Thị trường công nghệ
Tham vấn doanh nghiệp về sửa đổi, bổ sung thông tư 38/2015/TT-BTC và 39/2018/TT-BTC về thủ tục hải quan và thuế
Tiểu Phương - Thứ Tư, 29/05/2019 6:57 CH
Vietnet24h - Sáng ngày 29/5, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan đã tổ chức hội thảo chuyên đề lấy ý kiến của các doanh nghiệp sản xuất hàng điện, điện tử về “Sửa đổi, bổ sung thông tư 38/2015/TT-BTC và 39/2018/TT-BTC với nội dung liên quan đến quản lý hàng hóa gia công, sản xuất xuất khẩu và doanh nghiệp chế xuất”.

Ngày 20/4/2018, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 39/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan, thuế XK, thuế NK và quản lý thuế đối với hàng hóa XK, NK (có hiệu lực từ 5/6/2018).

Qua gần 1 năm thực hiện đã phát sinh một số vướng mắc hoặc có một số nội dung không còn phù hợp với thực tế hoạt động XK, NK của doanh nghiệp. Thực hiện chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2019, hiện nay Tổng cục Hải quan đang tiến hành nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Thông tư số 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Để giải quyết các vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN, Tổng cục Hải quan đã tổ chức hội thảo chuyên đề lấy ý kiến của các doanh nghiệp sản xuất hàng điện, điện tử về “Sửa đổi, bổ sung thông tư 38/2015/TT-BTC và 39/2018/TT-BTC với nội dung liên quan đến quản lý hàng hóa gia công, sản xuất xuất khẩu và doanh nghiệp chế xuất”.

Phát biểu tại hội thảo, ông Âu Anh Tuấn – Cục trưởng cục giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan nhận định “Việc sửa đổi, bổ sung thông tư 38/2015/TT-BTC và 39/2018/TT-BTC là thực sự cần thiết cho các doanh nghiệp. Trong quá trình thực hiện Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC, cơ quan Hải quan cũng đã ghi nhận một số vướng mắc của doanh nghiệp, cũng như hải quan địa phương. Hội thảo ngày hôm nay, đại diện phía Cục giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan muốn tham vấn, lấy ý kiến của các doanh nghiệp sản xuất điện, điện tử về vấn đề này để từ đó sớm hoàn thiện nội dung “Dự thảo Thông tư” sửa đổi các thông tư nêu trên nhằm giải quyết triệt để các vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan liên quan đến quản lý hàng hóa gia công, SXXK, DNCX”.

Trước khi lấy ý kiến của doanh nghiệp, ông Hồ Đức Hoàng – đại diện Cục giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan đã giới thiệu tới các doanh nghiệp 9 nội dung dự kiến sửa đổi, bổ sung bao gồm: định mức thực tế; Thông báo hợp đồng mua bán để sản xuất hàng hóa xuất khẩu; Xử lý nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị, phế liệu, phế phẩm, phế thải của hoạt động gia công, sản xuất xuất khẩu; Bán sản phẩm gia công tại nước ngoài; Sử dụng nguyên liệu, vật tư của loại hình gia công cho loại hình SXXK; Thuê kho ngoài để lưu giữ nguyên liệu, vật tư, sản phẩm, máy móc, thiết bị của DNCX; Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ; Thủ tục xác nhận đáp ứng điều kiện kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan đối với trường hợp xác nhận là DNCX.

Sau khi nghe đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan giới thiệu tới cộng đồng doanh nghiệp các nội dung dự kiến sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 38 và Thông tư 39 nhiều doanh nghiệp đã nêu ra hiện trạng, những khó khăn mà doanh nghiệp mình đang mắc phải tập trung đến định mức thực tế, thuế của phế phẩm, phế liệu, hợp đồng mua bán,… Đại diện phía Tổng cục Hải quan cũng cho biết trong thông tư sửa đổi không thay đổi gì về công thức cách tính định mức, tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu, chứng từ, tài liệu liên quan đến việc xác định định mức thực tế và thông báo định mức thực tế của lượng sản phẩm đã sản xuất theo năm tài chính cho cơ quan Hải quan khi báo cáo quyết toán theo quy định tại Khoản 2 Điều 60 Thông tư.

Về vấn đề liên quan đến phế liệu, ông Âu Anh Tuấn cho biết trước đây theo Nghị định 134 có quya định phế phẩm, phế liệu từ SXXK, gia công khi bán phế liệu vào thị trường nội địa thì tách ra cái nào kê khai thuế hải quan, cái nào kê khai thuế nội địa. Tuy nhiên, Nghị định 134 sửa đã quy về một đầu mối, khi bán phế phẩm, phế liệu vào thị trường nội địa thì kê khai thuế với cơ quan thuế nội địa. Ngoài những nội dung trên, Tổng cục Hải quan cũng hướng dẫn, giải đáp cho DN nhiều nội dung khác liên quan đến quản lý hàng hóa gia công, sản xuất XK,DNCX.

Nhiều doanh nghiệp tham gia nêu ý kiến sửa đổi, bổ sung thông tư 38/2015/TT-BTC và 39/2018/TT-BTC

Hội thảo lấy ý kiến đối với nội dung sửa đổi, bổ sung Thông tư số 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính nhằm giải quyết triệt để các vướng mắc của cơ quan hải quan và doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan liên quan đến quản lý hàng hóa gia công, SXXK, DNCX; đồng thời khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp tích cực tham gia xây dựng chính sách, xây dựng văn bản pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích của doanh nghiệp có liên quan.

Hiệp định RCEP và những điều doanh nghiệp cần quan tâm Vietnet24h - Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang rất kỳ vọng vào RCEP bởi sẽ tạo ra một thị trường khổng lồ, với 50% dân số thế giới, đặc biệt Trung Quốc, Ấn Độ, và chiếm tới 30% GDP toàn cầu.
Cộng đồng doanh nghiệp tích cực đóng góp ý kiến cho Dự thảo Bộ Luật Lao động Vietnet24h - Dự thảo Bộ Luật lao động (sửa đổi) đang được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội soạn thảo, hiệu đính và hoàn thiện để trình Chính phủ trong tháng 5/2019. Đây là một Bộ luật có phạm vi điều chỉnh lớn và ảnh hưởng sâu rộng tới môi trường kinh doanh tại Việt Nam cũng như quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam đối với thế giới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Qualcomm ra mắt bộ xử lý trung tâm dữ liệu liên kết với chip Nvidia Vietnet24h - Qualcomm cho biết họ đang có kế hoạch ra mắt một bộ xử lý trung tâm tùy chỉnh cho trung tâm dữ liệu có thể kết nối với GPU và phần mềm của Nvidia.
Doanh số bán hàng của SK hynix tại Hoa Kỳ chiếm hơn 70% trong quý 1 nhờ nhu cầu AI tăng cao Vietnet24h - Theo báo cáo tài chính của công ty được công bố vào thứ năm, doanh thu tại Hoa Kỳ đạt tổng cộng 12,8 nghìn tỷ won (9,1 tỷ đô la) trong quý đầu tiên.
Fortnite hiện đã ngoại tuyến trên iOS trên toàn thế giới vì bị Apple chặn trò chơi Vietnet24h - Fortnite hiện không khả dụng trên iOS toàn cầu, Epic Games cho biết hôm thứ Sáu (16/5), sau khi Apple chặn một nỗ lực khôi phục trò chơi phổ biến này trên App Store tại Hoa Kỳ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.