Thị trường công nghệ
Khi kỹ sư Nhật “rẻ hơn” Malaysia: Một nghịch lý công nghệ và lời cảnh báo cho Việt Nam
Anh Sơn - Thứ Tư, 18/03/2026 9:21 CH
Vietnet24h - Lao động công nghệ cao tại Nhật Bản – vốn từng được xem là nhóm nhân lực đắt đỏ và tinh hoa của châu Á – hiện có mức chi phí thấp hơn cả Malaysia.

Thông tin từ Nikkei cho thấy lao động công nghệ cao tại Nhật Bản – vốn từng được xem là nhóm nhân lực đắt đỏ và tinh hoa của châu Á – hiện có mức chi phí thấp hơn cả Malaysia. Dưới góc nhìn của các chuyên gia, đây không chỉ là một hiện tượng thị trường lao động, mà là một tín hiệu cấu trúc đáng suy ngẫm về sự dịch chuyển của ngành công nghệ toàn cầu.

Trước hết, cần nhìn nhận rằng “giá rẻ” trong trường hợp này không phản ánh sự vượt trội của Nhật Bản, mà phản ánh một nghịch lý. Nhật vẫn là quốc gia có nền tảng công nghệ sâu, sở hữu chuỗi giá trị hoàn chỉnh từ vật liệu, thiết bị đến sản xuất bán dẫn. Nhưng trong nhiều năm, mức lương của kỹ sư CNTT và công nghệ tại Nhật lại tăng chậm, thậm chí kém hấp dẫn so với các thị trường mới nổi. Thực tế, mức lương ICT tại Nhật từng chỉ bằng khoảng một nửa so với Mỹ, và bị kìm hãm bởi hệ thống trả lương theo thâm niên, thay vì theo năng lực.

Điều này tạo ra một nghịch lý: một quốc gia công nghệ cao nhưng lại thiếu sức hút nhân tài công nghệ.

Ở chiều ngược lại, Malaysia – cũng như nhiều nền kinh tế Đông Nam Á – đang nổi lên như điểm đến mới của lao động công nghệ, nhờ chính sách thu hút đầu tư, môi trường quốc tế hóa và mức lương cạnh tranh hơn trong một số phân khúc kỹ năng. Khi các tập đoàn toàn cầu dịch chuyển chuỗi cung ứng sang ASEAN, nhu cầu nhân lực kỹ thuật tăng nhanh đã kéo mặt bằng lương lên.

Nhưng điều đáng nói hơn nằm ở phía Nhật Bản. Việc chi phí lao động công nghệ giảm không phải do năng suất tăng đột biến, mà phần lớn đến từ áp lực nhân khẩu học. Nhật đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng, với hàng trăm nghìn vị trí CNTT chưa được lấp đầy và xu hướng này còn tiếp diễn trong nhiều năm tới. Dân số già hóa buộc doanh nghiệp phải kiểm soát chi phí, trong khi hệ thống lao động truyền thống lại hạn chế khả năng trả lương linh hoạt.

Từ góc nhìn ngành điện tử – bán dẫn, đây là một tín hiệu rất quan trọng. Nhân lực kỹ thuật không còn đơn thuần là yếu tố chi phí, mà trở thành biến số chiến lược trong cạnh tranh chuỗi cung ứng. Nhật Bản đang có lợi thế về “giá” nhân lực, nhưng lại đối mặt với bài toán “cung” – thiếu người, thiếu kỹ năng mới, và chậm thích nghi với AI và phần mềm.

Ngược lại, các quốc gia ASEAN như Malaysia hay Việt Nam có lợi thế về lực lượng lao động trẻ, linh hoạt, nhưng lại thiếu chiều sâu công nghệ và kinh nghiệm hệ thống.

Điều này dẫn đến một cấu trúc rất đáng chú ý trong chuỗi giá trị điện tử toàn cầu: Nhật Bản giữ công nghệ lõi, nhưng chi phí lao động không còn là rào cản. ASEAN có lao động dồi dào, nhưng đang phải “leo thang giá trị” để không bị mắc kẹt ở phân khúc thấp.

Đối với Việt Nam, câu chuyện này mang ý nghĩa cảnh báo rõ ràng. Trong nhiều năm, lợi thế cạnh tranh của Việt Nam dựa vào chi phí lao động thấp. Nhưng khi ngay cả Nhật Bản – một nền kinh tế phát triển – cũng đang trở nên “cạnh tranh về chi phí”, thì lợi thế này sẽ nhanh chóng bị bào mòn.

Nói cách khác, Việt Nam không thể đi theo con đường “giá rẻ” trong dài hạn.

Thay vào đó, bài học từ Nhật là phải xây dựng hệ sinh thái nhân lực công nghệ theo chiều sâu: từ kỹ sư thiết kế, kỹ sư bán dẫn, đến chuyên gia AI. Đồng thời, cần chuyển từ mô hình lao động chi phí thấp sang mô hình lao động giá trị cao – nơi tiền lương phản ánh năng lực, không chỉ phản ánh vị trí trong chuỗi sản xuất.

Ở một góc nhìn khác, việc kỹ sư Nhật trở nên “rẻ hơn” cũng mở ra cơ hội hợp tác. Các doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng nguồn nhân lực chất lượng cao từ Nhật thông qua hợp tác R&D, chuyển giao công nghệ hoặc mô hình làm việc xuyên biên giới. Đây là cơ hội để rút ngắn khoảng cách công nghệ, nếu biết khai thác đúng cách.

Tóm lại, câu chuyện không nằm ở việc Nhật Bản rẻ hơn Malaysia, mà nằm ở chỗ cấu trúc cạnh tranh của ngành công nghệ đang thay đổi. Chi phí lao động không còn là lợi thế bền vững. Giá trị thực nằm ở năng lực công nghệ, khả năng đổi mới và vị trí trong chuỗi cung ứng.

Và trong cuộc chơi đó, Việt Nam đang đứng trước một lựa chọn rõ ràng: tiếp tục cạnh tranh bằng chi phí – hay chuyển sang cạnh tranh bằng trí tuệ và công nghệ.

AI không “giết” việc làm – nhưng buộc con người phải tái định nghĩa lao động: Nhìn từ quan điểm của CEO Nvidia Jensen Huang Vietnet24h - Trong làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng trên toàn cầu, nỗi lo về việc công nghệ sẽ “cướp” việc làm của con người ngày càng trở nên phổ biến.
AI và tương lai việc làm: Từ cảnh báo của Jamie Dimon đến bài toán chính sách cho các quốc gia Vietnet24h - Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt thế giới trước một bước ngoặt lớn về kinh tế – xã hội, trong đó việc làm và cấu trúc thị trường lao động là một trong những vấn đề trung tâm.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Microsoft rót 10 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu AI tại Nhật Bản, hợp tác SoftBank Vietnet24h - Nhật Bản tăng tốc thành trung tâm AI mới của châu Á.
Các hãng chip Trung Quốc lập kỷ lục doanh thu giữa cơn sốt AI và lệnh hạn chế của Mỹ Vietnet24h - Các công ty bán dẫn Trung Quốc đang ghi nhận mức doanh thu kỷ lục trong bối cảnh nhu cầu trí tuệ nhân tạo bùng nổ.
Chip nội địa Trung Quốc trỗi dậy, vị thế Nvidia lung lay: Cuộc tái cấu trúc thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Thị trường chip AI Trung Quốc đang bước vào giai đoạn chuyển dịch quan trọng khi các nhà sản xuất nội địa nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Nvidia – hãng chip AI hàng đầu thế giới.
Cổ phiếu Intel tăng 9% sau khi mua lại nhà máy sản xuất chip tại Ireland Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng vọt vào thứ Tư sau khi nhà sản xuất chip này tuyên bố sẽ mua lại cổ phần trong nhà máy sản xuất Fab 34 của mình ở Ireland với giá 14,2 tỷ đô la.
Cổ phiếu Marvell tăng vọt 13% khi Nvidia mua lại với giá trị 2 tỷ đô la Vietnet24h - Nvidia đã đầu tư 2 tỷ đô la vào Marvell Technology khi nhu cầu về các công cụ trí tuệ nhân tạo tăng vọt.
LG Display chiếm lĩnh thị trường màn hình OLED cho Apple Watch Vietnet24h - LG Display đã nắm giữ quyền kiểm soát thị trường tấm nền OLED cho Apple Watch sau khi Japan Display Inc. rút khỏi lĩnh vực này do khó khăn tài chính và tái cấu trúc.
LG giảm giá OLED để đối phó với sự cạnh tranh của công nghệ mini-LED tại Trung Quốc Vietnet24h - Hôm thứ Năm, LG Electronics đã ra mắt dòng TV OLED 2026 tại Hàn Quốc, giảm giá bán lẻ một số mẫu so với năm ngoái nhằm thu hẹp khoảng cách giá giữa TV OLED và các dòng TV mini-LED giá rẻ hơn của các đối thủ Trung Quốc.
Viettel: Từ doanh nghiệp viễn thông quốc gia đến biểu tượng sức mạnh thương hiệu toàn cầu của Đông Nam Á Vietnet24h - Trong bức tranh cạnh tranh ngày càng khốc liệt của ngành viễn thông toàn cầu, việc Viettel vươn lên vị trí số 1 thế giới về sức mạnh thương hiệu không chỉ là một thành tựu mang tính biểu tượng, mà còn là minh chứng rõ nét cho năng lực cạnh tranh ngày càng vượt trội của doanh nghiệp Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á.
Cơn khát chip nhớ đến 2030: Khi AI biến DRAM và HBM thành “tài nguyên chiến lược” của kỷ nguyên số Vietnet24h - Nhận định của SK hynix rằng tình trạng khan hiếm chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2030 không phải là một dự báo mang tính chu kỳ, mà là một cảnh báo về sự thay đổi cấu trúc của toàn ngành bán dẫn.
Nvidia H200 và “sự trở lại có điều kiện”: Khi chip AI trở thành công cụ cân bằng quyền lực công nghệ Vietnet24h - Đây là biểu hiện rõ nét của một giai đoạn mới: nơi công nghệ, chính sách và thị trường bị ràng buộc chặt chẽ trong một thế cân bằng mong manh.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.