Thị trường công nghệ
Năm 2021: FDI toàn cầu đã có sự phục hồi mạnh mẽ
Phan Khôi - Thứ Sáu, 28/01/2022 10:15 SA
Vietnet24h - Năm 2021, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đã có sự phục hồi mạnh mẽ, tăng 77% lên ước tính 1,65 nghìn tỷ USD, từ mức 929 tỷ USD vào năm 2020, vượt qua mức trước đại dịch.

Đây là số liệu trong báo cáo xu hướng đầu tư "Investment Trends Monitor" được công bố Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD).

Báo cáo của UNCTAD cho thấy, các nền kinh tế phát triển có mức tăng mạnh nhất cho đến nay, với vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước tính đạt 777 tỷ USD vào năm 2021 - gấp ba lần mức đặc biệt thấp vào năm 2020. Ở châu Âu, hơn 80% sự gia tăng dòng chảy đầu tư là do sự thay đổi lớn trong các nền kinh tế đi đầu. Dòng tiền vào Mỹ tăng hơn gấp đôi, với sự gia tăng hoàn toàn do sự gia tăng các hoạt động mua bán và sáp nhập xuyên biên giới (M & A).

Dòng vốn FDI vào các nền kinh tế đang phát triển tăng 30% lên gần 870 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng ở Đông và Đông Nam Á (+20%), phục hồi gần mức trước đại dịch ở Mỹ Latinh và Caribe, và tăng ở Tây Á. Dòng tiền vào châu Phi cũng tăng. Hầu hết các nước nhận đầu tư trên khắp châu lục đều thấy FDI tăng vừa phải; tổng số cho khu vực tăng hơn gấp đôi, tăng lên bởi một giao dịch tài chính nội bộ đơn lẻ ở Nam Phi vào nửa cuối năm 2021.

Trong tổng mức tăng của dòng vốn FDI toàn cầu vào năm 2021 (718 tỷ USD), hơn 500 tỷ USD, tức gần ba phần tư, được ghi nhận ở các nền kinh tế phát triển. Các nền kinh tế đang phát triển, đặc biệt là các nước kém phát triển nhất (LDCs), có mức tăng trưởng phục hồi khiêm tốn hơn.

Báo cáo cũng cho biết niềm tin của nhà đầu tư mạnh mẽ vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng được hỗ trợ bởi các điều kiện tài chính dài hạn thuận lợi, các gói kích thích phục hồi và các chương trình đầu tư ra nước ngoài. Các giao dịch tài chính dự án quốc tế đã tăng 53% về số lượng và 91% về giá trị, với mức tăng đáng kể ở hầu hết các khu vực thu nhập cao và ở châu Á, Mỹ Latinh và Caribê. Ngược lại, niềm tin của nhà đầu tư vào ngành và chuỗi giá trị toàn cầu vẫn còn yếu. Các thông báo về dự án đầu tư xanh thực tế không đổi (-1% về số lượng, + 7% về giá trị). Số lượng các dự án mới trong các ngành công nghiệp liên kết chuỗi giá trị toàn cầu (GVC) như điện tử giảm hơn nữa.

Trong các xu hướng lĩnh vực khác, hoạt động đầu tư vào lĩnh vực xanh vẫn thấp hơn trung bình 30% so với mức trước đại dịch trong các lĩnh vực công nghiệp. Chỉ có lĩnh vực thông tin và truyền thông (kỹ thuật số) là đã phục hồi hoàn toàn. Tài chính dự án trong cơ sở hạ tầng hiện đã vượt quá mức trước đại dịch ở hầu hết các lĩnh vực. Số lượng dự án tăng nhiều nhất trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và bất động sản công nghiệp. Sự bùng nổ của hoạt động mua bán và sáp nhập xuyên biên giới (M & A) thể hiện rõ nét nhất trong lĩnh vực dịch vụ. Số lượng giao dịch trong lĩnh vực thông tin và truyền thông tăng hơn 50% lên một phần tư tổng số.

Sự phục hồi trong các lĩnh vực phát triển vẫn còn mong manh

Sự phục hồi của dòng vốn đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến các mục tiêu phát triển bền vững ở các nền kinh tế đang phát triển, vốn đã bị thiệt hại đáng kể trong thời kỳ đại dịch với mức giảm hai con số trên hầu hết các lĩnh vực, vẫn còn mong manh. Tổng giá trị của các khoản đầu tư vào lĩnh vực xanh được công bố và các thương vụ tài chính dự án đã tăng 55%, nhưng chủ yếu là do một số ít các thương vụ rất lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Số lượng các dự án đầu tư liên quan đến SDG ở các nền kinh tế đang phát triển chỉ tăng 11%. Năng lượng tái tạo và tiện ích tiếp tục là những lĩnh vực tăng trưởng mạnh nhất, đặc biệt là thông qua tài trợ dự án quốc tế.

Ở các nước kém phát triển, xu hướng đầu tư liên quan đến SDG kém thuận lợi hơn. Số dự án đầu tư của SDG tại các nước kém phát triển giảm thêm 17%, sau khi giảm 30% vào năm 2020. Tổng giá trị dự án tăng khoảng 20% ​​do một dự án năng lượng tái tạo lớn duy nhất. Nhìn vào xu hướng đầu tư vào các nước kém phát triển thông qua lăng kính phát triển năng lực sản xuất làm nổi bật những điểm yếu về cơ cấu và cho thấy một số lĩnh vực đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Các dự án đầu tư quan trọng đối với sự phát triển của khu vực tư nhân và chuyển đổi cơ cấu phần nào đã cạn kiệt - làm trầm trọng thêm sự suy thoái của các dự án vốn tự nhiên (khai thác), theo truyền thống là một phần quan trọng trong đầu tư ở nhiều nước LDCs.

Triển vọng cho năm 2022

Triển vọng FDI toàn cầu vào năm 2022 là tích cực. Tốc độ tăng trưởng phục hồi năm 2021 khó có thể lặp lại. Xu hướng cơ bản - ròng của các dòng tiền, các giao dịch một lần và các dòng tài chính nội bộ - sẽ vẫn tương đối tĩnh tại, kể từ năm 2021. Nguồn vốn dự án quốc tế trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục tạo động lực tăng trưởng, báo cáo cho biết. UNCTAD cho biết đầu tư mới vào lĩnh vực sản xuất và GVC vẫn ở mức thấp, một phần do thế giới đang trong làn sóng của đại dịch Covid-19 và do căng thẳng địa chính trị leo thang.

Bên cạnh đó, việc đầu tư mới cần có thời gian. Thường có một khoảng thời gian trễ giữa sự phục hồi kinh tế và sự phục hồi của đầu tư mới vào sản xuất và chuỗi cung ứng. Thời gian kéo dài của cuộc khủng hoảng sức khỏe với những đợt đại dịch mới liên tiếp tiếp tục là một rủi ro giảm sút lớn. Tốc độ tiêm chủng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, cũng như tốc độ thực hiện các biện pháp kích thích đầu tư cơ sở hạ tầng, vẫn là những yếu tố không chắc chắn quan trọng. Các rủi ro quan trọng khác, bao gồm lao động và tắc nghẽn chuỗi cung ứng, giá năng lượng và áp lực lạm phát cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả.

Vĩnh Phúc thu hút vốn FDI vượt 1 tỷ USD Vietnet24h - Dự kiến cả năm 2021, Vĩnh Phúc sẽ thu hút 35 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn đạt trên 1,015 tỷ USD, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2020, bất chấp dịch bệnh kéo dài.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Onsemi chi 7 tỷ USD thâu tóm Synaptics, đặt cược vào thị trường AI vật lý Vietnet24h - Onsemi vừa công bố thương vụ mua lại Synaptics trị giá khoảng 7 tỷ USD bằng hình thức hoán đổi cổ phiếu. Thương vụ lớn nhất trong lịch sử công ty được kỳ vọng sẽ giúp Onsemi mở rộng từ lĩnh vực chip công suất sang các hệ thống AI thông minh, đón đầu xu hướng AI vật lý (Physical AI) trong các ứng dụng như robot, ô tô tự hành và thiết bị công nghiệp.
Morgan Stanley: Thị trường robot hình người của Trung Quốc có thể đạt 108 tỷ USD vào năm 2030 Vietnet24h - Morgan Stanley vừa nâng mạnh dự báo đối với ngành robot hình người tại Trung Quốc, cho rằng thị trường này có thể đạt quy mô 108 tỷ USD vào năm 2030. Với lợi thế về chuỗi cung ứng, sản xuất quy mô lớn và sự hỗ trợ của chính phủ, Trung Quốc đang nổi lên là trung tâm phát triển robot hình người lớn nhất thế giới.
OpenAI giành Samsung làm khách hàng doanh nghiệp lớn, mở rộng hiện diện tại Hàn Quốc Vietnet24h - OpenAI đã giành được Samsung Electronics làm khách hàng doanh nghiệp lớn cho nền tảng ChatGPT Enterprise và công cụ Codex. Thỏa thuận đánh dấu một trong những đợt triển khai AI doanh nghiệp quy mô lớn nhất của OpenAI, đồng thời củng cố vị thế của công ty tại thị trường Hàn Quốc.
AI ngốn hàng trăm tỷ USD, trái phiếu trở thành tâm điểm mới của nhà đầu tư Vietnet24h - Làn sóng đầu tư AI khiến giới công nghệ phải dõi theo thị trường trái phiếu.
Marvell đặt cược vào công nghệ 1,4 nm của TSMC để giữ lợi thế trong cuộc đua AI Vietnet24h - Hãng bán dẫn Mỹ Marvell Technology cho biết sẽ trở thành một trong những khách hàng đầu tiên ứng dụng quy trình sản xuất chip 1,4 nanomet (A14) thế hệ mới của TSMC.
Samsung đón làn sóng đơn hàng chip AI từ BYD, Google và AMD, kỳ vọng phục hồi mảng foundry Vietnet24h - Mảng gia công bán dẫn (foundry) của Samsung Electronics đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực khi ngày càng có nhiều khách hàng công nghệ và ô tô toàn cầu tìm đến hãng để đặt hàng sản xuất chip AI và chip xử lý thế hệ mới.
Cổ phiếu SpaceX tăng 10% trong giao dịch trước giờ mở cửa sau khi tăng vọt 20% vào thứ Hai Vietnet24h - Cổ phiếu SpaceX tăng vọt 10% vào thứ Ba trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa, khi các nhà đầu tư tiếp tục đổ xô mua cổ phiếu của công ty chế tạo tên lửa của Elon Musk.
Lệnh cấm truy cập mô hình AI của Anthropic làm dấy lên nhu cầu cấp thiết về chủ quyền AI Vietnet24h - Quyết định chưa từng có của Chính phủ Mỹ buộc Anthropic ngừng cung cấp hai mô hình AI tiên tiến nhất cho người dùng nước ngoài đang tạo ra làn sóng tranh luận toàn cầu về một vấn đề ngày càng trở nên chiến lược: chủ quyền AI.
SpaceX làm thay đổi cuộc chơi công nghệ, Phố Wall bắt đầu tìm kiếm “Magnificent Seven” mới Vietnet24h - Trong hơn một thập kỷ qua, nhóm cổ phiếu công nghệ được gọi là “Magnificent Seven” gồm Apple, Microsoft, Nvidia, Alphabet, Amazon, Meta và Tesla đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh của Thung lũng Silicon và là động lực chính thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ.
Huawei đưa 2.000 AI Agent vào HarmonyOS 7, tăng tốc thách thức Apple tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Huawei vừa chính thức trình làng HarmonyOS 7 với tham vọng đưa hệ điều hành cây nhà lá vườn bước vào “kỷ nguyên AI Agent”, đánh dấu một trong những bước tiến quan trọng nhất của hãng trong cuộc cạnh tranh với Apple và các nền tảng di động toàn cầu.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.