Thị trường công nghệ
Nvidia cho biết sự cạnh tranh đã "chắc chắn xuất hiện" sau khi Huawei ra mắt cụm AI
Nam Phong - Thứ Hai, 22/09/2025 4:11 CH
Vietnet24h - Huawei đang tăng cường hệ thống máy tính AI của mình ngay khi nhà sản xuất chip Nvidia của Hoa Kỳ đang gặp phải những thách thức tại Trung Quốc đại lục.
Hôm thứ Năm tuần trước, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei đã công bố các hệ thống điện toán mới để hỗ trợ trí tuệ nhân tạo với chip Ascend do chính hãng sản xuất, nhằm gia tăng áp lực lên đối thủ Nvidia của Mỹ.
 
Huawei cho biết họ có kế hoạch ra mắt "Atlas 950 SuperCluster" mới ngay trong năm tới.
 
"Cuộc cạnh tranh chắc chắn đã đến và đang ngày càng trở nên khốc liệt", một phát ngôn viên của Nvidia chia sẻ với CNBC trong một tuyên bố. "Khách hàng sẽ lựa chọn nền tảng công nghệ tốt nhất để vận hành các ứng dụng thương mại và mô hình mã nguồn mở phổ biến nhất thế giới."
 
Mỹ đã tìm cách ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các chất bán dẫn tiên tiến nhất để đào tạo các mô hình AI. Để đối phó, các công ty Trung Quốc đã chuyển sang tập hợp một số lượng lớn chip kém hiệu quả hơn, thường là chip nội địa, lại với nhau để đạt được khả năng tính toán tương tự.
 
Huawei tuyên bố sẽ tung ra ba phiên bản chip Ascend mới cho đến cuối năm 2028, với mục tiêu "nhân đôi khả năng tính toán" với mỗi lần phát hành. Các chip này tạo thành nền tảng cho cơ sở hạ tầng điện toán AI của Huawei, trong đó một siêu cụm được kết nối với nhiều siêu cụm, và các siêu cụm này lại được xây dựng từ nhiều siêu nút. Các siêu nút, tạo thành nền tảng, được xây dựng trên chip Ascend, sử dụng thiết kế hệ thống để khắc phục các hạn chế kỹ thuật do lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ áp đặt.
 
Huawei cho biết siêu nút Atlas 950 mới của họ sẽ hỗ trợ 8.192 chip Ascend, và Siêu cụm Atlas 950 sẽ sử dụng hơn 500.000 chip. Phiên bản Atlas 960 tiên tiến hơn, dự kiến ​​ra mắt vào năm 2027, sẽ hỗ trợ 15.488 chip Ascend cho mỗi nút. Theo Huawei, toàn bộ siêu cụm sẽ có hơn 1 triệu chip Ascend.
 
Hiện vẫn chưa rõ các hệ thống này so sánh như thế nào với các hệ thống sử dụng chip Nvidia. Huawei tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng các siêu nút mới sẽ là hệ thống mạnh nhất thế giới về sức mạnh tính toán trong nhiều năm.
 
Trong bài phát biểu hôm thứ Năm, Eric Xu, Phó Chủ tịch kiêm Chủ tịch luân phiên của Huawei, tuyên bố rằng siêu máy tính Atlas 950 sắp ra mắt của họ sẽ cung cấp sức mạnh tính toán gấp 6,7 lần so với hệ thống NVL144 của Nvidia, cũng dự kiến ​​ra mắt vào năm tới.
 
Xu thậm chí còn dự đoán rằng sản phẩm của Huawei sẽ "vượt trội trên mọi mặt trận" so với một hệ thống khác của Nvidia dự kiến ​​ra mắt vào năm 2027 — và tuyên bố siêu cụm Atlas 950 sẽ có sức mạnh tính toán gấp 1,3 lần siêu máy tính xAI Colossus của Elon Musk.
 
"Thông báo của Huawei về bước đột phá điện toán của họ được đưa ra rất đúng lúc trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc ngày càng nhấn mạnh vào việc tự chủ về công nghệ chip nội địa", George Chen, đối tác và đồng chủ tịch mảng thực hành kỹ thuật số của The Asia Group, cho biết.
 
Mặc dù cảnh báo rằng Huawei có thể phóng đại năng lực kỹ thuật của mình, Chen vẫn chỉ ra rằng tham vọng trở thành công ty dẫn đầu thế giới về AI của công ty Trung Quốc "không thể bị đánh giá thấp".

Công ty nghiên cứu SemiAnalysis đã phát hiện vào tháng 4 rằng hệ thống CloudMatrix do Huawei tự phát triển có thể hoạt động tốt hơn Nvidia - mặc dù mỗi chip Ascend chỉ cung cấp hiệu suất bằng khoảng một phần ba bộ xử lý Nvidia. Huawei đã tạo ra lợi thế của mình bằng cách sở hữu số lượng chip gấp năm lần.
 
"Sức mạnh tính toán đã và sẽ tiếp tục là chìa khóa cho AI", Chủ tịch luân phiên Xu phát biểu hôm thứ Năm tại lễ khai mạc sự kiện Huawei Connect thường niên của công ty tại Thượng Hải. Sự kiện diễn ra đến hết thứ Bảy tuần qua.
 
Hai năm trước, cũng tại sự kiện này, Huawei đã công bố Atlas 900 SuperCluster. Công ty hiện đang bán "Atlas 900 AI Cluster" với "hàng nghìn" chip Ascend.
 
Huawei cho biết hôm thứ Năm (18/9) rằng họ đã triển khai hơn 300 siêu node Atlas 900 A3 cho hơn 20 khách hàng trong lĩnh vực viễn thông, sản xuất và các ngành công nghiệp khác.
 
Áp lực ngày càng tăng lên Nvidia
Thông báo của Huawei được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang thúc đẩy các giải pháp thay thế Nvidia nội địa. Đầu tuần này, hai nước đã kết thúc các cuộc đàm phán thương mại tại Tây Ban Nha, bao gồm cả việc tìm ra giải pháp cho các hoạt động gây tranh cãi lâu nay của ứng dụng mạng xã hội TikTok tại Mỹ, thuộc sở hữu của công ty khởi nghiệp ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh.
 
Trong một tín hiệu mạnh mẽ khác, hôm thứ Hai, Trung Quốc tuyên bố sẽ mở rộng cuộc điều tra Nvidia về các cáo buộc độc quyền.
 
Áp lực ngày càng gia tăng đối với nhà sản xuất chip của Mỹ. Cổ phiếu của Nvidia đã giảm hơn 2% vào thứ Tư sau khi tờ Financial Times, dẫn nguồn tin, cho biết Trung Quốc đã ra lệnh cho các công ty công nghệ lớn trong nước ngừng thử nghiệm và đặt hàng chip Nvidia RTX Pro 6000D.
 
Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, nói với các phóng viên rằng ông "thất vọng" khi nghe tin về lệnh cấm. Trước đây, ông từng mô tả Huawei là một đối thủ cạnh tranh "đáng gờm".
 
Cuộc chiến công nghệ: Huawei công bố đột phá trong tính toán AI cho Trung Quốc trước cuộc gọi giữa Tập Cận Bình và Trump Vietnet24h - Huawei, bị Mỹ trừng phạt, đang đóng vai trò tiên phong trong việc tìm kiếm giải pháp hỗ trợ tham vọng AI của Trung Quốc mà không phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
Nỗ lực tự cung tự cấp chip của Trung Quốc thu hẹp khoảng cách với Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Sự trỗi dậy của Trung Quốc có thể đa dạng hóa nguồn cung chip toàn cầu, tạo ra cơ hội mới cho các nhà lãnh đạo Hàn Quốc trong lĩnh vực bộ nhớ băng thông cao.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Cổ phiếu Broadcom giảm 11% bất chấp lợi nhuận ấn tượng, trong khi "nỗi lo ngại về trí tuệ nhân tạo" đè nặng lên Oracle và Nvidia. Vietnet24h - Kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của Broadcom vẫn không đủ để ngăn các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Hon Hai của Đài Loan ra mắt xe điện Model A tại Nhật Bản Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Tập đoàn sản xuất khổng lồ Hon Hai Precision Industry Co. có trụ sở tại Đài Loan đã ra mắt mẫu xe điện Model A mới tại lễ khai mạc Ngày hội Công nghệ Hon Hai, với thị trường mục tiêu ban đầu là Nhật Bản.
Cuộc Chiến Giữa Các Gã Khổng Lồ Công Nghệ: Google Rút Đơn Khiếu Nại Chống Độc Quyền Đối Với Microsoft Vietnet24h - Google đã rút lại đơn khiếu nại chống độc quyền đối với Microsoft liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây (cloud) trong khi cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Microsoft vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.