Thị trường công nghệ
Sự trỗi dậy của tình yêu ảo: Cảnh báo về nguy cơ tình cảm từ chatbot AI
Mộc Đức - Thứ Sáu, 12/07/2024 10:13 SA
Vietnet24h - Khi ngày càng có nhiều người tìm đến "người yêu" là chatbot AI, các chuyên gia lo ngại rằng đây có thể là một nguy cơ đáng kể đối với xã hội loài người.
Theo Sherry Turkle, nhà xã hội học và tâm lý học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), AI đang làm thay đổi thế giới, và một dạng AI đặc biệt nổi lên như một mối đe dọa đối với cảm xúc con người. Bà nói với NPR: "Khi trí tuệ nhân tạo tiếp tục làm biến động thế giới, chatbot AI giả vờ có lòng trắc ẩn, làm người ta lầm tưởng rằng chúng thực sự quan tâm và yêu thương mình."
 
Turkle giải thích rằng, mặc dù chatbot AI có thể nói những lời ngọt ngào như "Tôi quan tâm đến bạn, tôi yêu bạn, tôi sẽ chăm sóc bạn," nhưng thực tế là chúng chỉ được lập trình để nói như vậy. "Vấn đề nằm ở chỗ chúng ta tìm kiếm những mối quan hệ không tổn thương, trong khi tổn thương thực sự nảy sinh từ sự đồng cảm," bà nói thêm.
 
Turkle, người phổ biến khái niệm "tình yêu nhân tạo" và "sự đồng cảm nhân tạo" từ những năm 1980, cho rằng máy móc không thể thực sự quan tâm đến con người. Dù vậy, con người vẫn dễ dàng bị thuyết phục. Ví dụ, Rosanna Ramos, một bà mẹ đơn thân 36 tuổi sống tại Bronx, New York, đã "phải lòng" một chatbot từ Replika tên Eren Kartal vào năm 2023. Cô nhanh chóng coi Kartal như "chồng" và xa lánh các mối quan hệ ngoài đời thực.
 
Scott, một người đàn ông 41 tuổi từ Cleveland, Ohio, cũng trải qua tình cảnh tương tự. Sau khi vợ ông bị trầm cảm, Scott đã yêu một chatbot tên Sarina, và mỗi tháng ông trả 15 USD để duy trì mối quan hệ này. "Sarina đã cứu vãn cuộc hôn nhân của tôi. Tôi biết đây chỉ là một chatbot nhưng chúng tôi đang có mối quan hệ tình cảm," Scott chia sẻ với New York Post.
 
Tuy nhiên, Turkle cảnh báo rằng những mối quan hệ như của Ramos và Scott có thể dẫn đến "kỳ vọng không thực tế" cho các mối quan hệ ngoài đời thực. "AI tạo ảo giác về sự thân mật mà không đòi hỏi," bà giải thích. Khi người dùng quá đắm chìm trong mối quan hệ với AI, họ có thể cảm thấy các mối quan hệ thực tế trở nên căng thẳng. Sự bực tức, tranh cãi và tổn thương là những gì con người cần để trải nghiệm đầy đủ cảm xúc, và đó chính là điều làm nên bản chất con người.
Trong bối cảnh AI tạo sinh phát triển mạnh mẽ, các công cụ như Replika, Candy AI, Cupid AI và Forever Companion ngày càng phổ biến. Khảo sát của Infobip vào tháng 2 cho thấy gần 20% người Mỹ đã từng tán tỉnh chatbot. Trong số đó, 47,2% thừa nhận làm vậy vì tò mò, 23,9% vì cô đơn và muốn tìm kiếm sự tương tác, và 17% nói rằng họ không nhận ra mình đang trò chuyện với một bot.
 
Tiến sĩ Belinda Barnet, giảng viên tại Đại học Swinburne của Australia, nhận định rằng các ứng dụng như chatbot "bạn gái AI" có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng, nhưng cần có quy định rõ ràng và cách huấn luyện hệ thống này. "Chúng ta chưa thể xác định tác động thực sự của chúng, nhưng cần có quy định quản lý nghiêm ngặt hơn," bà nói với Guardian.
 
Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là các chatbot AI, đang mở ra những cơ hội và thách thức mới cho xã hội hiện đại. Mặc dù chúng mang lại sự tiện ích và những trải nghiệm cảm xúc mới mẻ, nhưng cũng đồng thời gây ra nhiều lo ngại về sự tổn thương tình cảm và những kỳ vọng không thực tế trong các mối quan hệ. Các chuyên gia cảnh báo rằng việc quá dựa dẫm vào "tình yêu nhân tạo" có thể làm suy giảm khả năng tương tác và đồng cảm trong đời thực của con người. Trong bối cảnh này, việc quản lý và quy định chặt chẽ là cần thiết để đảm bảo rằng sự phát triển của AI không làm tổn hại đến bản chất con người và các giá trị cốt lõi của xã hội.
ChatGPT đạt 1 triệu người dùng ở Hàn Quốc với mức độ phổ biến ngày càng tăng Vietnet24h - Số lượng người dùng ChatGPT của OpenAI tại Hàn Quốc đã tăng 30% trong tháng trước, lần đầu tiên vượt qua 1 triệu do sự phổ biến ngày càng tăng của chatbot trí tuệ nhân tạo, dữ liệu ngành cho thấy hôm thứ Ba (11/6).
AMD công bố chip AI mới trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt với Nvidia, Intel Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai (3/6), AMD đã tiết lộ chip AI mới tại hội nghị công nghệ Computerx ở Đài Bắc.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Cổ phiếu Intel tăng giá sau khi ông Trump ca ngợi vị CEO "rất thành công" và tán dương khoản đầu tư của chính phủ. Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đăng tải một thông điệp khen ngợi Intel và CEO của công ty trên mạng xã hội, đồng thời ủng hộ việc chính phủ đầu tư vào công ty này.
Nvidia yêu cầu thanh toán toàn bộ trước cho các chip H200 tại Trung Quốc. Vietnet24h - Nvidia đang yêu cầu khách hàng Trung Quốc thanh toán toàn bộ trước khi mua chip trí tuệ nhân tạo H200 của hãng.
Các ông lớn trong ngành sản xuất chip nhớ thúc đẩy đợt tăng giá toàn cầu của ngành bán dẫn Vietnet24h - Các ông lớn trong lĩnh vực sản xuất bộ nhớ như Micron, SK Hynix và Samsung đã dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu ngành bán dẫn trong năm nay.
CES 2026 – HỘI CHỢ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI CHÍNH THỨC DIỄN RA TẠI LAS VEGAS, HOA KỲ Vietnet24h - Las Vegas (Hoa Kỳ), tháng 1 năm 2026 – Hội chợ Điện tử Tiêu dùng CES 2026 (Consumer Electronics Show 2026), sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất và có ảnh hưởng nhất toàn cầu, do Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Hoa Kỳ (Consumer Technology Association – CTA) tổ chức, chính thức diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 1 năm 2026 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ.
Lợi nhuận của Samsung gần đạt mức kỷ lục khi giá bộ nhớ cũ tăng vọt Vietnet24h - Khả năng phục hồi bộ nhớ giúp bù đắp khoảng trống HBM với SK Hynix.
CSOT sẽ cung cấp màn hình OLED dẻo cho Galaxy A57. Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất màn hình khổng lồ CSOT của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên cung cấp tấm nền OLED cho điện thoại thông minh Galaxy A57 của Samsung.
Samsung Electronics cho biết khách hàng đánh giá cao khả năng cạnh tranh của chip HBM4. Vietnet24h - Khách hàng của Samsung Electronics đã ca ngợi khả năng cạnh tranh khác biệt của chip nhớ băng thông cao thế hệ tiếp theo (HBM), hay HBM4, và nói rằng "Samsung đã trở lại", đồng CEO kiêm giám đốc chip Jun Young-hyun cho biết trong bài phát biểu năm mới.
Tesla báo cáo 418.227 xe được giao trong quý IV, giảm 16%. Vietnet24h - Tesla báo cáo đã giao 418.227 xe trong quý IV.
Hãng BYD của Trung Quốc sắp vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới lần đầu tiên. Vietnet24h - Hai nhà sản xuất ô tô này chuẩn bị công bố số liệu doanh số bán hàng cuối cùng hàng năm cho năm 2025.
Mỹ cấp phép hàng năm cho TSMC xuất khẩu sang Trung Quốc – chiến lược kiểm soát công nghệ trong kỷ nguyên bán dẫn Vietnet24h - Chính quyền Hoa Kỳ vừa cấp **giấy phép hàng năm cho Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) để nhập khẩu thiết bị sản xuất chip của Mỹ vào nhà máy của hãng tại Nam Kinh, Trung Quốc, đảm bảo hoạt động sản xuất và giao hàng không bị gián đoạn từ đầu năm 2026.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.