Thị trường công nghệ
Robot hình người đang trở nên khả thi
Nam Phong - Thứ Năm, 13/11/2025 10:24 SA
Vietnet24h - Yole cho biết AI, sự khéo léo và giảm chi phí đang hội tụ để đưa robot hình người từ nguyên mẫu vào triển khai trong thế giới thực, với những tiến bộ về AI, phần cứng và điện toán hội tụ để biến robot hình người đa năng thành một thị trường khả thi, tăng trưởng lên 51 tỷ đô la vào năm 2035.
Ba làn sóng áp dụng robot hình người đã được xác định là: Công nghiệp (hiện tại), Tiêu dùng (tiếp theo) và Y tế (sau này).
 
Giá bán trung bình (ASP) sẽ giảm xuống còn khoảng 25.000 đô la vào năm 2035, nhờ các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) Trung Quốc và chi phí linh kiện giảm.
 
Trung Quốc dẫn đầu cuộc đua với hơn một nửa số công ty robot hình người đang hoạt động được hỗ trợ bởi các chính sách của chính phủ.
Humanoid robots becoming viable says Yole
Dự đoán thị trường robot hình người giai đoạn 2030 - 2035: tăng trưởng trung bình 55%.
Đôi tay khéo léo và bộ truyền động giá cả phải chăng là yếu tố quan trọng tạo nên robot hình người dùng trong công nghiệp, tiêu dùng và y tế.

LBM (Mô hình Hành vi Lớn) cho phép robot học các nhiệm vụ với ít mã hóa, trong khi LLM cho phép giao tiếp trực quan. Kết hợp với bộ truyền động nhẹ hơn, pin dùng được nhiều giờ và bộ xử lý 200 TOPS nhỏ gọn, robot hình người hiện được trang bị khả năng nhận thức thời gian thực và vận hành với nhiều kỹ năng.
 
“Chúng ta đang chứng kiến ​​một bước ngoặt”, Pierrick Boulay của Yole cho biết, “Tích hợp AI và khả năng mở rộng linh kiện đang biến robot hình người từ các nguyên mẫu phức tạp thành những cỗ máy có thể triển khai với ROI (lợi tức đầu tư) có thể đo lường được trong hậu cần, sản xuất và hơn thế nữa.”
 
Thị trường robot hình người toàn cầu sẽ đạt 6 tỷ đô la vào năm 2030 và tăng vọt lên 51 tỷ đô la vào năm 2035, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) khoảng 55%. Lượng hàng xuất xưởng sẽ tăng lên khoảng 136 nghìn vào năm 2030 và hơn 2 triệu vào năm 2035.
 
BOM (Cơ cấu chi phí sản xuất) chủ yếu là hệ thống cơ khí, bàn tay khéo léo, bộ truyền động, động cơ servo và bộ điều khiển, trong khi silicon chiếm tỷ trọng nhỏ hơn, giảm từ khoảng 8% vào năm 2025 xuống còn khoảng 5% vào năm 2035 do các thành phần tính toán và cảm biến được hưởng lợi từ quy mô và tích hợp.
 
Trong công nghiệp (hiện tại): việc triển khai sớm nhắm mục tiêu vào hậu cần nội bộ và lắp ráp nhẹ tại các nhà máy và kho bãi hiện có. Lợi nhuận đầu tư (ROI) đến từ việc giảm thiểu công thái học và tình trạng thiếu hụt lao động, chứ không phải việc thay thế một máy trạm theo kiểu một đổi một.
 
Ví dụ bao gồm Apollo của Apptronik tại Mercedes-Benz và Digit của Agility cho việc xử lý hàng loạt.
 
Tiêu dùng (tiếp theo): việc giảm giá do các OEM Trung Quốc như Unitree dẫn đầu cho phép thử nghiệm trong giáo dục và phát triển.
 
Y tế (sau này): quy định và trách nhiệm pháp lý làm chậm tiến độ, nhưng Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đang thúc đẩy robot dạng người trong chăm sóc người cao tuổi, phục hồi chức năng và hậu cần bệnh viện, mở đường cho các ứng dụng tại giường bệnh.
 
Giá thành sản xuất robot hình người (ASP) dự kiến ​​sẽ giảm từ 75.000 đô la Mỹ vào năm 2025 xuống còn 25.000 đô la Mỹ vào năm 2035.
 
Các nhà phân tích của Yole ước tính tổng giá trị sản xuất (BOM) năm 2025 là 32.000 đô la Mỹ, với giá cả được định hình bởi phân khúc thị trường.
 
“Trọng tâm đang chuyển từ chuyển động sang thao tác,” Boulay nói thêm, “một khi bàn tay khéo léo cho phép tương tác mạnh mẽ với các công cụ và môi trường, việc giảm chi phí sẽ mở ra cánh cửa cho sự chấp nhận của người tiêu dùng, tiếp theo là những tiến bộ về quy định giúp mở ra thị trường y tế.”
 
Hơn 60 công ty robot hình người đang hoạt động đã được xác định trên toàn cầu, trong đó Trung Quốc chiếm hơn 50%.
 
Kể từ năm 2017, tổng vốn đầu tư đã đạt 9,8 tỷ đô la (tính đến tháng 10 năm 2025), dẫn đầu là UBTECH và Figure AI, với tổng số vốn huy động được là 4,3 tỷ đô la.
Humanoid robots becoming viable
Các hãng đang phát triển robot hình người tại Trung Quốc.

Unitree dẫn đầu về lượng hàng dự kiến ​​xuất xưởng năm 2025 (chiếm 37% thị phần), tiếp theo là Tesla và AgiBot.

Bộ Công nghệ và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) đang triển khai kế hoạch 2023–2025 nhằm đảm bảo một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo hình người hoàn chỉnh, từ các thành phần cốt lõi đến tích hợp hệ thống, củng cố chuỗi sản xuất và cung ứng trong nước.

“Robot hình người đang vượt ra khỏi phạm vi phòng thí nghiệm nghiên cứu để trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày, hỗ trợ trong các nhà máy, hộ gia đình và thậm chí cả môi trường chăm sóc sức khỏe”, Claire Troadec của Yole cho biết, “chúng tôi nhận thấy sự phát triển này đang tạo ra tác động sâu sắc đến ngành công nghiệp bán dẫn, thúc đẩy đổi mới trong các công nghệ điện toán, cảm biến và năng lượng.”
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Các ông lớn trong ngành sản xuất bộ nhớ đang chạy đua để mở rộng dung lượng chip AI Vietnet24h - Samsung Electronics, SK hynix và Micron Technology, ba nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đang chạy đua để mở rộng năng lực sản xuất khi nhu cầu về cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo tiếp tục vượt xa nguồn cung.
Tencent muốn trở thành cổ đông lớn nhất của Manus, tăng tốc cuộc đua AI Agent tại Trung Quốc Vietnet24h - Tencent được cho là đang đàm phán để trở thành cổ đông lớn nhất của startup AI Manus sau khi Meta buộc phải hủy thương vụ mua lại công ty theo yêu cầu của cơ quan quản lý Trung Quốc.
Cổ phiếu SK hynix tăng gần 13% trong phiên giao dịch đầu tiên trên Phố Wall nhờ nhu cầu chip nhớ tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu của nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã tăng 12,8% trong lần ra mắt trên Phố Wall, vào thời điểm nhu cầu về chip đang tăng vọt nhờ cơn sốt trí tuệ nhân tạo.
Micron nâng tổng vốn đầu tư vào ngành bán dẫn tại Mỹ lên 250 tỷ đô la, khởi công xây dựng nhà máy tại New York Vietnet24h - Công ty tăng kế hoạch đầu tư dài hạn vào Mỹ thêm 50 tỷ đô la khi đặt mục tiêu sản xuất 40% sản lượng DRAM trong nước.
Vì sao Apple muốn mua bộ nhớ Trung Quốc mà họ không thể sử dụng? Vietnet24h - Việc thử nghiệm chip CXMT không chỉ nhằm mục đích thay thế Samsung, SK Hynix mà còn để giành lợi thế trong các cuộc đàm phán giá bộ nhớ.
Apple bắt đầu thử nghiệm chip CXMT cho các thiết bị bán tại Trung Quốc Vietnet24h - Theo các nguồn tin, Apple đã bắt đầu thử nghiệm chip DRAM từ ChangXin Memory Technologies, một công ty do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn, cho các thiết bị bán tại thị trường Trung Quốc.
Cổ phiếu chip đang bước vào "giao dịch trả đũa" sau đợt bán tháo vì AI Vietnet24h - Nhóm cổ phiếu bán dẫn đồng loạt phục hồi trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi lao dốc mạnh vào tuần trước. Theo chuyên gia Jim Cramer của CNBC, đà tăng này phản ánh tâm lý "giao dịch trả đũa" (revenge trade), khi giới đầu tư quay trở lại mua vào sau khi cho rằng thị trường đã phản ứng quá mức với những thông tin tiêu cực.
Sở thích của người tiêu dùng đối với các thiết bị cao cấp mang lại lợi thế cho LG Display Vietnet24h - Các mẫu điện thoại cao cấp của Apple sẽ thúc đẩy doanh số bán màn hình OLED.
Samsung Electro-Mechanics giành được hợp đồng cung cấp tụ điện đa lớp (MLCC) trị giá 294 triệu đô la với một công ty công nghệ lớn của Mỹ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp tụ điện gốm đa lớp (MLCC) cho máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) cho một công ty công nghệ lớn của Mỹ, ký kết hợp đồng trị giá 294 triệu đô la (454 tỷ won).
Xe điện Trung Quốc phục hồi trong tháng 6: BYD tăng tốc xuất khẩu, Xiaomi duy trì đà tăng trưởng Vietnet24h - Các hãng xe điện Trung Quốc ghi nhận kết quả khả quan trong tháng 6/2026 khi BYD nối dài đà tăng trưởng nhờ xuất khẩu bùng nổ, Xiaomi duy trì doanh số trên 30.000 xe tháng thứ ba liên tiếp và nhiều startup EV lấy lại động lực tăng trưởng. Tuy nhiên, thị trường nội địa vẫn chịu sức ép từ nhu cầu yếu và cuộc cạnh tranh giá kéo dài.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.