Thị trường công nghệ
Intel cắt giảm 15% lực lượng lao động, báo cáo không đạt mục tiêu của quý 2
Nam Phong - Thứ Sáu, 02/08/2024 5:54 SA
Vietnet24h - Nhà sản xuất chip này đã công bố kế hoạch cắt giảm khoảng 15.000 nhân viên, xóa bỏ cổ tức quý tài chính thứ tư năm nay và giảm chi tiêu vốn.
Cổ phiếu Intel đã giảm tới 20% trong phiên giao dịch mở rộng vào thứ Năm sau khi nhà sản xuất chip này cho biết sẽ sa thải hơn 15% nhân viên theo kế hoạch cắt giảm chi phí 10 tỷ đô la và báo cáo kết quả kinh doanh nhẹ hơn so với dự kiến ​​của các nhà phân tích.
 
Công ty cũng cho biết sẽ không trả cổ tức trong quý tài chính thứ tư năm 2024 và sẽ cắt giảm hơn 20% chi tiêu vốn cả năm.
 
Sau đây là kết quả kinh doanh của công ty so với ước tính của các nhà phân tích LSEG:
  • Thu nhập trên mỗi cổ phiếu: điều chỉnh 2 xu so với dự kiến ​​10 xu
  • Doanh thu: 12,83 tỷ đô la so với dự kiến ​​12,94 tỷ đô la
Theo một tuyên bố, doanh thu của Intel đã giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý tài chính thứ hai, kết thúc vào ngày 29 tháng 6. Công ty đã chuyển sang mức lỗ ròng 1,61 tỷ đô la, tương đương 38 xu trên mỗi cổ phiếu, từ mức thu nhập ròng 1,48 tỷ đô la, tương đương 35 xu trên mỗi cổ phiếu, trong cùng kỳ năm trước.
 
Quyết định sản xuất chip PC Core Ultra nhanh hơn có thể xử lý khối lượng công việc trí tuệ nhân tạo đã góp phần gây ra khoản lỗ, CEO Pat Gelsinger cho biết trong cuộc gọi hội nghị với các nhà phân tích.
 
Gelsinger cho biết: "Trước đây, chúng tôi đã báo hiệu rằng các khoản đầu tư của mình để ổn định và thúc đẩy danh mục PC AI sẽ gây áp lực lên biên lợi nhuận trong thời gian tới". "Chúng tôi tin rằng sự đánh đổi này là xứng đáng. PC AI sẽ tăng trưởng từ mức dưới 10% thị trường hiện nay lên hơn 50% vào năm 2026".
 
Nhóm máy tính khách hàng của công ty sản xuất chip PC đã đóng góp 7,41 tỷ đô la doanh thu, tăng 9% và gần bằng mức đồng thuận 7,42 tỷ đô la giữa các nhà phân tích được StreetAccount khảo sát. Intel cho biết kết quả liên quan đến chip PC thân thiện với AI đã vượt quá kỳ vọng nội bộ và đang trên đà đạt hơn 40 triệu lô hàng vào năm 2024.
 
Đơn vị Trung tâm dữ liệu và AI của Intel đã công bố doanh thu 3,05 tỷ đô la. Kết quả này giảm 3% và thấp hơn mức đồng thuận 3,14 tỷ đô la của StreetAccount.
 
Đối với quý tài chính thứ ba, Intel đã dự kiến ​​mức lỗ ròng điều chỉnh là 3 xu cho mỗi cổ phiếu trên doanh thu từ 12,5 tỷ đô la đến 13,5 tỷ đô la. Các nhà phân tích của LSEG dự kiến ​​thu nhập ròng điều chỉnh là 31 xu cho mỗi cổ phiếu trên doanh thu 14,35 tỷ đô la.
 
Trong quý tài chính thứ hai, Intel đã công bố rằng Apollo sẽ đầu tư 11 tỷ đô la vào một liên doanh xung quanh một nhà máy sản xuất chip ở Ireland. Công ty cũng đã giới thiệu bộ xử lý máy chủ Xeon 6, cùng với bộ tăng tốc Gaudi 3 cho các tác vụ AI.
 
Ngoài ra, Intel đã tiết lộ vào tháng 5 rằng Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang thu hồi giấy phép xuất khẩu các mặt hàng tiêu dùng cho một khách hàng ở Trung Quốc, được cho là Huawei. Intel cho biết doanh thu quý tài chính thứ hai vẫn sẽ nằm trong phạm vi đã công bố trước đó là từ 12,5 tỷ đô la đến 13,5 tỷ đô la, nhưng thấp hơn mức trung bình của phạm vi đó. Kết quả của ngày thứ năm phù hợp với bản cập nhật đó.
 
Gelsinger đã viết trong một bản ghi nhớ rằng việc cắt giảm việc làm, sẽ ảnh hưởng đến khoảng 15.000 nhân viên, chủ yếu sẽ diễn ra trong năm nay. Đây là đợt cắt giảm việc làm lớn nhất trong số các đợt cắt giảm việc làm được liệt kê trên Layoffs.fyi, một công cụ theo dõi ngành đã hoạt động từ tháng 3 năm 2020.
 
“Nói một cách đơn giản, chúng ta phải điều chỉnh cơ cấu chi phí của mình theo mô hình hoạt động mới và thay đổi cơ bản cách thức hoạt động của mình”, ông viết. “Doanh thu của chúng ta chưa tăng trưởng như mong đợi — và chúng ta vẫn chưa được hưởng lợi hoàn toàn từ các xu hướng mạnh mẽ, như AI. Chi phí của chúng ta quá cao, biên lợi nhuận của chúng ta quá thấp”.
 
Trên cơ sở điều chỉnh, Intel cho biết họ dự kiến ​​sẽ cắt giảm khoảng 20 tỷ đô la trong năm nay, 17,5 tỷ đô la vào năm 2025 và nhiều hơn vào năm 2026.
 
Không tính đến mức giảm sau giờ làm việc, cổ phiếu Intel đã mất 42% giá trị cho đến nay trong năm nay, trong khi chỉ số S&P 500 tăng gần 14% trong cùng kỳ.
Intel lên kế hoạch cắt giảm hàng nghìn nhân viên để tái cấu trúc và giữ vững thị phần Vietnet24h - Trong bối cảnh thị phần liên tục sụt giảm và áp lực cạnh tranh ngày càng tăng, Intel đang chuẩn bị thực hiện một đợt cắt giảm nhân sự lớn, ảnh hưởng đến hàng nghìn nhân viên. Thông tin từ Bloomberg tiết lộ, kế hoạch này có thể sẽ được Intel công bố ngay trong tuần này. Hiện tại, gã khổng lồ công nghệ đang có khoảng 110.000 nhân viên trên toàn cầu.
CEO Intel cảm ơn TSMC về bộ xử lý AI hàng đầu mới Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba (4/6), CEO Intel Pat Gelsinger đã cảm ơn TSMC vì đã giúp công ty của ông một số “công nghệ cốt lõi” cần thiết để phát triển bộ xử lý mới nhất của Intel.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Qualcomm ra mắt bộ xử lý trung tâm dữ liệu liên kết với chip Nvidia Vietnet24h - Qualcomm cho biết họ đang có kế hoạch ra mắt một bộ xử lý trung tâm tùy chỉnh cho trung tâm dữ liệu có thể kết nối với GPU và phần mềm của Nvidia.
Doanh số bán hàng của SK hynix tại Hoa Kỳ chiếm hơn 70% trong quý 1 nhờ nhu cầu AI tăng cao Vietnet24h - Theo báo cáo tài chính của công ty được công bố vào thứ năm, doanh thu tại Hoa Kỳ đạt tổng cộng 12,8 nghìn tỷ won (9,1 tỷ đô la) trong quý đầu tiên.
Fortnite hiện đã ngoại tuyến trên iOS trên toàn thế giới vì bị Apple chặn trò chơi Vietnet24h - Fortnite hiện không khả dụng trên iOS toàn cầu, Epic Games cho biết hôm thứ Sáu (16/5), sau khi Apple chặn một nỗ lực khôi phục trò chơi phổ biến này trên App Store tại Hoa Kỳ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.