Thị trường công nghệ
Thách thức về chip: Ngăn chặn các chất bán dẫn của phương Tây trước vũ khí của Nga
Nam Phong - Chủ Nhật, 03/04/2022 6:51 CH
Vietnet24h - Khi nhà sản xuất chip Marvell ở Thung lũng Silicon biết rằng một trong những con chip của họ đã được tìm thấy trong một máy bay không người lái giám sát của Nga được khôi phục vào năm 2016, họ đã bắt đầu điều tra xem thực tế là như thế nào.
Con chip này, có giá dưới 2 đô la, đã được vận chuyển vào năm 2009 cho một nhà phân phối ở châu Á, công ty này đã bán nó cho một nhà môi giới khác ở châu Á, công ty này sau đó đã ngừng hoạt động.
 
“Chúng tôi không thể theo dõi thêm nữa,” Giám đốc điều hành của Marvell Technology Group Ltd Chris Koopmans cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Nhiều năm sau, nó xuất hiện trở lại trong máy bay không người lái được phục hồi ở Lithuania.
 
Kinh nghiệm của Marvell là một trong vô số ví dụ về việc các nhà sản xuất chip thiếu khả năng theo dõi nơi mà nhiều sản phẩm cấp thấp hơn của họ sản xuất công đoạn cuối cùng, giám đốc điều hành và các chuyên gia cho biết. Điều đó có thể cản trở việc thực thi các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn việc xuất khẩu công nghệ của Hoa Kỳ vào Nga.
 
Trong khi những con chip tinh vi cao cấp hơn có thể tạo ra siêu máy tính được bán trực tiếp cho các công ty, thì những con chip giá rẻ hơn có thể chỉ kiểm soát sức mạnh thường đi qua một số đại lý trước khi chúng được dùng ở công đoạn cuối cùng trong một thiết bị.

Nhà kinh tế chip Dan Hutcheson của TechInsights cho biết ngành công nghiệp chip toàn cầu dự kiến ​​sẽ xuất xưởng 578 tỷ chip trong năm nay, 64% trong số đó là chip “hàng hóa”.
 
Theo tổ chức Thống kê Thương mại Chất bán dẫn Thế giới, các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây chỉ chiếm chưa đến 0,1% lượng mua chip toàn cầu trước khi có lệnh trừng phạt, nhưng các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây nhấn mạnh mối đe dọa về mặt con người.
 
Damien Spleeters, phó giám đốc phụ trách hoạt động của nhóm Nghiên cứu vũ khí xung đột do Liên minh châu Âu và Đức tài trợ, cho biết: “Tất cả những máy bay không người lái chúng tôi đã thấy đều không được trang bị vũ khí.
 
Ông nói: “Một số máy bay không người lái mà chúng tôi đã ghi nhận được, như Forpost, hiện được sử dụng trong phiên bản vũ trang của chúng trong cuộc xung đột hiện nay” ở Ukraine.
 
Báo cáo thúc đẩy công việc theo dõi của Marvell do Nghiên cứu vũ khí xung đột công bố vào cuối năm ngoái cũng cho thấy chip trong máy bay không người lái của Nga của Intel, NXP, Analog Devices, Samsung Electronics, Texas Instruments và STMicroelectronics.
 
Texas Instruments và STMicroelectronics đã không trả lời Reuters về bình luận; NXP và Analog Devices cho biết họ tuân thủ các biện pháp trừng phạt; Intel cho biết họ phản đối việc các sản phẩm của mình bị sử dụng để vi phạm nhân quyền; và Samsung cho biết họ không sản xuất chip cho mục đích quân sự.
 
Các loại vũ khí quân sự như máy bay không người lái, tên lửa dẫn đường, máy bay trực thăng, máy bay chiến đấu, phương tiện và thiết bị tác chiến điện tử đều cần chip và các chuyên gia cho biết chúng thường sử dụng chip cũ đã được kiểm tra kỹ lưỡng. Giờ đây, theo các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ, ngay cả một số chip cơ bản nhất cũng không thể được vận chuyển đến các thực thể bị cấm của Nga.
 
Daniel Fisher-Owens, một chuyên gia về chip và xuất khẩu cho biết, đối với những con chip nhạy cảm nhất, được kiểm soát theo Quy định về lưu thông vũ khí quốc tế, công ty Mỹ bán chúng có thể phải chịu trách nhiệm nếu con chip đó nằm trong công đoạn cuối cùng với một thực thể nằm trong danh sách cấm của Mỹ. 

GIỐNG NHƯ MỘT KIỂU KINH DOANH MA TÚY
Theo các chuyên gia, việc tìm ra những con chip đi đến đâu cũng giống như việc theo dõi dòng chảy của ma tuý.
 
James Lewis, giám đốc chương trình chính sách công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington, cho biết: “Nó giống như kinh doanh ma túy. Có những vết cắt. Có người trung gian. Có rửa tiền… Có một mạng lưới phân phối chợ đen”.
 
Lewis nói, quan điểm của các biện pháp trừng phạt Nga không phải là theo dõi từng con chip, mà là phá vỡ chuỗi cung ứng của họ, điều mà cộng đồng tình báo đang nghiên cứu.
 
Tìm kiếm một giải pháp có thể sử dụng các phương pháp tiếp cận kỹ thuật sáng tạo.
 
Eric Schmidt, cựu chủ tịch Google, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây khi thảo luận về những bộ vi xử lý cao cấp: "Biết được những con chip đi đâu có lẽ là một điều rất tốt".
 
Marvell cho biết họ có ngày càng nhiều sản phẩm hỗ trợ lấy dấu vân tay và truy tìm nguồn gốc, đồng thời đang làm việc với các đối tác và khách hàng trong ngành để thúc đẩy lĩnh vực này. Tom Katsioulas, giám đốc điều hành công nghệ của nhóm công nghiệp cho biết, Liên minh bán dẫn toàn cầu đã đề xuất các thành viên của mình xây dựng “Bảo mật hệ sinh thái IoT đáng tin cậy” để gắn thẻ và theo dõi chip.
 
Tuy nhiên, điều này khó thực hiện hơn rất nhiều đối với một con chip có giá chỉ 2 đô la mà không làm cho nó quá đắt. Câu trả lời có thể là vấn đề về quy trình sản xuất, quy định và có lẽ là ý chí.
 
“Trớ trêu thay, công nghệ để làm điều này, tất cả những thứ mà chúng tôi có trong đó, blockchain, ID trong thiết bị, điều này đều đã được thực hiện trước đây cho các ứng dụng khác,” Michael Ford, một giám đốc điều hành tại Aegis Software, cho biết. đang làm việc với nhóm tiêu chuẩn ngành IPC để bảo mật chuỗi cung ứng tốt hơn. "Tất cả những gì cần thiết là chất xúc tác đó để biến nó thành hiện thực."
 
Ông nói, cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine có thể là chất xúc tác.
Ngành công nghiệp chip đang bị đe dọa bởi cuộc chiến Nga - Ukraina Vietnet24h - Theo Peter Hanbury, nhà phân tích chất bán dẫn tại công ty nghiên cứu Bain & Co., hơn một nửa số đèn neon trên thế giới được sản xuất bởi một số công ty ở Ukraine.
Giám đốc điều hành Intel cho biết chất bán dẫn giống như dầu - sản xuất nhiều hơn ở Mỹ có thể tránh khủng hoảng toàn cầu Vietnet24h - Intel đã và đang đầu tư hàng tỷ đô la để xây dựng các nhà máy sản xuất chip ở Mỹ và Châu Âu.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Qualcomm ra mắt bộ xử lý trung tâm dữ liệu liên kết với chip Nvidia Vietnet24h - Qualcomm cho biết họ đang có kế hoạch ra mắt một bộ xử lý trung tâm tùy chỉnh cho trung tâm dữ liệu có thể kết nối với GPU và phần mềm của Nvidia.
Doanh số bán hàng của SK hynix tại Hoa Kỳ chiếm hơn 70% trong quý 1 nhờ nhu cầu AI tăng cao Vietnet24h - Theo báo cáo tài chính của công ty được công bố vào thứ năm, doanh thu tại Hoa Kỳ đạt tổng cộng 12,8 nghìn tỷ won (9,1 tỷ đô la) trong quý đầu tiên.
Fortnite hiện đã ngoại tuyến trên iOS trên toàn thế giới vì bị Apple chặn trò chơi Vietnet24h - Fortnite hiện không khả dụng trên iOS toàn cầu, Epic Games cho biết hôm thứ Sáu (16/5), sau khi Apple chặn một nỗ lực khôi phục trò chơi phổ biến này trên App Store tại Hoa Kỳ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,