Thị trường công nghệ
Doanh thu quý 2 của Apple giảm mạnh nhất kể từ năm 2016 do doanh số iPhone chậm lại
Hạnh Vy - Thứ Năm, 03/08/2023 9:30 SA
Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết, Apple có thể sẽ báo cáo doanh số bán iPhone giảm trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 do người mua sắm chờ đợi một mẫu máy mới trong bối cảnh nền kinh tế chậm lại, điều quan trọng là công ty phải nêu chi tiết cách thức sử dụng trí tuệ nhân tạo để thúc đẩy tăng trưởng.
Các nhà phân tích cho biết, Apple có thể sẽ báo cáo doanh số bán iPhone giảm trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 do người mua sắm chờ đợi một mẫu máy mới trong bối cảnh nền kinh tế chậm lại, điều quan trọng là công ty phải nêu chi tiết cách thức sử dụng trí tuệ nhân tạo để thúc đẩy tăng trưởng.
 
Theo Refinitiv, công ty có giá trị nhất thế giới sẽ tổng kết thu nhập của các Big Tech vào thứ Năm tuần này, với tổng doanh thu hàng quý có thể giảm 1,6%, theo Refinitiv - mức giảm mạnh nhất trong doanh thu quý hai kể từ năm 2016.

Doanh số bán iPhone có thể giảm hơn 2% trong giai đoạn này, theo 24 nhà phân tích được thăm dò bởi Visible Alpha, so với mức tăng gần 3% một năm trước đó và mức tăng 1,5% trong quý 1 kết thúc vào tháng 3 vừa qua.
 
Báo cáo hàng quý có thể đánh dấu bước đột phá sau một mùa thu nhập lạc quan đối với những công ty như Meta Platforms, Alphabet và Microsoft đã cho thấy khả năng phục hồi trong các doanh nghiệp trên nền tảng đám mây của họ và sự gia tăng trong lĩnh vực kỹ thuật số. bán hàng quảng cáo.

Bob O'Donnell, người sáng lập TECHnalysis Research cho biết: "Apple không tránh khỏi các xu hướng kinh tế vĩ mô chung và sẽ tiếp tục thiết lập tốc độ (cho ngành công nghiệp điện thoại thông minh) trong một thời gian nữa".
 
Với thông tin chi tiết về iPhone 15 mới dự kiến ​​vào tháng tới - có thể có cổng USB-C được chấp nhận phổ biến hơn trên một số kiểu máy - doanh số bán iPhone có thể tăng nhẹ trong quý từ tháng 7 đến tháng 9, các nhà phân tích dự đoán nhiều kết quả khác nhau trong kỳ.

Theo truyền thống, Apple không cung cấp triển vọng hàng quý, nhưng các nhà phân tích kỳ vọng công ty có thể giải thích cách sử dụng AI để cải thiện các sản phẩm sắp tới của mình.
 
Cho đến nay, công ty đã tránh những từ thông dụng như AI tại các sự kiện của mình, trái ngược với những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Alphabet và Microsoft. Tháng trước, Bloomberg News đưa tin Apple đã âm thầm xây dựng bộ khung của riêng mình để tạo ra các mô hình ngôn ngữ lớn được gọi là "Ajax".
 
Các nhà phân tích tại Well Fargo đã viết trong một ghi chú nghiên cứu: “Chúng tôi hy vọng những bình luận cập nhật của Apple về nguyện vọng AI của họ sẽ trở thành trọng tâm”, đồng thời cho biết thêm rằng bất kỳ bình luận nào xung quanh công nghệ này đều có thể thúc đẩy cổ phiếu.
 
Cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 50% trong năm nay, so với mức tăng gần 37% của Nasdaq Composite (.IXIC) chỉ số chuyên về công nghệ.
 
DOANH THU IPHONE CHẬM LẠI
Các nhà phân tích cho biết phần lớn doanh số iPhone yếu kém dự kiến đến từ châu Mỹ, nơi doanh thu dự kiến sẽ giảm 6%. Doanh số bán hàng từ Trung Quốc - thị trường lớn thứ ba của Apple - dự kiến sẽ không thay đổi do sự phục hồi kinh tế không đồng đều, mặc dù công ty đã hoạt động tốt hơn so với các đối thủ Android tại quốc gia này.
 
Theo công ty nghiên cứu thị trường International Data Corp, tổng doanh số điện thoại thông minh xuất khẩu sang Trung Quốc đã giảm 2,1% trong quý II.
 
"Hầu hết các nhà đầu tư cảm thấy một thị trường Trung Quốc yếu có thể gây rủi ro cho các con số và bình luận thêm, nhưng vị thế của Apple tại Trung Quốc đang có một nền tảng vững chắc và công ty có thể sẽ chỉ thấy doanh số bán iPhone giảm nhẹ, nếu có", Piper Sandler các nhà phân tích cho biết.
 
Họ nói thêm: “Nếu có bất kỳ điểm yếu nào về doanh số bán hàng từ Trung Quốc, thì nó có thể dễ dàng được bù đắp bởi đà bán hàng mạnh mẽ ở Ấn Độ”.
 
Doanh số Mac và iPad dự kiến sẽ giảm lần lượt là 10,6% và 11,2%, theo dữ liệu của Refinitiv.
 
Tuy nhiên, mảng kinh doanh dịch vụ - nơi có App Store của Apple và các dịch vụ phát trực tuyến âm thanh và video - có thể là điểm sáng nhờ thị trường quảng cáo tăng trưởng, một số nhà phân tích cho biết.
 
Mảng kinh doanh chiếm khoảng 1/4 tổng doanh thu của Apple, dự kiến sẽ tăng 5,7% vì nó cũng được hưởng lợi từ việc tăng giá đăng ký iCloud, mặc dù tốc độ nhìn chung tương tự như tốc độ của ba quý trước đó.
Reuters Graphics
Biểu đồ doanh thu iPhone của Apple sau đại dịch COVID-19. Nguồn: báo cáo của Refinitiv.
Thiếu nguồn cung iPhone 15 có thể bị hạn chế khi ra mắt Vietnet24h - “Táo khuyết” có thể gặp khó khi sản xuất màn hình các phiên bản cao cấp của series iPhone 15, dự kiến ra mắt vào tháng 9. Điều này có thể khiến số lượng thiết bị có sẵn tại thời điểm trình làng bị hạn chế.
Apple được cho là đang cân nhắc tăng giá iPhone Pro mới Vietnet24h - Apple đang xem xét tăng giá iPhone Pro cao cấp khi các mẫu mới ra mắt vào mùa thu này. Kể từ năm 2019, Apple đã bán một chiếc iPhone Pro cao cấp có giá khởi điểm ở Mỹ là 999 USD và một mẫu Max có màn hình lớn hơn với giá ít nhất là 1.099 USD.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Công ty Mistral AI của Pháp tìm kiếm nguồn cung cấp bộ nhớ của Samsung để mở rộng ứng dụng AI Vietnet24h - Công ty Mistral AI của Pháp đang đàm phán với Samsung Electronics để đảm bảo nguồn cung chip nhớ tiên tiến.
Microsoft rót 10 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu AI tại Nhật Bản, hợp tác SoftBank Vietnet24h - Nhật Bản tăng tốc thành trung tâm AI mới của châu Á.
Các hãng chip Trung Quốc lập kỷ lục doanh thu giữa cơn sốt AI và lệnh hạn chế của Mỹ Vietnet24h - Các công ty bán dẫn Trung Quốc đang ghi nhận mức doanh thu kỷ lục trong bối cảnh nhu cầu trí tuệ nhân tạo bùng nổ.
Chip nội địa Trung Quốc trỗi dậy, vị thế Nvidia lung lay: Cuộc tái cấu trúc thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Thị trường chip AI Trung Quốc đang bước vào giai đoạn chuyển dịch quan trọng khi các nhà sản xuất nội địa nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Nvidia – hãng chip AI hàng đầu thế giới.
Cổ phiếu Intel tăng 9% sau khi mua lại nhà máy sản xuất chip tại Ireland Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng vọt vào thứ Tư sau khi nhà sản xuất chip này tuyên bố sẽ mua lại cổ phần trong nhà máy sản xuất Fab 34 của mình ở Ireland với giá 14,2 tỷ đô la.
Cổ phiếu Marvell tăng vọt 13% khi Nvidia mua lại với giá trị 2 tỷ đô la Vietnet24h - Nvidia đã đầu tư 2 tỷ đô la vào Marvell Technology khi nhu cầu về các công cụ trí tuệ nhân tạo tăng vọt.
LG Display chiếm lĩnh thị trường màn hình OLED cho Apple Watch Vietnet24h - LG Display đã nắm giữ quyền kiểm soát thị trường tấm nền OLED cho Apple Watch sau khi Japan Display Inc. rút khỏi lĩnh vực này do khó khăn tài chính và tái cấu trúc.
LG giảm giá OLED để đối phó với sự cạnh tranh của công nghệ mini-LED tại Trung Quốc Vietnet24h - Hôm thứ Năm, LG Electronics đã ra mắt dòng TV OLED 2026 tại Hàn Quốc, giảm giá bán lẻ một số mẫu so với năm ngoái nhằm thu hẹp khoảng cách giá giữa TV OLED và các dòng TV mini-LED giá rẻ hơn của các đối thủ Trung Quốc.
Viettel: Từ doanh nghiệp viễn thông quốc gia đến biểu tượng sức mạnh thương hiệu toàn cầu của Đông Nam Á Vietnet24h - Trong bức tranh cạnh tranh ngày càng khốc liệt của ngành viễn thông toàn cầu, việc Viettel vươn lên vị trí số 1 thế giới về sức mạnh thương hiệu không chỉ là một thành tựu mang tính biểu tượng, mà còn là minh chứng rõ nét cho năng lực cạnh tranh ngày càng vượt trội của doanh nghiệp Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á.
Cơn khát chip nhớ đến 2030: Khi AI biến DRAM và HBM thành “tài nguyên chiến lược” của kỷ nguyên số Vietnet24h - Nhận định của SK hynix rằng tình trạng khan hiếm chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2030 không phải là một dự báo mang tính chu kỳ, mà là một cảnh báo về sự thay đổi cấu trúc của toàn ngành bán dẫn.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.