Thị trường công nghệ
Doanh thu quý 2 của Apple giảm mạnh nhất kể từ năm 2016 do doanh số iPhone chậm lại
Hạnh Vy - Thứ Năm, 03/08/2023 9:30 SA
Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết, Apple có thể sẽ báo cáo doanh số bán iPhone giảm trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 do người mua sắm chờ đợi một mẫu máy mới trong bối cảnh nền kinh tế chậm lại, điều quan trọng là công ty phải nêu chi tiết cách thức sử dụng trí tuệ nhân tạo để thúc đẩy tăng trưởng.
Các nhà phân tích cho biết, Apple có thể sẽ báo cáo doanh số bán iPhone giảm trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 do người mua sắm chờ đợi một mẫu máy mới trong bối cảnh nền kinh tế chậm lại, điều quan trọng là công ty phải nêu chi tiết cách thức sử dụng trí tuệ nhân tạo để thúc đẩy tăng trưởng.
 
Theo Refinitiv, công ty có giá trị nhất thế giới sẽ tổng kết thu nhập của các Big Tech vào thứ Năm tuần này, với tổng doanh thu hàng quý có thể giảm 1,6%, theo Refinitiv - mức giảm mạnh nhất trong doanh thu quý hai kể từ năm 2016.

Doanh số bán iPhone có thể giảm hơn 2% trong giai đoạn này, theo 24 nhà phân tích được thăm dò bởi Visible Alpha, so với mức tăng gần 3% một năm trước đó và mức tăng 1,5% trong quý 1 kết thúc vào tháng 3 vừa qua.
 
Báo cáo hàng quý có thể đánh dấu bước đột phá sau một mùa thu nhập lạc quan đối với những công ty như Meta Platforms, Alphabet và Microsoft đã cho thấy khả năng phục hồi trong các doanh nghiệp trên nền tảng đám mây của họ và sự gia tăng trong lĩnh vực kỹ thuật số. bán hàng quảng cáo.

Bob O'Donnell, người sáng lập TECHnalysis Research cho biết: "Apple không tránh khỏi các xu hướng kinh tế vĩ mô chung và sẽ tiếp tục thiết lập tốc độ (cho ngành công nghiệp điện thoại thông minh) trong một thời gian nữa".
 
Với thông tin chi tiết về iPhone 15 mới dự kiến ​​vào tháng tới - có thể có cổng USB-C được chấp nhận phổ biến hơn trên một số kiểu máy - doanh số bán iPhone có thể tăng nhẹ trong quý từ tháng 7 đến tháng 9, các nhà phân tích dự đoán nhiều kết quả khác nhau trong kỳ.

Theo truyền thống, Apple không cung cấp triển vọng hàng quý, nhưng các nhà phân tích kỳ vọng công ty có thể giải thích cách sử dụng AI để cải thiện các sản phẩm sắp tới của mình.
 
Cho đến nay, công ty đã tránh những từ thông dụng như AI tại các sự kiện của mình, trái ngược với những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Alphabet và Microsoft. Tháng trước, Bloomberg News đưa tin Apple đã âm thầm xây dựng bộ khung của riêng mình để tạo ra các mô hình ngôn ngữ lớn được gọi là "Ajax".
 
Các nhà phân tích tại Well Fargo đã viết trong một ghi chú nghiên cứu: “Chúng tôi hy vọng những bình luận cập nhật của Apple về nguyện vọng AI của họ sẽ trở thành trọng tâm”, đồng thời cho biết thêm rằng bất kỳ bình luận nào xung quanh công nghệ này đều có thể thúc đẩy cổ phiếu.
 
Cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 50% trong năm nay, so với mức tăng gần 37% của Nasdaq Composite (.IXIC) chỉ số chuyên về công nghệ.
 
DOANH THU IPHONE CHẬM LẠI
Các nhà phân tích cho biết phần lớn doanh số iPhone yếu kém dự kiến đến từ châu Mỹ, nơi doanh thu dự kiến sẽ giảm 6%. Doanh số bán hàng từ Trung Quốc - thị trường lớn thứ ba của Apple - dự kiến sẽ không thay đổi do sự phục hồi kinh tế không đồng đều, mặc dù công ty đã hoạt động tốt hơn so với các đối thủ Android tại quốc gia này.
 
Theo công ty nghiên cứu thị trường International Data Corp, tổng doanh số điện thoại thông minh xuất khẩu sang Trung Quốc đã giảm 2,1% trong quý II.
 
"Hầu hết các nhà đầu tư cảm thấy một thị trường Trung Quốc yếu có thể gây rủi ro cho các con số và bình luận thêm, nhưng vị thế của Apple tại Trung Quốc đang có một nền tảng vững chắc và công ty có thể sẽ chỉ thấy doanh số bán iPhone giảm nhẹ, nếu có", Piper Sandler các nhà phân tích cho biết.
 
Họ nói thêm: “Nếu có bất kỳ điểm yếu nào về doanh số bán hàng từ Trung Quốc, thì nó có thể dễ dàng được bù đắp bởi đà bán hàng mạnh mẽ ở Ấn Độ”.
 
Doanh số Mac và iPad dự kiến sẽ giảm lần lượt là 10,6% và 11,2%, theo dữ liệu của Refinitiv.
 
Tuy nhiên, mảng kinh doanh dịch vụ - nơi có App Store của Apple và các dịch vụ phát trực tuyến âm thanh và video - có thể là điểm sáng nhờ thị trường quảng cáo tăng trưởng, một số nhà phân tích cho biết.
 
Mảng kinh doanh chiếm khoảng 1/4 tổng doanh thu của Apple, dự kiến sẽ tăng 5,7% vì nó cũng được hưởng lợi từ việc tăng giá đăng ký iCloud, mặc dù tốc độ nhìn chung tương tự như tốc độ của ba quý trước đó.
Reuters Graphics
Biểu đồ doanh thu iPhone của Apple sau đại dịch COVID-19. Nguồn: báo cáo của Refinitiv.
Thiếu nguồn cung iPhone 15 có thể bị hạn chế khi ra mắt Vietnet24h - “Táo khuyết” có thể gặp khó khi sản xuất màn hình các phiên bản cao cấp của series iPhone 15, dự kiến ra mắt vào tháng 9. Điều này có thể khiến số lượng thiết bị có sẵn tại thời điểm trình làng bị hạn chế.
Apple được cho là đang cân nhắc tăng giá iPhone Pro mới Vietnet24h - Apple đang xem xét tăng giá iPhone Pro cao cấp khi các mẫu mới ra mắt vào mùa thu này. Kể từ năm 2019, Apple đã bán một chiếc iPhone Pro cao cấp có giá khởi điểm ở Mỹ là 999 USD và một mẫu Max có màn hình lớn hơn với giá ít nhất là 1.099 USD.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Cổ phiếu Alibaba và Baidu bứt phá nhờ hợp tác AI với Apple tại Trung Quốc Vietnet24h - Việc Apple chính thức được cấp phép triển khai Apple Intelligence tại Trung Quốc với sự hỗ trợ của các mô hình AI từ Alibaba và Baidu đã ngay lập tức tạo hiệu ứng tích cực trên thị trường chứng khoán, phản ánh kỳ vọng của giới đầu tư về một giai đoạn tăng trưởng mới của cả Apple lẫn các "ông lớn" AI Trung Quốc.
ASML nâng mạnh dự báo doanh thu nhờ AI: Cuộc đua chip bước vào giai đoạn tăng tốc mới Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục tạo cú hích mạnh cho ngành bán dẫn toàn cầu. ASML – nhà sản xuất máy quang khắc (lithography) lớn nhất thế giới – vừa công bố kết quả kinh doanh quý II/2026 vượt kỳ vọng, đồng thời nâng mạnh dự báo doanh thu cả năm và lên kế hoạch mở rộng công suất sản xuất.
Cổ phiếu SK Hynix của Hàn Quốc tăng vọt 11% khi cổ phiếu công nghệ châu Á khởi sắc Vietnet24h - Cổ phiếu SK Hynix dẫn đầu đợt tăng giá mạnh mẽ của các cổ phiếu công nghệ châu Á vào thứ Tư.
ASML trước “bài kiểm tra kép”: Bùng nổ nhu cầu chip AI nhưng áp lực từ Trung Quốc ngày càng lớn Vietnet24h - ASML – nhà sản xuất máy quang khắc (lithography) lớn nhất thế giới – sẽ công bố kết quả kinh doanh quý II trong tuần này giữa lúc ngành bán dẫn bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh nhờ AI.
Đỉnh điểm hay siêu chu kỳ? Triển vọng ngành chip đối mặt với thử thách quan trọng Vietnet24h - Mức lỗ hai chữ số của Samsung và SK hynix làm dấy lên lo ngại về chu kỳ đỉnh điểm bất chấp nhu cầu AI mạnh mẽ và lợi nhuận kỷ lục.
Các ông lớn trong ngành sản xuất bộ nhớ đang chạy đua để mở rộng dung lượng chip AI Vietnet24h - Samsung Electronics, SK hynix và Micron Technology, ba nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đang chạy đua để mở rộng năng lực sản xuất khi nhu cầu về cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo tiếp tục vượt xa nguồn cung.
Tencent muốn trở thành cổ đông lớn nhất của Manus, tăng tốc cuộc đua AI Agent tại Trung Quốc Vietnet24h - Tencent được cho là đang đàm phán để trở thành cổ đông lớn nhất của startup AI Manus sau khi Meta buộc phải hủy thương vụ mua lại công ty theo yêu cầu của cơ quan quản lý Trung Quốc.
Cổ phiếu SK hynix tăng gần 13% trong phiên giao dịch đầu tiên trên Phố Wall nhờ nhu cầu chip nhớ tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu của nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã tăng 12,8% trong lần ra mắt trên Phố Wall, vào thời điểm nhu cầu về chip đang tăng vọt nhờ cơn sốt trí tuệ nhân tạo.
Micron nâng tổng vốn đầu tư vào ngành bán dẫn tại Mỹ lên 250 tỷ đô la, khởi công xây dựng nhà máy tại New York Vietnet24h - Công ty tăng kế hoạch đầu tư dài hạn vào Mỹ thêm 50 tỷ đô la khi đặt mục tiêu sản xuất 40% sản lượng DRAM trong nước.
Vì sao Apple muốn mua bộ nhớ Trung Quốc mà họ không thể sử dụng? Vietnet24h - Việc thử nghiệm chip CXMT không chỉ nhằm mục đích thay thế Samsung, SK Hynix mà còn để giành lợi thế trong các cuộc đàm phán giá bộ nhớ.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.