ vận chuyển các phụ tùng, linh kiện đến Hàn Quốc, nguồn tin (từ chối nêu tên do sự nhạy cảm của vấn đề) cho biết thêm. Kyungshin cho biết họ đang làm tất cả những gì có thể để bình thường hóa nguồn cung cấp linh kiện. Hyundai nói với Reuters rằng họ đang xem xét các biện pháp khác nhau để giảm thiểu sự gián đoạn đối với hoạt động của mình và "đảm bảo một hệ thống sản xuất ổn định và tối ưu".
 
Trung tâm sản xuất ô tô của Hàn Quốc chiếm khoảng 40% sản lượng toàn cầu, với các phương tiện được xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Châu Âu và Trung Đông cũng như các quốc gia khác.
 
Sự trở lại làm việc của hàng triệu người ở Trung Quốc, nơi coronavirus đã giết chết gần 1.500 người và gây nhiễm hơn 64.000 người, đã được đánh dấu bởi những lo ngại công khai về sự an toàn và sự ngờ vực của chính quyền.
 
Các chuyến đi của Kyungshin phần nào phản ánh những hoạt động của một số nhà sản xuất ô tô toàn cầu, bao gồm cả Volkswagen, Ford, Fiat Chrysler và Daimler, và các nhà cung cấp của họ đã thấy các hoạt động bị gián đoạn do sự bùng phát của coronavirus, làm nổi bật sự ảnh hưởng về vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
 
Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô của Hyundai và một số nhà sản xuất ô tô khác của Hàn Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại thị trường quê nhà. Kyungshin, được thành lập bởi một người bạn của cựu chủ tịch của Hyundai 45 năm trước, và một loạt các nhà cung cấp ô tô khác của Hàn Quốc đã nhanh chóng tăng công suất tại Trung Quốc trong hai thập kỷ qua. Họ đã có thể nhanh chóng cung cấp không chỉ các nhà máy Trung Quốc của Hyundai, mà ngày càng có nhiều dây chuyền lắp ráp tại nước sở tại.
 
Paul Stepanek, chủ tịch của Complete Sản xuất và phân phối, tư vấn cho các công ty về nguồn cung ứng ở châu Á, nói: "Các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc rất nặng nề về việc giao hàng đúng lúc do sự gần gũi về địa lý với Trung Quốc. Các nhà sản xuất ô tô khác phải mang theo nhiều cổ phiếu an toàn hơn". "Do đó, khi có sự khủng hoảng về chuỗi cung ứng, các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc cảm thấy nó nhanh hơn".
 
'KHÔNG CÓ SỰ LỰA CHỌN NÀO NGOÀI TRUNG QUỐC'
Trong một minh họa về sự gia tăng của Hàn Quốc trong gia công phần mềm, xuất khẩu phụ tùng ô tô của họ sang Trung Quốc đã giảm 2/3 trong năm năm qua lên 2,18 tỷ đô la vào năm ngoái, trong khi nhập khẩu phụ tùng sản xuất tại Trung Quốc đã tăng gần 1/5 lên 1,56 đô la tỷ, theo dữ liệu thương mại của Hàn Quốc.
 
Khoảng 170 nhà cung cấp phụ tùng hạng nhất và hạng hai của Hàn Quốc điều hành tổng cộng khoảng 300 nhà máy tại Trung Quốc, theo dữ liệu của hiệp hội ngành công nghiệp ô tô Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc cung cấp hơn 80% dây đai từ Trung Quốc, vì các bộ phận lắp ráp đòi hỏi phải nhiều lao động và chi phí lao động thấp hơn là rất quan trọng". Các nhà cung cấp không có lựa chọn nào khác ngoài việc đến Trung Quốc vì áp lực chi phí", một trong những nguồn gây gián đoạn nguồn cung.
 
Một nguồn tin khác, một nhân vật cấp cao của ngành, nói rằng sự gián đoạn mới nhất gây ra bởi sự bùng phát của coronavirus đã nhấn mạnh đến việc các hoạt động tại Hàn Quốc của Hyundai bị phơi bày như thế nào đối với các vấn đề ở Trung Quốc. "Đây là một cơ hội để giải quyết điều đó", nguồn tin cho biết.
 
Các nhà phân tích cho rằng, trong khi sự gián đoạn sẽ gây áp lực lên Hyundai để suy nghĩ lại về chiến lược Trung Quốc, việc đa dạng hóa nguồn cung sẽ mất thời gian, tiền bạc và ngoại giao.
 
"Huyndai có mối quan hệ chặt chẽ với các nhà cung cấp địa phương. Không dễ để vượt ra ngoài các mối quan hệ", Jo Hyung-je, cố vấn của Hyundai và công đoàn của nó, nói về việc nhiều nhà cung cấp như Kyungshin đã lớn lên với nhà sản xuất ô tô. "Họ có chung một số phận."
Samsung cung cấp viện trợ tiền mặt trị giá 2,1 tỷ USD cho các nhà cung cấp bị ảnh hưởng bởi dịch COVIS19 Vietnet24h - Trung Quốc đang phá vỡ chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu bao gồm các nhà cung cấp của Samsung Electronics.
Doanh nghiệp điện tử gặp nhiều khó khăn bởi dịch bệnh Corona Vietnet24h - Trong số các ngành kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch virus Corona (COVID-19), ngành điện tử trở thành mối quan tâm hàng đầu của Việt Nam khi chiếm tới 20% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) trên toàn quốc năm 2019.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Qualcomm ra mắt bộ xử lý trung tâm dữ liệu liên kết với chip Nvidia Vietnet24h - Qualcomm cho biết họ đang có kế hoạch ra mắt một bộ xử lý trung tâm tùy chỉnh cho trung tâm dữ liệu có thể kết nối với GPU và phần mềm của Nvidia.
Doanh số bán hàng của SK hynix tại Hoa Kỳ chiếm hơn 70% trong quý 1 nhờ nhu cầu AI tăng cao Vietnet24h - Theo báo cáo tài chính của công ty được công bố vào thứ năm, doanh thu tại Hoa Kỳ đạt tổng cộng 12,8 nghìn tỷ won (9,1 tỷ đô la) trong quý đầu tiên.
Fortnite hiện đã ngoại tuyến trên iOS trên toàn thế giới vì bị Apple chặn trò chơi Vietnet24h - Fortnite hiện không khả dụng trên iOS toàn cầu, Epic Games cho biết hôm thứ Sáu (16/5), sau khi Apple chặn một nỗ lực khôi phục trò chơi phổ biến này trên App Store tại Hoa Kỳ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.